• Connect with us:

Ngành Y Học Dự Phòng Làm Công Việc Gì?

Y học dự phòng là ngành học được nhiều bạn quan tâm, ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mọi thông tin cần thiết về ngành y học dự phòng, qua đó giúp các bạn có thêm những kiến thức để đưa ra sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng của mình. 

Ngành Y Học Dự Phòng Là Gì

Y học dự phòng tên tiếng Anh là Preventive Medicine đây là chuyên ngành phụ trách thực hiện các biện pháp phòng bệnh, kiểm soát, ngăn chặn sự sinh sôi phát triển của các loại virus có thể làm lây lan dịch bệnh trên diện rộng.

 Hiện nay biến đổi khí hậu hay do nhiều nguyên nhân khác làm phát sinh thêm nhiều loại dịch bệnh mới gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của nhiều người, nhiệm vụ của người làm Y học dự phòng sẽ chịu trách nhiệm triển khai thực hiện, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu phát hiện và ngăn chặn từ xa các nguồn gây bệnh, giám sát và nâng cao sức khỏe cộng đồng, lập kế hoạch quản lý và đánh giá các dịch vụ y tế.

nganh-y-hoc-du-phong-lam-cong-viec-gi
Truyền thông về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe

Lựa Chọn Ngành Y Học Dự Phòng Cần Chú Ý Những Gì?

-Nếu bạn yêu thích công việc được chăm sóc, giao tiếp trực tiếp với bệnh nhân, tập trung vào chuyên môn khám chữa bệnh thì không nên chọn Y học dự phòng bởi công việc chính sau khi học Y học dự phòng đó là tham gia vào công tác nghiên cứu ứng dụng, các chương trình truyền thông cộng đồng hoặc làm việc ở các đơn vị tiêm chủng vắc xin.

-Ngành y học dự phòng rất khó để định hướng công việc cụ thể vì cái gì cũng được học nhưng chẳng chuyên sâu vào mảng nào. Về dự phòng thì không bằng cử nhân YTCC. Về khám chữa bệnh không bằng BS đa khoa. Chứng chỉ hành nghề thì tùy Sở Y tế địa phương, chính vì vậy các bạn cần phải suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ càng trước khi đăng ký theo học ngành này.

-Nếu lựa chọn y học dự phòng thì các bạn cần chuẩn bị sẵn tư tưởng là sẽ phải học cao lên ở các bậc như thạc sĩ, tiến sĩ, chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 các chuyên ngành như: Quản lý bệnh viện, Dinh dưỡng, Quản lý y tế, sức khỏe nghề nghiệp....thì cơ hội việc và cơ hội thăng tiến trong công việc mới rõ ràng hơn. Bởi y học dự phòng là ngành khá khó xin việc sau khi ra trường.

Ngành Y Học Dự Phòng Làm Công Việc Gì?

-Làm nhân viên tại các trung tâm y tế cấp xã, phường: công việc cụ thể như khám và cấp thuốc, BHYT, làm công tác kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng khu dân cư, công tác tiêm chủng định kỳ...

-Làm việc tại các viện y học dự phòng như: Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện y tế công cộng, Viện sốt rét - ký sinh trùng - Côn trùng....

-Làm việc tại các cơ quan tổ chức trong và ngoài nước: Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ viết tắt là CDC....

-Làm việc tại các khoa của bệnh viện tỉnh như: khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng kế hoạch tổng hợp, phòng dinh dưỡng, Đào tạo, Chỉ đạo tuyến, Quản lý chất lượng, Kiểm soát nhiễm khuẩn....

-Làm giảng viên các môn: dân số, thống kê y học, dịch tễ, sức khỏe cộng đồng tại các trường cao đẳng, đại học thuộc lĩnh vực y tế trên toàn quốc.

nganh-y-hoc-du-phong

Mã Ngành Và Các Khối Thi Ngành Y Học Dự Phòng?

-Mã ngành YHDP: 7720110.

-Ngành Y học dự phòng xét tuyển các khối sau:

+Khối B00: Toán, Hóa học, Sinh học.

+Khối B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh.

+Khối D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh.

Điểm Chuẩn Ngành Y Học Dự Phòng? Các Trường Đại Học Có Ngành Y Học Dự Phòng?

-Điểm chuẩn ngành y học dự phòng dao động từ 19 - 25 điểm. Thông tin chi tiết các bạn có thể xem tại: Điểm chuẩn đại học mới nhất.

-Hiện nay có 10 Trường Đại học đào tạo ngành y học dự phòng trên toàn quốc:

+Trường Đại Học Y Dược - ĐH Thái Nguyên.

+Trường Đại Học Y Dược Hải Phòng.

+Đại học Y Hà Nội.

+Trường Đại Học Y Dược Thái Bình.

+Trường Đại học Y khoa Vinh.

+Trường Đại học Y Dược - ĐH Huế.

+Trường Đại Học Y Dược TP. HCM.

+Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

+Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

+Trường Đại học Trà Vinh.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết về ngành y học dự phòng, hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ cho các bạn những thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về ngành học này, cũng như giúp các bạn có thể dễ dàng đưa ra sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với lực học cũng như sở thích của mình.

Xem thêm ngành liên quan: Thông tin chi tiết ngành y đa khoa.

PL.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách