• Connect with us:

Ngành Kỹ Thuật Địa Chất - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật địa chất hiện nay khá tiềm năng vì nhu cầu tìm kiếm và khai thác tài nguyên khoáng sản và dầu khí ngày càng tăng, đồng thời các dự án bảo vệ môi trường cũng đang được đẩy mạnh.

 

Ngành Kỹ thuật địa chất Là gì ?

Kỹ thuật địa chất là một ngành trong lĩnh vực khoa học địa chất, nghiên cứu về các quá trình tự nhiên trên bề mặt Trái Đất và trong nó, bao gồm địa chất, địa mạo, địa vật lý, địa hóa, địa lý, địa chất khai thác, địa chất môi trường và các lĩnh vực liên quan đến nó.

Ngành kỹ thuật địa chất tập trung vào việc áp dụng các kỹ thuật khoa học và công nghệ để nghiên cứu, khai thác và quản lý tài nguyên địa chất, bao gồm khoáng sản, dầu và khí tự nhiên, nước ngầm và các tài nguyên khác.

Kỹ sư địa chất thường tham gia vào các hoạt động địa chất, như khảo sát địa chất, thăm dò, khai thác và quản lý môi trường địa chất.

Ngành kĩ thuật địa chất
Tìm hiểu ngành kĩ thuật địa chất các thông tin cần biết

Ngành Kỹ thuật địa chất Học Những môn gì ?

Ngành Kỹ thuật địa chất là một ngành đào tạo trong các trường đại học và học viện, chương trình đào tạo thường bao gồm các môn học sau:

 1. Đại cương địa chất
 2. Địa chất khai thác
 3. Địa chất kỹ thuật
 4. Địa vật lý
 5. Địa hóa
 6. Thăm dò địa chất
 7. Khoan và phương pháp khai thác
 8. Địa chất môi trường
 9. Xử lý, phân tích dữ liệu địa chất
 10. Hệ thống thông tin địa chất
 11. Tài nguyên địa chất và quản lý tài nguyên
 12. Phương pháp nghiên cứu khoa học địa chất
 13. Công nghệ khoan địa chất
 14. Bản đồ địa chất và hình thức địa chất

Ngoài ra, sinh viên còn được học các môn học về toán, vật lý, hoá học, cơ khí, điện tử, máy tính và kỹ năng mềm như giao tiếp, quản lý dự án và kỹ năng thuyết trình để chuẩn bị cho công việc sau này.

Ngành Kỹ thuật địa chất Thi Khối Nào ?

Ngành Kỹ thuật địa chất thường thi khối A (Toán, Vật lý, Hóa học) trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Tuy nhiên, tùy vào từng trường và từng năm, yêu cầu điểm thi và môn thi đầu vào có thể khác nhau.

Sinh viên có thể tham khảo kỹ trước thông tin tuyển sinh của trường và các yêu cầu đầu vào để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Ngành Kỹ thuật địa chất Học trường Nào ?

Có nhiều trường đại học và học viện đào tạo Ngành Kỹ thuật địa chất, sau đây là một số trường đào tạo nổi bật:

 1. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội
 2. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 3. Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội
 4. Trường Đại học Mỏ - Địa chất
 5. Trường Học viện Kỹ thuật Quân sự
 6. Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng
 7. Trường Đại học Cần Thơ
 8. Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Các trường này đều có chương trình đào tạo chất lượng với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại, tạo điều kiện tốt cho sinh viên học tập và phát triển sự nghiệp trong ngành Kỹ thuật địa chất.

Điểm Chuẩn đại học Ngành Kỹ thuật địa chất ?

Điểm chuẩn đại học Ngành Kỹ thuật địa chất thường khác nhau giữa các trường đại học và mỗi năm cũng có sự thay đổi.

Ngoài ra, điểm chuẩn còn phụ thuộc vào khối thi và địa phương tuyển sinh. Vì vậy, không thể đưa ra một con số cụ thể cho điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật địa chất .

Tuy nhiên, các trường đại học và học viện thường công bố điểm sàn đăng ký nguyện vọng để sinh viên tham khảo. Sinh viên có thể tham khảo thông tin này để đánh giá khả năng đậu đại học ngành Kỹ thuật địa chất và lựa chọn trường phù hợp.

Ngành Kỹ thuật địa chất ra trường làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp Ngành Kỹ thuật địa chất, sinh viên có nhiều cơ hội để làm việc trong các lĩnh vực sau:

 - Tìm kiếm và khai thác tài nguyên khoáng sản: các nhà khai thác tài nguyên khoáng sản (vàng, bạc, đồng, sắt,..) và dầu khí cần các chuyên gia địa chất để thăm dò, phát hiện và đánh giá chất lượng của các mỏ và tầng dầu khí.

 - Điều tra và quản lý tài nguyên nước: các chuyên gia địa chất có thể tham gia vào quá trình nghiên cứu, thiết kế, đo đạc, phân tích, đánh giá, giám sát và quản lý các nguồn tài nguyên nước.

