• Connect with us:

Ngành Quan Hệ Lao Động - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Hiện nay, ngành Quan hệ lao động là một trong những ngành đào tạo có nhu cầu tuyển dụng cao tại Việt Nam. Có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này với các vị trí như nhân viên quan hệ lao động, chuyên viên tuyển dụng, quản lý nhân sự, giám đốc nhân sự, chuyên viên đào tạo, chuyên viên phúc lợi và các vị trí liên quan đến quản lý, phát triển nhân sự của các công ty, doanh nghiệp và tổ chức.

Ngành Quan hệ lao động Là gì ?

Ngành Quan hệ lao động (hay còn gọi là Ngành Nhân sự) là lĩnh vực nghiên cứu và quản lý các hoạt động liên quan đến nhân viên trong tổ chức hoặc doanh nghiệp. Các hoạt động trong ngành này bao gồm tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân viên, quản lý hiệu suất, thưởng và khen thưởng, chính sách trợ cấp và bảo hiểm, quản lý thời gian làm việc, giải quyết tranh chấp lao động và quản lý sự phát triển của các nhân viên trong tổ chức.

Mục đích của ngành Quan hệ lao động là đảm bảo sự phát triển bền vững của tổ chức thông qua việc phát triển nhân viên và tăng cường sự hài lòng của nhân viên, từ đó cải thiện hiệu suất và năng suất của tổ chức.

Ngành quan hệ lao động
ngành quan hệ lao động các thông tin cần biết

Ngành Quan hệ lao động Học Những gì ?

Ngành Quan hệ lao động (hay còn gọi là Ngành Quản lý nhân sự) là một trong những ngành học được đào tạo tại các trường đại họccao đẳng trên cả nước. Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về quản lý nhân sự và các kỹ năng liên quan đến việc quản lý và phát triển nhân viên trong tổ chức.

Các môn học trong chương trình đào tạo bao gồm:

- Quản lý nhân sự và chiến lược nhân sự

- Tuyển dụng và phát triển nhân viên

- Lương và chính sách phúc lợi

- Đánh giá hiệu suất và phát triển nghề nghiệp

- Luật lao động và quản lý tài nguyên con người

- Quản trị kinh doanh và phát triển bền vững.

Ngoài ra, sinh viên cũng được đào tạo các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, quản lý thời gian, và giải quyết vấn đề khi học ngành nghề này. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như chuyên viên tuyển dụng, chuyên viên phát triển nhân viên, nhân viên quản lý nhân sự, hoặc quản lý nhân sự tại các tổ chức và doanh nghiệp.

Ngành Quan hệ lao động Thi Khối Nào ?

Để học ngành Quan hệ lao đông các bạn cần theo học các khối cụ thể như sau:

Ngành Quan hệ lao động Học trường Nào ?

Ngành Quan hệ lao động (hay còn gọi là Ngành Quản lý nhân sự) được đào tạo tại nhiều trường đại học trên toàn quốc.

Dưới đây là một số trường đại học nổi tiếng và có chương trình đào tạo ngành Quan hệ lao động:

 1. Đại học Kinh tế Quốc dân
 2. Đại học Quốc gia Hà Nội
 3. Đại học Ngoại thương
 4. Đại học Công nghiệp Hà Nội
 5. Đại học Tài chính - Marketing
 6. Đại học Huế
 7. Đại học Đà Nẵng
 8. Đại học Quy Nhơn
 9. Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM
 10. Đại học Nông lâm TP. HCM
 11. Đại học Kinh tế TP. HCM
 12. Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Mỗi trường có đặc thù riêng về cách đào tạo, chương trình học, giáo trình và điều kiện học tập. Do đó, khi chọn trường đại học để học ngành Quan hệ lao động, sinh viên nên tìm hiểu kỹ về thông tin tuyển sinh của các trường trên và đánh giá để có thể chọn được trường phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình.

