• Connect with us:

Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Xây Dựng - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Hiện nay, ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng đang có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam. Điều này được thể hiện qua sự phát triển của các dự án xây dựng, cơ sở hạ tầng, đô thị hóa và công nghiệp hóa.

Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng Là gì ?

Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng là một lĩnh vực chuyên về thiết kế, xây dựng và quản lý các công trình xây dựng, bao gồm các công trình dân dụng, công nghiệp, cầu đường, đường sắt, sân bay, hệ thống thoát nước, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, hệ thống viễn thông, và các hạng mục xây dựng khác.

Công nghệ kỹ thuật xây dựng là một ngành đòi hỏi sự kết hợp giữa kiến thức về kỹ thuật, vật liệu, thiết kế và quản lý để tạo ra các công trình xây dựng an toàn, hiệu quả và bền vững.

Các chuyên gia trong ngành này cũng phải có khả năng tư vấn cho khách hàng, giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp và đảm bảo tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật và các quy trình quản lý dự án.

Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng Học Những gì ?

Sinh viên học ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng sẽ được học những kiến thức về các nguyên lý kỹ thuật, thiết kế và xây dựng các công trình xây dựng.

Cụ thể, chương trình đào tạo của ngành này bao gồm các môn học như:

 1.  Kỹ thuật xây dựng
 2. Cơ học kết cấu
 3. Vật liệu xây dựng
 4. Thiết kế kết cấu bê tông cốt thép
 5. Thiết kế kết cấu thép
 6. Công nghệ xây dựng
 7. Địa kỹ thuật xây dựng
 8. Quản lý dự án xây dựng
 9. An toàn lao động và bảo vệ môi trường trong xây dựng
 10. Hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải

Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được rèn luyện kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, quản lý và giải quyết vấn đề, nhằm phát triển năng lực toàn diện và chuẩn bị cho việc làm trong ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng sau khi tốt nghiệp.

Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng Thi Khối nào ?

Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng thuộc nhóm ngành Kỹ thuật và Công nghệ và thường thi trong khối A hoặc khối A1 của kỳ thi tuyển sinh đại học.

Trong khối A, thí sinh cần đăng ký thi các môn Toán, Vật lý và Hóa học. Trong khi đó, trong khối A1, thí sinh cần đăng ký thi các môn Toán, Vật lý và Tiếng Anh.

Ngoài ra, một số trường đại học có thể yêu cầu thí sinh thi thêm một số môn thi khác như Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử, Địa lý,... tùy thuộc vào quy định của từng trường và ngành học. Thí sinh nên tham khảo kỹ các yêu cầu của trường và ngành mình muốn học để có thể chuẩn bị tốt cho kỳ thi tuyển sinh.

Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng Học trường Nào ?

Có nhiều trường đại họccao đẳng đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng, trong đó có những trường đào tạo uy tín như:

 1. Đại học Xây dựng Hà Nội
 2. Đại học Bách Khoa Hà Nội
 3. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh
 4. Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh
 5. Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh
 6. Đại học Thái Nguyên
 7. Đại học Đà Nẵng

Ngoài ra, còn nhiều trường đại học và cao đẳng khác cũng đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng, thí sinh có thể tìm hiểu thêm để lựa chọn trường phù hợp với mình.

Điểm Chuẩn đại học Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng?

Điểm chuẩn đại học ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng thường dao động khá lớn và có sự chênh lệch giữa các trường đại học.

Năm 2021, điểm chuẩn đại học ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng ở một số trường đại học nổi tiếng tại Việt Nam như sau:

 1. Đại học Xây dựng Hà Nội: khoảng 21-24 điểm.
 2. Đại học Bách Khoa Hà Nội: khoảng 23-27 điểm.
 3. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh: khoảng 20-23 điểm.
 4. Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh: khoảng 21-24 điểm.
 5. Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh: khoảng 18-20 điểm.

Tuy nhiên, điểm chuẩn đại học cũng có thể thay đổi mỗi năm tùy vào số lượng thí sinh đăng ký và kết quả thi của thí sinh, nên thí sinh nên tham khảo thông tin cập nhật từ các trường đại học để có được thông tin chính xác nhất.

Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng ra trường làm gì?

Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng đào tạo những kỹ năng cần thiết để thiết kế, xây dựng, quản lý và bảo trì các công trình xây dựng.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng có thể làm việc trong nhiều vị trí khác nhau, bao gồm:

Kỹ sư xây dựng: thiết kế, tính toán kết cấu, lập kế hoạch thi công, giám sát và quản lý các công trình xây dựng.

