• Connect with us:

Ngành Quốc Tế Học - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Hiện nay, ngành Quốc tế học đang có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam với nhiều vị trí. Với tốc độ phát triển như thời gian hiện tại, ngành Quốc tế học đang chiếm tỉ lệ việc làm tương đối cao.

Ngành Quốc tế học Là gì ?

Ngành Quốc tế học là một lĩnh vực nghiên cứu đa ngành về quan hệ quốc tế, chính sách quốc tế, kinh tế quốc tế, phát triển toàn cầu, văn hóa và xã hội, pháp lý quốc tế, an ninh quốc tế và ngoại giao.

Ngành này tập trung vào nghiên cứu về các vấn đề toàn cầu và quốc tế, bao gồm cả các mối quan hệ giữa các quốc gia, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp đa quốc gia. Các chủ đề quan tâm trong ngành Quốc tế học có thể bao gồm các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường, an ninh và ngoại giao.

Các sinh viên học ngành này có thể tìm được các cơ hội việc làm trong các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các công ty đa quốc gia, các tổ chức giáo dục, và các cơ quan chính phủ hoạt động về ngoại giao và hợp tác quốc tế.

Ngành quốc tế học các thông tin cần biết
Ngành quốc tế học các thông tin cần biết

Ngành Quốc tế học Học Những môn gì ?

Ngành Quốc tế học là một ngành đa ngành, nó bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau và sinh viên cần phải học những môn học sau đây:

- Chính trị quốc tế: nghiên cứu về các quan hệ quốc tế và sự tương tác giữa các nước.

- Kinh tế quốc tế: nghiên cứu về thị trường quốc tế, các doanh nghiệp đa quốc gia, thương mại quốc tế và các vấn đề kinh tế liên quan đến các quốc gia.

- Luật pháp quốc tế: nghiên cứu về hệ thống pháp luật quốc tế và các quy định liên quan đến các quan hệ quốc tế.

- Hợp tác phát triển quốc tế: nghiên cứu về các chương trình phát triển quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các dự án phát triển, và các vấn đề phát triển liên quan đến các nước đang phát triển.

- Ngoại giao và quan hệ công chúng: nghiên cứu về quan hệ đối ngoại, ngoại giao, đàm phán và các vấn đề liên quan đến hình ảnh quốc gia.

- Văn hóa và xã hội: nghiên cứu về các yếu tố văn hóa, tôn giáo, giới tính, ngôn ngữ và sự đa dạng văn hóa trong các quan hệ quốc tế.

- An ninh quốc tế: nghiên cứu về các vấn đề an ninh quốc tế, bao gồm cả chiến tranh, khủng bố, quân sự và vũ khí hạt nhân.

Sinh viên học ngành Quốc tế học cũng cần phải có kiến thức về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và một ngôn ngữ ngoài tiếng Anh.

Ngành Quốc tế học Thi Khối Nào ?

Ngành Quốc tế học (hay còn gọi là Quan hệ quốc tế) thường được đào tạo ở các trường Đại học thuộc hệ thống Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Trong đó, Ngành Quốc tế học tại Đại học Quốc gia Hà Nội được thi trong 2 khối thi đại học là khối A (Toán, Vật lý, Hóa học) và khối D1 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh).

Còn tại Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, ngành Quốc tế học được tuyển sinh theo 2 khối thi đại học là khối A (Toán, Vật lý, Hóa học) và khối D (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh).

Tuy nhiên, từ năm 2022, các trường Đại học tại Việt Nam sẽ chuyển sang áp dụng hình thức tuyển sinh đại học theo hướng đánh giá năng lực sử dụng kết quả học tập trung học phổ thông và kỳ thi THPT Quốc gia, thay vì sử dụng khối thi đại học như trước đây.

Ngành Quốc tế học Học trường Nào ?

Có nhiều trường đại học đào tạo ngành Quốc tế học (hay Quan hệ quốc tế) nhưng 2 trường đại học nổi tiếng nhất và được đánh giá cao là:

  1. Đại học Quốc gia Hà Nội - Trường Đại học Ngoại ngữ: Khoa Quốc tế học, với chương trình đào tạo bậc Đại học và Thạc sĩ.
  2. Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn: Khoa Quan hệ quốc tế, với chương trình đào tạo bậc Đại học và Thạc sĩ.

