• Connect with us:

Ngành Châu Á Học - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Với sự phát triển của kinh tế Việt Nam và sự tăng trưởng của các quan hệ đối tác kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam và các nước Châu Á, ngành Châu Á học tại Việt Nam đang có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Ngành Châu Á học Là gì ?

Ngành Châu Á học là một lĩnh vực nghiên cứu đa ngành về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo, kinh tế, chính trị, xã hội và địa lý của Châu Á. Ngành này tập trung vào việc nghiên cứu về các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Á, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và nhiều quốc gia khác.

Các chủ đề phổ biến trong ngành Châu Á học bao gồm lịch sử chính trị, văn hóa và tôn giáo, nền kinh tế, địa lý và môi trường, ngôn ngữ và văn hóa, giới tính và xã hội, và các vấn đề liên quan đến chính sách và an ninh. Ngành này cũng thường liên quan đến các lĩnh vực khác như lịch sử nghệ thuật và kiến trúc, giáo dục, y học và các lĩnh vực khoa học xã hội khác.

Ngành Châu Á học Học Những môn gì ?

Ngành Châu Á học là một lĩnh vực đa ngành, bao gồm nhiều môn học khác nhau.

Các môn học chính trong ngành Châu Á học bao gồm:

- Lịch sử Châu Á: Nghiên cứu về lịch sử các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Á, bao gồm các sự kiện chính trị, xã hội và văn hóa.

- Ngôn ngữ và văn hóa Châu Á: Tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa và văn học của các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Á.

- Nền kinh tế Châu Á: Nghiên cứu về nền kinh tế các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Á, bao gồm cả kinh tế phát triển và kinh tế mới nổi.

- Địa lý và môi trường: Nghiên cứu về địa lý và môi trường của các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Á, bao gồm cả vấn đề biến đổi khí hậu và sự suy thoái môi trường.

- Giới tính và xã hội: Nghiên cứu về giới tính và xã hội ở các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Á, bao gồm cả vấn đề bình đẳng giới tính và các vấn đề xã hội khác.

- Tôn giáo và triết học: Nghiên cứu về các tôn giáo và triết học ở các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Á, bao gồm cả đạo Phật, đạo Hồi và đạo Khổng Tử.

- Chính sách và an ninh: Nghiên cứu về chính sách và an ninh ở các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Á, bao gồm cả quan hệ quốc tế và các vấn đề an ninh trong khu vực.

Ngoài các môn học trên, ngành Châu Á học còn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác như nghệ thuật, kiến trúc, y học, giáo dục và các lĩnh vực khoa học xã hội khác.

Ngành Châu Á học Thi Khối Nào ?

Ngành Châu Á học thuộc nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn, nằm trong khối Khoa học xã hội và nhân văn (khối A) trong kỳ thi đại học tại Việt Nam.

Tùy vào từng trường đại học, ngành Châu Á học có thể được tách ra thành các chuyên ngành khác nhau nhưng chung quy lại, các chuyên ngành này đều liên quan đến nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo, kinh tế, chính trị và xã hội của Châu Á.

Ở Việt Nam, các trường đại học đào tạo ngành Châu Á học bao gồm Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM), Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, và một số trường đại học khác có đào tạo ngành này như Đại học Quốc tế Vinh, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Huế, Đại học Quảng Bình,...v.v.

Ngành Châu Á học Học trường Nào ?

Có nhiều trường đại học đào tạo ngành Châu Á học.

Sau đây là một số trường đại học đào tạo ngành Châu Á học:

  1. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG HCM: Trường có khoa Đông Á học, đào tạo các chuyên ngành liên quan đến nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, xã hội, tôn giáo, ngôn ngữ và chính trị của các quốc gia Châu Á.
  2. Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội: Trường có khoa Châu Á học, đào tạo các chuyên ngành liên quan đến nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử và văn học của các nước Châu Á.
  3. Đại học Sư phạm Hà Nội: Trường có khoa Đông phương học, đào tạo các chuyên ngành liên quan đến nghiên cứu về văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ, tôn giáo và triết học của các quốc gia Đông Á.
  4. Đại học Quốc gia Hà Nội: Trường có khoa Đông phương học, đào tạo các chuyên ngành liên quan đến nghiên cứu về văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ, tôn giáo và triết học của các quốc gia Đông Á.

