• Connect with us:

Ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của các thành phố lớn tại Việt Nam, ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm đang có nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp

Ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm Là gì ?

Ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố (Underground Construction Engineering) là lĩnh vực liên quan đến thiết kế, xây dựng và vận hành hệ thống các công trình ngầm nhằm phục vụ cho giao thông, cung cấp nước, điện, thông tin liên lạc, thoát nước, xử lý rác thải, xây dựng tòa nhà và các công trình khác.

Các công trình ngầm bao gồm các đường hầm, đường ống, bể chứa nước, các trạm bơm, hầm chứa điện và các kết cấu khác được xây dựng dưới mặt đất.

Hệ thống tàu điện ngầm (Subway System) là một phương tiện giao thông công cộng được thiết kế để di chuyển trong các đường hầm ngầm của thành phố.

Hệ thống này bao gồm các đoạn đường ray, các trạm tàu, những đoạn đường nối giữa các tuyến tàu và hệ thống điện, điều khiển và an toàn. Hệ thống tàu điện ngầm được sử dụng để giảm ùn tắc giao thông trên đường bộ và là phương tiện di chuyển nhanh chóng, tiện lợi và an toàn cho người dân trong thành phố.

Ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm Học Những gì ?

Để trở thành một chuyên gia trong ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm, người học cần phải có kiến thức về các lĩnh vực sau:

Thiết kế và xây dựng công trình ngầm: Người học cần phải hiểu các phương pháp thiết kế và xây dựng các công trình ngầm, bao gồm cả đường hầm, đường ống, hầm chứa nước, hệ thống thoát nước, hầm chứa điện và các kết cấu khác.

Kỹ thuật địa chất và địa hình: Người học cần phải có kiến thức về địa chất và địa hình để hiểu các ảnh hưởng của chúng đến việc xây dựng các công trình ngầm.

Kỹ thuật điện và điều khiển: Người học cần phải hiểu về các hệ thống điện và điều khiển, bao gồm cả hệ thống điện lực và điều khiển tàu điện ngầm.

Kỹ thuật xây dựng: Người học cần phải hiểu về các kỹ thuật xây dựng, bao gồm cả thi công, quản lý và giám sát công trình.

An toàn và bảo vệ môi trường: Người học cần phải hiểu về các quy định an toàn và bảo vệ môi trường trong quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành các công trình ngầm.

Kỹ năng quản lý dự án: Người học cần phải có kỹ năng quản lý dự án để có thể quản lý các dự án xây dựng công trình ngầm và hệ thống tàu điện ngầm.

Các trường đại học và các tổ chức đào tạo chuyên về ngành này sẽ cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản và nâng cao trong các lĩnh vực này, bao gồm cả lý thuyết và thực hành để giúp người học trở thành những chuyên gia trong ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm.

Ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm Thi Khối Nào ?

Ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm thuộc nhóm ngành Kỹ thuật xây dựng (Construction Engineering) và Kỹ thuật Giao thông (Transportation Engineering).

Ở Việt Nam, thường ngành này được đào tạo trong chương trình đào tạo Cử nhân Kỹ thuật Xây dựng hoặc Cử nhân Kỹ thuật Giao thông tại các trường đại học, viện đại học. Vì vậy, ngành này thường nằm trong khối A (Toán, Vật lý, Hóa học) hoặc khối A và khối B (Khoa học tự nhiên) tùy vào chương trình đào tạo của từng trường đại học.

Cụ thể, ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm có thể thuộc khối A hoặc khối A và khối B tại các trường đại học như Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Công nghiệp TP.HCM, vv.

Tuy nhiên, để biết chính xác ngành này thuộc khối thi nào tại từng trường đại học, bạn nên xem thông tin của từng trường để biết thêm chi tiết.

Ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm Học trường Nào ?

Ở Việt Nam, có nhiều trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm, ví dụ như:

Đại học Xây dựng Hà Nội

Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Công nghiệp TP.HCM

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo của các trường này và lựa chọn phù hợp với mình.

Điểm Chuẩn Ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm Là Bao Nhiêu ?

