• Connect with us:

Ngành Kỹ thuật xây dựng - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật xây dựng tại Việt Nam hiện nay khá khả quan do nhu cầu về xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng đang ngày càng tăng cao.

Ngành Kỹ thuật xây dựng Là gì ?

Ngành Kỹ thuật xây dựng (hay còn gọi là ngành KTXD) là lĩnh vực liên quan đến thiết kế, xây dựng, và quản lý các công trình xây dựng như nhà ở, tòa nhà cao tầng, cầu đường, hầm chui, đường sắt, đường bộ, cảng biển, sân bay, hệ thống đường ống, và các cơ sở hạ tầng khác.

Ngành KTXD bao gồm các lĩnh vực chính như kỹ thuật xây dựng công trình dân dụng, kỹ thuật xây dựng công trình công nghiệp, kỹ thuật quản lý dự án xây dựng, kỹ thuật cơ khí xây dựng, kỹ thuật vật liệu xây dựng, kỹ thuật cầu đường, kỹ thuật môi trường xây dựng, kỹ thuật thủy lợi và một số lĩnh vực khác.

Ngành KTXD đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và phát triển hạ tầng đất nước, cung cấp các cơ sở vật chất để phục vụ cho sản xuất và cuộc sống của con người, đồng thời tạo ra nhiều công việc và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Ngành Kỹ thuật xây dựng Học Những gì ?

Ngành Kỹ thuật xây dựng là một ngành đa dạng và bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Tùy vào trình độ và chuyên ngành của từng cá nhân, nhưng những kiến thức chung mà các sinh viên học trong ngành này bao gồm:

Cơ sở toán học và vật lý trong xây dựng.
Kiến thức về kết cấu, vật liệu xây dựng, cách tính toán và thiết kế các công trình xây dựng.
Kiến thức về kỹ thuật cầu đường, địa kỹ thuật, thủy lợi, môi trường xây dựng, cơ khí xây dựng, kỹ thuật quản lý dự án xây dựng và an toàn lao động trong xây dựng.
Kỹ năng vẽ kỹ thuật, đọc bản vẽ, sử dụng phần mềm thiết kế xây dựng như AutoCAD, Revit, SketchUp, và các phần mềm kỹ thuật khác.
Kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, quản lý dự án, giải quyết vấn đề và phân tích, đánh giá các thông số kỹ thuật của công trình.
Các sinh viên trong ngành Kỹ thuật xây dựng cũng có cơ hội được học thực tế thông qua các hoạt động thực tập và các dự án xây dựng thực tế. Ngoài ra, việc tiếp cận với các công nghệ mới trong ngành cũng là một phần quan trọng của việc học trong ngành Kỹ thuật xây dựng.

Ngành Kỹ thuật xây dựng Thi Khối Nào ?

Ở Việt Nam, Ngành Kỹ thuật xây dựng thuộc nhóm ngành Kỹ thuật và Công nghệ và thường thi trong khối A hoặc khối A1 của kỳ thi Đại học.

Để được đăng ký dự thi vào ngành này, thí sinh cần đáp ứng các yêu cầu về điểm chuẩn và các môn thi của khối A hoặc khối A1 tại từng trường đại học cụ thể. Thông thường, các môn thi của khối A hoặc khối A1 bao gồm Toán, Vật lí và Hóa học (nếu có).

Tuy nhiên, yêu cầu và mức điểm chuẩn có thể khác nhau tùy theo từng trường và từng năm học. Do đó, để biết thông tin chi tiết hơn về yêu cầu và điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật xây dựng tại các trường đại học, thí sinh nên tham khảo thông tin từ các trang web của từng trường hoặc các thông tin tuyển sinh chính thức.

Ngành Kỹ thuật xây dựng Học trường Nào ?

Ở Việt Nam, có nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng, trong đó các trường đào tạo nổi tiếng bao gồm:

  1. Đại học Xây dựng (Hanoi University of Civil Engineering)
  2. Đại học Bách khoa Hà Nội (Hanoi University of Science and Technology)
  3. Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Ho Chi Minh City University of Technology and Education)
  4. Đại học Công nghiệp Hà Nội (Hanoi University of Industry)
  5. Đại học Giao thông vận tải (Vietnam Maritime University)
  6. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (University of Natural Sciences)
  7. Trường Đại học Thủy lợi (Hanoi University of Water Resources)

Ngoài ra, còn có nhiều trường khác cũng đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng như Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hà Nội, và Đại học Bình Dương, vv.

Thí sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin từng trường để lựa chọn trường phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình.

Điểm Chuẩn Ngành Kỹ thuật xây dựng Là Bao Nhiêu ?

Mức điểm chuẩn để vào đại học ngành Kỹ thuật xây dựng sẽ khác nhau tùy theo từng trường và từng năm học. Các yếu tố ảnh hưởng đến mức điểm chuẩn bao gồm số lượng thí sinh đăng ký thi, chất lượng và số lượng chỉ tiêu tuyển sinh của trường, cũng như chất lượng của kỳ thi đại học.

Thông thường, mức điểm chuẩn của các trường đại học trong ngành Kỹ thuật xây dựng sẽ dao động từ khoảng 17 đến 26 điểm trên thang điểm 30 của kỳ thi Đại học. Tuy nhiên, các trường có danh tiếng và chất lượng đào tạo cao sẽ có mức điểm chuẩn cao hơn.

Thí sinh nên tham khảo thông tin tuyển sinh từng trường để nắm rõ mức điểm chuẩn của từng trường trong từng năm học cụ thể.

