• Connect with us:

Ngành Trung Quốc Học - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ngành Trung Quốc học tại Việt Nam đang được đánh giá là ngành có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai, do mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đang ngày càng phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Ngành Trung Quốc học Là gì ?

Ngành Trung Quốc học (sinology) là một lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa, lịch sử, kinh tế, xã hội, văn học, ngôn ngữ và nghệ thuật của Trung Quốc. Ngành này tập trung vào việc nghiên cứu về Trung Quốc truyền thống, từ thời cổ đại đến hiện đại.

Những chủ đề chính trong ngành Trung Quốc học bao gồm: lịch sử Trung Quốc, triết học Trung Quốc, văn học Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nghệ thuật Trung Quốc, kinh tế Trung Quốc, xã hội Trung Quốc và ngôn ngữ Trung Quốc. Ngành này còn được sử dụng để nghiên cứu các quan hệ liên quan đến Trung Quốc, chẳng hạn như quan hệ Trung-Mỹ, quan hệ Trung-Âu, và quan hệ Trung-Á.

Ngành Trung Quốc học có sự ảnh hưởng lớn đến nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như nghiên cứu lịch sử, ngôn ngữ, xã hội, nghệ thuật và văn hóa của các quốc gia khác trong khu vực Đông Á và cả thế giới.

Ngành Trung Quốc học
Ngành trung Quốc học các thông tin cần biết

Ngành Trung Quốc học Học Những môn gì ?

Ngành Trung Quốc học nghiên cứu và đào tạo về nhiều môn học khác nhau liên quan đến văn hóa, lịch sử, xã hội, kinh tế, văn học, ngôn ngữ và nghệ thuật của Trung Quốc.

Một số môn học phổ biến trong ngành Trung Quốc học bao gồm:

- Lịch sử Trung Quốc

- Triết học Trung Quốc

- Văn học Trung Quốc

- Ngôn ngữ Trung Quốc

- Văn hóa Trung Quốc

- Nghệ thuật Trung Quốc

- Kinh tế Trung Quốc

- Xã hội Trung Quốc

- Địa lý Trung Quốc

- Chính trị Trung Quốc

Ngoài ra, ngành Trung Quốc học còn bao gồm các môn học khác như đạo đức học, phát triển kinh tế, quan hệ quốc tế và học thuật. Một số chuyên ngành đặc biệt trong ngành Trung Quốc học bao gồm nghiên cứu tôn giáo, nghiên cứu đương đại và nghiên cứu tài liệu cổ.

Ngành Trung Quốc học Thi Khối Nào ?

Ngành Trung Quốc học (sinology) thường được xếp vào khối D đối với kỳ thi tuyển sinh Đại họcCao đẳng. Cụ thể, ngành Trung Quốc học thuộc khối D1, bao gồm các ngành xã hội và nhân văn, bao gồm lịch sử, địa lý, triết học, văn học, ngôn ngữ, nghệ thuật, quản lý văn hóa, đông phương họcnhân học.

Ở một số trường đại học, ngành Trung Quốc học có thể được đặt trong các khoa khác nhau, chẳng hạn như khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc hoặc khoa Lịch sử và Văn hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu muốn học ngành này, các bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh từng trường để biết được cụ thể nó thuộc khối và khoa nào.

Ngành Trung Quốc học Học trường Nào ?

Hiện nay có một số trường đại học có chương trình đào tạo ngành Trung Quốc học, bao gồm:

 1. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (ĐHQG-HCM)
 2. Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHQG-HN)
 3. Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
 4. Đại học Hà Tĩnh

Ngoài ra, cũng có một số trường cao đẳng có chương trình đào tạo ngành Trung Quốc học, chẳng hạn như Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội 2, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Hà Nội và Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Hải Phòng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn học ngành Trung Quốc học, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về các trường, cụ thể là chương trình đào tạo và định hướng của từng trường để lựa chọn trường phù hợp với mục tiêu và mong muốn của mình.

Điểm Chuẩn Ngành Trung Quốc học

Điểm chuẩn đại học ngành Trung Quốc học ở Việt Nam thường khác nhau tùy vào từng trường và từng năm. Thông thường, điểm chuẩn ngành Trung Quốc học không quá cao so với các ngành xã hội nhân văn khác, tuy nhiên, vẫn phụ thuộc vào chất lượng và độ phổ biến của ngành này tại từng trường.

Ví dụ, điểm chuẩn đại học ngành Trung Quốc học năm 2021 tại một số trường như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM là khoảng 16 - 20 điểm; Đại học Sư phạm Hà Nội là khoảng 16 - 19 điểm; Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội là khoảng 20 - 22 điểm. Tuy nhiên, điểm chuẩn có thể thay đổi từng năm tùy vào nhu cầu của thị trường lao động và số lượng thí sinh đăng ký thi vào ngành này.

Bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin về điểm chuẩn và quy trình tuyển sinh của từng trường để có thông tin chính xác và đầy đủ nhất.

Học Ngành Trung Quốc học ra trường làm gì ?

Học ngành Trung Quốc học cung cấp cho sinh viên kiến thức sâu rộng về lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội và ngôn ngữ Trung Quốc.

Những kiến thức này có thể giúp cho sinh viên có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

- Giáo dục và đào tạo: Những người có trình độ chuyên môn về Trung Quốc học có thể trở thành giáo viên, giảng viên hoặc huấn luyện viên của các trường học, trường đại học, trung tâm giáo dục ngoại ngữ, hoặc các tổ chức đào tạo ngôn ngữ Trung Quốc.

- Du lịch và du học: Ngành du lịch và giáo dục là hai lĩnh vực khá phát triển và cần nhiều nhân sự có kiến thức về Trung Quốc học. Có thể làm hướng dẫn viên du lịch, tư vấn du học Trung Quốc, tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa...

- Đối ngoại và thương mại: Trung Quốc là một đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, nên những người có kiến thức về Trung Quốc học có thể làm việc trong lĩnh vực đối ngoại, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tư vấn thương mại, dịch thuật, phiên dịch, quản lý các công ty Trung Quốc ở Việt Nam và ngược lại.

- Nghiên cứu và phát triển: Những người có trình độ chuyên môn về Trung Quốc học có thể làm việc trong các tổ chức nghiên cứu và phát triển, các cơ quan chính phủ, các trung tâm văn hóa, thư viện, bảo tàng, hoặc các tổ chức phi chính phủ.

Ngành Trung Quốc học có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp vì Trung Quốc là một quốc gia lớn và có mối quan hệ kinh tế, chính trị, văn hóa với nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu bạn đam mê và có năng lực trong lĩnh vực này, sẽ có nhiều cơ hội cho bạn để phát triển sự nghiệp.

Lương Ngành Trung Quốc học

Mức lương của ngành Trung Quốc học ở Việt Nam có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, kinh nghiệm, năng lực và địa điểm làm việc.

Một số công việc liên quan đến ngành Trung Quốc học và mức lương trung bình có thể như sau:

- Giảng viên đại học: từ 8 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.

- Dịch thuật, phiên dịch: từ 6 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.

- Chuyên viên đối ngoại, kinh doanh với Trung Quốc: từ 10 triệu đến 30 triệu đồng/tháng.

- Hướng dẫn viên du lịch: từ 5 triệu đến 15 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, các con số này chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Việc tìm hiểu kỹ về mức lương và thị trường lao động liên quan đến ngành Trung Quốc học là rất quan trọng để bạn có thể đưa ra quyết định hợp lý về sự nghiệp của mình.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Trung Quốc học

Ngành Trung Quốc học tại Việt Nam đang được đánh giá là ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai, do mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đang ngày càng phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Các cơ hội việc làm cho các chuyên gia Trung Quốc học như:

- Giảng viên đại học, giáo viên tiếng Trung.

- Dịch thuật, phiên dịch tiếng Trung.

- Chuyên viên đối ngoại, kinh doanh với Trung Quốc.

- Hướng dẫn viên du lịch.

- Nhân viên nghiên cứu văn hóa, lịch sử, văn hóa dân tộc...

- Nhân viên tổ chức các sự kiện văn hóa, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

- Nhân viên quản lý và phát triển dịch vụ trực tuyến liên quan đến Trung Quốc.

Trong tương lai, các cơ hội việc làm cho ngành Trung Quốc học tại Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là khi Việt Nam đang tích cực tham gia vào nhiều hiệp định thương mại với Trung Quốc và quan hệ giữa hai nước ngày càng được cải thiện và phát triển.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Trung Quốc học

Để học ngành Trung Quốc học và phát triển thành một chuyên gia về văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ, kinh tế và chính trị của Trung Quốc, cần có một số tố chất phù hợp, bao gồm:

 1. Yêu thích và quan tâm đến văn hóa, lịch sử và ngôn ngữ của Trung Quốc.
 2. Năng khiếu và đam mê về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử và văn hóa dân tộc.
 3. Kỹ năng tiếng Trung tốt và khả năng học ngôn ngữ mới.
 4. Kỹ năng nghiên cứu và phân tích, khả năng đọc hiểu tài liệu văn học, lịch sử, chính trị và kinh tế liên quan đến Trung Quốc.
 5. Kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm.
 6. Sự kiên nhẫn, sự tỉ mỉ và cẩn trọng trong việc nghiên cứu và phân tích các tài liệu văn học, lịch sử, chính trị và kinh tế liên quan đến Trung Quốc.
 7. Kiến thức cơ bản về kinh tế, chính trị và xã hội.
 8. Sự tò mò và tinh thần khám phá, muốn tìm hiểu về nền văn hóa, lịch sử và xã hội của Trung Quốc.

Tất cả những tố chất này đều có thể được rèn luyện và phát triển, nhưng cần phải có sự nỗ lực và kiên trì.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.