• Connect with us:

Ngành Hải Dương Học - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ngành Hải dương học là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn tại Việt Nam, vì đây là một quốc gia có đường bờ biển dài và các nguồn tài nguyên đại dương vô cùng phong phú.

Ngành Hải dương học Là gì ?

Ngành Hải dương học (Oceanography) là một lĩnh vực nghiên cứu khoa học liên quan đến đại dương và các hệ sinh thái trong đại dương.

Ngành này tập trung nghiên cứu về các yếu tố khí hậu, địa chất, động vật học, thực vật học, hóa học và vật lý của đại dương, và tác động của con người đến các hệ sinh thái đại dương.

Các chuyên gia hải dương học thường sử dụng các công cụ như tàu thám hiểm đại dương, máy móc tự động, máy bay không người lái và các công cụ khác để thu thập dữ liệu về các yếu tố khác nhau của đại dương.

Các chuyên gia hải dương học có thể nghiên cứu về các chủ đề như khí hậu và biến đổi khí hậu, động vật và thực vật dưới nước, địa chất đại dương, các cấu trúc đại dương, và sự tác động của con người đến môi trường đại dương.

Ngành hải Dương học
Tìm hiểu ngành Hải Dương học các thông tin cần biết

Ngành Hải dương học Học Những môn gì ?

Ngành Hải dương học liên quan đến nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau, do đó sinh viên học ngành này sẽ được học một loạt các môn học liên quan đến khoa học tự nhiên và xã hội như sau:

- Đại cương hải dương học: bao gồm các khái niệm cơ bản về đại dương, bản đồ đại dương, động vật và thực vật dưới nước, cấu trúc đại dương và các yếu tố vật lý, hóa họcsinh học của nó.

- Hóa học đại dương: tập trung vào sự tương tác giữa đại dương và khí quyển, các quá trình hóa học trong nước, và hiệu ứng của hoá chất và chất độc hại trong nước.

- Địa chất đại dương: tập trung vào cấu trúc và thành phần của đáy đại dương, các quá trình địa chất và hiệu ứng của chúng trên hệ sinh thái đại dương.

- Vật lý đại dương: tập trung vào các yếu tố vật lý của đại dương, bao gồm sóng, dòng chảy, áp suất, nhiệt độ, độ sâu và độ mặn.

- Động vật và thực vật dưới nước: tập trung vào đời sống và các cơ chế sinh trưởng của động vật và thực vật dưới nước, bao gồm cả vi sinh vật và việc tương tác của chúng với môi trường đại dương.

- Các kỹ thuật và công nghệ trong hải dương học: bao gồm việc thu thập dữ liệu và sử dụng các công cụ như tàu thăm dò, máy bay không người lái, robot dưới nước và các thiết bị khác để nghiên cứu đại dương.

- Chính sách môi trường và quản lý đại dương: tập trung vào việc đánh giá tác động của con người đến đại dương, phát triển các chính sách môi trường và quản lý đại dương để bảo vệ và duy trì các hệ sinh thái đại dương.

Ngành Hải dương học Thi Khối Nào ?

Ngành Hải dương học thường thuộc khối Khoa học Tự nhiên (khối A) trong kỳ thi tuyển sinh đại họccao đẳng ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều này có thể khác nhau tùy theo từng trường đại học hoặc cao đẳng.

Ngoài ra, trong kỳ thi THPT Quốc gia, môn thi được liên kết với ngành Hải dương học là môn Toán và môn Sinh học. Sinh viên có thể cần đạt điểm chuẩn của trường hoặc khu vực tương ứng để được nhận vào ngành Hải dương học.

Ngành Hải dương học Học trường Nào ?

Có một số trường đại học có chương trình đào tạo ngành Hải dương học như sau:

 1. Đại học Quốc gia Hà Nội - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
 2. Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
 3. Đại học Cần Thơ
 4. Đại học Nha Trang
 5. Đại học Tây Đô

Các trường này đều cung cấp chương trình đào tạo ngành Hải dương học với các môn học liên quan đến đại cương hải dương học, hóa học đại dương, địa chất đại dương, vật lý đại dương, động vật và thực vật dưới nước, kỹ thuật và công nghệ trong hải dương học, chính sách môi trường và quản lý đại dương, và các môn học liên quan khác. Sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện nghiên cứu, quản lý và bảo vệ tài nguyên đại dương.

Điểm Chuẩn đại học Ngành Hải dương học

Điểm chuẩn đại học ngành Hải dương học ở Việt Nam có thể khác nhau tùy theo từng trường, từng năm và khu vực tuyển sinh. Tuy nhiên, thông thường điểm chuẩn của ngành này thường cao hơn so với các ngành khác trong khối Khoa học Tự nhiên.

Ví dụ, trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2021, điểm chuẩn đại học ngành Hải dương học của một số trường như sau:

- Đại học Quốc gia Hà Nội: khoảng 25-27 điểm

- Đại học Quốc gia TP.HCM: khoảng 22-24 điểm

- Đại học Cần Thơ: khoảng 20-21 điểm

Tuy nhiên, điểm chuẩn có thể thay đổi từng năm và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng thí sinh đăng ký, chất lượng thí sinh, nhu cầu thị trường và địa điểm trường đặt tại.

Do đó, để biết chính xác điểm chuẩn của ngành Hải dương học tại từng trường, bạn nên tham khảo thông tin tại website của từng trường đại học hoặc các trang thông tin tuyển sinh uy tín.

Học Ngành Hải dương học ra trường làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp ngành Hải dương học, sinh viên có thể làm việc tại các cơ quan nghiên cứu khoa học, tổ chức quản lý đại dương, công ty khai thác tài nguyên đại dương, các tổ chức và doanh nghiệp liên quan đến đại dương và ngành biển khác.

Cụ thể, sau khi tốt nghiệp ngành Hải dương học, sinh viên có thể có các công việc sau:

- Nhà nghiên cứu, chuyên viên nghiên cứu tại các trung tâm và viện nghiên cứu đại dương.

- Chuyên viên quản lý tài nguyên đại dương tại các cơ quan chức năng, tổ chức phi chính phủ hoặc các công ty khai thác tài nguyên đại dương.

- Chuyên viên về môi trường, bảo vệ đại dương và các chính sách liên quan tại các tổ chức phi chính phủ hoặc chính phủ.

- Nhà khoa học hoặc kỹ sư nghiên cứu và phát triển các công nghệ và giải pháp kỹ thuật cho các hoạt động đại dương và biển.

- Giảng viên hoặc giáo viên đại học trong lĩnh vực Hải dương học.

- Nhà xuất bản hoặc nhà báo chuyên viết về các vấn đề liên quan đến đại dương và biển.
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập, nhu cầu về các chuyên gia về đại dương và biển đang ngày càng tăng lên. Do đó, ngành Hải dương học có tiềm năng phát triển rất lớn và đem lại nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp ngành nghề này.

Mức lương Ngành Hải dương học

Mức lương của ngành Hải dương học ở Việt Nam có thể khác nhau tùy vào vị trí công việc, kinh nghiệm và nơi làm việc của mỗi người. Tuy nhiên, theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, mức lương trung bình của các chuyên gia, kỹ sư, nhà nghiên cứu và giáo viên đại học trong lĩnh vực Khoa học Đại dương và Tài nguyên đạt trung bình khoảng từ 8-15 triệu đồng/tháng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu làm việc tại các công ty, tổ chức đại dương, công ty khai thác tài nguyên đại dương hoặc các tổ chức phi chính phủ liên quan đến đại dương và biển, mức lương có thể cao hơn nhiều so với mức lương trung bình. Ngoài ra, các chuyên gia có trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm cao cũng sẽ được trả lương cao hơn.

Tóm lại, mức lương của ngành Hải dương học tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể dao động khá rộng. Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển và đem lại nhiều cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp cho các sinh viên tốt nghiệp ngành này.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Hải dương học

Ngành Hải dương học là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn tại Việt Nam, vì đây là một quốc gia có đường bờ biển dài và các nguồn tài nguyên đại dương vô cùng phong phú.

Các cơ hội việc làm trong ngành Hải dương học tại Việt Nam có thể bao gồm:

- Các công ty khai thác tài nguyên đại dương, các nhà máy sản xuất sản phẩm từ tài nguyên biển, các công ty vận tải biển và logistics cung cấp dịch vụ liên quan đến vận chuyển hàng hóa và người qua đại dương.

- Các tổ chức nghiên cứu và phát triển sản phẩm từ tài nguyên biển, cũng như các tổ chức phi chính phủ chuyên về hỗ trợ và phát triển ngành Hải dương học.

- Các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực biển và đại dương.

- Các trường đại học và các tổ chức giáo dục khác cung cấp đào tạo và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Hải dương học.

- Một số công việc trong ngành Hải dương học có thể bao gồm: kỹ sư hải dương học, nhà nghiên cứu, chuyên gia đánh giá tác động môi trường, chuyên viên kỹ thuật, quản lý dự án, giảng viên đại học và nhiều vị trí khác.

Tuy nhiên, để có được cơ hội việc làm tốt và thu nhập cao trong ngành Hải dương học, các sinh viên cần có trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm và sự nhiệt tình trong công việc của mình.

Ngoài ra, việc liên tục cập nhật và nâng cao kiến thức và kỹ năng là rất cần thiết để đáp ứng được sự phát triển và đổi mới trong lĩnh vực này.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Hải dương học

Để học và làm việc trong ngành Hải dương học, bạn cần có những tố chất phù hợp để có thể đáp ứng các yêu cầu và thách thức của lĩnh vực này.

Dưới đây là một số tố chất quan trọng mà bạn cần có để học ngành Hải dương học:

 1. Sự quan tâm đến môi trường và đại dương: Ngành Hải dương học liên quan đến việc nghiên cứu và bảo vệ các hệ sinh thái đại dương và môi trường biển. Do đó, sự quan tâm đến môi trường và đại dương là rất cần thiết.
 2. Kỹ năng tư duy phân tích và giải quyết vấn đề: Ngành Hải dương học yêu cầu sự tư duy phân tích và giải quyết vấn đề để đưa ra các giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ và sử dụng tài nguyên đại dương.
 3. Kỹ năng nghiên cứu và thực hành: Học ngành Hải dương học cần phải có kỹ năng nghiên cứu và thực hành để thu thập và phân tích các dữ liệu và thông tin liên quan đến đại dương và môi trường biển.
 4. Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Ngành Hải dương học thường yêu cầu làm việc trong các nhóm đa dạng về chuyên môn và nền văn hóa. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm là rất cần thiết.
 5. Kiên nhẫn và sự chịu đựng: Nghiên cứu và khai thác các tài nguyên đại dương thường rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Vì vậy, kiên nhẫn và sự chịu đựng là những tố chất cần có để giúp bạn vượt qua các thử thách trong ngành Hải dương học.
 6. Sự sáng tạo và đổi mới: Ngành Hải dương học đang phát triển nhanh chóng và cần có những người có khả năng sáng tạo và đổi mới để đưa ra các giải pháp mới trong việc bảo vệ và sử dụng tài nguyên đại dương.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.