• Connect with us:

Ngành Chính Trị Học - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Chính trị học tại Việt Nam là ngành khá đa dạng và phong phú, bao gồm các lĩnh vực như chính phủ, đảng phái chính trị, tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế, truyền thông, giáo dục, tư vấn và nghiên cứu.

Ngành Chính trị học Là gì ?

Ngành Chính trị học là một lĩnh vực nghiên cứu về chính trị và quan hệ quyền lực giữa các cá nhân, tổ chức và quốc gia. Nó tập trung vào việc phân tích, đánh giá và giải thích các hiện tượng liên quan đến chính trị, bao gồm cả các hệ thống chính trị, cơ cấu quyền lực, quyết định chính trị và văn hoá chính trị.

Ngành Chính trị học cũng nghiên cứu về các hệ thống chính trị khác nhau trên thế giới, các phương thức quản lý chính quyền, quyền lực, quan hệ quốc tế và các vấn đề chính trị và xã hội khác.

Người học Chính trị học cũng phân tích các sự kiện lịch sử, xã hội, kinh tế và văn hóa để hiểu rõ hơn về những thay đổi và ảnh hưởng của chính trị đến cuộc sống của con người.

Ngành chính trị học
Ngành chính trị học các thông tin cần biết

Ngành Chính trị học Học Những môn gì ?

Ngành Chính trị học là một lĩnh vực đa ngành, yêu cầu học sinh phải nghiên cứu và hiểu về nhiều chủ đề khác nhau.

Dưới đây là những môn học cơ bản trong ngành Chính trị học:

- Lý thuyết chính trị: Môn học này tập trung vào các lý thuyết về quyền lực, chính trị, dân chủ và phương thức thống trị.

- Hệ thống chính trị: Môn học này nghiên cứu về các hệ thống chính trị khác nhau trên thế giới, bao gồm cả chính quyền đại chúng, chính quyền quân sự và các hệ thống chính trị độc tài.

- Quan hệ quốc tế: Môn học này tập trung vào các quan hệ giữa các quốc gia, - bao gồm cả sự cạnh tranh và hợp tác giữa các quốc gia khác nhau.

- Chính sách công: Môn học này nghiên cứu về quá trình ra quyết định chính trị, bao gồm cả quyết định về ngân sách, chính sách kinh tế, chính sách xã hội và quản lý chính quyền.

- Lịch sử chính trị: Môn học này nghiên cứu về lịch sử các sự kiện chính trị quan trọng, bao gồm cả sự phát triển của các hệ thống chính trị và các thay đổi chính trị quan trọng.

- Phân tích chính trị: Môn học này tập trung vào việc phân tích và đánh giá các quyết định chính trị và sự thay đổi trong hệ thống chính trị.

- Văn hoá chính trị: Môn học này nghiên cứu về tác động của văn hoá đến chính trị, bao gồm cả văn hoá đại chúng, tôn giáo và các giá trị và thái độ xã hội.

Ngoài ra, ngành Chính trị học cũng có thể yêu cầu học sinh học thêm các môn như kinh tế học, luật, triết học, tâm lý họcxã hội học.

Ngành Chính trị học Thi Khối Nào ?

Ngành Chính trị học có thể được đào tạo ở một số trường đại học và có thể thuộc vào các khối thi khác nhau tùy thuộc vào trường đại học.

Thường thì Ngành Chính trị học được đào tạo tại các trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, và có thể thuộc vào các khối thi khác nhau tùy thuộc vào trường đại học. Tuy nhiên, thông thường ở Việt Nam, ngành Chính trị học thường thuộc vào khối D (toán, lý, hóa), khối C (văn, sử, địa), khối A (ngôn ngữ) hoặc khối T (môn tự chọn).

Do đó, bạn nên tham khảo thông tin của từng trường đại học cụ thể mà bạn quan tâm để biết thêm thông tin về khối thi và các yêu cầu đầu vào cho ngành Chính trị học tại trường đó.

Ngành Chính trị học Học trường Nào ?

Ngành Chính trị học có thể được đào tạo tại một số trường đại học trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam.

Dưới đây là một số trường đại học có đào tạo ngành Chính trị học:

 1. Đại học Quốc gia Hà Nội: Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn.
 2. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh: Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn.
 3. Đại học Quy Nhơn: Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn.
 4. Đại học Đà Nẵng: Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn.
 5. Đại học Ngoại thương: Khoa Quan hệ quốc tế.
 6. Đại học Mở Hà Nội: Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn.
 7. Đại học Huế: Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn.

Bạn nên tìm hiểu thông tin chi tiết về từng trường đại học và chương trình đào tạo của họ để có thể lựa chọn trường phù hợp với mình.

Điểm Chuẩn Ngành Chính trị học

Điểm chuẩn đại học ngành Chính trị học ở Việt Nam thường được tính dựa trên nhiều yếu tố như số lượng thí sinh đăng ký, số lượng chỉ tiêu tuyển sinh, chất lượng đầu vào của thí sinh và các yêu cầu của từng trường đại học. Do đó, điểm chuẩn đại học ngành Chính trị học có thể khác nhau tùy thuộc vào từng năm và từng trường đại học.

Thường thì điểm chuẩn đại học ngành Chính trị học tại các trường đại học thuộc khối A, C, D, T ở Việt Nam dao động từ khoảng 18 đến 28 điểm, tùy thuộc vào từng năm và từng trường đại học. Tuy nhiên, điểm chuẩn cụ thể sẽ được thông báo chính thức bởi các trường đại học trong kỳ tuyển sinh của họ.

