Liên Thông Trung Cấp Lên Đại Học 2020

Liên thông Trung cấp lên Đại học là gì:

Liên thông Trung cấp lên Đại học theo Quyết định Số: 49/2002/QĐ-BGDĐT – ngày 05 tháng 12 năm 2002 là hình thức đào tạo cho phép một số trường Đại học triển khai cho các học sinh, sinh viên hệ Trung cấp muốn bổ sung kiến thức của mình. Sau khi hoàn thành khóa học, những đối tượng này sẽ được cấp chứng chỉ hoàn thành liên thông hay bằng Đại học chuyên ngành mà mình theo học.

Ngoài ra thí sinh có thể lựa chọn liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng chứ không bắt buộc phải là Đại học.

Để biết thêm thông tin chi tiết các Trường đào tạo, thông báo tuyển sinh liên thông Đại học hay liên thông Trung Cấp lên Cao đẳng năm 2020 các bạn hãy xem TẠI ĐÂY.

Liên thông trung cấp lên đại học 2020

Số lượng người đăng ký học luôn đông đúc (ảnh minh họa).

Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề có được liên thông Đại học được không?:

Hiện nay, có nhiều thông tin cho rằng những người tham gia học Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề không được phép liên thông lên Đại học, thông tin này là SAI. Bởi vì theo Thông Tư Liên Tịch số: 27/2010/TTLT-BGDDT- BLĐTBXH ngày 28/10/2010 cho phép sau khi hoàn thành hệ Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề sinh viên được phép thi liên thông vào các trường Cao đẳng, Đại học  tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Đại học chính quy.

Thông tư liên tịch của Bộ GD&ĐT

               Thông tư liên tịch quyết định TC-CD nghề được liên thông Đại học

Vì sao cần liên thông Trung cấp lên Đại học? Có nên học liên thông Đại học?

Đây là câu hỏi của nhiều bạn trẻ khi đang muốn học Trung cấp nghề lên Đại học.  Nếu bạn mới chỉ tốt nghiệp hệ Trung cấp, Cao đẳng thì chắc chắn nên liên thông Đại học được bởi lẽ nhiều công ty, doanh nghiệp lớn sẽ yêu cầu bằng Đại học, mà khi hoàn thành chương trình học với bằng Đại học trong tay các bạn sẽ dễ xin việc hơn và có thể cạnh tranh những vị trí cao trong công ty hay doanh nghiệp mà mình làm việc.

Với những bạn đã tìm công việc cho mình mà muốn lên một vị trí mới cao hơn thì việc có bằng Đại học liên thông cùng với kinh nghiệm sẽ là một điểm mạnh lớn so với các đối thủ khác

Bằng Đại học liên thông có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy nên bạn không quá lo lắng. Không những thế, bạn có thể sắp xếp thời gian vừa học vừa làm, vô cùng thuận tiện.

Không những thế khi  bạn có tấm bằng Đại học liên thông bạn hoàn toàn có thể tham gia vào các doanh nghiệp nước ngoài nếu như bạn có trình độ cao. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp hệ Liên thông Đại học bạn sẽ không lo thất nghiệp vì bạn đã có sẵn kiến thức và tay nghề. Đây là cơ hội  cho làm việc cho bạn để bạn có thể phát triển hơn rất nhiều.

liên thông trung cấp lên Đại học

Con đường phía trước tươi sáng hơn khi có bằng Đại học (ảnh minh họa)

Quy chế tuyển sinh liên thông Trung cấp lên Đại học như thế nào?

Điều kiện liên thông từ trung cấp, Trung cấp nghề lên Đại học bao gồm:

 • Mỗi trường sẽ có những điều kiện liên thông khác nhau nếu bạn có nhu cầu liên thông từ trung cấp nghề lên Đại học thì bạn tìm hiểu kỹ trường Đại học bạn muốn tham gia có cho phép liên thông Đại học không
 • Các trường Đại học cho phép tuyển sinh sẽ đều yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp các ngành nghề tại các trường Trung cấp nghề mà bạn đã theo học, trong trường hợp chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình học trong trường THPT.
 • Nếu đã có bằng trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên đại học sẽ phải dự thi 3 môn cơ bản đó là: 1 môn cơ bản, 1 môn cơ sở nghành và 1 môn chuyên nghành hoặc thực hành nghề. Các cơ sở giáo dục đại học cho phép liên thông sẽ tự ra đề thi và chấm điểm
 • Nếu đã có bằng trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp,chưa đủ 36 tháng kể từ ngày cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ đại học thì sẽ phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của nghành mà mà người thi có nguyện vọng đăng kí học liên thông trong kì thi tuyển sinh Cao đẳng, Đại học chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hằng năm.

Trung cấp liên thông Đại học mất bao nhiêu năm?

Đối với những người đã có bằng trung cấp muốn liên thông thời gian sẽ kéo dài từ 2,5 năm- 4 năm tùy từng ngành học và do Trường tổ chức đào tạo quy định.

Nếu như bạn đang muốn chuyển ngành có thể tham khảo thêm bài viết liên thông trái ngành TẠI ĐÂY.

Hồ sơ học liên thông trung cấp lên Đại học cần chuẩn bị những gì?

Mỗi trường Đại học sẽ có những điều kiện riêng và hồ sơ khác nhau tùy theo từng nghành học. Sinh viên trung cấp nghề muốn liên thông lên Đại học có thể bổ sung theo những giấy tờ theo danh sách sau:

 • Photo công chứng Bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp nghề mình theo học
 • Bảng điểm photo công chứng hoặc công chứng kết quả học tập ghi rõ theo tên môn học, điểm thi từng môn
 • Bản sao giấy khai sinh có chứng thực
 • Bản sao các giấy chúng nhận khác
 • ảnh 3×4 cm chụp trong 6 tháng

Trên  đây là danh sách tham khảo các giấy tờ cho những bạn từ trung cấp nghề muốn liên thông đại học tuy nhiên bạn nên đọc kỹ các thông báo liên thông của trường Đại học mà mình theo học để chuẩn bị hồ sơ một cách tốt nhất nhé.

Liên thông Trung cấp lên Đại học 2020

Liên thông Trung cấp lên Đại học sẽ giúp các bạn có tương lai tươi sáng hơn (ảnh minh họa).

Lợi ích liên thông Trung cấp lên Đại học là gì?

Hiện nay có rất nhiều bạn lựa chọn học trung cấp nghề rồi mới học liên thông lên Đại học bởi những lý do dưới đây:

 • Thứ nhất thời gian mà các bạn hoàn thành chương trình liên thông từ Trung cấp lên Đại học sẽ mất khoảng 2,5 đến 3 năm theo từng nghành học khác nhau. Trong khoảng thời gian học đó, sinh viên có thể sắp xếp thời gian vừa học vừa làm. Vì thế bạn sẽ vừa có thu nhập trong quá trình đi làm để trang trải cuộc sống và vừa có thể đi học
 • Sau khi đã có quãng thời gian học tại trường trung cấp nghề bạn đã có sẵn các kiến thức nền về nghành mình muốn theo học, vì vậy việc theo học ở Đại học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. khi học Đại học bạn sẽ được trau dồi thêm kiến thức một cách sâu và chắc hơn trong quá trình học đồng thời nâng cao tay nghề hơn. Chắc chắn, việc học ở Đại học sẽ thú vị và dễ dàng hơn rất nhiều đó.
 • Khi bạn vừa học vừa làm đã có kinh nghiệm và kỹ năng sẽ là điểm cộng rất lớn với các nhà tuyển dụng. Việc học từ trung cấp liên thông lên Đại học sẽ giúp bạn có mức lương tăng dần theo bằng cấp và năng lực của bạn, đây chính là bước đệm trong viejc thăng tiến nghề nghiệp của bạn.
 • Nếu hoàn thành kì thi ở trường Trung cấp nghề thì việc thi vào các trường Đại học cũng đơn giản hơn vì bạn chỉ cần thi 3 môn cơ bản nếu hoàn thành khóa học sau đủ 36 tháng đó là: 1 môn cơ bản, 1 môn cơ sở nghành và 1 môn chuyên nghành hoặc thực hành nghề tùy trường và tùy nghành học. Đây cũng là một ưu điểm của học liên thông từ Trung cấp lên Đại học so với thi Đại học thông thường.

Bài viết liên quan: Liên thông Cao đẳng lên Đại học.

Giá trị văn bằng tốt nghiệp trong đào tạo liên thông?

Bằng cấp của hệ liên thông Đại học và chính quy là tương đương nhau, học sinh sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ liên thông cũng được cấp bằng chính quy. Hiện nay nhiều trường Đại học đẩy mạnh công tác tuyển sinh, đào tạo liên thông Đại học và  chương trình đạo tạo của hệ liên thông và đại học chính quy lại gần như nhau.

Nếu như bạn đăng kí học liên thông Trung cấp nghề lên Đại học theo hình thức vừa làm vừa học, sau khi kết thúc khoá học liên thông Đại học sẽ được xét nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp của hệ vừa làm vừa học, người học được cấp bằng tốt nghiệp Đại học chính quy.

Trên đây là những thông tin cơ bản để bạn có thêm hiểu biết về chương trình liên thông Trung cấp lên Đại học. Mong rằng bạn viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích cho bạn. Hãy thường xuyên truy cập https://diendantuyensinh24h.com/  để cập nhật những thông tin tuyển sinh mới nhất.

 

Để lại Bình luận

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo