• Connect with us:

Ngành Quan Hệ Công Chúng - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Hiện nay, ngành Quan hệ công chúng (PR) đang phát triển rất mạnh mẽ và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp.

Ngành Quan hệ công chúng Là gì ?

Ngành Quan hệ công chúng là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng các kỹ năng và phương pháp truyền thông để tạo ra và duy trì mối quan hệ tích cực giữa một tổ chức hoặc cá nhân với công chúng mà họ tương tác.

Ngành này bao gồm việc phát triển và thực hiện các chiến lược truyền thông, định vị thương hiệu, quản lý khủng hoảng, xây dựng quan hệ với cộng đồng và xây dựng hình ảnh công ty hoặc cá nhân.

Các chuyên gia Quan hệ công chúng có thể làm việc cho các tổ chức công ty, chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và cá nhân để tạo ra sự tương tác tích cực với công chúng, tạo nên sự tín nhiệm và đảm bảo tương lai bền vững cho tổ chức hoặc cá nhân đó.

Ngành quan hệ công chúng các thông tin cần biết
Ngành quan hệ công chúng các thông tin cần biết

Ngành Quan hệ công chúng học môn gì ?

Các môn học trong ngành Quan hệ công chúng thường bao gồm:

 - Lý thuyết truyền thông và quan hệ công chúng: bao gồm các khái niệm cơ bản về truyền thông và quan hệ công chúng, lịch sử phát triển của ngành và các hệ thống thông tin đại chúng.

 - Nghiên cứu và thống kê: bao gồm các phương pháp nghiên cứu và thống kê trong quan hệ công chúng để thu thập và phân tích thông tin về đối tượng tương tác và nhận định tác động của các chiến lược truyền thông.

 - Chiến lược truyền thông: bao gồm các phương pháp xác định mục tiêu, lựa chọn kênh truyền thông, thiết kế thông điệp, định lượng tác động và đánh giá hiệu quả của các chiến lược truyền thông.

 - Marketing và quảng cáo: bao gồm các phương pháp và chiến lược marketing và quảng cáo để tạo ra sự quan tâm của khách hàng và giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của một tổ chức.

 - Kỹ năng giao tiếp: bao gồm các kỹ năng giao tiếp cơ bản và chuyên môn như viết, nói, nghe, tương tác xã hội và xây dựng mối quan hệ tích cực.

 - Quản lý sự kiện và truyền thông: bao gồm các kỹ năng và kiến thức để tổ chức các sự kiện truyền thông và quản lý các chương trình truyền thông.

 - Quản lý khủng hoảng: bao gồm các phương pháp và chiến lược để giải quyết các tình huống khẩn cấp và khủng hoảng trong quan hệ công chúng.

Ngoài ra, các môn học khác cũng có thể được bao gồm trong ngành Quan hệ công chúng như đạo đức và đạo luật truyền thông, tiếp thị xã hội và tâm lý học xã hội.

Ngành Quan hệ công chúng Thi Khối Nào ?

Ngành Quan hệ công chúng (PR) thường được đào tạo tại các trường Đại họcCao đẳng chuyên ngành về Truyền thông, Tâm lý học, Kinh tế, Quản lý, Văn hóa, Xã hội học, hay các trường Đại học có khoa hoặc bộ môn Quan hệ công chúng.

Ngành Quan hệ công chúng thường thuộc khối Kinh tế - Quản lý, hoặc khối Xã hội - Nhân văn, tùy thuộc vào chương trình đào tạo của từng trường.

Cụ thể ngành Quan hệ công chúng thường thi vào các khối sau:

 1. Khối A: Toán, Vật lý, Hóa học (nếu ngành học có yêu cầu)
 2. Khối D: Đại số và giải tích, Tin học, Ngữ văn, Tiếng Anh (đối với nhiều trường Đại học Quan hệ công chúng)
 3. Khối C: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh (đối với nhiều trường Đại học Quan hệ công chúng)
 4. Khối A1 hoặc khối A2: Văn học, Sử học, Địa lý, Tiếng Anh (đối với một số trường Đại học Quan hệ công chúng)

Các trường Đại học và Cao đẳng có ngành Quan hệ công chúng khác nhau có thể có yêu cầu khác nhau về khối thi và môn thi tuyển sinh.

Do đó, học sinh và sinh viên nên tìm hiểu cụ thể yêu cầu của từng trường trước khi đăng ký thi tuyển vào ngành này.

Ngành Quan hệ công chúng Học trường Nào ?

Có nhiều trường Đại họcCao đẳng đào tạo ngành Quan hệ công chúng (PR) với chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm khác nhau.