Điểm Chuẩn Ngành Quan hệ lao động

Điểm chuẩn của ngành Quan hệ lao động tại các trường đại học ở Việt Nam thường dao động trong khoảng từ 18 đến 24 điểm, tuy nhiên, điểm chuẩn cụ thể của mỗi trường sẽ được xác định dựa trên nhu cầu tuyển sinh và điểm thi THPT Quốc gia của thí sinh đăng ký.

Ngoài điểm thi THPT Quốc gia, các trường đại học cũng sẽ tính đến điểm xét tuyển đối với các thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hoặc có chứng chỉ đào tạo liên quan đến ngành Quan hệ lao động. Ngoài ra, các trường đại học còn có các chính sách ưu tiên đối với thí sinh có thành tích đặc biệt trong học tập, hoạt động xã hội và các kỹ năng mềm khác.

Vì điểm chuẩn của ngành Quan hệ lao động tại mỗi trường sẽ thay đổi từng năm và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do đó, để biết được điểm chuẩn chính xác, bạn nên tham khảo thông tin từ các trang web của các trường đại học hoặc các cơ quan thông tin tuyển sinh để cập nhật thông tin mới nhất.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Quan hệ lao động

Hiện nay, ngành Quan hệ lao động là một trong những ngành đào tạo có nhu cầu tuyển dụng cao tại Việt Nam. Có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này với các vị trí như nhân viên quan hệ lao động, chuyên viên tuyển dụng, quản lý nhân sự, giám đốc nhân sự, chuyên viên đào tạo, chuyên viên phúc lợi và các vị trí liên quan đến quản lý, phát triển nhân sự của các công ty, doanh nghiệp và tổ chức.

Theo báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu và Đào tạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng ngành Quan hệ lao động tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đặc biệt, các công ty đa quốc gia và các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đang tập trung vào việc phát triển và quản lý nhân sự, tạo ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho các chuyên viên và nhà quản lý nhân sự.

Tuy nhiên, để có được cơ hội việc làm tốt trong ngành Quan hệ lao động, các sinh viên cần phải trang bị cho mình kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm và kinh nghiệm thực tiễn phù hợp để có thể đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp và tổ chức. Ngoài ra, việc liên tục cập nhật kiến thức mới và rèn luyện kỹ năng sẽ giúp các chuyên viên và nhà quản lý nhân sự phát triển nghề nghiệp và tăng cường cơ hội việc làm trong tương lai.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Quan hệ lao động

Để học tốt và phát triển trong ngành Quan hệ lao động, sinh viên cần có một số tố chất phù hợp như sau:

 1. Tình yêu và quan tâm đến con người: Ngành Quan hệ lao động là lĩnh vực liên quan đến con người, do đó, sinh viên cần có tình yêu và quan tâm đến con người, có khả năng giao tiếp và giải quyết vấn đề.
 2. Kiến thức chuyên môn về quản lý nhân sự: Sinh viên cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản về quản lý nhân sự, quan hệ lao động và các chính sách phúc lợi liên quan đến nhân sự.
 3. Kỹ năng giải quyết vấn đề: Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng quan trọng của ngành Quan hệ lao động. Sinh viên cần có khả năng phân tích vấn đề, đưa ra giải pháp và thực hiện các hành động cần thiết.
 4. Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng trong ngành Quan hệ lao động, giúp cho sinh viên có thể tương tác và giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp, khách hàng, nhân viên và các bên liên quan khác.
 5. Kỹ năng làm việc nhóm: Ngành Quan hệ lao động đòi hỏi sinh viên phải có khả năng làm việc nhóm tốt, đồng hành với đồng nghiệp để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.
 6. Tinh thần trách nhiệm: Tinh thần trách nhiệm và cam kết với công việc là yếu tố quan trọng giúp cho sinh viên có thể hoàn thành công việc một cách chính xác và hiệu quả.

Để học và phát triển trong ngành Quan hệ lao động, sinh viên cần có tinh thần yêu nghề, trang bị kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm và tinh thần trách nhiệm để đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp và tổ chức.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.