• Connect with us:

Ngành Quản lý Tài Nguyên Nước - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ngành Quản lý tài nguyên nước là một lĩnh vực rất quan trọng trong việc bảo vệ tài nguyên nước và môi trường. Vì vậy, có nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp ngành này ở Việt Nam.

Ngành Quản lý tài nguyên nước Là gì ?

Ngành Quản lý tài nguyên nước là một lĩnh vực liên ngành, chuyên về việc nghiên cứu, phát triển, thực hiện và giám sát các chính sách, chiến lược và kế hoạch quản lý tài nguyên nước để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của con người và bảo vệ tài nguyên nước cho các mục đích sử dụng trong tương lai.

Ngành quản lý tài nguyên nước
Tìm hiểu ngành quản lý tài nguyên nước

Các chuyên gia trong ngành này thường phải làm việc với nhiều lĩnh vực khác nhau như hydrologists (nhà thủy văn học), engineers (kỹ sư), economists (nhà kinh tế), ecologists (nhà sinh thái học), và người học về phát triển bền vững, để tìm ra các giải pháp phù hợp nhất cho việc quản lý tài nguyên nước hiệu quả.

Các hoạt động cơ bản của ngành quản lý tài nguyên nước bao gồm quản lý nguồn cung cấp nước, giám sát chất lượng nước, phát triển các chính sách và quy định, đào tạo và giáo dục người dân về việc sử dụng tài nguyên nước, và tìm cách thúc đẩy sự hợp tác và đối thoại giữa các bên liên quan để đạt được mục tiêu chung về quản lý tài nguyên nước.

Ngành Quản lý tài nguyên nước Học Những môn gì ?

Ngành Quản lý tài nguyên nước yêu cầu các sinh viên phải học những môn cơ bản về khoa học tự nhiên, xã hộikinh tế, cũng như những môn chuyên ngành liên quan đến nghiên cứu và quản lý tài nguyên nước.

Các môn học chính trong ngành này có thể bao gồm:

- Khoa học tự nhiên: Thủy văn học, Sinh thái học, Địa chất học, Vật lý học, Hóa học,..

- Khoa học xã hội: Kinh tế học, Quản lý, Chính sách, Luật..

- Các môn chuyên ngành: Quản lý tài nguyên nước, Quản lý sông hồ, Hệ thống cấp nước, Quản lý môi trường, Mô hình số hóa,..

Các môn học cụ thể có thể khác nhau tùy vào trường đại học hoặc chương trình đào tạo cụ thể, tuy nhiên, các môn học này sẽ giúp sinh viên hiểu rõ về quá trình quản lý và sử dụng tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, giải quyết các vấn đề liên quan đến nước và đáp ứng nhu cầu sử dụng nước bền vững của con người.

Ngành Quản lý tài nguyên nước Thi Khối Nào ?

Ngành Quản lý tài nguyên nước thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên và xã hội, do đó, các trường đại học có thể yêu cầu các thí sinh đạt kết quả tương đối cao ở các môn học như Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, và Tiếng Anh.

Thí sinh quan tâm đến ngành này có thể đăng ký dự thi vào các trường đại học có chương trình đào tạo Quản lý tài nguyên nước, như Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh (chuyên ngành Quản lý tài nguyên nước), Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội (chuyên ngành Quản lý tài nguyên nước), Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (chuyên ngành Quản lý tài nguyên nước), và các trường đại học khác có chương trình đào tạo tương tự.

Thí sinh cần đăng ký dự thi vào ngành Quản lý tài nguyên nước cần xem kỹ yêu cầu đầu vào của từng trường và kỳ thi tuyển sinh đối với ngành này để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Ngành Quản lý tài nguyên nước Học trường Nào ?

Một số trường đại học có chương trình đào tạo Quản lý tài nguyên nước như:

 1. Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh
 2. Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội
 3. Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
 4. Đại học Cần Thơ
 5. Đại học Nha Trang
 6. Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 7. Trường Đại học Tây Nguyên

Các trường này đều có chương trình đào tạo chất lượng cao với đội ngũ giảng viên có trình độ cao, cơ sở vật chất hiện đại và cập nhật với những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực Quản lý tài nguyên nước.

Thí sinh quan tâm nên tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của từng trường để lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình.

Điểm Chuẩn Ngành Quản lý tài nguyên nước

Điểm chuẩn đại học ngành Quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường đại học và từng khu vực. Thông thường, các trường đại học yêu cầu điểm trung bình chung của các môn thi đạt từ 18 đến 24 điểm trở lên (điểm này có thể thay đổi theo từng năm).

Ngoài điểm trung bình chung, thí sinh cũng cần chú ý đến điểm của các môn thi liên quan đến ngành Quản lý tài nguyên nước như Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, và Tiếng Anh. Nếu các trường đại học có kỳ thi tuyển sinh riêng cho ngành này, thí sinh cần đạt điểm trung bình của các môn thi liên quan đến ngành đó để được nhận vào.