Ngoài ra, còn có một số trường đại học khác đào tạo ngành Châu Á học ở Việt Nam như Đại học Quốc tế Vinh, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Huế, Đại học Quảng Bình, v.v.

Điểm Chuẩn Ngành Châu Á học

Điểm chuẩn đại học ngành Châu Á học ở Việt Nam thường khá thấp so với các ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, hay y học. Tuy nhiên, điểm chuẩn cụ thể sẽ khác nhau tùy vào từng trường đại học và từng năm học.

Thường thì điểm chuẩn đại học ngành Châu Á học ở Việt Nam dao động từ khoảng 15 đến 25 điểm, tùy theo đặc thù của từng trường. Năm 2021, ví dụ như điểm chuẩn ngành Đông Phương học - Đại học Sư phạm Hà Nội là 18.25 điểm, điểm chuẩn ngành Đông Phương học - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM là 16.5 điểm.

Tuy nhiên, điểm chuẩn thực tế có thể thấp hoặc cao hơn nếu có sự thay đổi trong định hướng tuyển sinh của trường đại học hay sự thay đổi về định mức chỉ tiêu của bộ giáo dục. Do đó, nếu bạn quan tâm đến ngành Châu Á học, nên thường xuyên cập nhật thông tin về điểm chuẩn và tiêu chí tuyển sinh của từng trường đại học.

Học Ngành Châu Á học ra trường làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp ngành Châu Á học, sinh viên có thể có nhiều cơ hội nghề nghiệp tại các lĩnh vực liên quan đến văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ, kinh tế, chính trị và xã hội của các quốc gia Châu Á.

Sau đây là một số công việc mà các cựu sinh viên ngành Châu Á học có thể theo đuổi:

- Nhà nghiên cứu: Những người học ngành Châu Á học thường có kỹ năng nghiên cứu và phân tích tốt, vì vậy họ có thể làm việc tại các tổ chức nghiên cứu, viện bảo tàng, trung tâm văn hóa, hoặc các cơ quan chính phủ về văn hóa và lịch sử.

- Giảng viên: Sinh viên tốt nghiệp ngành Châu Á học có thể trở thành giảng viên đại học hoặc giáo viên môn Địa lý, Văn học, Lịch sử, hoặc Ngôn ngữ, với chuyên môn về các nước Châu Á.

- Nhân viên ngôn ngữ: Những người học ngành Châu Á học có thể làm việc trong các công ty, tổ chức, trường học hoặc các cơ quan chính phủ cần có nhân viên biết nhiều ngôn ngữ và hiểu biết về văn hóa, tôn giáo và phong tục tập quán của các quốc gia Châu Á.

- Chuyên viên tiếp thị: Những người học ngành Châu Á học có thể làm việc trong các công ty quảng cáo, công ty du lịch hoặc các công ty liên quan đến thương mại quốc tế, giúp tăng cường quan hệ kinh tế và giao thương giữa các quốc gia Châu Á và Việt Nam.

- Nhân viên ngoại giao: Những người học ngành Châu Á học có thể làm việc trong các cơ quan ngoại giao của chính phủ hoặc các tổ chức quốc tế, đại diện cho Việt Nam tại các quốc gia Châu Á hoặc đối tác kinh tế và chính trị của Việt Nam.

Tóm lại, ngành Châu Á học cung cấp cho sinh viên nhiều kỹ năng và kiến thức bổ ích để phục vụ cho các mục đích nghề nghiệp khác nhau. Các cựu sinh viên ngành Châu Á học có thể làm

Lương Ngành Châu Á học

Mức lương của các công việc liên quan đến ngành Châu Á học ở Việt Nam sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nơi làm việc, chức vụ, kinh nghiệm, trình độ và các kỹ năng cá nhân. Tuy nhiên, dưới đây là một số thông tin về mức lương trung bình của một số công việc liên quan đến ngành Châu Á học ở Việt Nam:

- Nhà nghiên cứu: Mức lương trung bình khoảng từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/tháng tùy vào nơi làm việc và kinh nghiệm.

