• Connect with us:

Ngành Tâm Lý Học - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ngành Tâm lý học đang có cơ hội việc làm tốt tại Việt Nam. Cùng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu về sức khỏe tâm lý của con người ngày càng tăng, cơ hội việc làm cho những người tốt nghiệp ngành Tâm lý học cũng ngày một mở rộng.

Ngành Tâm lý học Là gì ?

Tâm lý học là một ngành khoa học nghiên cứu về hành vi và quá trình tâm lý của con người và động vật. Tâm lý học tập trung vào việc hiểu cách mà các yếu tố tâm lý, như suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác và hành vi, tương tác với nhau và ảnh hưởng đến sự phát triển và thay đổi của cá nhân. Tâm lý học là một lĩnh vực rộng và bao gồm nhiều chuyên ngành con, bao gồm nhưng không giới hạn đến tâm lý học cộng đồng, tâm lý học giáo dục, tâm lý học phát triển, tâm lý học tội phạm, tâm lý học tư vấn và tâm lý học lâm sàng.

Ngành tâm lý học các thông tin cần biết
Ngành tâm lý học các thông tin cần biết

Ngành Tâm lý học Học Những môn gì ?

Ngành Tâm lý học đòi hỏi sinh viên phải học nhiều môn liên quan đến khoa học và xã hội, bao gồm:

- Cơ sở khoa học: Đại cương về các nguyên lý của khoa học, phương pháp nghiên cứu khoa học, thống kê, v.v.

- Các môn cơ sở Tâm lý học: Bao gồm tâm lý học chung, tâm lý học phát triển, tâm lý học xã hội, tâm lý học nhận thức, tâm lý học cá nhân, v.v.

- Các môn chuyên ngành Tâm lý học: Bao gồm tâm lý học giáo dục, tâm lý học cộng đồng, tâm lý học lâm sàng, tâm lý học công nghiệp, tâm lý học tội phạm, v.v.

- Các môn liên quan đến Tâm lý học: Bao gồm y học, giáo dục, tâm lý học giải trí, tâm lý học thể thao, v.v.

- Các môn khác: Bao gồm các môn ngoại ngữ, văn hóa, kinh tế, luật, v.v.

Một số môn cụ thể trong ngành Tâm lý học có thể bao gồm: Tâm lý học nhận thức, Tâm lý học xã hội, Tâm lý học phát triển, Tâm lý học cộng đồng, Tâm lý học lâm sàng, Tâm lý học tội phạm, Tâm lý học giáo dục, Thống kê và phân tích dữ liệu, Phương pháp nghiên cứu khoa học, v.v.

Ngành Tâm lý học Thi Khối Nào ?

Ngành Tâm lý học thuộc khối D (Khối đại học Xã hội - Nhân văn). Để được đăng ký vào chương trình đào tạo Ngành Tâm lý học, các thí sinh cần đăng ký môn thi Toán, môn thi Ngữ văn và môn thi Khối D (Lịch sử, Địa lý, GDCD hoặc Ngoại ngữ).

Ngoài ra, một số trường đại học có thể yêu cầu các môn thi khác như môn thi Tiếng Anh hoặc môn thi Tiếng Trung Quốc. Các yêu cầu cụ thể về đăng ký thi và điểm chuẩn có thể khác nhau tùy theo từng trường đại học.

Ngành Tâm lý học Học trường Nào ?

Hiện nay có một số trường đại học đào tạo ngành Tâm lý học như sau:

  1. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh (đào tạo cả đại học và cao học)
  2. Đại học Quốc gia Hà Nội (đào tạo cả đại học và cao học)
  3. Đại học Sư phạm Hà Nội (đào tạo cả đại học và cao học)
  4. Đại học Quy Nhơn (đào tạo cả đại học và cao học)

Các trường đại học này đều có chương trình đào tạo Tâm lý học có nội dung đào tạo và đội ngũ giáo viên chất lượng, hỗ trợ cho sinh viên có nền tảng tốt để tiếp cận và phát triển trong ngành Tâm lý học.

Điểm Chuẩn Ngành Tâm lý học

Điểm chuẩn đại học ngành Tâm lý học ở Việt Nam có thể khác nhau tùy theo từng trường và từng năm. Thông thường, điểm chuẩn của ngành này thường cao hơn so với một số ngành xã hội khác. Năm 2021, điểm chuẩn đại học ngành Tâm lý học ở một số trường đại học có thể dao động trong khoảng từ 19 đến 26 điểm tùy theo trường và khu vực tuyển sinh.

Điểm chuẩn này chỉ mang tính chất tham khảo và không đại diện cho mức điểm chuẩn của các năm tiếp theo. Việc tuyển sinh đại học còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng thí sinh đăng ký, nhu cầu của thị trường lao động, chất lượng và khả năng của thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh, v.v.

Học Ngành Tâm lý học ra trường làm gì ?

Ngành Tâm lý học là một ngành học liên quan đến nghiên cứu và đánh giá các quá trình tâm lý và hành vi của con người.

Sau khi tốt nghiệp ngành Tâm lý học, sinh viên có thể có nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau, bao gồm:

- Chuyên gia tâm lý: làm việc trong các cơ sở y tế, trường học, tổ chức phi lợi nhuận, hoặc các tổ chức tư vấn, tư vấn tâm lý, đưa ra các phương pháp tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho các cá nhân, gia đình và cộng đồng.

- Nhân viên tư vấn: đưa ra các phương pháp tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho cá nhân, gia đình, doanh nghiệp, tổ chức.

- Nhà phân tích dữ liệu: tìm hiểu, phân tích và diễn giải các dữ liệu liên quan đến hành vi và tâm lý của người dùng để đưa ra các khuyến nghị, giải pháp cho các tổ chức.

- Nhà nghiên cứu: tìm hiểu và thực hiện các nghiên cứu liên quan đến tâm lý và hành vi của con người, công bố các bài báo khoa học, tham gia vào các dự án nghiên cứu, triển khai các chương trình giáo dục, đào tạo, tư vấn.

- Giáo viên, giảng viên: dạy và giảng dạy các môn liên quan đến tâm lý học tại các trường đại họccao đẳng.

Ngoài ra, ngành Tâm lý học còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp khác như truyền thông, quảng cáo, nhân sự, quản lý, v.v. tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường lao động.

Lương Ngành Tâm lý học

Mức lương của ngành Tâm lý học ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấp bậc, nơi làm việc, kinh nghiệm làm việc và năng lực của từng người. Tuy nhiên, thống kê từ các trang tuyển dụng cho thấy mức lương trung bình của một số vị trí liên quan đến ngành Tâm lý học ở Việt Nam như sau:

- Nhân viên tư vấn: khoảng 5-15 triệu đồng/tháng
- Chuyên gia tâm lý: khoảng 8-20 triệu đồng/tháng
- Nhà phân tích dữ liệu: khoảng 15-30 triệu đồng/tháng
- Giảng viên đại học: khoảng 10-20 triệu đồng/tháng
Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương trung bình và có thể thay đổi tùy theo nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào ngành nghề, trình độ, kinh nghiệm và địa điểm làm việc của từng cá nhân.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Tâm lý học

Ngành Tâm lý học đang có cơ hội việc làm tốt tại Việt Nam. Cùng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu về sức khỏe tâm lý của con người ngày càng tăng, cơ hội việc làm cho những người tốt nghiệp ngành Tâm lý học cũng ngày một mở rộng.

Các cơ hội việc làm trong ngành Tâm lý học ở Việt Nam bao gồm các vị trí như chuyên gia tâm lý, nhân viên tư vấn tâm lý, nhà phân tích dữ liệu, giảng viên đại học, nhân viên quản lý tài nguyên nhân lực, truyền thông, quảng cáo, v.v. Ngoài ra, còn có cơ hội nghiên cứu và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực tư vấn và giáo dục, tư vấn sức khỏe tâm lý, tâm lý học trẻ em, tâm lý học thể thao và giải trí.

Tuy nhiên, như bất kỳ ngành nghề nào khác, cơ hội việc làm trong ngành Tâm lý học cũng phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và mối quan hệ của từng người, cũng như tình trạng thị trường lao động tại thời điểm đó. Do đó, cần có sự nỗ lực và năng động trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm để có thể phát triển sự nghiệp trong ngành Tâm lý học tại Việt Nam.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Tâm lý học

Để học tốt và phát triển sự nghiệp trong ngành Tâm lý học, có một số tố chất cần thiết mà sinh viên cần phải có hoặc phát triển:

  1. Sự quan tâm đến con người: Ngành Tâm lý học đòi hỏi người học có sự quan tâm đến con người và khả năng tương tác với họ. Nếu bạn quan tâm đến những người xung quanh, có độ empati, thấu hiểu và chia sẻ, bạn sẽ có lợi thế trong việc học và làm việc trong ngành Tâm lý học.
  2. Khả năng quan sát: Tâm lý học liên quan đến việc quan sát hành vi, tư duy và cảm xúc của con người. Do đó, bạn cần có khả năng quan sát, suy luận và phân tích thông tin một cách khách quan.
  3. Tính kiên trì và chịu đựng: Học Tâm lý học đòi hỏi khả năng nghiên cứu và tìm hiểu trong thời gian dài. Bạn cần có tính kiên trì và chịu đựng để vượt qua các khó khăn và thách thức trong quá trình học.
  4. Tính tò mò và sáng tạo: Để hiểu rõ hơn về con người và hành vi của họ, bạn cần có tính tò mò và sáng tạo để tìm ra các giải pháp mới và hiệu quả.
  5. Khả năng giao tiếp và truyền đạt: Tâm lý học là lĩnh vực liên quan đến việc giao tiếp và truyền đạt thông tin cho những người khác. Bạn cần có khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là khả năng lắng nghe và hiểu ý kiến của người khác, cũng như khả năng truyền đạt thông tin một cách dễ hiểu và chính xác.
  6. Khả năng làm việc nhóm: Tâm lý học thường liên quan đến việc làm việc trong nhóm. Bạn cần có khả năng làm việc nhóm hiệu quả, thể hiện sự tôn trọng và hợp tác với các thành viên khác trong nhóm để đạt được mục tiêu chung.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.