• Connect with us:

Ngành Công Nghệ Truyền Thông - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Hiện nay, ngành Công nghệ truyền thông đang phát triển rất nhanh chóng, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế số đang được thúc đẩy. Do đó, ngành này đang tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các ứng viên có trình độ và kỹ năng tương xứng.

Ngành Công nghệ truyền thông Là gì ?

Ngành Công nghệ truyền thông (Communications Technology) là một lĩnh vực liên quan đến các công nghệ thông tin và truyền thông, bao gồm các hệ thống và thiết bị để truyền tải, chuyển đổi, xử lý, lưu trữ và phân phối thông tin.

Các công nghệ trong lĩnh vực này bao gồm các phương tiện truyền thông như đường dây viễn thông, sóng vô tuyến, mạng máy tính, Internet, các loại ứng dụng truyền thông như video, âm thanh, dữ liệu và các công nghệ khác liên quan đến truyền thông và xử lý thông tin.

Ngành này cũng liên quan đến các kỹ thuật quản lý thông tin, an ninh mạng, bảo mật thông tin và quản lý dữ liệu.

Công nghệ truyền thông là một ngành đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin, kết nối mọi người và mang lại những tiện ích cho cuộc sống hàng ngày của con người.

Ngành công nghệ truyền thông các thông tin cần biết
Ngành công nghệ truyền thông các thông tin cần biết

Ngành Công nghệ truyền thông học môn gì ?

Ngành Công nghệ truyền thông bao gồm nhiều môn học khác nhau, phụ thuộc vào chương trình đào tạo của từng trường và cơ sở giáo dục.

Tuy nhiên, một số môn học chính thường được giảng dạy trong ngành này bao gồm:

 1. Lý thuyết thông tin và xử lý tín hiệu
 2. Hệ thống truyền thông
 3. Công nghệ mạng và internet
 4. Các loại ứng dụng truyền thông như hình ảnh, âm thanh và video
 5. Các môn học liên quan đến công nghệ phần mềm
 6. Các môn học liên quan đến kỹ thuật điện tử và viễn thông
 7. Các môn học liên quan đến thiết kế, sản xuất và quản lý sản phẩm truyền thông
 8. An ninh mạng và bảo mật thông tin
 9. Công nghệ truyền thông không dây và di động

Ngoài ra, sinh viên còn có thể học các môn học liên quan đến quản lý dự án, kinh doanh, tiếng Anh chuyên ngành và các kỹ năng mềm khác.

Ngành Công nghệ truyền thông Thi Khối Nào ?

Ngành Công nghệ truyền thông thường được đào tạo trong các trường đại họccao đẳng thuộc hệ thống giáo dục đại học và trung cấp nghề.

Ngành này có thể được đào tạo trong các khối thi khác nhau tùy thuộc vào trường và chương trình đào tạo cụ thể.

Tuy nhiên, theo thông tư 23/2021/TT-BGDĐT quy định về xét tuyển vào các trường đại học, hệ đại học chính quy năm 2021, thì ngành Công nghệ truyền thông nằm trong nhóm khối A, tức là các thí sinh cần thi đủ các môn Toán, Vật lí và Hóa học trong kỳ thi THPT Quốc gia để có thể đăng ký xét tuyển vào ngành nghề này.

Ngoài ra, các trường đại học cũng có thể yêu cầu thí sinh phải thi thêm các môn thi khác như Tiếng Anh hoặc tin học đại cương tùy thuộc vào chương trình đào tạo cụ thể của trường đó.

Ngành Công nghệ truyền thông Học trường Nào ?

Có nhiều trường đại họccao đẳng đào tạo ngành Công nghệ truyền thông.

Dưới đây là một số trường có chương trình đào tạo ngành này:

 1. Đại học Bách Khoa Hà Nội
 2. Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội
 3. Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội
 4. Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 5. Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
 6. Đại học FPT
 7. Đại học Thủy Lợi
 8. Đại học Tôn Đức Thắng
 9. Đại học Đà Nẵng

Ngoài ra, còn có một số trường đại học khác đào tạo ngành Công nghệ truyền thông. Thí sinh có thể tìm hiểu thêm về các trường này để lựa chọn trường phù hợp với mình

Điểm Chuẩn đại học Ngành Công nghệ truyền thông ?

Điểm chuẩn đại học ngành Công nghệ truyền thông sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường và từng năm.

Điểm chuẩn được xác định dựa trên nhiều yếu tố như số lượng thí sinh đăng ký, số lượng chỉ tiêu tuyển sinh của trường, chất lượng thí sinh, và đánh giá năng lực của từng thí sinh.

Năm học 2021, điểm chuẩn đại học ngành Công nghệ truyền thông ở một số trường có chương trình đào tạo ngành này được công bố như sau:

 1. Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: khoảng 24 - 27 điểm
 2. Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội: khoảng 23 - 27 điểm
 3. Đại học FPT: khoảng 18 - 22 điểm
 4. Đại học Bách Khoa Hà Nội: khoảng 25 - 28 điểm

Tuy nhiên, điểm chuẩn cụ thể của từng trường và năm học có thể thay đổi. Thí sinh cần theo dõi thông tin từ các trường để có được thông tin chính xác về điểm chuẩn và quy trình tuyển sinh.

Ngành Công nghệ truyền thông ra trường làm gì ?

Ngành Công nghệ truyền thông liên quan đến việc thiết kế, phát triển và quản lý các hệ thống truyền thông, bao gồm cả các ứng dụng phần mềm và phần cứng.

Ngành này có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp, sau khi ra trường bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực như:

Kỹ sư phần mềm: Lập trình, thiết kế phần mềm và ứng dụng trên nền tảng web, di động, game, hệ thống thông tin, các ứng dụng giải trí...

