• Connect with us:

Biến Động Của Một Số Ngành Đang Gây Xôn Xao

Có một số ngành học đang gặp nhiều thay đổi, nó mang đến nhiều ý kiến gây xôn xao trong việc chọn ngành học của các em học sinh. Những biến động đó là gì, và  những ngành nào đang gây xôn xao thì hãy tìm hiểu chi tiết bên dưới:

Có một số ngành học đang gặp nhiều thay đổi, nó mang đến nhiều ý kiến gây xôn xao trong việc chọn ngành học của các em học sinh. Những biến động đó là gì, và  những ngành nào đang gây xôn xao thì hãy tìm hiểu chi tiết bên dưới:

Hiện nay chọn ngành nghề của giới trẻ nó không theo một phương thức nào. Xu hướng chọn ngành của các bạn không nói lên được điều gì, không phản ánh được nhu cầu nghề nghiệp cũng như nguồn nhân lực.

Giới trẻ hiện nay mắc  phải một vấn đề vô cùng nghiêm trọng là thường chọn ngành theo xu hướng, theo trào lưu.

Theo những nghiên cứu gần đây về các ngành nghề thì chưa có một thông tin nào đánh giá tin cậy về nhu cầu nghề nghiệp của học sinh.

Các ngành kinh tế ngày càng gây sốc bởi độ hot của nó

Bất kể là giai đoạn nào của đất  nước, cho dù là giai đoạn phát triển hay không thì các ngành kinh tế vẫn luôn  được ưa chuộng.

Những năm trước thì các ngành kỹ thuật luôn được các bạn học sinh chọn làm nguyện vọng số 1, nhưng gần đây thì dường như đã có sự chuyển dịch mới trong việc chọn ngành.

Những bạn thủ khoa của các ngành khối A1 thường dồn hết vào các ngành khối kỹ thuật, cho tới năm nay thì lại có sự khác biệt là có rất nhiều thủ khoa các ngành kinh tế - tài chính, điều này minh chứng cho thấy các ngành khối kinh tế ngày càng gây sốc cho các bạn về độ “Hot” của nó.

Theo nhận định của một số chuyên gia tuyển sinh thì nhu cầu học ngành Tài chính - Ngân hàng với quy mô đào tạo tăng lên nhanh chóng, do nguồn cung cấp nhân lực vẫn chưa đủ.

 

Đại học kinh tế

Khối kinh tế là ngành HOT

Phong độ luôn là đẳng cấp khi nói đến các ngành y  - dược

Nhắc đến các ngành y – dược ta hiểu ngay nó thuộc khối B. Khối B là khối có chỉ tiêu tuyển sinh vừa phải, nhất  là các ngành y – dược khối B thì tỷ  lệ tuyển sinh của những ngành này không nhiều so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành của cả khối B.

Các bạn học sinh vẫn chuyền tai nhau câu “nhất y, nhì dược”. Nó như mặc định rằng hai ngành này luôn đứng ở vị trí đầu bảng trong danh sách đào tạo các ngành nghề.

Theo thời gian trôi, qua các kỳ thi tuyển sinh Đại học thì đều cho thấy một điều rằng, các ngành y – dược điểm  chuẩn đầu vào của những ngành này luôn ở mức cao. Vừa có chỉ tiêu tuyển sinh thấp, yêu cầu đầu vào cao cho lên tỷ lệ chọi của các ngành này khá gay gắt.

Và đẳng cấp nhất đối với các ngành này là sinh viên ra trường luôn có công việc ổn định và thu nhập cao lên  thu hút  được các em học sinh chọn học.

 

Đại học y dược

Ngành y dược cũng rất được yêu thích

Tụt dốc với các ngành kỹ thuật

Các ngành về kỹ thuật như: Kỹ thuật hàn, kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ khí… tính đến năm nay thì hoàn toàn tụt dốc so với các năm trước. Những ngành này đều bị suy thoái nhiều vì cơ hội, cũng như tính chất công việc không còn hấp dẫn các em học sinh.

Học sinh không đoái hoài gì đến các ngành ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một trong những môn học các ngành khối D. Có một số ngành học có môn ngoại ngữ của khối này đã phải dừng tuyển sinh.

Các ngành ngoại ngữ cũng từng có thời gian có nhiều bạn học sinh chọn học nhưng gần đây thì khối ngoại ngữ không được mấy bạn quan tâm.

Đa số các nhà tuyển dụng hiện chỉ coi ngoại ngữ là phương tiện, kỹ năng chứ không phải một ngành chuyên môn, vì thế, các sinh viên tốt nghiệp các ngành Ngoại ngữ sẽ thiếu khả năng cạnh tranh so với các ngành khác. Hơn nữa, việc các trung tâm ngoại ngữ mở ra khắp nơi mang đến cơ hội rèn luyện ngoại ngữ phong phú hơn rất nhiều so với việc vào học tại trường.

Trên đều là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh không đoái hoài gì đến các ngành khối ngoại ngữ.

Hải Yến

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.