• Connect with us:

Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Điện Tử, Viễn Thông - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Cơ hội việc làm trong ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông tại Việt Nam là rất lớn. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông (bao gồm cả Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông) là ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông Là gì ?

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông là một lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế, sản xuất và áp dụng các thiết bị, hệ thống và phần mềm liên quan đến truyền thông điện tử.

Các ứng dụng của ngành công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông có thể bao gồm các thiết bị truyền thông, điện thoại di động, máy tính và các thiết bị liên lạc khác, mạng truyền thông, công nghệ đường truyền cáp quang, công nghệ sóng vô tuyến, các phương tiện truyền thông đa phương tiện và hệ thống định vị toàn cầu (GPS), và nhiều hơn nữa.

Ngành Công nghệ kĩ thuật điện tử viễn thông
Ngành công nghệ kĩ thuật điện tử viễn thông và các thông tin cần biết

Những kiến thức cơ bản của ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông bao gồm các lĩnh vực như kỹ thuật điện tử, viễn thông, máy tính và phần mềm.

Các chuyên gia trong ngành phải có kiến thức về các hệ thống điện tử, cơ sở dữ liệu, mạng máy tính, các giao thức truyền thông và các phương pháp phát hiện và khắc phục lỗi trong hệ thống truyền thông.

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông có rất nhiều cơ hội việc làm cho những người có kiến thức chuyên môn, đặc biệt là trong các lĩnh vực như thiết kế và phát triển sản phẩm mới, kỹ thuật viên hỗ trợ kỹ thuật, quản lý sản xuất và quản lý dự án.

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông học môn gì ?

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, do đó, các môn học cần học cũng rất đa dạng và phức tạp. Sau đây là một số môn học cơ bản và chuyên ngành của ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông:

 • Toán học: đại số tuyến tính, giải tích, xác suất, thống kê,...
 • Kỹ thuật điện tử: điện tử cơ bản, vi điều khiển, hệ thống điện tử,...
 • Kỹ thuật viễn thông: sóng và tần số, mạng máy tính, điện toán đám mây,...
 • Lập trình: lập trình C/C++, lập trình Python, lập trình nhúng, các phương pháp lập trình ứng dụng trên điện thoại,...
 • Công nghệ điện tử: thiết kế và sản xuất PCB, thiết kế vi mạch,...
 • Công nghệ mạng: mạng dây, mạng không dây, mạng di động,...
 • Điện tử viễn thông: thiết bị truyền thông, điện thoại di động, mạng truyền thông, công nghệ đường truyền cáp quang,...
 • Tín hiệu số: xử lý tín hiệu số, kỹ thuật xử lý tín hiệu,...
 • Kỹ thuật phần mềm: quản lý dự án phần mềm, kiểm thử phần mềm, phân tích thiết kế phần mềm,...

Các môn học này sẽ giúp sinh viên có kiến thức và kỹ năng cần thiết để thiết kế, phát triển và vận hành các hệ thống truyền thông điện tử và các thiết bị liên quan.

Ngoài ra, các môn học này còn giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng tư duy logic, phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông.

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông Thi Khối Nào ?

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông (viết tắt là CNTT&TT) thuộc vào nhóm ngành Khoa học kỹ thuật và công nghệ, và yêu cầu thí sinh phải thi khối A hoặc khối A1 để đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo ngành này.

Trong đó, khối A gồm các môn thi Toán, Vật lý và Hóa học; khối A1 gồm các môn thi Toán, Vật lý và Tiếng Anh. Thí sinh cần đạt điểm chuẩn của trường hoặc đơn vị đào tạo để được nhận vào học ngành CNTT&TT.

Tuy nhiên, từ năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định thay đổi phương thức tuyển sinh đại học theo hướng tăng cường tính công bằng, đa dạng hóa các hình thức tuyển sinh, không chỉ dựa trên kết quả thi THPT quốc gia mà còn xem xét năng lực và sở thích cá nhân của thí sinh thông qua các kỳ thi tuyển sinh riêng của từng trường.

Do đó, thí sinh cần thường xuyên cập nhật thông tin tuyển sinh mới nhất từ các trường đại học, cao đẳng để có kế hoạch học tập và đăng ký ngành học phù hợp.

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông Học trường Nào ?

Có nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông (CNTT&TT).

Dưới đây là một số trường đại học, cao đẳng phổ biến và có chương trình đào tạo ngành này:

 1. Đại học Bách khoa Hà Nội
 2. Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 3. Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
 4. Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội
 5. Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
 6. Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 7. Đại học Đà Nẵng
 8. Đại học Bách khoa Đà Nẵng
 9. Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội
 10. Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Các trường đại học, cao đẳng này đều có chương trình đào tạo CNTT&TT và đáp ứng yêu cầu của ngành học này.

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin về các trường, chương trình đào tạo, điểm chuẩn và các tiêu chí khác để lựa chọn trường học phù hợp với năng lực và sở thích cá nhân của mình.

Điểm Chuẩn Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông Là Bao Nhiêu ?

