• Connect with us:

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Hiện nay, cơ hội trong Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy tại Việt Nam khá rộng mở do nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng tăng. Nhiều dự án lớn như cầu đường, đập thủy điện, cảng biển, khu công nghiệp, trung tâm thương mại, các dự án du lịch,... 

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy Là gì ?

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy (hay còn gọi là Kỹ thuật xây dựng công trình thủy lợi) là một lĩnh vực trong ngành Kỹ thuật xây dựng tập trung vào việc thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì các công trình thủy lợi như đập, nhà máy thủy điện, hệ thống thoát nước, kênh đào, bờ kè, cống thoát nước, hệ thống cấp thoát nước và các công trình liên quan đến nước.

Ngành này cần phải có kiến thức về lý thuyết và ứng dụng về cơ học, động lực học, thủy văn học, kỹ thuật vật liệu, cấu trúc, thiết kế và quản lý dự án. Các kỹ sư và chuyên viên trong ngành này có nhiệm vụ đảm bảo rằng các công trình thủy lợi được xây dựng với chất lượng cao, đảm bảo an toàn và hiệu quả về mặt kinh tế, đồng thời phải đáp ứng được các yêu cầu của các quy định pháp luật và bảo vệ môi trường.

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy Học Những gì ?

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy liên quan đến các kỹ năng và kiến thức như sau:

- Cơ học, động lực học và thủy văn học: Bao gồm việc hiểu và áp dụng các nguyên lý của cơ học và động lực học trong việc thiết kế và xây dựng các công trình thủy lợi. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cần hiểu về thủy văn học để dự đoán các hiện tượng thủy văn và ảnh hưởng của chúng đến công trình.

- Kỹ thuật vật liệu: Kỹ sư cần hiểu về tính chất của các vật liệu, như bê tông, thép, đất, đá, v.v., để chọn lựa và sử dụng chúng một cách hiệu quả và bền vững trong xây dựng các công trình thủy lợi.

- Thiết kế và quản lý dự án: Kỹ thuật xây dựng công trình thủy đòi hỏi các kỹ sư và chuyên viên cần phải có khả năng thiết kế và quản lý các dự án xây dựng, từ lập kế hoạch, thiết kế, quản lý chi phí, đến giám sát và bảo trì các công trình thủy lợi.

- An toàn và môi trường: Các chuyên gia trong ngành này cần hiểu về các quy định và tiêu chuẩn liên quan đến an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong xây dựng các công trình thủy lợi. Họ cũng phải có khả năng đối phó với các tình huống khẩn cấp và đảm bảo an toàn cho nhân viên và người dân sống xung quanh khu vực xây dựng.

- Kỹ năng mềm: Ngoài các kỹ năng chuyên môn, kỹ sư và chuyên viên trong ngành còn cần có khả năng làm việc nhóm, giao tiếp hiệu quả, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian và tính toán, và phải luôn cập nhật những kiến thức mới để đáp ứng được sự phát triển của ngành xây dựng công trình thủy lợi.

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy Thi Khối Nào ?

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy thuộc nhóm ngành Kỹ thuật xây dựng, nằm trong danh mục các ngành thi khối A (Toán, Vật lý, Hóa học) hoặc thi khối A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh).

Tuy nhiên, cụ thể mỗi trường đại học có thể có yêu cầu điểm chuẩn và yêu cầu tuyển sinh khác nhau cho ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy. Do đó, các thí sinh cần tham khảo kỹ thông tin tuyển sinh của từng trường để có thể lựa chọn đúng ngành nghề và đáp ứng các yêu cầu của trường.

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy Học trường Nào ?

Có nhiều trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, ví dụ như:

  1. Đại học Bách Khoa Hà Nội : Đây là trường đại học hàng đầu Việt Nam đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, với chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế.
  2. Đại học Giao thông Vận tải : Khoa Công trình giao thông tại đây đào tạo các chuyên ngành liên quan đến Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, bao gồm công trình thủy lợi và công trình biển.
  3. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh: Trường đào tạo các chuyên ngành về Kỹ thuật xây dựng, trong đó có chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy.
  4. Đại học Thủy Lợi: Trường đào tạo chuyên sâu về các ngành liên quan đến thủy lợi và môi trường, bao gồm cả ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy.

Ngoài ra, còn có một số trường khác như Đại học Công nghệ, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Nha Trang, v.v. cũng có đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy.

Điểm Chuẩn đại học Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy

Điểm chuẩn đại học ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy thường khá cao và khác nhau tùy vào từng trường và từng năm. Năm 2021, điểm chuẩn đại học ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy ở một số trường đại học có thể được tham khảo như sau:

Đại học Bách khoa Hà Nội: 26.00 điểm
Đại học Giao thông vận tải: 20.75 điểm
Đại học Thủy Lợi: 19.5 điểm
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: 19.0 điểm
Đại học Công nghệ: 17.75 điểm
Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM: 17.5 điểm

Tuy nhiên, các trường đại học có thể có điểm chuẩn khác nhau tùy vào từng năm và sự cạnh tranh của thí sinh. Do đó, để biết chính xác điểm chuẩn của từng trường, thí sinh cần tham khảo các thông tin tuyển sinh chính thức được công bố bởi các trường đại học.

