• Connect with us:

Liên Thông Trung Cấp Lên Đại Học 2020

Liên thông Trung cấp lên Đại học là hình thức đào tạo đã được Bộ GDĐT cho phép, thông tin chi tiết về chương trình và danh sách trường đào tạo các bạn hãy xem tại bài viết này

Liên thông trung cấp chính là cánh cửa duy nhất để có thể giúp những bạn đã và đang học hệ trung cấp có thể học lên một hệ đào tạo cao hơn, được cấp bằng đại học sau khi hoàn thành chương trình học. Đây là cơ hội cũng là con đường giúp các bạn có một tương lai tốt đẹp, một sự nghiệp vững chắc hơn. Mọi thông tin chi tiết về chương trình thủ tục hồ sơ điều kiện, lợi ích... các bạn hãy xem tại bài viết này

Liên thông trung cấp lên đại học là gì

Theo Quyết định Số: 49/2002/QĐ-BGDĐT - ngày 05 tháng 12 năm 2002 học liên thông trung cấp là hình thức đào tạo cho phép một số trường triển khai cho các học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp hệ trung cấp muốn bổ sung kiến thức của mình ở một hệ đào tạo cao hơn. Sau khi hoàn thành khóa học này các sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ hay bằng đại học chuyên ngành mà mình theo học.

Ngoài ra thí sinh có thể lựa chọn học trung cấp lên cao đẳng chứ không bắt buộc phải là đại học.

Các trường đào tạo liên thông trung cấp

Để xem thông tin chi tiết thông báo, các ngành nghề và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường nhận đào tạo liên thông hệ trung cấp, mọi người hãy xem bài viết: Các trường liên thông đại học.

Liên thông trung cấp lên đại học 2020

Số lượng người đăng ký học luôn đông đúc (ảnh minh họa).

Trung cấp nghề có được học liên thông không

"Hiện nay có nhiều thông tin cho rằng những người tham đã học trung cấp nghề, Cao đẳng nghề không được học liên thông lên Đại học".

Thông tin này là SAI. Bởi vì theo Thông Tư Liên Tịch số: 27/2010/TTLT-BGDDT- BLĐTBXH ngày 28/10/2010 cho phép sinh viên sau khi hoàn thành hệ Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề sinh viên được phép thi và học liên thông tại các trường Cao đẳng, Đại học đã được Bộ Giáo Dục & Đào Tạo cấp phép, tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng Đại học chính quy.

Vì sao cần học liên thông trung cấp

"Có nên học liên thông trung cấp lên đại học ?" - Đây là câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi đang muốn học liên thông. Nếu các bạn mới chỉ tốt nghiệp hệ Trung cấp thì chắc chắn nên học được bởi lẽ nhiều công ty, doanh nghiệp lớn sẽ thích và ưu tiên những sinh viên có bằng ĐH hơn, vì vậy khi hoàn thành chương trình học với tấm bằng đại học  trong tay các bạn sẽ dễ xin việc hơn và có thể cạnh tranh những vị trí cao trong công ty hay doanh nghiệp mà mình làm việc.

- Với những bạn đã tìm công việc cho mình mà muốn lên một vị trí mới cao hơn thì việc có bằng đại học cùng với kinh nghiệm sẽ là một điểm mạnh lớn so với các đối thủ khác

- Bằng đại học liên thông từ trung cấp có giá trị tương đương với bằng chính quy, hiện nay khi cấp bằng các có nhiều trường cũng sẽ cấp bằng chính quy. Không những thế khi học bạn có thể sắp xếp thời gian vừa học vừa làm, vô cùng thuận tiện.

- Khi bạn có bằng đại học bạn hoàn toàn có thể tham gia vào các doanh nghiệp nước ngoài nếu như bạn có trình độ cao, kinh nghiệm làm việc nhiều. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp liên thông bạn sẽ không lo thất nghiệp vì bạn đã có sẵn kiến thức và tay nghề. Đây là cơ hội cho làm việc cho bạn để bạn có thể phát triển hơn rất nhiều.

liên thông trung cấp lên Đại học

Con đường phía trước tươi sáng hơn khi học liên thông (ảnh minh họa)

Quy chế tuyển sinh liên thông trung cấp như thế nào

Điều kiện tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề  bao gồm:

- Mỗi trường sẽ có những điều kiện và yêu cầu khác nhau trong công tác tuyển sinh, nếu bạn có nhu cầu học thì bạn phải tìm hiểu kỹ trường mà bạn muốn đăng ký có đào tạo liên thông hệ trung cấp và có ngành học phù hợp với bạn hay không.

- Hiện nay yêu cầu chung của các trường tuyển sinh là thí sinh đăng ký cần phải có bằng tốt nghiệp các ngành học của trường trung cấp mà bạn đã theo học, trong trường hợp chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình học trong trường THPT.

