• Connect with us:

Ngành Công Tác Thanh Thiếu Niên - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ngành Công tác thanh thiếu niên là một lĩnh vực đang phát triển tại Việt Nam, cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho các  sinh viện hiện nay.

Ngành Công tác thanh thiếu niên Là gì ?

Ngành Công tác thanh thiếu niên là một trong những ngành trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, chuyên về công tác giáo dục, tư vấn, hướng dẫn và quản lý các hoạt động của thanh thiếu niên, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi.

Công tác thanh thiếu niên có nhiều mục tiêu chính, bao gồm phát triển độ tuổi thanh thiếu niên về mặt tâm sinh lý, tư duy, đạo đức, tình cảm, thể chất và kỹ năng; tạo điều kiện cho thanh thiếu niên để phát triển bản thân, hội nhập xã hội và tham gia vào các hoạt động cộng đồng; giáo dục thanh thiếu niên về các giá trị nhân văn, truyền thống văn hóa và tình yêu quê hương.

Công tác thanh thiếu niên có thể được thực hiện thông qua các hoạt động như tư vấn, đào tạo, huấn luyện, tổ chức các câu lạc bộ, đội, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí và tình nguyện xã hội. Công tác thanh thiếu niên cũng có thể được thực hiện thông qua các tổ chức và cơ quan của chính phủ và các tổ chức xã hội.

Ngành công tác thanh thiếu niên
Ngành công tác thanh thiếu niên các thông tin cần biết

Ngành Công tác thanh thiếu niên Học Những môn gì ?

Các trường đại học đào tạo ngành Công tác thanh thiếu niên thường đào tạo cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực sau đây:

- Giáo dục thanh thiếu niên: bao gồm các môn học về tâm lý học, giáo dục đạo đức, giáo dục thể chất, giáo dục công dân, và giáo dục về tình yêu, tình dục.

- Quản lý và tổ chức hoạt động thanh thiếu niên: bao gồm các môn học về quản lý tổ chức, quản lý dự án, quản lý nguồn lực và tổ chức sự kiện.

- Nghiên cứu khoa học về thanh thiếu niên: bao gồm các môn học về phương pháp nghiên cứu khoa học, thống kê, đánh giá và đo lường.

- Tâm lý học và tư vấn: bao gồm các môn học về tâm lý học cơ bản, tâm lý học phát triển, tâm lý học giáo dục, và các kỹ năng tư vấn, hỗ trợ thanh thiếu niên.

- Luật pháp và chính sách: bao gồm các môn học về pháp luật, chính sách và quy định liên quan đến thanh thiếu niên.

Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng tư duy sáng tạo.

Ngành Công tác thanh thiếu niên Thi Khối Nào ?

Ngành Công tác thanh thiếu niên được xếp vào nhóm khoa xã hội - nhân văn và nằm trong nhóm ngành thi khối C của kỳ thi Đại học - Cao đẳng.

Cụ thể, khi đăng ký dự thi Đại học - Cao đẳng, thí sinh muốn chọn ngành Công tác thanh thiếu niên sẽ phải chọn mã ngành 6250201 - Công tác xã hội học, trong khối C - Khoa học xã hội và nhân văn.

Thí sinh sẽ phải thi các môn Toán, Ngữ Văn và một trong những môn Xã hội (Lịch sử, Địa lý hoặc GDCD) để được xét tuyển vào ngành Công tác thanh thiếu niên hoặc các ngành khác trong khối C. Tuy nhiên, từ năm 2022, Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ có thêm môn thi Khoa học tự nhiên, do đó thí sinh cũng phải thi môn này nếu muốn đăng ký thi vào các ngành thuộc khối C.

Ngành Công tác thanh thiếu niên Học trường Nào ?

Hiện nay có nhiều trường đại họccao đẳng đào tạo ngành Công tác thanh thiếu niên cho sinh viên.

Dưới đây là một số trường đại học và cao đẳng nổi bật đào tạo ngành này:

 1. Đại học Sư phạm Hà Nội
 2. Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh
 3. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội
 4. Đại học Dân lập Hải Phòng
 5. Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh
 6. Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội

Mỗi trường có chương trình đào tạo và các điểm mạnh riêng, sinh viên có thể tham khảo thông tin của các trường này để chọn trường phù hợp với mình.

Điểm Chuẩn Ngành Công tác thanh thiếu niên

Điểm chuẩn đại học ngành Công tác thanh thiếu niên ở Việt Nam thường thay đổi từ năm này sang năm khác và tùy thuộc vào từng trường đại học và cao đẳng. Dưới đây là điểm chuẩn của một số trường đại học đào tạo ngành này trong năm 2021:

- Đại học Sư phạm Hà Nội: 20.5 điểm

- Đại học Sư phạm Hồ Chí Minh: 22.5 điểm

- Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội: 20.5 điểm

- Đại học Tổng hợp Hà Nội: 17.5 điểm

- Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh: 21.5 điểm

- Đại học Dân lập Hải Phòng: 15.5 điểm

- Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh: 15.5 điểm

- Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội: 15.5 điểm

Lưu ý rằng đây chỉ là điểm chuẩn tham khảo, thực tế điểm chuẩn có thể thay đổi từ năm này sang năm khác và tùy thuộc vào từng trường.