 - Bảo vệ môi trường: các chuyên gia địa chất có thể tham gia vào các dự án bảo vệ môi trường, đo đạc, phân tích, giám sát và đánh giá chất lượng môi trường, đặc biệt là trong các khu vực có tài nguyên khoáng sản và dầu khí.

 - Nghiên cứu và giảng dạy: sau khi có kinh nghiệm trong lĩnh vực địa chất, các chuyên gia địa chất có thể tiếp tục nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học và viện nghiên cứu, đào tạo thế hệ sinh viên và các chuyên gia trẻ trong ngành.

 - Các lĩnh vực khác: ngoài các lĩnh vực trên, các chuyên gia địa chất còn có thể làm việc trong các lĩnh vực khác như địa chính, địa lý, địa phương học, du lịch khai thác tài nguyên văn hóa và các ngành nghề khác liên quan đến địa chất.

Lương Ngành Kỹ thuật địa chất ?

Lương của ngành Kỹ thuật địa chất khá đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm, vị trí công việc, loại công ty hoặc tổ chức tuyển dụng, v.v.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê , mức lương trung bình của ngành Kỹ thuật địa chất ở Việt Nam vào năm 2020 là khoảng 8-15 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, các chuyên gia địa chất có kinh nghiệm và tay nghề giỏi có thể nhận được mức lương cao hơn, khoảng từ 20-30 triệu đồng/tháng hoặc hơn nữa tùy vào nơi làm việc và chuyên môn của họ.

Ngoài ra, các chuyên gia địa chất còn có cơ hội nhận thêm các phụ cấp, thưởng và các chế độ đãi ngộ khác tùy thuộc vào quy định của từng công ty hoặc tổ chức tuyển dụng.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Kỹ thuật địa chất?

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật địa chất hiện nay khá tiềm năng vì nhu cầu tìm kiếm và khai thác tài nguyên khoáng sản và dầu khí ngày càng tăng, đồng thời các dự án bảo vệ môi trường cũng đang được đẩy mạnh.

Một số cơ hội việc làm cho các chuyên gia địa chất bao gồm:

 - Các công ty khai thác tài nguyên khoáng sản và dầu khí: đây là những nơi có nhu cầu lớn về các chuyên gia địa chất để thăm dò, phát hiện và đánh giá chất lượng các mỏ và tầng dầu khí.

 - Các tổ chức nghiên cứu khoa học và giáo dục: các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức chuyên về nghiên cứu và giảng dạy cũng có nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia địa chất để tham gia vào các dự án nghiên cứu và giảng dạy.

 - Các tổ chức chính phủ và tư nhân: các tổ chức này cũng có nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia địa chất để tham gia vào các dự án liên quan đến quản lý tài nguyên khoáng sản, đánh giá và quản lý môi trường, nghiên cứu và phát triển các nguồn tài nguyên.

 - Các công ty dịch vụ địa chất: các công ty dịch vụ địa chất cũng là nơi có nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia địa chất để tham gia vào các dự án đo đạc, phân tích và đánh giá các tài nguyên địa chất.

Do đó, với nhu cầu của thị trường hiện nay, cơ hội việc làm cho các chuyên gia địa chất ở Việt Nam khá đa dạng và tiềm năng.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Kỹ thuật địa chất?

Để học ngành Kỹ thuật địa chất, có một số tố chất phù hợp như sau:

 - Tư duy logic và khả năng phân tích: Ngành Kỹ thuật địa chất đòi hỏi người học có khả năng phân tích, đưa ra những quyết định chính xác và logic trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến địa chất.

 - Sức khỏe tốt: Ngành này đòi hỏi sinh viên phải có sức khỏe tốt, có thể làm việc ngoài trời và trong môi trường khắc nghiệt như độ cao, khí hậu khắc nghiệt, địa hình đồi núi.

 - Kiến thức cơ bản về Toán, Vật lý, Hóa học: Ngành Kỹ thuật địa chất có mối liên hệ chặt chẽ với các ngành khoa học tự nhiên như Toán, Vật lý, Hóa học, sinh học, do đó, sinh viên có nền tảng tốt về các môn này sẽ dễ dàng tiếp cận với ngành học này.

 - Tinh thần tỉ mỉ, cẩn trọng và sự kiên nhẫn: Các hoạt động liên quan đến địa chất yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn trọng và kiên nhẫn trong việc thu thập và phân tích dữ liệu để đưa ra các quyết định chính xác.

 - Sự quan tâm và đam mê về địa chất: Sinh viên học ngành này cần có sự quan tâm và đam mê về địa chất, tìm hiểu về các quá trình địa chất và cách chúng ảnh hưởng đến môi trường sống.

Tóm lại, để học tốt ngành Kỹ thuật địa chất, sinh viên cần có những tố chất trên để đáp ứng được các yêu cầu của ngành học này.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.