Tuy nhiên, điểm chuẩn cũng phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký và số lượng chỉ tiêu của từng trường đại học và từng khu vực. Do đó, thí sinh cần theo dõi thông tin về điểm chuẩn và đăng ký dự thi theo hướng dẫn của từng trường đại học.

Học Ngành Quản lý tài nguyên nước ra trường làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý tài nguyên nước, sinh viên có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

- Quản lý tài nguyên nước: Sinh viên có thể làm việc tại các cơ quan chức năng như Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các dự án tài nguyên nước, Trung tâm Tài nguyên nước, Trung tâm Kiểm soát ô nhiễm...

- Thăm dò và khai thác tài nguyên nước: Sinh viên có thể làm việc tại các công ty khai thác tài nguyên nước, các đơn vị thăm dò tài nguyên nước hoặc các đơn vị kinh doanh liên quan đến lĩnh vực này.

- Đào tạo và nghiên cứu: Sinh viên có thể trở thành giảng viên hoặc nhà nghiên cứu tại các trường đại học hoặc tổ chức nghiên cứu tài nguyên nước.

- Quản lý môi trường: Sinh viên có thể làm việc tại các cơ quan quản lý môi trường, như Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Sở Môi trường, các đơn vị chuyên về quản lý môi trường...

- Công tác tư vấn và thiết kế: Sinh viên có thể làm việc tại các đơn vị tư vấn thiết kế trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước.

Trên đây chỉ là một số ví dụ về các công việc mà sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm được. Ngành Quản lý tài nguyên nước là một ngành rất cần thiết trong việc bảo vệ tài nguyên nước và quản lý môi trường, do đó có nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.

Lương Ngành Quản lý tài nguyên nước

Mức lương của ngành Quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm, nơi làm việc và các chế độ phúc lợi của công ty hoặc cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, theo thống kê từ Bộ Tài chính và các nguồn khác, mức lương trung bình của ngành Quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam dao động từ khoảng 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng mỗi tháng tùy thuộc vào vị trí và cấp bậc công việc.

Các vị trí quản lý cao hơn hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm thường nhận được mức lương cao hơn.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Quản lý tài nguyên nước 

Ngành Quản lý tài nguyên nước là một lĩnh vực rất quan trọng trong việc bảo vệ tài nguyên nước và môi trường. Vì vậy, có nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp ngành nghề này ở Việt Nam.

Sau đây là một số cơ hội việc làm mà sinh viên có thể tìm kiếm:

- Làm việc trong các cơ quan chức năng: Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các dự án tài nguyên nước, Trung tâm Tài nguyên nước, Trung tâm Kiểm soát ô nhiễm, Cục Điều hành Thủy lợi,...

- Làm việc trong các công ty khai thác tài nguyên nước, đơn vị thăm dò tài nguyên nước hoặc các đơn vị kinh doanh liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước.

- Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận hoặc tổ chức quốc tế như Viện Nghiên cứu Môi trường và Tài nguyên, WWF Việt Nam, Oxfam Việt Nam,...

- Làm việc tại các trường đại học hoặc tổ chức nghiên cứu tài nguyên nước.

- Làm việc tại các đơn vị tư vấn thiết kế trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước.

Cơ hội việc làm cho ngành Quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam đang tăng lên bởi nhu cầu ngày càng cao về quản lý và bảo vệ tài nguyên nước và môi trường.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Quản lý tài nguyên nước

Để học tốt và có thành công trong ngành Quản lý tài nguyên nước, sinh viên cần có một số tố chất và kỹ năng sau:

 1. Đam mê và quan tâm đến các vấn đề liên quan đến tài nguyên nước và môi trường.
 2. Khả năng tư duy logic, phân tích, đánh giá và giải quyết vấn đề.
 3. Khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm.
 4. Kỹ năng viết và trình bày báo cáo, thuyết trình.
 5. Kỹ năng quản lý thời gian và ưu tiên công việc.
 6. Kiến ​​thức về các công nghệ và phương pháp phân tích dữ liệu, các công cụ địa lý thông minh, GIS.
 7. Kiến ​​thức về chính sách và quy định pháp luật liên quan đến tài nguyên nước.
 8. Kỹ năng tiếng Anh tốt để đọc, viết và nói chuyện với đồng nghiệp và khách hàng quốc tế.
 9. Tinh thần trách nhiệm và cam kết với việc bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.
 10. Sự sáng tạo và khả năng tìm kiếm các giải pháp mới và hiệu quả trong việc quản lý tài nguyên nước.

Các tố chất trên sẽ giúp sinh viên có được nền tảng vững chắc để học và làm việc trong lĩnh vực Quản lý tài nguyên nước.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.