• Connect with us:

Ngành Báo Chí - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ngành báo chí tại đang có nhiều cơ hội việc làm cho các tân cử nhân và những người có kinh nghiệm. Với xu hướng phát triển hiện nay thì ngành này đang là một trong những ngày có cơ hội nghề nghiệp tiềm năng.

Ngành Báo chí Là gì ?

Ngành Báo chí là lĩnh vực nghiên cứu và thực hành liên quan đến việc thu thập, xử lý, sản xuất và phân phối các thông tin, tin tức và dữ liệu có liên quan đến các sự kiện, vấn đề và chủ đề đang xảy ra trong xã hội và trên thế giới.

Ngành này bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm báo chí truyền thống (bao gồm cả báo in và phương tiện truyền thông trực tuyến), truyền hình, đài phát thanh, xuất bản và quảng cáo.

Các chuyên gia trong ngành Báo chí thường phải có kỹ năng tìm kiếm thông tin, đánh giá, phân tích và tổng hợp thông tin, cũng như có khả năng giao tiếp và viết lách tốt để truyền tải thông tin đến độc giả hoặc khán giả một cách hiệu quả.

Ngành báo chí
Tìm hiểu ngành báo chí các thông tin cần biết

Ngành Báo chí Học Những môn gì ?

Các môn học chính trong ngành Báo chí bao gồm:

- Nhập môn Báo chí: Giới thiệu về lịch sử, chức năng và cấu trúc của ngành Báo chí.

- Viết báo: Học cách viết báo cáo, bài phóng sự, bài tường thuật, bài phê bình và bài luận trong ngành Báo chí.

- Tác phẩm văn học: Nghiên cứu văn học và các kỹ thuật viết văn cơ bản.

- Tư tưởng Hồ Chí Minh: Nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh, văn hóa và lịch sử Việt Nam.

- Đạo đức nghề nghiệp: Học cách áp dụng các tiêu chuẩn đạo đức trong ngành Báo chí.

- Các phương pháp nghiên cứu trong Báo chí: Học các phương pháp nghiên cứu khác nhau để thu thập và phân tích thông tin và dữ liệu trong ngành Báo chí.

- Truyền thông xã hội: Nghiên cứu về các mạng xã hội và cách sử dụng chúng để tương tác và chia sẻ thông tin.

- Nghệ thuật và thiết kế đồ họa: Học cách sử dụng các công cụ và phần mềm thiết kế để tạo ra các sản phẩm đồ họa trong ngành Báo chí.

- Quản lý truyền thông: Học cách quản lý các dự án truyền thông, kế hoạch truyền thông và quản lý khách hàng.

Ngoài ra, sinh viên còn có thể được yêu cầu học các môn như Marketing, Tiếp thị, Kinh tế, Chính trị học, Khoa học xã hội, Ngoại ngữ và Tâm lý học để giúp họ trở thành những nhà báo chuyên nghiệp và thành công.

Ngành Báo chí Thi Khối Nào ?

Ngành Báo chí thuộc khối Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Sinh viên muốn học ngành này cần phải tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học và thi thuộc nhóm môn thi khối D1 gồm Toán, Ngữ văn và Một môn thi tự chọn trong nhóm môn Thi khoa học xã hội và nhân văn (thường là môn Lịch sử, Địa lý hoặc GDCD).

Tuy nhiên, các trường đại học có thể có những yêu cầu và môn thi tự chọn cụ thể khác nhau, do đó, sinh viên cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký thi tuyển sinh.

Điểm Chuẩn Ngành Báo chí Là Bao Nhiêu ?

Điểm chuẩn đại học ngành Báo chí thường khá thấp so với một số ngành khác. Tuy nhiên, điểm chuẩn cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào trường đại học và địa phương.

Năm 2021, điểm chuẩn đại học ngành Báo chí tại một số trường đại học công lập dao động từ khoảng 16-21 điểm cho các trường tại TP.HCM và Hà Nội.

Tuy nhiên, điểm chuẩn có thể thay đổi từng năm và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như số lượng thí sinh đăng ký, chất lượng thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh của trường, địa điểm trường, cùng với mức độ cạnh tranh trong kỳ thi đại học.

Học Ngành báo chí ra trường làm gì?

Ngành báo chí có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các tân cử nhân khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành báo chí có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực liên quan đến truyền thông và báo chí, bao gồm:

 - Nhà báo: Làm việc tại các tờ báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình, trang tin tức trực tuyến và các công ty truyền thông khác.