Sau đây là một số trường có chương trình đào tạo về ngành Quan hệ công chúng:

 1. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM)
 2. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội (ĐHQG-HN)
 3. Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội (FTU)
 4. Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng TP. Hồ Chí Minh (IUH)
 5. Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (STU)
 6. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (HCMUTE)

Ngoài ra, còn nhiều trường khác cũng có chương trình đào tạo về PR như Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Cần Thơ, Đại học Thương mại...

Học sinh và sinh viên có thể tìm hiểu và lựa chọn trường phù hợp với mình để theo đuổi ngành học này.

Điểm Chuẩn đại học Ngành Quan hệ công chúng?

Điểm chuẩn đại học ngành Quan hệ công chúng ở Việt Nam thường khác nhau tùy theo từng trường, năm học và khu vực.

Do đó, không thể đưa ra một con số chính xác về điểm chuẩn cho ngành Quan hệ công chúng.

Tuy nhiên, thông thường, điểm chuẩn vào ngành Quan hệ công chúng tại các trường Đại học hàng đầu thường ở mức từ 20 đến 25 điểm trở lên.

Các trường đại học khác có thể có điểm chuẩn thấp hơn. Tuy nhiên, điểm chuẩn cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm khu vực, hạnh kiểm, kết quả học tập và kết quả thi tuyển sinh của từng thí sinh.

Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến việc thi tuyển vào ngành Quan hệ công chúng, bạn nên theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường Đại học để biết thêm chi tiết về điểm chuẩn và các yêu cầu khác của từng trường.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Quan hệ công chúng?

Hiện nay, ngành Quan hệ công chúng (PR) đang phát triển rất mạnh mẽ và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp.

Các cơ hội việc làm cho ngành này có thể bao gồm:

 • Làm việc tại các công ty quảng cáo, truyền thông, PR, sự kiện, marketing và đối ngoại.
 • Làm việc tại các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các cơ quan nhà nước như bộ, ngành, địa phương, v.v.
 • Trở thành nhà báo hoặc biên tập viên cho các tờ báo, tạp chí hoặc các phương tiện truyền thông khác.
 • Làm việc trong các tổ chức giáo dục hoặc đào tạo về PR.
 • Làm việc trong các công ty nước ngoài có mặt tại Việt Nam.

Các vị trí công việc trong ngành PR có thể bao gồm: Chuyên viên truyền thông, Chuyên viên quảng cáo, Trưởng nhóm PR, Quản lý sự kiện, Chuyên viên phát triển sản phẩm, Chuyên viên nghiên cứu thị trường, Chuyên viên truyền thông trực tuyến, Chuyên viên đối ngoại, v.v.

Tuy nhiên, để có được một vị trí công việc trong ngành Quan hệ công chúng, các sinh viên cần có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết.

Các kỹ năng quan trọng bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng viết, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng tiếp thị.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Quan hệ công chúng?

Để học và làm việc trong ngành Quan hệ công chúng (PR), các sinh viên cần phải có một số tố chất sau:

Kỹ năng giao tiếp: Ngành PR yêu cầu các chuyên viên phải có khả năng giao tiếp tốt, bao gồm giao tiếp trực tiếp, giao tiếp qua điện thoại và giao tiếp bằng văn bản.

Kỹ năng viết: Các chuyên viên PR cần phải có khả năng viết tốt, bao gồm viết bài báo, viết thông báo báo chí, viết nội dung cho trang web và viết các tài liệu khác.

Kỹ năng tư duy sáng tạo: Ngành PR yêu cầu các chuyên viên phải có khả năng tư duy sáng tạo, tạo ra các ý tưởng mới và sáng tạo để giúp khách hàng của mình nổi bật hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian: Các chuyên viên PR cần phải có khả năng quản lý thời gian tốt, bởi vì họ thường phải làm việc với nhiều khách hàng và dự án khác nhau cùng một lúc.

Kỹ năng làm việc nhóm: Ngành PR thường yêu cầu các chuyên viên làm việc trong nhóm, vì vậy các sinh viên cần có khả năng làm việc nhóm tốt.

Kỹ năng tiếp thị: Các chuyên viên PR cần phải có hiểu biết về tiếp thị và khả năng quản lý các chiến lược tiếp thị khác nhau.

Ngoài ra, để học ngành Quan hệ công chúng, các sinh viên cần có sự cảm thụ về truyền thông và nhạy cảm với các vấn đề xã hội và chính trị. Họ cũng nên có khả năng quan sát, phân tích và đánh giá các xu hướng và thông tin truyền thông hiện tại để có thể tạo ra các chiến lược PR hiệu quả.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.