Ngành Kỹ thuật xây dựng ra trường làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng, sinh viên có thể có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, cả trong ngành công nghiệp và dân dụng. Dưới đây là một số lựa chọn công việc phổ biến cho các sinh viên tốt nghiệp ngành này:

Kỹ sư xây dựng: Điều hành, thiết kế và quản lý các dự án xây dựng, đảm bảo tính toàn vẹn kỹ thuật và an toàn của công trình.

Kiểm tra viên: Kiểm tra, đánh giá và giám sát các công trình xây dựng để đảm bảo tuân thủ các quy định kỹ thuật và an toàn.

Quản lý dự án: Quản lý dự án xây dựng, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, đồng thời quản lý tài chính và nhân sự.

Kỹ sư giám sát: Giám sát tiến độ và chất lượng công trình, giải quyết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến công trình xây dựng.

Nhà thầu xây dựng: Tham gia vào các hoạt động xây dựng, thi công và cung cấp dịch vụ xây dựng.

Kỹ sư tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật và giải pháp thiết kế cho các công trình xây dựng.

Giảng viên hoặc nhà nghiên cứu: Trở thành giảng viên hoặc nhà nghiên cứu trong các trường đại học hoặc viện nghiên cứu để nghiên cứu, phát triển và chia sẻ kiến thức về Kỹ thuật xây dựng.

Khởi nghiệp: Sinh viên có thể sử dụng kiến thức và kỹ năng học được để khởi nghiệp và thành lập các công ty xây dựng hoặc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xây dựng.

Lương Ngành Kỹ thuật xây dựng

Mức lương của ngành Kỹ thuật xây dựng tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm, trình độ, chức vụ và vị trí công việc. Tuy nhiên, mức lương trung bình của các chuyên gia xây dựng tại Việt Nam khoảng từ 8 triệu đến 20 triệu đồng một tháng.

Các vị trí chuyên môn như kỹ sư xây dựng, kiểm tra viên hoặc quản lý dự án thường có mức lương cao hơn so với các vị trí công nhân xây dựng. Ngoài ra, các kỹ sư có trình độ cao, kinh nghiệm và năng lực lãnh đạo tốt có thể có mức lương cao hơn so với những người khác.

Nếu làm việc trong các công ty xây dựng có quy mô lớn, đặc biệt là các công ty quốc tế, mức lương của các chuyên gia xây dựng còn cao hơn nữa, có thể lên tới vài chục triệu đồng một tháng.

Tuy nhiên, mức lương của ngành Kỹ thuật xây dựng tại Việt Nam còn thấp hơn so với các nước phát triển khác, do đó nhiều kỹ sư xây dựng Việt Nam có xu hướng sang các nước khác làm việc để tìm kiếm cơ hội tốt hơn.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Kỹ thuật xây dựng

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật xây dựng tại Việt Nam hiện nay khá khả quan do nhu cầu về xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng đang ngày càng tăng cao. Các dự án xây dựng quy mô lớn như các công trình giao thông, nhà máy, khu đô thị, trung tâm thương mại, khách sạn, bệnh viện, trường học, v.v... đều đang được triển khai tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, việc tham gia vào các dự án đầu tư công của chính phủ cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia xây dựng. Đặc biệt, với việc Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cũng như ký kết các hiệp định thương mại tự do với các nước trong khu vực và thế giới, ngành Kỹ thuật xây dựng cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia.

Tuy nhiên, cạnh tranh trong ngành Kỹ thuật xây dựng cũng rất lớn do có nhiều cơ sở đào tạo ngành này và số lượng tốt nghiệp rất đông, vì vậy để có cơ hội việc làm tốt, các chuyên gia xây dựng cần có trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm tốt, đặc biệt là trong các lĩnh vực chuyên môn như kỹ thuật, quản lý dự án, an toàn, v.v... Ngoài ra, việc nắm bắt thông tin về các dự án xây dựng đang triển khai cũng giúp các chuyên gia xây dựng có thể tìm được cơ hội việc làm phù hợp với khả năng của mình.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Kỹ thuật xây dựng

Để học tốt và thành công trong ngành Kỹ thuật xây dựng, cần có những tố chất phù hợp sau:

Sự quan tâm đến chi tiết và khả năng quan sát: Các chuyên gia xây dựng phải có khả năng quan sát, tinh tế trong việc phát hiện các chi tiết nhỏ, các lỗi trong quá trình thi công và có khả năng tìm ra giải pháp để khắc phục.

Kiên trì và sự cẩn trọng: Ngành Kỹ thuật xây dựng yêu cầu kiên trì và sự cẩn trọng để đảm bảo tính an toàn trong quá trình xây dựng.

Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề: Các chuyên gia xây dựng cần có tư duy phản biện, đặt câu hỏi và giải quyết các vấn đề một cách có tính logic.

Kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm: Ngành Kỹ thuật xây dựng yêu cầu các chuyên gia có khả năng hợp tác và làm việc nhóm, có khả năng chia sẻ thông tin và giải quyết các vấn đề.

Kiến thức về Toán học và Vật lý: Ngành Kỹ thuật xây dựng là một ngành liên quan đến Toán học và Vật lý, do đó, các chuyên gia xây dựng cần phải có kiến thức nền tảng về những môn này.

Kiến thức về Công nghệ và Vật liệu xây dựng: Các chuyên gia xây dựng cần phải có kiến thức về Công nghệ và Vật liệu xây dựng để hiểu rõ các tính năng và đặc tính của các vật liệu xây dựng.

Kỹ năng quản lý dự án: Các chuyên gia xây dựng cần phải có kỹ năng quản lý dự án để có thể điều hành các công việc một cách hiệu quả và đạt được kết quả tốt nhất.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.