- Sau khi nộp hồ sơ đăng ký thi đầu vào thí sinh sẽ phải dự thi 3 môn cơ bản đó là: 1 môn cơ bản, 1 môn cơ sở nghành và 1 môn chuyên nghành hoặc thực hành nghề. Các cơ sở giáo dục hay các trường sẽ tự ra đề thi và chấm điểm

- Nếu đã có bằng trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp thí sinh có thể đăng ký thi đầu vào hệ liên thông của các trường đang thông báo tuyển sinh.

Thời gian đào tạo bao lâu

Đối với những người đã có bằng trung cấp thời gian học sẽ kéo dài từ 2,5 năm- 4 năm tùy từng ngành học và do trường tổ chức đào tạo quy định.

Nếu như bạn đang muốn chuyển ngành học có thể tham khảo thêm bài viết liên thông trái ngành.

Hồ sơ đăng ký trung cấp liên thông lên Đại học cần những gì

Mỗi trường sẽ có những điều kiện riêng và quy định hồ sơ khác nhau tùy theo từng ngành học. Sinh viên cần chuẩn bị trước những loại giấy tờ theo danh sách sau:

- Photo công chứng Bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp nghề mình theo học

- Bảng điểm photo công chứng hoặc công chứng kết quả học tập ghi rõ theo tên môn học, điểm thi từng môn

- Bản sao giấy khai sinh có chứng thực

- Bản sao các giấy chúng nhận khác

- Ảnh 3x4 cm chụp trong 6 tháng

Trên đây là danh sách tham khảo các giấy tờ cho những bạn  học liên thông trung cấp lên đại học tuy nhiên bạn nên đọc kỹ các thông báo của trường  mà mình theo học để chuẩn bị hồ sơ một cách tốt nhất nhé.

Liên thông Trung cấp lên Đại học 2020

Liên thông đại học sẽ giúp các bạn có tương lai tươi sáng hơn (ảnh minh họa).

Lợi ích khi học liên thông trung cấp là gì?

Hiện nay có rất nhiều bạn lựa chọn học trung cấp rồi mới liên thông lên đại học bởi những lý do dưới đây:

- Không phải ai cũng có đủ năng lực và điều kiện để có thể học đại học ngay từ khi tốt nghiệp THPT mà phải lựa chọn học trung cấp hay cao đẳng, nhưng với chương trình này các bạn học trung cấp vẫn có thể hoàn thành giấc mơ cầm trong tay tấm bằng ĐH như bao người khác.

- Thứ nhất thời gian mà các bạn hoàn thành chương trình học liên thông trung cấp sẽ mất khoảng 2,5 đến 3 năm theo từng nghành học khác nhau. Trong khoảng thời gian học đó, sinh viên có thể sắp xếp thời gian vừa học vừa làm. Vì thế bạn sẽ vừa có thu nhập trong quá trình đi làm để trang trải cuộc sống và vừa có thể đi học

- Sau khi đã có quãng thời gian học tại trường trung cấp nghề bạn đã có sẵn các kiến thức nền về ngành học mình muốn theo học, vì vậy việc theo học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Khi học liên thông trung cấp bạn sẽ được trau dồi thêm kiến thức một cách sâu và chắc hơn trong quá trình học đồng thời nâng cao tay nghề hơn.

- Khi bạn vừa học vừa làm đã có kinh nghiệm và kỹ năng sẽ là điểm cộng rất lớn với các nhà tuyển dụng, việc có bằng Đại học sẽ giúp bạn có mức lương tăng dần theo bằng cấp và năng lực của bạn, đây chính là bước đệm trong việc thăng tiến sự nghiệp của bạn.

- Nếu hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp ở trường trung cấp thì việc thi đầu vào cũng đơn giản hơn vì bạn chỉ cần thi 3 môn đó là: 1 môn cơ bản, 1 môn cơ sở nghành và 1 môn chuyên nghành hoặc thực hành nghề tùy trường và tùy ngành học. Đây cũng là một ưu điểm khi học liên thông trung cấp lên đại học so với thi đại học thông thường.

Xem thêm: Liên thông Cao đẳng lên Đại học.

Giá trị bằng cấp hệ trung cấp liên thông

- Bằng liên thông trung cấp và chính quy là tương đương nhau bởi hiện tại các trường đều cấp bằng chính quy sau khi học sinh sinh viên tốt nghiệp.

- Trên đây là những thông tin cơ bản để bạn có thêm hiểu biết về chương trình liên thông trung cấp lên đại học. Mong rằng bạn viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Hãy thường xuyên truy cập diễn đàn tuyển sinh 24h để cập nhật những thông tin tuyển sinh đại học,  mới nhất.  

PL.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách