• Connect with us:

Sửa Sai Thế Nào Khi Chọn Ngành Không Đúng?

Trong chương trình tư vấn tuyển sinh, các bạn thí sinh đã nhận được những lời khuyên bổ ích nhất trước khi đưa ra quyết định chọn ngành.

Ngày 12.3, trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức tiếp tục diễn ra tại TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng), các bạn thí sinh đã nhận được những lời khuyên bổ ích nhất trước khi đưa ra quyết định chọn ngành.

Tin tức thêm:

Chọn sai có được chuyển ngành học không?

Để trả lời câu hỏi của một bạn học sinh trường THPT Nguyễn Tri Phương về việc nếu đậu đại học ít tháng và học ngành cảm thấy không phù hợp có được chuyển ngành học không, Tiến sĩ Lê Trung Đạo, hiệu trưởng Trường Đại học Tài Chính- Marketing cho biết, mỗi trường có những cách xử lý khác nhau về vấn đề này. Có một số trường lấy điểm chuẩn đầu vào chung, sau đó mới để sinh viên đăng ký ngành học, như thế sinh viên sẽ có nhiều thời gian để chọn lọc và tìm hiểu hơn. Còn với trường hợp lấy điểm đầu vào theo ngành thì tùy từng trường sẽ có cách xử lý khác nhau, sinh viên có thể tham khảo sự hỗ trợ từ thầy cô và cố vấn học tập. Còn theo quy chế của Bộ GD&ĐT, sau khi học các kiến thức đại cương và cơ sở ngành ( thường là năm 1 - năm 2 đại học) và đạt điểm trung bình 7,0 trở lên, sinh viên có thể đăng ký học thêm 1 ngành nữa, sau khi ra trường sẽ có 2 tấm bằng đại học khác nhau.

Theo Tiến sĩ Vũ Quốc Huy, Phó phòng đào tạo trường Đại học Việt Đức, phần lớn các trường đại học tại Việt Nam dành 1-2 năm đầu để giảng dạy kiến thức đại cương sau đó mới đến kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành, chính vì thế nếu sinh viên chọn ngành không đúng thì khả năng được chuyển ngành cũng là khá cao.

Tìm đọc thêm:

Bổ sung thêm, Tiến sĩ Trần Hữu Duy, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Đà Lạt cho biết có nhiều trường hiện nay áp dụng quy chế chuyển trường vào chuyển ngành cho sinh viên. Cụ thể, với các sinh viên đạt học lực trung bình trở lên khi hết năm nhất có thể xin chuyển ngành học khác nếu điểm đầu vào của sinh viên bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn của ngành muốn chuyển.

Chưa biết thích ngành gì thì nên lựa chọn thế nào?

Một bạn học sinh trường THPT Lộc Phát đưa ra câu hỏi: " Nếu em chưa biết thích gì, có khả năng gì thì nên chọn ngành như thế nào ? ". Thạc sĩ Trần Ký, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, đưa ra lời khuyên. Theo đó, nếu chưa định hướng được ngành học, các bạn học sinh cần nhận định được mức điểm và khả năng học tập của bản thân, xem mình thích gì, sau đó là tìm hiểu nhu cầu nghề nghiệp của xã hội. Cũng theo ông, có nhiều trường hợp học hết năm 2 thì phụ huynh mới biết con em mình bị cảnh cáo, buộc thôi học. Lý do bởi các em phải học các ngành mình không thích hoặc bị gia đình ép buộc. Chính vì thế, chọn ngành học cũng không thể theo trào lưu hay theo lời người khác, hãy chọn ngành học giúp các em thoải mái nhất trong quá trình học tập và phát triển bản thân.  

Tham khảo:

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.