Kỹ sư phần cứng: Thiết kế, phát triển và sửa chữa các thiết bị viễn thông, thiết bị truyền thông, các mạch điện tử...

Quản lý dự án: Quản lý dự án truyền thông và công nghệ thông tin trong các doanh nghiệp, các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức tư nhân.

Chuyên gia bảo mật thông tin: Tìm hiểu và triển khai các giải pháp bảo mật cho hệ thống truyền thông và công nghệ thông tin, giúp bảo vệ thông tin của doanh nghiệp và khách hàng.

Chuyên gia tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn cho các tổ chức về các giải pháp công nghệ thông tin và truyền thông.

Chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số: Phân tích, thiết kế, triển khai các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số để quảng bá thương hiệu, tăng doanh số bán hàng, tương tác với khách hàng...

Nghiên cứu và phát triển: Nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới trong lĩnh vực truyền thông, từ đó đưa ra các sản phẩm mới.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và truyền thông, nhu cầu về các chuyên gia trong lĩnh vực này ngày càng tăng cao.

Do đó, học ngành Công nghệ truyền thông sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn.

Lương Ngành Công nghệ truyền thông tại việt nam là bao nhiêu ?

Lương của ngành Công nghệ truyền thông phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, trình độ, vị trí và quy mô của công ty.

Tuy nhiên, theo các thông tin thống kê từ các trang tuyển dụng nhân sự, mức lương trung bình của ngành này là khoảng từ 8 triệu đồng đến 25 triệu đồng một tháng, tùy vào vị trí và trình độ của người làm.

Cụ thể, mức lương có thể khác nhau cho các vị trí như sau:

 1. Kỹ sư phần mềm: khoảng 8-20 triệu đồng/tháng.
 2. Kỹ sư phần cứng: khoảng 10-25 triệu đồng/tháng.
 3. Chuyên gia tư vấn: khoảng 10-30 triệu đồng/tháng.
 4. Chuyên gia bảo mật thông tin: khoảng 12-35 triệu đồng/tháng.
 5. Quản lý dự án: khoảng 15-40 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, mức lương cũng có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của thị trường lao động và quy mô của công ty.

Ngoài ra, các khoản thu nhập khác như thưởng, phụ cấp, bảo hiểm và các chế độ phúc lợi cũng ảnh hưởng đến mức lương của người làm trong ngành Công nghệ truyền thông.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Công nghệ truyền thông?

Hiện nay, ngành Công nghệ truyền thông đang phát triển rất nhanh chóng, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế số đang được thúc đẩy.

Do đó, ngành này đang tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các ứng viên có trình độ và kỹ năng tương xứng.

Dưới đây là một số cơ hội việc làm trong ngành Công nghệ truyền thông:

 - Kỹ sư phần mềm: Thiết kế, phát triển và bảo trì các ứng dụng trên nền tảng web, di động, game, hệ thống thông tin, các ứng dụng giải trí.

 - Kỹ sư phần cứng: Thiết kế, phát triển và sửa chữa các thiết bị viễn thông, thiết bị truyền thông, các mạch điện tử.

 - Quản lý dự án: Quản lý dự án truyền thông và công nghệ thông tin trong các doanh nghiệp, các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức tư nhân.

 - Chuyên gia bảo mật thông tin: Tìm hiểu và triển khai các giải pháp bảo mật cho hệ thống truyền thông và công nghệ thông tin, giúp bảo vệ thông tin của doanh nghiệp và khách hàng.

 - Chuyên gia tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn cho các tổ chức về các giải pháp công nghệ thông tin và truyền thông.

 - Chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số: Phân tích, thiết kế, triển khai các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số để quảng bá thương hiệu, tăng doanh số bán hàng, tương tác với khách hàng.

 - Nghiên cứu và phát triển: Nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới trong lĩnh vực truyền thông, từ đó đưa ra các sản phẩm mới.

Tuy nhiên, để có thể tìm được việc làm tốt trong ngành Công nghệ truyền thông, bạn cần có trình độ chuyên môn tốt, kiến thức vững chắc về các công nghệ mới, kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp tốt, cùng với tinh thần cầu tiến và chịu khó học hỏi.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Công nghệ truyền thông?

Để học ngành Công nghệ truyền thông và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này, bạn cần có một số tố chất sau:

 - Sự đam mê và tò mò: Ngành Công nghệ truyền thông liên tục phát triển và thay đổi, do đó, bạn cần có sự tò mò và đam mê để khám phá và tìm hiểu những công nghệ mới.

 - Kiến thức về toán học và khoa học máy tính: Ngành Công nghệ truyền thông liên quan đến việc sử dụng máy tính và các công nghệ liên quan, do đó, kiến thức về toán học và khoa học máy tính là rất cần thiết.

 - Kỹ năng lập trình: Kỹ năng lập trình là một trong những kỹ năng cần thiết để có thể phát triển các ứng dụng, phần mềm và trang web trong ngành Công nghệ truyền thông.

 - Kỹ năng giải quyết vấn đề: Ngành Công nghệ truyền thông đòi hỏi bạn phải có khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật và ứng dụng.

 - Tinh thần cầu tiến: Ngành Công nghệ truyền thông liên tục phát triển, do đó, bạn cần phải có tinh thần cầu tiến để học hỏi và tiếp tục phát triển kỹ năng của mình.

 - Kỹ năng làm việc nhóm: Ngành Công nghệ truyền thông thường yêu cầu các nhóm làm việc để hoàn thành các dự án lớn, do đó, kỹ năng làm việc nhóm rất cần thiết để có thể đạt được hiệu quả cao.

 - Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng trong ngành Công nghệ truyền thông, bởi vì bạn cần phải liên lạc và làm việc với các đối tác và khách hàng trong các dự án của mình.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.