 - Biên tập viên: Chỉnh sửa và phê duyệt các nội dung báo chí, đồng thời quản lý một nhóm nhà báo và phóng viên.

 - Nhà sản xuất: Quản lý và sản xuất các chương trình truyền hình, phim tài liệu, quảng cáo, video kỹ thuật số và các sản phẩm truyền thông khác.

 - Nhà quảng cáo: Phát triển và thực hiện các chiến dịch quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu khác nhau.

 - Nhà văn: Viết sách, tiểu thuyết, truyện ngắn, kịch bản phim và các tài liệu khác về báo chí và truyền thông.

 - Chuyên viên quan hệ công chúng: Tổ chức và quản lý các sự kiện quan trọng, giúp khách hàng xây dựng hình ảnh đối với công chúng.

 - Chuyên gia truyền thông xã hội: Phát triển chiến lược truyền thông xã hội cho các tổ chức và doanh nghiệp, quản lý các trang mạng xã hội và nội dung truyền thông xã hội.

 - Giảng viên: Dạy các môn học liên quan đến báo chí và truyền thông tại các trường đại học và học viện.

Ngoài ra, các sinh viên ngành báo chí cũng có thể phát triển sự nghiệp của mình trong các lĩnh vực khác như marketing, quản lý, tài chính và kinh doanh.

Mức Lương ngành Báo chí  ?

Lương báo chí  dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chức vụ, kinh nghiệm, trình độ, địa điểm làm việc và loại công ty truyền thông.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây của Tổng Liên đoàn Lao động, mức lương trung bình của các nhà báo và nhân viên truyền thông tại các tổ chức báo chí, đài phát thanh, truyền hình và các công ty truyền thông dao động từ 7 triệu đồng đến 15 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, mức lương có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào các yếu tố khác như kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn và địa điểm làm việc.

Ngoài ra, các chuyên gia truyền thông và nhân viên khác có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn cao cũng có thể nhận được mức lương cao hơn.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Báo chí 

Ngành báo chí đang có nhiều cơ hội việc làm cho các tân cử nhân và những người có kinh nghiệm.Các cơ hội này bao gồm:

  1. Làm việc tại các tờ báo, tạp chí, đài phát thanh và truyền hình.
  2. Làm việc tại các công ty truyền thông, sản xuất phim, sản xuất quảng cáo và marketing.
  3. Làm việc tại các tổ chức quảng cáo, công ty quản lý thương hiệu và các công ty tư vấn truyền thông.
  4. Làm việc tại các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức chính phủ và tổ chức quốc tế.
  5. Làm giảng viên tại các trường đại học, học viện và trung tâm đào tạo báo chí.
  6. Làm việc tự do và tự mở công ty riêng trong lĩnh vực truyền thông và báo chí.

Tuy nhiên, ngành báo chí cũng đòi hỏi sự cạnh tranh cao vì số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này ngày càng tăng.

Để nổi bật trong ngành, các tân cử nhân và những người mới ra trường cần có kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm tốt, đồng thời nắm bắt được xu hướng và thay đổi của ngành truyền thông.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Báo chí

Để học tốt và phát triển trong ngành báo chí, cần có những tố chất phù hợp sau:

 - Tư duy phân tích và đánh giá: Ngành báo chí đòi hỏi tư duy phân tích, đánh giá và suy luận logic để xử lý thông tin và viết bài báo chí.

 - Sự sáng tạo: Các nhà báo cần có khả năng tạo ra những ý tưởng mới để viết bài, tạo ra nội dung truyền thông thu hút người đọc và tạo sự khác biệt với các trang báo khác.

 - Khả năng viết lách: Kỹ năng viết lách tốt là điều cần thiết để truyền tải thông tin một cách rõ ràng, chính xác và thu hút người đọc.

 - Khả năng giao tiếp và tương tác: Để làm việc trong ngành báo chí, cần phải có khả năng giao tiếp tốt, tương tác với người đọc, các cộng tác viên và đồng nghiệp.

 - Sự nhạy bén: Ngành báo chí yêu cầu sự nhạy bén với những thay đổi của xã hội và thị trường truyền thông.

 - Khả năng làm việc độc lập và nhóm: Báo chí là một công việc đòi hỏi sự tự giác và có khả năng làm việc độc lập, nhưng cũng cần có khả năng làm việc trong nhóm và hợp tác với đồng nghiệp.

 - Kiên trì và chịu áp lực: Báo chí là một công việc đòi hỏi sự kiên trì và chịu áp lực cao, đặc biệt là trong những tình huống khẩn cấp.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.