• Connect with us:

Ngành Kỹ Thuật Mỏ - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Cơ hội việc làm trong ngành Kỹ thuật mỏ đang được đánh giá là rất tiềm năng và có triển vọng trong tương lai.Với nhu cầu sử dụng tài nguyên khoáng sản đang tăng cao, các công ty và doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản đang tìm kiếm các chuyên gia, kỹ sư và nhân viên có trình độ cao và kinh nghiệm để tham gia vào các dự án.

Ngành Kỹ thuật mỏ Là gì ?

Ngành Kỹ thuật mỏ (Mining Engineering) là một lĩnh vực chuyên về nghiên cứu, thiết kế, xây dựng và quản lý các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, đất đai và các nguyên liệu tự nhiên khác.

Các chuyên gia kỹ thuật mỏ tập trung vào các hoạt động địa chất, khai thác, quản lý rủi ro và bảo trì hệ thống máy móc, thiết bị, phương tiện khai thác trong quá trình sản xuất.

Ngành kĩ thuật mỏ
Tìm hiểu ngành kĩ thuật mỏ những thông tin cần biết

Công việc của các kỹ sư mỏ bao gồm: định hướng vị trí mỏ, đưa ra các giải pháp kỹ thuật để khai thác tối ưu các nguồn tài nguyên, lên kế hoạch cho các hoạt động khai thác, xử lý một cách bền vững, giám sát việc vận hành các thiết bị khai thác, đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

Ngành Kỹ thuật mỏ là một trong những ngành cực kỳ quan trọng đối với các ngành công nghiệp khác, đóng góp vào việc sản xuất các nguyên liệu như kim loại, đá, đất sét và các nguyên liệu thiết yếu khác.

Ngành Kỹ thuật mỏ thi khối thi nào ?

Ngành Kỹ thuật mỏ thường được đào tạo ở các trường đại học trong hệ thống đại học công nghiệp và đại học khoa học tự nhiên.

Ngành này thường thuộc khối A, tức là khối thi đại học tự nhiên và kỹ thuật, trong đó các môn thi bắt buộc là Toán, Vật lý và Hóa học. Ngoài ra, một số trường có thể yêu cầu thêm môn thi khác như Tiếng Anh hoặc môn thi chuyên ngành.

Ngành Kỹ thuật mỏ Học Những môn gì ?

Các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật mỏ thường có các môn học sau:

 1. Toán cao cấp
 2. Giải tích
 3. Đại số tuyến tính
 4. Vật lý đại cương
 5. Hóa học đại cương
 6. Cơ học kỹ thuật
 7. Các phương pháp địa chất và khai thác
 8. Công nghệ khai thác mỏ
 9. Công nghệ khoan, động cơ và máy
 10. Quản lý dự án và quản lý tài nguyên
 11. An toàn lao động, bảo vệ môi trường và định mức công trình

Ngoài ra, sinh viên cũng được đào tạo các kỹ năng nghiên cứu, phân tích và giải quyết vấn đề trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản và đất đai.

Ngành Kỹ thuật mỏ học trường Nào ?

Có nhiều trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật mỏ, trong đó các trường có chương trình đào tạo đáp ứng chuẩn mực chất lượng cao bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo bao gồm:

 1. - Đại học Bách khoa Hà Nội
 2. - Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội 
 3. - Đại học Công nghiệp Hà Nội
 4. - Đại học Mỏ - Địa chất
 5. - Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh 
 6. - Đại học Tôn Đức Thắng
 7. - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM

Các trường này đều có chương trình đào tạo chất lượng cao và được các doanh nghiệp và tổ chức đánh giá cao về chất lượng đào tạo, giúp sinh viên có nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản.

Điểm Chuẩn đại học Ngành Kỹ thuật mỏ?

Điểm chuẩn đại học ngành Kỹ thuật mỏ thường thay đổi từ năm này sang năm khác và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chất lượng đào tạo của trường, số lượng thí sinh đăng ký thi, số lượng chỉ tiêu tuyển sinh của trường, và đặc biệt là mức độ cạnh tranh trong kỳ thi đại học.

Tuy nhiên, theo thông tin từ các trường đại học, điểm chuẩn ngành Kỹ thuật mỏ thường nằm trong khoảng 18-25 điểm trong đợt tuyển sinh chính thức.

Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu tham khảo và thí sinh nên cập nhật thông tin tuyển sinh mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc từ các trang thông tin chính thức của các trường đại học để biết chính xác điểm chuẩn của từng trường và từng năm học.

Học Ngành Kỹ thuật mỏ ra trường làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật mỏ, sinh viên có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan liên quan đến lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản, bao gồm:

- Các công ty khai thác mỏ và khoáng sản, như đá, đất sét, quặng sắt, bauxite, kim cương, dầu khí,..

- Các công ty khoan, xây dựng và thiết kế thiết bị khai thác mỏ

- Các tổ chức và cơ quan liên quan đến quản lý tài nguyên khoáng sản, như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Địa chất và Khoáng sản, các đơn vị đánh giá tài nguyên khoáng sản,...

- Các công ty thăm dò tài nguyên khoáng sản

- Các trung tâm nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản

- Các cơ quan quản lý và giám sát an toàn lao động và bảo vệ môi trường

Sau khi tích lũy kinh nghiệm, các chuyên gia Kỹ thuật mỏ có thể trở thành những chuyên gia định giá tài sản, các nhà quản lý dự án khai thác mỏ, các nhà quản lý vận hành khai thác, giám đốc các công ty khai thác và đơn vị nghiên cứu và phát triển tài nguyên khoáng sản.

Lương Ngành Kỹ thuật mỏ là bao nhiêu?

Lương của ngành Kỹ thuật mỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm, chức vụ và nơi làm việc của mỗi cá nhân.

Tuy nhiên, theo thống kê của các trang tuyển dụng trực tuyến, mức lương trung bình của ngành này ở Việt Nam dao động từ 8 triệu đến 20 triệu đồng/tháng, tùy vào vị trí làm việc, trình độ và kinh nghiệm của nhân viên.

Các chuyên gia hoặc giám đốc kỹ thuật mỏ có thể kiếm được mức lương cao hơn, trong khi các kỹ sư mới ra trường thường nhận mức lương thấp hơn.

Ngoài ra, mức lương của ngành Kỹ thuật mỏ ở các vùng miền, khu vực có khai thác tài nguyên khoáng sản sẽ cao hơn so với các vùng khác.

Để biết chính xác về mức lương của ngành Kỹ thuật mỏ, thì thích hợp nhất là tham khảo thông tin từ các trang tuyển dụng trực tuyến hoặc từ các nhà tuyển dụng trong ngành nghề này.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Kỹ thuật mỏ?

Cơ hội việc làm trong ngành Kỹ thuật mỏ đang được đánh giá là rất tiềm năng và có triển vọng trong tương lai.

Với nhu cầu sử dụng tài nguyên khoáng sản đang tăng cao, các công ty và doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản đang tìm kiếm các chuyên gia, kỹ sư và nhân viên có trình độ cao và kinh nghiệm để tham gia vào các dự án.

Công việc trong ngành Kỹ thuật mỏ rất đa dạng, bao gồm các công việc thăm dò, khai thác, quản lý và chế biến tài nguyên khoáng sản, nghiên cứu khoa học, thiết kế và sản xuất thiết bị khai thác, giám sát an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

Do đó, ngành Kỹ thuật mỏ cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia, kỹ sư và sinh viên mới ra trường.

Các doanh nghiệp khai thác tài nguyên khoáng sản và các công ty phụ trợ như đầu tư xây dựng hạ tầng, vận tải, lắp đặt thiết bị,... đều đang mở rộng quy mô hoạt động của mình, và điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia và kỹ sư trong ngành Kỹ thuật mỏ.

Ngoài ra, các cơ quan nhà nước liên quan đến quản lý tài nguyên khoáng sản cũng là những nơi có nhu cầu tuyển dụng chuyên viên và cán bộ có trình độ cao và chuyên môn về Kỹ thuật mỏ.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Kỹ thuật mỏ?

Để học ngành Kỹ thuật mỏ và thành công trong lĩnh vực này, cần có một số tố chất sau đây:

Tư duy hệ thống: Kỹ thuật mỏ liên quan đến quy trình, quy hoạch và thiết kế hệ thống. Vì vậy, tư duy hệ thống là rất cần thiết để xây dựng các kế hoạch, thiết kế và quản lý các hệ thống phức tạp.

Kiến thức khoa học và toán học: Ngành Kỹ thuật mỏ đòi hỏi kiến thức chuyên môn về khoa học và toán học để có thể áp dụng chúng vào

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.