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy ra trường làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, sinh viên có thể theo đuổi nhiều hướng nghề nghiệp khác nhau. Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến mà các sinh viên có thể chọn sau khi tốt nghiệp:

- Kỹ sư xây dựng công trình thủy: Làm việc trong các công ty thiết kế, xây dựng, quản lý và giám sát các công trình thủy lợi, hạ tầng kỹ thuật, các cầu đường và đường thủy.

- Kỹ sư nghiên cứu và phát triển: Làm việc trong các trung tâm nghiên cứu, viện khoa học và công ty phát triển công nghệ để nghiên cứu và phát triển các công nghệ, giải pháp mới trong lĩnh vực xây dựng công trình thủy.

- Kỹ sư tư vấn và đào tạo: Làm việc trong các công ty tư vấn và đào tạo để cung cấp dịch vụ tư vấn và đào tạo cho các doanh nghiệp và tổ chức liên quan đến lĩnh vực xây dựng công trình thủy.

- Kỹ sư quản lý dự án: Làm việc trong các công ty xây dựng và quản lý dự án để quản lý và giám sát các dự án xây dựng công trình thủy, từ giai đoạn lập kế hoạch đến thi công và hoàn thành.

- Kỹ sư thẩm định giá trị và bảo trì: Làm việc trong các công ty thẩm định giá trị và bảo trì để đánh giá giá trị của các công trình thủy và đề xuất giải pháp bảo trì và cải tiến.

- Kỹ sư kinh doanh và tiếp thị: Làm việc trong các công ty kinh doanh và tiếp thị để phân phối sản phẩm, dịch vụ và các giải pháp trong lĩnh vực xây dựng công trình thủy.

Trên đây là một số hướng nghề nghiệp mà sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy có thể lựa chọn. Tuy nhiên, các hướng nghề này cũng có thể phụ thuộc vào chuyên ngành và trình độ của sinh viên.

Lương Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy

Lương của ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, trình độ và kinh nghiệm của người làm việc. Theo thống kê của các trang tuyển dụng và tham khảo từ các nhân viên làm trong ngành, thì mức lương trung bình của các vị trí liên quan đến ngành này như sau:

Kỹ sư xây dựng công trình thủy: từ 10 - 30 triệu đồng/tháng

Kỹ sư nghiên cứu và phát triển: từ 15 - 35 triệu đồng/tháng

Kỹ sư tư vấn và đào tạo: từ 8 - 20 triệu đồng/tháng

Kỹ sư quản lý dự án: từ 12 - 30 triệu đồng/tháng

Kỹ sư thẩm định giá trị và bảo trì: từ 8 - 20 triệu đồng/tháng

Kỹ sư kinh doanh và tiếp thị: từ 10 - 25 triệu đồng/tháng

Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương trung bình và có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như vị trí công việc, quy mô và ngành nghề của công ty, trình độ và kinh nghiệm của người làm việc, v.v.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy

Cơ hội việc làm cho ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy tại Việt Nam khá rộng mở do nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng tăng. Nhiều dự án lớn như cầu đường, đập thủy điện, cảng biển, khu công nghiệp, trung tâm thương mại, các dự án du lịch,... đang được triển khai tại Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia và kỹ sư trong ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy.

Ngoài ra, ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy cũng có nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp, từ việc làm tại các công ty xây dựng, tư vấn thiết kế, quản lý dự án, đào tạo và nghiên cứu phát triển sản phẩm và giải pháp công nghệ mới.

Tuy nhiên, để có được cơ hội việc làm tốt và phát triển nghề nghiệp trong ngành này, các chuyên gia và kỹ sư cần có trình độ và kinh nghiệm chuyên môn vững vàng, năng động, sáng tạo và có khả năng làm việc độc lập và nhóm.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy

Để học tốt và phát triển nghề nghiệp trong ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, các sinh viên cần có những tố chất phù hợp sau đây:

Tư duy kỹ thuật: Kỹ thuật xây dựng công trình thủy là ngành đòi hỏi sự tư duy logic và sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật. Các sinh viên cần có khả năng phân tích, suy luận, trừu tượng và đưa ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề phức tạp.

Kiên nhẫn và cẩn thận: Kỹ thuật xây dựng công trình thủy là một ngành đòi hỏi sự kiên nhẫn và cẩn thận trong quá trình thực hiện các dự án. Các sinh viên cần có khả năng quản lý thời gian và tài nguyên, cũng như làm việc chính xác và tỉ mỉ.

Kỹ năng giao tiếp: Các sinh viên cần có khả năng giao tiếp tốt để truyền đạt ý tưởng và thông tin kỹ thuật cho đồng nghiệp và khách hàng. Họ cũng cần phải làm việc với nhiều đối tượng khác nhau như các kỹ sư, quản lý dự án, nhân viên sản xuất, khách hàng, v.v.

Kỹ năng đa nhiệm: Kỹ thuật xây dựng công trình thủy đòi hỏi các sinh viên phải làm việc đa nhiệm trong môi trường độc lập và nhóm. Họ cần phải có khả năng quản lý nhiều công việc cùng một lúc, tư duy linh hoạt và thích ứng với những thay đổi trong công việc.

Sự đam mê và nhiệt huyết: Cuối cùng, các sinh viên cần có sự đam mê và nhiệt huyết đối với ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy. Điều này sẽ giúp họ tiếp tục học tập và phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.