Các trường đại học khác cũng có đào tạo ngành Quốc tế học như Đại học Ngoại thương, Đại học Quốc gia Hà Nội - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Huế, Đại học Hồng Đức , v.v. Tuy nhiên, để chọn trường phù hợp nhất, sinh viên cần nghiên cứu kỹ thông tin về chương trình đào tạo, giảng viên, cơ sở vật chất và hoạt động khoa học nghiên cứu của từng trường.

Điểm Chuẩn đại học Ngành Quốc tế học

Điểm chuẩn đại học ngành Quốc tế học ở Việt Nam thường được công bố sau khi kỳ thi tuyển sinh đại học kết thúc và quyết định chính thức được đưa ra bởi từng trường đại học.

Tuy nhiên, theo thống kê từ những năm trước, điểm chuẩn đại học ngành Quốc tế học thường dao động trong khoảng từ 21-26 điểm (điểm sàn của ngành), tùy thuộc vào từng trường, khối thi và độ cạnh tranh của thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh.

Ngoài điểm số, thí sinh cũng cần đáp ứng các yêu cầu khác như điều kiện sức khỏe, đạo đức, hành vi, có đủ giấy tờ và chứng chỉ theo quy định của từng trường.

Học Ngành Quốc tế học ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Quốc tế học, sinh viên có thể theo đuổi nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dưới đây là một số hướng đi phổ biến cho các tốt nghiệp ngành này:

- Ngoại giao và quan hệ đối ngoại: Các tốt nghiệp ngành Quốc tế học có thể trở thành nhân viên ngoại giao hoặc chuyên viên quan hệ đối ngoại cho các cơ quan chính phủ, đại sứ quán, tổ chức quốc tế, các công ty nước ngoài, v.v.

- Kinh doanh quốc tế: Sinh viên ngành Quốc tế học cũng có thể làm việc trong các doanh nghiệp quốc tế, các tập đoàn đa quốc gia, hoặc các công ty liên quan đến xuất nhập khẩu, thương mại, đầu tư nước ngoài, v.v.

- Giáo dục và đào tạo: Những người tốt nghiệp ngành Quốc tế học cũng có thể trở thành giảng viên đại học, giáo viên tiếng Anh, hoặc tham gia các chương trình giáo dục quốc tế.

- Truyền thông và truyền thông quốc tế: Các tốt nghiệp ngành Quốc tế học có thể làm việc trong các công ty truyền thông quốc tế, các tổ chức truyền thông, các phương tiện truyền thông quốc tế, hoặc làm nhà báo, phóng viên.

- Nghiên cứu và phát triển: Sinh viên ngành Quốc tế học cũng có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu trong các trường đại học và viện nghiên cứu, tham gia các dự án nghiên cứu, phát triển và hợp tác quốc tế.

Ngoài ra, các tốt nghiệp ngành Quốc tế học còn có nhiều cơ hội làm việc khác nhau, tùy thuộc vào sở thích, năng lực và kinh nghiệm của từng người.

Lương Ngành Quốc tế học

Mức lương của ngành Quốc tế học ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, năng lực chuyên môn, vị trí công việc, quy mô và ngành nghề của công ty hay tổ chức mà bạn làm việc.

Tuy nhiên, theo báo cáo thường niên về lương của Nhà nước Việt Nam, mức lương trung bình của người lao động Việt Nam năm 2021 là khoảng 7,6 triệu đồng/tháng (tương đương 326 USD/tháng).