Quản lý dự án: phân tích yêu cầu của dự án, lập kế hoạch, quản lý tài chính và tiến độ của dự án xây dựng.

Kỹ sư vật liệu: nghiên cứu và phát triển các vật liệu xây dựng mới, kiểm tra chất lượng vật liệu và đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn và môi trường.

Kỹ sư môi trường: thiết kế hệ thống thoát nước, xử lý nước thải và quản lý các vấn đề môi trường trong các công trình xây dựng.

Kỹ sư kết cấu: thiết kế và tính toán các kết cấu cho các công trình xây dựng, bao gồm cả kết cấu thép và bê tông cốt liệu.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý nhà nước và các công ty tư nhân cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân viên với chuyên môn về Công nghệ kỹ thuật xây dựng.

Lương Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng?

Lương của ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm, vị trí và địa điểm làm việc.

Theo thống kê của các trang tuyển dụng, mức lương trung bình cho các vị trí công việc trong ngành nghề này khoảng từ 8 triệu đồng/tháng đến 20 triệu đồng/tháng, tùy theo từng vị trí và trình độ.

Ví dụ như:

 - Kỹ sư xây dựng có mức lương trung bình từ 12 triệu đồng/tháng đến 20 triệu đồng/tháng.

 - Kỹ sư kết cấu có mức lương trung bình từ 8 triệu đồng/tháng đến 15 triệu đồng/tháng.

 - Quản lý dự án có mức lương trung bình từ 15 triệu đồng/tháng đến 25 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương trung bình và có thể thay đổi tùy thuộc vào từng công ty và vị trí công việc cụ thể.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng?

Hiện nay, ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng đang có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam. Điều này được thể hiện qua sự phát triển của các dự án xây dựng, cơ sở hạ tầng, đô thị hóa và công nghiệp hóa.

Một số công việc trong ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng như kỹ sư xây dựng, quản lý dự án, kỹ sư vật liệu, kỹ sư kết cấu và kỹ sư môi trường được đánh giá là có nhu cầu tuyển dụng lớn.

Ngoài ra, Việt Nam đang có nhiều chính sách và pháp luật hỗ trợ cho sự phát triển của ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng, bao gồm các dự án xây dựng các cơ sở hạ tầng, đô thị hóa, công nghiệp hóa, đầu tư vào các công trình xây dựng công cộng và các chính sách hỗ trợ giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành này.

Vì vậy, nếu bạn có đam mê và năng lực trong ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng, thì cơ hội việc làm của bạn sẽ rất rộng mở.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng?

Để học ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng, có một số tố chất và kỹ năng cần thiết sau đây:

 - Kiến thức toán học và khoa học: Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng yêu cầu kiến thức về toán học, vật lý, hóa học và sinh học để hiểu về cơ bản vật lý và hóa học liên quan đến việc tính toán và thiết kế các cấu trúc xây dựng.

 - Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề: Để trở thành một kỹ sư xây dựng chuyên nghiệp, bạn cần phải có khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp, từ việc thiết kế đến giám sát công trình xây dựng.

 - Kỹ năng sáng tạo: Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng đòi hỏi sự sáng tạo trong việc thiết kế các cấu trúc xây dựng mới, phát triển các công nghệ mới và tìm ra các giải pháp thích hợp cho các vấn đề kỹ thuật trong lĩnh vực này.

 - Kỹ năng làm việc nhóm: Trong ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng, các dự án thường được thực hiện bởi các đội ngũ làm việc. Vì vậy, bạn cần có khả năng làm việc trong môi trường nhóm và phối hợp tốt với các thành viên khác.

 - Kiên trì và kiên nhẫn: Quá trình xây dựng có thể rất phức tạp và đòi hỏi sự kiên trì và kiên nhẫn để vượt qua các thử thách và hoàn thành các công việc đúng thời hạn.

 - Kiến thức về công nghệ thông tin: Công nghệ thông tin ngày càng trở nên quan trọng trong ngành xây dựng, vì vậy bạn cần có kiến thức về các phần mềm thiết kế xây dựng và các công nghệ liên quan để có thể làm việc hiệu quả trong ngành.

Ngoài ra, tố chất khác như trách nhiệm, tỉ mỉ, chính xác và tư duy phản biện cũng là những yếu tố quan trọng để phát triển trong ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.