- Giảng viên: Mức lương trung bình khoảng từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/tháng tùy vào cấp bậc và kinh nghiệm.

- Nhân viên ngôn ngữ: Mức lương trung bình khoảng từ 8 triệu đến 15 triệu đồng/tháng tùy vào trình độ và kinh nghiệm.

- Chuyên viên tiếp thị: Mức lương trung bình khoảng từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/tháng tùy vào trình độ, kinh nghiệm và công ty làm việc.

- Nhân viên ngoại giao: Mức lương trung bình khoảng từ 15 triệu đến 30 triệu đồng/tháng tùy vào cấp bậc và kinh nghiệm.

Lưu ý rằng đây chỉ là mức lương trung bình và sẽ có sự khác biệt giữa các công việc và nơi làm việc khác nhau. Ngoài ra, mức lương cũng có thể được thương lượng theo năng lực và kinh nghiệm của từng cá nhân.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Châu Á học

Cơ hội việc làm trong ngành Châu Á học ở Việt Nam có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ, kỹ năng cá nhân và nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, với sự phát triển của kinh tế Việt Nam và sự tăng trưởng của các quan hệ đối tác kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam và các nước Châu Á, ngành Châu Á học tại Việt Nam đang có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Một số cơ hội việc làm cho người học ngành Châu Á học ở Việt Nam có thể bao gồm:

- Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học và viện nghiên cứu.

- Chuyên viên ngoại giao hoặc tư vấn quốc tế cho các công ty, tổ chức và doanh nghiệp.

- Chuyên viên văn hóa hoặc tiếp thị tại các tổ chức quốc tế hoặc tại các công ty trong lĩnh vực du lịch.

- Dịch giả, phiên dịch viên hoặc biên tập viên tài liệu văn hóa.

- Chuyên viên nghiên cứu và phân tích cho các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ.

Với các cơ hội việc làm này, ngành Châu Á học ở Việt Nam đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người đam mê văn hóa và lịch sử Châu Á.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Châu Á học

Để học tốt và phát triển trong ngành Châu Á học, có một số tố chất phù hợp với ngành học này, bao gồm:

  1. Sự đam mê với văn hóa và lịch sử Châu Á: Người học ngành Châu Á học cần có niềm đam mê với các môn học liên quan đến văn hóa và lịch sử Châu Á để có thể tìm hiểu sâu về các quốc gia, dân tộc và truyền thống của khu vực này.
  2. Khả năng nghiên cứu và phân tích: Ngành Châu Á học đòi hỏi người học có khả năng nghiên cứu và phân tích để tìm hiểu sâu về các vấn đề lịch sử, xã hội và văn hóa của Châu Á.
  3. Khả năng tiếp thu và sáng tạo: Ngành Châu Á học đòi hỏi người học có khả năng tiếp thu và sáng tạo để tìm ra những giải pháp mới cho các vấn đề liên quan đến văn hóa và lịch sử Châu Á.
  4. Kỹ năng giao tiếp: Người học ngành Châu Á học cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể truyền đạt và chia sẻ những kiến thức của mình với những người khác, đặc biệt là trong các tình huống giao tiếp đa văn hóa.
  5. Kiên nhẫn và sự kiên trì: Ngành Châu Á học đòi hỏi người học có sự kiên nhẫn và sự kiên trì để tìm hiểu và nghiên cứu sâu về các vấn đề lịch sử, xã hội và văn hóa của Châu Á.
  6. Kỹ năng đa ngôn ngữ: Kỹ năng đa ngôn ngữ là một lợi thế lớn trong ngành Châu Á học, đặc biệt là khi phải tìm hiểu và nghiên cứu tài liệu bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Tóm lại, học ngành Châu Á học đòi hỏi người học có niềm đam mê và sự tò mò với các vấn đề liên quan đến lịch sử, xã hội và văn hóa Châu Á, cùng với những tố chất kỹ năng cần thiết để có thể tìm hiểu sâu về các chủ đề này.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.