Điểm chuẩn đại học ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông (CNTT&TT) thường khá cao và thay đổi từng năm tùy thuộc vào nhu cầu ngành và chất lượng thí sinh đăng ký thi. Điểm chuẩn cũng khác nhau tại từng trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành này.

Vì vậy, để biết được điểm chuẩn đại học CNTT&TT tại các trường đại học, cao đẳng , bạn có thể tham khảo thông tin tại các trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hoặc các trang web của các trường đại học, cao đẳng cụ thể. Thông tin này thường được cập nhật sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh đại học.

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông ra trường làm gì?

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông là một trong những ngành đào tạo chuyên sâu về công nghệ thông tin, truyền thông và điện tử. Khi ra trường, sinh viên có thể tìm được nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực sau:

 • Thiết kế, phát triển và quản lý hệ thống viễn thông, điện tử: Sinh viên có thể làm việc tại các công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp về viễn thông, điện tử để thiết kế, phát triển, triển khai và quản lý các hệ thống viễn thông, điện tử như các hệ thống mạng viễn thông, các sản phẩm điện tử và phần mềm.
 • Kỹ sư mạng và bảo mật: Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông cũng đào tạo kỹ sư về mạng và bảo mật, nơi họ có thể làm việc tại các công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp để quản lý và bảo vệ các hệ thống mạng.
 • Kỹ sư truyền thông: Sinh viên có thể làm việc tại các công ty truyền thông, các đài truyền hình, các tổ chức thông tin, các công ty quảng cáo, các công ty sản xuất phần mềm và phần cứng để phát triển và quản lý các sản phẩm truyền thông như các ứng dụng di động, phần mềm chat, các sản phẩm quảng cáo trên mạng.
 • Giảng dạy và nghiên cứu: Sau khi có kinh nghiệm làm việc, sinh viên có thể trở thành giảng viên hoặc nhà nghiên cứu tại các trường đại học hoặc các tổ chức nghiên cứu về Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông để tiếp tục phát triển và truyền đạt kiến thức cho thế hệ sau.

Tổng quan, ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông là một ngành có triển vọng trong tương lai và đem lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ra trường.

Lương Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông?

Mức lương của ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn, vị trí công việc và cả địa điểm làm việc.

Tuy nhiên, theo thống kê của các trang tuyển dụng và mức lương thị trường, mức lương trung bình của các chuyên viên công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông dao động từ khoảng 8 triệu đồng đến 25 triệu đồng trên tháng tùy thuộc vào vị trí và kinh nghiệm.

Nếu làm việc tại các công ty nước ngoài hoặc các công ty đa quốc gia, mức lương có thể cao hơn rất nhiều so với các công ty Việt Nam.

Tuy nhiên, các con số này chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là mức lương chính thức, mức lương cụ thể sẽ được thỏa thuận giữa nhà tuyển dụng và nhân viên.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông?

Cơ hội việc làm trong ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông là rất lớn. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông (bao gồm cả Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông) là ngành nghề có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí như: kỹ sư phát triển sản phẩm, kỹ sư thiết kế mạch điện tử, kỹ sư thiết kế thiết bị viễn thông, chuyên viên kỹ thuật mạng, chuyên viên bảo trì thiết bị viễn thông, chuyên viên kinh doanh sản phẩm công nghệ, và nhiều vị trí khác.

Ngoài ra, Việt Nam đang được nhiều tập đoàn nước ngoài chú ý và đầu tư vào lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông, như Samsung, LG, Intel, Qualcomm, và nhiều tập đoàn công nghệ khác. Do đó, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này là rất lớn và tiềm năng phát triển trong tương lai cũng rất cao.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, viễn thông

Để học tốt và thành công trong ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, viễn thông, một số tố chất cần thiết như sau:

 1. Kiến thức toán học: Ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, viễn thông yêu cầu các kiến thức toán học sâu, đặc biệt là giải tích, đại số tuyến tính, xác suất, thống kê, và lý thuyết thông tin.
 2. Tư duy logic: Ngành này đòi hỏi tư duy logic tốt để phân tích và giải quyết các vấn đề liên quan đến lập trình và thiết kế mạch điện tử.
 3. Kỹ năng sáng tạo: Cần có khả năng sáng tạo và tư duy độc lập để đưa ra những giải pháp sáng tạo và hiệu quả cho các vấn đề kỹ thuật phức tạp.
 4. Kiên trì và kiên nhẫn: Việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm kỹ thuật đòi hỏi sự kiên trì và kiên nhẫn để vượt qua những thử thách kỹ thuật phức tạp và tiếp tục tìm kiếm giải pháp tối ưu.
 5. Kỹ năng giao tiếp: Vì ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, viễn thông liên quan đến các vấn đề kỹ thuật phức tạp, nên cần có kỹ năng giao tiếp tốt để truyền đạt thông tin và làm việc với đồng nghiệp.
 6. Khả năng học tập liên tục: Công nghệ phát triển rất nhanh, vì vậy cần có khả năng học tập liên tục để cập nhật kiến thức mới và tiếp cận công nghệ mới.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.