Lưu ý rằng điểm chuẩn chỉ là thước đo chung để tham khảo và không đảm bảo rằng bạn sẽ được nhận vào trường đại học ngành Chính trị học mà mình mong muốn. Ngoài điểm số, các yếu tố khác như khả năng tiếng Anh, kinh nghiệm và năng lực cá nhân cũng rất quan trọng trong quá trình tuyển sinh.

Học Ngành Chính trị học ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Chính trị học, bạn có thể có nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau, bao gồm:

- Chuyên viên tư vấn chính sách: Tư vấn cho các tổ chức, cơ quan chính phủ hoặc doanh nghiệp về chính sách, cải cách cơ quan hoặc các vấn đề liên quan đến quản lý công.

- Nhân viên nghiên cứu và phân tích chính sách: Thực hiện nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến chính trị, xã hội, kinh tế và phân tích chính sách cho các tổ chức chính phủ, tổ chức phi chính phủ hoặc doanh nghiệp.

- Giảng viên, nhà nghiên cứu: Có thể tiếp tục học cao học hoặc tiến sĩ trong ngành Chính trị học và trở thành giảng viên hoặc nhà nghiên cứu trong các trường đại học hoặc viện nghiên cứu.

- Nhà báo, phóng viên: Có thể trở thành nhà báo hoặc phóng viên chuyên viết về các vấn đề liên quan đến chính trị, kinh tế, xã hội và các vấn đề toàn cầu khác.

- Chuyên viên quan hệ công chúng: Tư vấn và đưa ra các chiến lược quan hệ công chúng cho các tổ chức chính phủ, tổ chức phi chính phủ hoặc doanh nghiệp.

Ngành Chính trị học cung cấp cho bạn nhiều kỹ năng và kiến ​​thức về chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau.

Lương Ngành Chính trị học 

Mức lương của ngành Chính trị học tại Việt Nam có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí công việc, cấp bậc, kinh nghiệm và khu vực địa lý.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, mức lương trung bình của người lao động Việt Nam trong năm 2020 là khoảng 6,3 triệu đồng/tháng.

Với một số vị trí công việc phổ biến của ngành Chính trị học, mức lương trung bình có thể dao động như sau:

- Chuyên viên tư vấn chính sách: Khoảng 8-15 triệu đồng/tháng.

- Nhân viên nghiên cứu và phân tích chính sách: Khoảng 7-12 triệu đồng/tháng.

- Giảng viên, nhà nghiên cứu: Khoảng 10-25 triệu đồng/tháng.

Đây chỉ là mức lương trung bình và có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến mức lương như tầm quan trọng của công việc, địa điểm làm việc, chính sách của công ty, kinh nghiệm và năng lực cá nhân.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Chính trị học

Cơ hội việc làm của ngành Chính trị học tại Việt Nam khá đa dạng và phong phú, bao gồm các lĩnh vực như chính phủ, đảng phái chính trị, tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế, truyền thông, giáo dục, tư vấn và nghiên cứu.

Một số vị trí công việc phổ biến của ngành Chính trị học bao gồm:

- Chuyên viên tư vấn chính sách

- Nhân viên nghiên cứu và phân tích chính sách

- Giảng viên, nhà nghiên cứu

- Chuyên viên truyền thông chính phủ hoặc đảng phái chính trị

- Chuyên viên tư vấn tài chính và đầu tư

- Chuyên viên về quản lý và điều hành tổ chức

Ngoài ra, ngành Chính trị học còn cung cấp cho sinh viên một loạt các kỹ năng quan trọng như tư duy phân tích, tư duy đa chiều, khả năng tìm kiếm và đánh giá thông tin, kỹ năng viết và trình bày, kỹ năng lãnh đạo và quản lý, cũng như khả năng làm việc độc lập và trong nhóm.

Các kỹ năng này có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Chính trị học

Học ngành Chính trị học đòi hỏi sinh viên cần phải có một số tố chất và năng lực nhất định.

Dưới đây là một số tố chất cơ bản để học tập ngành Chính trị học:

 1. Tư duy phân tích: Đây là một tố chất quan trọng để có thể phân tích và đánh giá các chính sách, cơ cấu quyền lực, quyết định chính trị và các vấn đề xã hội khác.
 2. Tư duy đa chiều: Để hiểu được quan điểm và suy nghĩ của người khác, cần có tư duy đa chiều, khả năng suy nghĩ đến nhiều khía cạnh và quan điểm khác nhau của vấn đề.
 3. Kỹ năng viết và trình bày: Ngành Chính trị học đòi hỏi sinh viên cần phải có kỹ năng viết và trình bày tốt, để có thể truyền đạt thông tin một cách hiệu quả.
 4. Tư duy logic và sáng tạo: Tư duy logic giúp sinh viên có khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề, trong khi tư duy sáng tạo giúp sinh viên tạo ra các giải pháp mới và đột phá.
 5. Kỹ năng lãnh đạo: Kỹ năng lãnh đạo là yếu tố quan trọng để có thể đưa ra quyết định và đưa ra những hướng đi phù hợp với mục tiêu của tổ chức.
 6. Kiên trì và sự cầu tiến: Học Chính trị học đòi hỏi sinh viên phải có sự kiên trì và cầu tiến, để không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.

Ngoài ra, tố chất khác như sự nhạy cảm với xã hội, tinh thần trách nhiệm, sự tỉ mỉ và cẩn trọng trong công việc cũng là những yếu tố quan trọng để thành công trong ngành nghề này.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.