Điểm chuẩn đại học ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm khác nhau tùy thuộc vào từng trường đại học, từng năm học và từng khối thi.

Ví dụ, năm học 2021-2022, điểm chuẩn ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm tại một số trường đại học ở Việt Nam như sau:

Đại học Xây dựng Hà Nội: khoảng 20-25 điểm
Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội: khoảng 19-23 điểm
Đại học Bách khoa Hà Nội: khoảng 27-29 điểm
Đại học Bách khoa TP.HCM: khoảng 23-26 điểm
Đại học Công nghiệp TP.HCM: khoảng 17-20 điểm
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: khoảng 20-23 điểm
Tuy nhiên, điểm chuẩn có thể thay đổi từng năm và có sự chênh lệch giữa các trường đại học. Bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất từ từng trường đại học để biết được điểm chuẩn của ngành này trong năm học hiện tại.

Ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm ra trường làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí và công việc sau:

Kỹ sư thiết kế: đảm nhiệm thiết kế, tính toán, vẽ bản vẽ kỹ thuật cho các công trình ngầm như đường hầm, kênh thoát nước, hệ thống thoát nước, cấp thoát nước, hệ thống đèn chiếu sáng và thông gió, v.v.

Kỹ sư quản lý dự án: đảm nhiệm việc quản lý các hoạt động xây dựng, đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án, giám sát các bước thi công, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.

Kỹ sư giám sát thi công: đảm nhiệm công tác giám sát thi công, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng và an toàn được đáp ứng trong quá trình thi công các công trình ngầm.

Kỹ sư tư vấn: cung cấp tư vấn kỹ thuật về các công trình ngầm, giúp đưa ra giải pháp phù hợp cho các dự án, đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

Nhà thầu xây dựng: tham gia vào quá trình đấu thầu, thực hiện xây dựng các công trình ngầm, từ đó đảm bảo sự tiến triển và hoàn thành các dự án đúng tiến độ và chất lượng yêu cầu.

Ngoài ra, các sinh viên có thể lựa chọn học tiếp sau đại học để nâng cao kiến thức và chuyên môn, ví dụ như học thạc sỹ, tiến sỹ, hoặc các khóa đào tạo chuyên ngành để trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Lương Ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm

Mức lương của ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm tại Việt Nam thường dao động tùy theo nơi làm việc, kinh nghiệm và chuyên môn của từng cá nhân.

Tuy nhiên, theo thống kê của Trung tâm Dự báo và Thống kê Lao động - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam, mức lương trung bình của ngành Kỹ thuật công trình ngầm tại Việt Nam vào khoảng 7-15 triệu đồng/tháng cho vị trí kỹ sư mới tốt nghiệp, và có thể tăng lên tới hơn 20 triệu đồng/tháng cho các vị trí quản lý và có kinh nghiệm.

Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm và điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của các thành phố lớn tại Việt Nam, ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm đang có nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp. Các công ty, doanh nghiệp, tổ chức liên quan đến ngành này đang rất cần các chuyên gia, kỹ sư có nền tảng kiến thức vững chắc để đảm bảo các công trình xây dựng và hạ tầng đô thị được thực hiện chất lượng và hiệu quả.

Các cơ hội việc làm cho ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm có thể bao gồm các vị trí như:

Kỹ sư thiết kế, giám sát thi công các công trình ngầm, hệ thống đường sắt đô thị, tàu điện ngầm
Chuyên viên nghiên cứu, phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ mới cho các công trình ngầm
Quản lý dự án xây dựng và hoạt động của các công trình ngầm, hệ thống đường sắt đô thị, tàu điện ngầm
Chuyên viên bảo trì và sửa chữa các công trình ngầm, hệ thống đường sắt đô thị, tàu điện ngầm
Mức lương và cơ hội thăng tiến của các vị trí này còn phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng cá nhân. Tuy nhiên, với những nỗ lực học tập và nghiên cứu, các sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật công trình ngầm thành phố và hệ thống tàu điện ngầm sẽ có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp trong ngành này.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.