Học ngành công tác thanh thiếu niên ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công tác thanh thiếu niên có thể có nhiều cơ hội việc làm khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, các cựu sinh viên có thể làm việc tại các cơ quan chuyên trách về thanh thiếu niên, tổ chức đoàn thể, các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, giải trí, văn hóa, thể thao, y tế, các tổ chức xã hội với mục đích phát triển cộng đồng.

Các vị trí công việc mà các cựu sinh viên có thể đảm nhận bao gồm nhưng không giới hạn:

- Chuyên viên hoặc nhân viên công tác thanh thiếu niên

- Giảng viên, đào tạo, huấn luyện viên

- Chuyên viên tư vấn, hỗ trợ tâm lý

- Trưởng nhóm hoặc quản lý các chương trình thanh thiếu niên

- Các chuyên gia nghiên cứu về vấn đề thanh thiếu niên

Ngoài ra, cựu sinh viên cũng có thể tự mở các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ hoặc làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng hoặc tư vấn.

Lương ngành công tác thanh thiếu niên

Mức lương của ngành Công tác thanh thiếu niên ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm, nơi làm việc và vị trí công việc. Tuy nhiên, dưới đây là một số thông tin về mức lương trung bình của các vị trí công việc trong lĩnh vực này tại Việt Nam:

- Chuyên viên công tác thanh thiếu niên: khoảng 7-10 triệu đồng/tháng
- Giảng viên hoặc đào tạo viên: khoảng 10-15 triệu đồng/tháng
- Trưởng nhóm hoặc quản lý các chương trình thanh thiếu niên: khoảng 12-20 triệu đồng/tháng
- Chuyên gia nghiên cứu về vấn đề thanh thiếu niên: khoảng 15-25 triệu đồng/tháng
Đây chỉ là mức lương trung bình và thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào từng vị trí công việc và nơi làm việc. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mức lương nhưng cần phải được xem xét cụ thể.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Công tác thanh thiếu niên

Ngành Công tác thanh thiếu niên là một trong những ngành nghề đang phát triển tại Việt Nam, cung cấp nhiều cơ hội việc làm cho các cựu sinh viên.

Một số cơ hội việc làm trong ngành này bao gồm:

- Làm việc tại các cơ quan chuyên trách về thanh thiếu niên như Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng.

- Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, giải trí, văn hóa, thể thao, y tế, các tổ chức xã hội với mục đích phát triển cộng đồng.

- Làm giảng viên, đào tạo viên hoặc huấn luyện viên tại các trường học, trung tâm đào tạo nghề hoặc các tổ chức phi chính phủ khác.

- Làm chuyên viên tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên.

Tự mở các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ hoặc làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng hoặc tư vấn.

Tuy nhiên, để tìm được công việc phù hợp, các cựu sinh viên cần chú ý tìm hiểu thị trường lao động, nắm rõ yêu cầu và kỹ năng của các vị trí công việc, tích lũy kinh nghiệm thực tế và nâng cao trình độ chuyên môn để tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường lao động.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Công tác thanh thiếu niên

Để học tốt và thành công trong ngành Công tác thanh thiếu niên, cần có những tố chất sau:

 1. Yêu thích và có đam mê với công việc làm việc với thanh thiếu niên: Điều này là rất quan trọng để có thể hoàn thành tốt công việc của mình.
 2. Kiến thức chuyên môn về các lĩnh vực liên quan đến thanh thiếu niên: Ngoài kiến thức về giáo dục, tâm lý, thì còn cần hiểu biết về các lĩnh vực như thể thao, văn hóa, xã hội, pháp luật... để có thể làm việc hiệu quả với thanh thiếu niên.
 3. Kỹ năng giao tiếp và đàm phán: Đây là kỹ năng cần thiết để có thể làm việc với các đối tượng thanh thiếu niên, cũng như tương tác với các đối tác và các bên liên quan khác.
 4. Kỹ năng lãnh đạo và quản lý: Đặc biệt là khi làm việc với các nhóm thanh thiếu niên, cần có khả năng lãnh đạo và quản lý để đưa ra các quyết định và giải quyết vấn đề.
 5. Tinh thần trách nhiệm và cảm nhận sâu sắc về vai trò của mình: Cần hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình đối với thanh thiếu niên, có tinh thần trách nhiệm và sự cảm thông, đồng cảm với các vấn đề và khó khăn mà thanh thiếu niên đang phải đối mặt.
 6. Tinh thần sáng tạo và đổi mới: Cần có khả năng đưa ra các giải pháp sáng tạo và đổi mới để giúp thanh thiếu niên phát triển toàn diện và đáp ứng được các thách thức của cuộc sống.

Để học và làm việc trong ngành Công tác thanh thiếu niên, cần có kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, tinh thần trách nhiệm và sáng tạo.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.