Về mức lương của ngành Quốc tế học, một số vị trí cụ thể có thể nhận được mức lương khá cao như sau:

- Chuyên viên ngoại giao: Khoảng từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng/tháng
- Chuyên viên quan hệ công chúng: Khoảng từ 8 triệu đồng đến 15 triệu đồng/tháng
- Nhân viên marketing quốc tế: Khoảng từ 8 triệu đồng đến 20 triệu đồng/tháng
- Giảng viên đại học: Khoảng từ 10 triệu đồng đến 25 triệu đồng/tháng
Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương tham khảo và không phải là mức lương cố định của ngành Quốc tế học. Mức lương cuối cùng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như kinh nghiệm, năng lực chuyên môn, quy mô của công ty hay tổ chức mà bạn làm việc.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Quốc tế học 

Hiện nay, ngành Quốc tế học đang có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam với các vị trí như:

- Chuyên viên ngoại giao: Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng phát triển, nhu cầu về quan hệ ngoại giao và giao tiếp giữa các quốc gia ngày càng cao. Do đó, cơ hội việc làm cho chuyên viên ngoại giao ở Việt Nam rất tiềm năng.

- Chuyên viên quan hệ công chúng: Công tác quan hệ công chúng được đánh giá là một trong những ngành nghề tiềm năng của thời đại mới, trong đó, việc xây dựng và quản lý hình ảnh cho các doanh nghiệp và tổ chức là cực kỳ quan trọng.

- Nhân viên marketing quốc tế: Với sự phát triển của thị trường kinh doanh quốc tế, nhu cầu tìm kiếm các chuyên gia marketing quốc tế ngày càng tăng cao. Các công ty và tổ chức đang tìm kiếm các chuyên viên marketing có kiến thức về quốc tế để giúp cho việc kinh doanh, quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên thị trường quốc tế.

- Giảng viên đại học: Với sự phát triển của các trường đại học tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng các giảng viên có kiến thức và kinh nghiệm trong ngành Quốc tế học ngày càng cao.

Ngoài ra, các cơ quan chính phủ, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty liên doanh cũng là những đối tượng tuyển dụng chính của các chuyên gia Quốc tế học.

Tuy nhiên, để tìm được việc làm trong ngành này, các sinh viên cần trang bị kiến thức vững chắc, kỹ năng ngoại ngữ và năng lực thực tiễn cao. Ngoài ra, các sinh viên cần tìm hiểu thị trường lao động và cập nhật thông tin về các công ty, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực Quốc tế học để nắm bắt được các cơ hội việc làm mới nhất.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Quốc tế học

Để học tốt và phát triển trong ngành Quốc tế học, các sinh viên cần có những tố chất phù hợp sau:

  1. Tư duy logic: Ngành Quốc tế học đòi hỏi các sinh viên phải có tư duy logic tốt để có thể phân tích và giải quyết các vấn đề phức tạp trong quan hệ quốc tế.
  2. Kiến thức nền tảng về lịch sử, văn hóa, địa lý và kinh tế: Các kiến thức nền tảng này sẽ giúp các sinh viên hiểu rõ hơn về quan hệ quốc tế và những yếu tố ảnh hưởng đến quan hệ này.
  3. Kỹ năng ngoại ngữ: Kỹ năng ngoại ngữ là yếu tố rất quan trọng trong ngành Quốc tế học, vì các sinh viên sẽ phải làm việc với nhiều ngôn ngữ khác nhau.
  4. Sự quan tâm và tìm hiểu về các vấn đề quốc tế: Các sinh viên cần có sự quan tâm và tìm hiểu sâu rộng về các vấn đề quốc tế như chính trị, kinh tế, văn hóa, môi trường, an ninh, v.v...
  5. Kỹ năng giao tiếp và đàm phán: Kỹ năng giao tiếp và đàm phán là một yếu tố quan trọng trong quan hệ quốc tế, các sinh viên cần phải có khả năng giao tiếp và thuyết phục các bên liên quan để đạt được mục tiêu.
  6. Kỹ năng đọc hiểu và viết lách: Kỹ năng đọc hiểu và viết lách là cực kỳ quan trọng để các sinh viên có thể nghiên cứu và phân tích các vấn đề quốc tế một cách chính xác và logic.
  7. Sự linh hoạt và sáng tạo: Các sinh viên cần phải có sự linh hoạt và sáng tạo để tìm ra các giải pháp mới cho các vấn đề quốc tế và giải quyết các tình huống phức tạp.
  8. Kỹ năng làm việc nhóm: Trong ngành Quốc tế học, các sinh viên sẽ phải làm việc với đồng nghiệp và các chuyên gia từ các quốc gia khác nhau, do đó, kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.