• Connect with us:

Những Điều Cần Biết Về Ngành Khoa Học Máy Tính

Ngành khoa học máy tính là gì? Những trường đại học  tại Việt Nam đào tạo ngành KHMT? Ngành khoa học máy tính làm gì?  Tất cả câu trả lời sẽ có trong nội dung bài.

Ngành khoa học máy tính là gì? Danh sách các trường đại học  tại Việt Nam đào tạo ngành KHMT? Ngành khoa học máy tính làm gì?  Tất cả câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết này.

ngành khoa học máy tính

Ngành khoa học máy tính là gì

Thuộc nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin - Mã ngành: 7480101, có tên tiếng Anh là Computer science.

Đây là chuyên ngành nghiên cứu về các cơ sở lý thuyết và quá trình thực hiện các phần mềm, ứng dụng vào tính toán và thông tin trong hệ thống máy tính.

Sinh viên học ngành này sẽ được đào tạo về ngôn ngữ lập trình, thuật toán, cách thiết kế, phát triển phần mềm để có thể hoạt động trên máy tính và thực hiện các thuật toán theo yêu cầu.

Xem thêm:

🚩Ngành kỹ thuật máy tính

🚩Ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông làm gì

- Kỹ sư hệ thống (Systems engineer): là những kỹ sư tạo ra các hệ điều hành sử dụng cho điện thoại, ô tô, máy tính hay các thiết bị công nghệ khác. Cụ thể như: Windows dùng cho máy tính, IOS dùng cho điện thoại iphone, Androi ...

- Lập trình viên phát triển ứng dụng (Applications software developer): Xây dựng phát triển các phần mềm, ứng dụng cho máy tính hay các thiết bị công nghệ. Cụ thể như ứng dụng Gmail, Maps, Game... trên điện thoại di động hay Microsoft Office ...trên máy tính là những ứng dụng là do các lập trình viên ứng dụng sáng tạo ra.

- Phát triển web (Web developer): là những người lập trình tạo ra trang giao diện của một website tích hợp các hình ảnh, video, âm thanh, hiệu ứng...lên web, xây dựng các chương trình theo dõi hiệu xuất, lưu lượng truy cập trang....

Cơ hội việc làm và mức lương của ngành khoa học máy tính

-Hiện nay với sự phát triển bùng nổ của thời đại công nghệ số nên tìm kiếm việc làm với ngành khoa học máy tính là rất dễ dàn, các bạn có thể làm chuyên viên phân tích thiết kế các đề án đáp ứng yêu cầu của các công ty, doanh nghiệp trường học...

-Lập trình viên phát triển hệ thống các ứng dụng phần mềm có sẵn trong các công ty.

-Bạn hoàn toàn có thể tham gia các công ty tập đoàn lớn trong và ngoài nước chuyên về thiết kế các phần mềm ứng dụng áp dụng trong công việc và đời sống. 

-Làm nhân viên thiết kế, nâng cấp, sữa chữa website hay làm cán bộ nghiên cứu, làm giáo viên giảng dạy trong các cơ quan, viện nghiên cứu...hoạt động trong lĩnh vực Máy tính và công nghệ thông tin.

- Hiện nay mức lương của ngành khoa học máy tính khá cao khoảng từ 8 - hơn 20 triệu tùy chức vụ, vị trí, thâm niên , kinh nghiệm trong công việc...

Tổ Hợp môn ngành KHMT

Dưới đây là  các khối thi đại học ngành khoa học máy tính dữ liệu các bạn hãy chọn khối thi phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

-Khối A00: Toán học - Vật lý - Hóa học

-Khối A01: Toán - Lý - Anh.

-Khối C01 :Ngữ văn - Toán - Vật lý.

-Khối C02 : Ngữ văn - Toán - Hóa học.

-Khối C14: Ngữ văn - Toán - Giáo dục công dân.

-Khối D01: Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh.

-Khối D07: Toán - Hóa - Tiếng Anh.

-Khối D08: Toán - Sinh học - Tiếng Anh.

Các trường đào tạo ngành khoa học máy tính

Khu vực miền Bắc Khu vực miền Nam
Trường Đại Học Hạ Long Trường Đại học Cần Thơ
Đại Học CNTT Và Truyền Thông - ĐH Thái Nguyên Trường Đại học Đồng Tháp
Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Nam Định Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An
Khu vực Hà Nội Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ
Đại học Kinh tế Quốc dân Khu vực TP HCM
Đại học Công nghiệp Hà Nội Đại học Tôn Đức Thắng
Đại học Thăng Long Đại học Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP.HCM
Đại học Bách khoa Hà Nội Đại học Mở TP.HCM
Đại học FPT  Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM
Đại học Thành Tây Đại học Công nghiệp TP.HCM
Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội Đại học Quốc tế Sài Gòn

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về ngành khoa học máy tính hy vọng qua bài viết này diễn đàn tuyển sinh 24h đã giúp được các bạn hiểu rõ hơn về ngành học này. Để có thể học tốt và thành công với ngành này các bạn nên rèn luyện cho mình tinh thần chịu khó, ham học hỏi, tích cực trau dồi các kỹ năng mềm, nâng cao khả năng học Ngoại ngữ và Toán học bởi ngành này yêu cầu độ chính xác và tính cẩn thận trong công việc rất cao. Chúc các bạn thành công.

PL.

Xem thêm:

🚩Ngành an toàn thông tin

🚩Ngành kỹ thuật phần mềm

🚩Ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách