• Connect with us:

Review Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Tàu Thủy - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Công nghệ kỹ thuật tàu thủy là một ngành có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế biển, giao thương quốc tế và đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa trên biển. Vậy nên với xu thế ngày nay, ngành này đang là một trong những ngành có tiềm năng phát triển cao.

Ngành Công nghệ kỹ thuật tàu thủy Là gì ?

Ngành Công nghệ kỹ thuật tàu thủy là một lĩnh vực chuyên về thiết kế, xây dựng, bảo trì và vận hành các loại tàu thủy, đồng thời nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới để cải thiện hiệu suất và an toàn của tàu thủy.

Ngành công nghệ kĩ thuật tàu thủy
Ngành công nghệ kĩ thuật tàu thủy tất cả các thông tin cần biết

Công nghệ kỹ thuật tàu thủy bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như kỹ thuật cơ khí, điện tử, điện lạnh, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật động cơ, kỹ thuật điều khiển, v.v.

Ngành này có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế biển, giao thương quốc tế và đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa trên biển.

Ngành Công nghệ kỹ thuật tàu thủy học gì ?

Ngành Công nghệ kỹ thuật tàu thủy được đào tạo tại các trường đại học chuyên ngành kỹ thuật, như Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, Trường Đại học Cần Thơ, v.v.

Các chương trình đào tạo trong ngành Công nghệ kỹ thuật tàu thủy tại Việt Nam bao gồm các khóa học và môn học như:

 1. Kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật điện
 2. Kỹ thuật động cơ và động lực học tàu thủy
 3. Kỹ thuật vật liệu và công nghệ hàn
 4. Công nghệ sản xuất tàu thủy và thiết kế tàu thủy
 5. Điều khiển và tự động hóa tàu thủy
 6. An toàn tàu thủy và hệ thống phòng cháy chữa cháy trên tàu thủy

Ngoài ra, sinh viên cũng được đào tạo về kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giải quyết vấn đề, v.v. để chuẩn bị cho công việc sau khi tốt nghiệp.

Ngành Công nghệ kỹ thuật tàu thủy thi khối nào ?

Ngành Công nghệ kỹ thuật tàu thủy thuộc nhóm ngành Kỹ thuật và Công nghệ, do đó sinh viên muốn theo học ngành này cần đăng ký thi vào khối thi Khoa học Tự nhiên hoặc khối thi Khoa học Xã hội.

Trong khối thi Khoa học Tự nhiên, các môn thi bắt buộc bao gồm Toán, Vật lý và Hóa học. Trong khi đó, trong khối thi Khoa học Xã hội, các môn thi bắt buộc bao gồm Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Ngoài ra, các trường đại học có thể yêu cầu thêm các môn thi khác như Ngoại ngữ, Sinh học, Tin học, Lịch sử, Địa lý, v.v. tùy theo yêu cầu của từng trường và khối thi.

Ngành Công nghệ kỹ thuật tàu thủy học trường nào ?

Có nhiều trường đại học đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật tàu thủy nhưng các trường đào tạo nổi tiếng nhất bao gồm:

 1. Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (VIMARU)
 2. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)
 3. Trường Đại học Bách khoa TP.HCM (HCMUT)
 4. Trường Đại học Cần Thơ (CTU)
 5. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE)

Các trường đại học này có chương trình đào tạo đầy đủ các môn học về kỹ thuật tàu thủy, đội ngũ giảng viên có trình độ cao và có kinh nghiệm trong ngành.

Ngoài ra, các trường cũng có các phòng thí nghiệm và trang thiết bị hiện đại để sinh viên thực hành và nghiên cứu.

Điểm Chuẩn Ngành Công nghệ kỹ thuật tàu thủy Là Bao Nhiêu ?

Điểm chuẩn để vào ngành Công nghệ kỹ thuật tàu thủy có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường và từng năm.

Điểm chuẩn cũng phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký, số lượng chỉ tiêu tuyển sinh, và điểm thi của các thí sinh.

Tuy nhiên, thông thường điểm chuẩn để vào ngành này tại các trường đại học nổi tiếng như Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, Trường Đại học Cần Thơ, v.v. thường dao động từ khoảng 18 đến 25 điểm trở lên.

Tuy nhiên, điểm chuẩn cụ thể mỗi năm có thể khác nhau, bạn có thể tham khảo thông tin về điểm chuẩn trên trang web của từng trường hoặc từ các nguồn tin tức uy tín.

Mức Lương ngành kỹ thuật tàu thủy?

Lương ngành kỹ thuật tàu thủy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, kinh nghiệm, trình độ học vấn, năng lực và các chứng chỉ có liên quan.

Tuy nhiên, theo thống kê của các trang tuyển dụng, lương trung bình của các chuyên viên kỹ thuật tàu thủy dao động từ khoảng 8 triệu đồng đến 30 triệu đồng mỗi tháng.

Các vị trí công việc phổ biến trong ngành bao gồm:

 1. Kỹ sư tàu thủy
 2. Kỹ thuật viên điều khiển tàu thủy
 3. Kỹ thuật viên sửa chữa và bảo dưỡng tàu thủy
 4. Kỹ thuật viên đo đạc tàu thủy
 5. Kỹ thuật viên điện tàu thủy
 6. Kỹ thuật viên hàn tàu thủy
 7. Kỹ thuật viên cơ khí tàu thủy
 8. Kỹ thuật viên thiết kế tàu thủy

Tùy theo vị trí công việc và kinh nghiệm, mức lương sẽ có sự khác biệt. Các vị trí chuyên môn cao và yêu cầu kinh nghiệm lâu năm sẽ có mức lương cao hơn.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Công nghệ kỹ thuật tàu thủy?

Để học tốt và phát triển nghề trong ngành công nghệ kỹ thuật tàu thủy, các tố chất phù hợp cần có bao gồm:

Kỹ năng học tập tốt: Ngành công nghệ kỹ thuật tàu thủy đòi hỏi học sinh có khả năng học tập tốt và tư duy logic, có khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp.

Kiến thức cơ bản về toán, vật lý, hóa học: Kiến thức về toán, vật lý, hóa học là những kiến thức cơ bản và rất quan trọng trong ngành kỹ thuật tàu thủy, đặc biệt là khi xử lý các vấn đề liên quan đến cơ học, động lực học, nhiệt độ, v.v.

Sự tinh tế và cẩn thận: Các kỹ sư, kỹ thuật viên trong ngành kỹ thuật tàu thủy phải có tính cẩn thận và sự tinh tế trong từng chi tiết công việc, đặc biệt là khi làm việc với các linh kiện nhỏ, nhạy cảm và có tính chính xác cao.

Khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm: Các chuyên viên kỹ thuật tàu thủy thường phải làm việc độc lập hoặc trong nhóm nhỏ để thực hiện các dự án kỹ thuật. Vì vậy, khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm là rất quan trọng.

Sức khỏe tốt: Với những công việc thường xuyên phải làm việc trong môi trường biển, các chuyên viên kỹ thuật tàu thủy phải có sức khỏe tốt để đảm bảo an toàn và chất lượng công việc.

Tính sáng tạo: Ngành công nghệ kỹ thuật tàu thủy đang ngày càng phát triển và yêu cầu các chuyên viên có tính sáng tạo và khả năng đổi mới để giải quyết các vấn đề kỹ thuật mới và phát triển sản phẩm tốt hơn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.