• Connect with us:

Ngành Cơ Học - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Cơ hội việc làm cho các chuyên gia Cơ học ở Việt Nam hiện nay khá tốt, do nhu cầu của các ngành công nghiệp liên quan đến Cơ học như sản xuất, xây dựng, vận tải, năng lượng, và các lĩnh vực công nghệ cao đang ngày càng phát triển.

Ngành Cơ học Là gì ?

Cơ học là một ngành khoa học tự nhiên nghiên cứu về các đối tượng vật lý và hiện tượng trong đó chúng ta quan tâm đến chuyển động và sự tương tác giữa các đối tượng. Các chủ đề chính trong cơ học bao gồm động học, tĩnh học, lực học, vật lý chất điểm, cơ học lưu chất, và cơ học sóng.

Cơ học được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm kỹ thuật, y học, thiết kế máy móc, nghiên cứu vật liệu, vật lý hạt nhân, thiên văn học và cả các lĩnh vực khác như kinh tế và khoa học chính trị. Cơ học cũng là nền tảng cho các ngành khoa học khác như cơ điện tử, cơ khí, cơ khí chế tạo, và nhiều lĩnh vực khác.

ngành Cơ học
Tìm hiểu ngành cơ học các thông tin cần biết

Ngành Cơ học Học Những môn gì ?

Ngành Cơ học bao gồm nhiều môn học khác nhau, tùy thuộc vào trường đại học hoặc chương trình đào tạo cụ thể.

Những môn học chính trong ngành Cơ học thường bao gồm:

- Toán học và Giải tích: Đây là môn học quan trọng nhất trong cơ học, giúp sinh viên hiểu được các phương trình và công thức để giải quyết các vấn đề liên quan đến chuyển động và tương tác giữa các vật thể.

- Cơ học chất điểm và cơ học vật rắn: Những môn học này tập trung vào nghiên cứu về chuyển động và tương tác của các vật thể trong không gian 3 chiều.

- Cơ học lưu chất: Môn học này tập trung vào nghiên cứu về các dòng chảy của các chất lỏng và khí, và cách các dòng chảy này ảnh hưởng đến vật thể trong đó chúng được chảy qua.

- Cơ học đàn hồi và cơ học tải trọng: Những môn học này tập trung vào nghiên cứu về các vật thể đàn hồi và cách chúng phản ứng với các lực tải trọng.

- Cơ học lý thuyết: Môn học này tập trung vào nghiên cứu các lý thuyết cơ bản của cơ học, bao gồm cả lý thuyết động học và tĩnh học.

Các môn học khác như cơ học phân tử, cơ học chấn động, cơ học lượng tử và cơ học thống kê cũng được đưa vào trong chương trình đào tạo của ngành Cơ học tại một số trường đại học.

Ngành Cơ học Thi Khối Nào ?

Ngành Cơ học thường thi khối A (Toán, Vật lý và Hóa học) trong kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng ở Việt Nam. Kỳ thi này bao gồm các môn Toán, Vật lý và Hóa học, trong đó môn Toán và Vật lý có trọng số cao hơn so với Hóa học.

Tuy nhiên, ở một số trường đại học, ngành Cơ học có thể thi khối D1 (Toán, Văn, Tiếng Anh) hoặc khối D (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh), hoặc có thể yêu cầu thêm một số môn thi khác như Tiếng Trung Quốc, Tiếng Pháp hoặc Tiếng Nga.

Quy định về khối thi và môn thi yêu cầu có thể khác nhau tùy theo từng trường đại học hoặc cao đẳng. Người học cần tham khảo kỹ thông tin trên trang web của trường để biết rõ yêu cầu tuyển sinh của ngành Cơ học tại trường mình muốn nhập học.

Ngành Cơ học Học trường Nào ?

Ngành Cơ học được đào tạo tại nhiều trường đại họccao đẳng trên cả nước.

Sau đây là một số trường đại học nổi tiếng đào tạo ngành Cơ học:

 1. Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST)
 2. Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên (HUTECH)
 3. Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM (HCMUS)
 4. Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
 5. Đại học Thái Nguyên (TNUT)
 6. Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU)
 7. Đại học Đà Nẵng (UD)
 8. Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội (HNUE)

Các trường đại học và cao đẳng này đều có chương trình đào tạo ngành Cơ học đầy đủ các môn học cơ bản và nâng cao của ngành này, và được đánh giá cao trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu Cơ học.

Điểm Chuẩn Ngành Cơ học 

Điểm chuẩn đại học ngành Cơ học ở Việt Nam thường khá cao và thay đổi từng năm tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường lao động, chất lượng đầu vào của thí sinh và độ cạnh tranh giữa các trường.

Tuy nhiên, để đạt được điểm chuẩn vào ngành Cơ học ở các trường đại học hàng đầu Việt Nam, thí sinh cần có điểm thi đại học khối A từ khoảng 22 đến 28 điểm trở lên (trong đó điểm môn Toán và Vật lý thường được ưu tiên). Điểm chuẩn có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào từng trường và đợt tuyển sinh.

Cần lưu ý rằng điểm chuẩn chỉ mang tính tham khảo và không đảm bảo thí sinh sẽ được nhận vào ngành Cơ học tại trường mình mong muốn, vì vị trí tuyển sinh được xác định dựa trên nhiều yếu tố khác nhau.

Thí sinh nên tham khảo thông tin tuyển sinh của từng trường đại học để có được thông tin cụ thể về điểm chuẩn của ngành Cơ học tại trường đó.

Học Ngành Cơ học ra trường làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp ngành Cơ học, các sinh viên có thể có nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau.

Dưới đây là một số công việc ngành Cơ học có thể tham gia:

- Kỹ sư cơ khí: Các kỹ sư cơ khí có thể thiết kế, phát triển và vận hành các hệ thống cơ khí phức tạp cho các công ty sản xuất và công nghiệp khác nhau.

- Kỹ sư thiết kế máy móc: Các kỹ sư thiết kế máy móc có thể thiết kế các thiết bị, máy móc và hệ thống khác nhau cho các công ty sản xuất hoặc tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển.

- Kỹ sư cơ điện tử: Các kỹ sư cơ điện tử có thể thiết kế, phát triển và vận hành các hệ thống cơ điện tử phức tạp cho các công ty sản xuất và công nghiệp khác nhau.

- Kỹ sư điều khiển tự động: Các kỹ sư điều khiển tự động có thể thiết kế, phát triển và vận hành các hệ thống điều khiển tự động cho các công ty sản xuất và công nghiệp khác nhau.

- Kỹ sư nghiên cứu và phát triển: Các kỹ sư nghiên cứu và phát triển có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất đến y tế, vật liệu và năng lượng.

- Giảng viên: Các cựu sinh viên ngành Cơ học có thể trở thành giảng viên, giáo viên hoặc nhà nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu.

Tùy vào sở thích và năng lực, các cựu sinh viên ngành Cơ học có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau và đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Lương Ngành Cơ học 

Mức lương của ngành nghề này tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn, địa điểm làm việc, cấp bậc và quy mô công ty.

Tuy nhiên, theo thống kê của trang web Tuyendung.com.vn, mức lương trung bình của các kỹ sư Cơ học ở Việt Nam dao động từ khoảng 7 triệu đồng đến 20 triệu đồng mỗi tháng. Các kỹ sư mới tốt nghiệp thường nhận được mức lương thấp hơn so với các kỹ sư có kinh nghiệm.

Tại các công ty sản xuất lớn hoặc các công ty đa quốc gia, các kỹ sư Cơ học có thể nhận được mức lương cao hơn và cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn.

Ngoài ra, các kỹ sư có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng chuyên môn tốt có thể đàm phán được mức lương cao hơn và các chế độ phúc lợi hấp dẫn từ công ty.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Cơ học

Cơ hội việc làm cho các chuyên gia Cơ học ở Việt Nam hiện nay khá tốt, do nhu cầu của các ngành công nghiệp liên quan đến Cơ học như sản xuất, xây dựng, vận tải, năng lượng, và các lĩnh vực công nghệ cao đang ngày càng phát triển.

Các cơ hội việc làm cho các chuyên gia Cơ học bao gồm các vị trí như: kỹ sư Cơ học, kỹ thuật viên, nhà thiết kế, quản lý dự án, giảng viên, nghiên cứu viên, v.v.

Ngoài các công ty đa quốc gia và các công ty sản xuất lớn, các trường đại học và tổ chức nghiên cứu cũng cung cấp các cơ hội việc làm cho các chuyên gia Cơ học.

Ngoài ra, với sự phát triển của nhiều công nghệ mới, các chuyên gia Cơ học cũng có thể tìm kiếm cơ hội làm việc tự do và làm việc cho các công ty khởi nghiệp.

Tuy nhiên, để có được cơ hội việc làm tốt và đạt được mức lương cao, các chuyên gia Cơ học cần có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng chuyên môn tốt, kinh nghiệm làm việc và khả năng làm việc độc lập và trong nhóm.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Cơ học

Để học tốt và phát triển trong ngành Cơ học, cần có một số tố chất phù hợp, bao gồm:

 1. Kiến thức và sự quan tâm đến Toán học, Vật lý và Cơ học: Đây là các môn học cơ bản và quan trọng trong ngành Cơ học, nên nếu bạn có sự quan tâm và kỹ năng trong các môn này thì sẽ giúp cho việc học ngành Cơ học trở nên dễ dàng hơn.
 2. Tính kiên trì và cầu tiến: Việc giải quyết các vấn đề trong ngành Cơ học thường đòi hỏi sự kiên trì và cầu tiến để tìm ra những giải pháp hiệu quả. Sự nỗ lực và tinh thần cầu tiến cũng giúp bạn không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình.
 3. Tính sáng tạo và tư duy phản biện: Để giải quyết các vấn đề trong ngành Cơ học, cần phải có tư duy sáng tạo và phản biện. Tính sáng tạo giúp bạn tìm ra những giải pháp mới mẻ và đột phá, trong khi tính phản biện giúp bạn đánh giá và đối chiếu giữa các giải pháp để chọn ra giải pháp tốt nhất.
 4. Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Trong ngành Cơ học, thường cần phải làm việc nhóm để giải quyết các vấn đề lớn. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm là rất quan trọng để có thể hoàn thành công việc tốt nhất có thể.
 5. Tính cẩn thận và trách nhiệm: Việc thiết kế, xây dựng và bảo trì các thiết bị Cơ học đòi hỏi sự cẩn thận và trách nhiệm cao. Bất kỳ sai sót nào cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do đó, tính cẩn thận và trách nhiệm là rất quan trọng trong ngành Cơ học.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.