• Connect with us:

Review Ngành Công Nghệ Chế Tạo Máy - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Hiện nay, ngành Công nghệ chế tạo máy là một trong những ngành có cơ hội việc làm tốt. Công nghệ chế tạo máy đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất đến dịch vụ, từ đó tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia và nhân viên trong ngành.

Ngành Công nghệ chế tạo máy Là gì ?

Ngành Công nghệ chế tạo máy (hay còn gọi là Cơ khí chế tạo máy) là một ngành kỹ thuật liên quan đến việc thiết kế, phát triển và sản xuất các thiết bị và hệ thống máy móc.

Ngành công nghệ chế tạo máy tất cả các thông tin cần biết
Ngành công nghệ chế tạo máy tất cả các thông tin cần biết

Ngành này tập trung vào nghiên cứu và ứng dụng các nguyên lý vật lý, cơ học, điện tử, tự động hóa và vật liệu để tạo ra các thiết bị và hệ thống máy móc hiệu quả và tiên tiến.

Các chuyên gia trong ngành Công nghệ chế tạo máy có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm thiết kế, sản xuất, lắp ráp, bảo trì và sửa chữa máy móc trong các ngành công nghiệp như ô tô, hàng không, đóng tàu, năng lượng, dược phẩm và nhiều lĩnh vực khác.

Ngành Công nghệ chế tạo máy Học Những gì ?

Ngành Công nghệ chế tạo máy học các kỹ thuật và kiến thức cơ bản về cơ khí, điện tử, tự động hóa, vật liệu và các nguyên lý cơ bản về vật lý. Một số môn học phổ biến trong ngành bao gồm:

- Kỹ thuật cơ khí: bao gồm thiết kế và sản xuất các bộ phận cơ khí, máy móc và các thiết bị.

- Kỹ thuật vật liệu: nghiên cứu các tính chất của các vật liệu khác nhau và cách sử dụng chúng trong thiết kế và sản xuất máy móc.

- Kỹ thuật điện tử: tập trung vào các nguyên tắc cơ bản của điện tử và cách chúng được sử dụng trong các thiết bị điện tử.

- Kỹ thuật tự động hóa: tập trung vào các hệ thống tự động hóa và cách chúng được áp dụng để tăng hiệu quả sản xuất.

- Kỹ thuật năng lượng: tập trung vào các nguyên tắc về sản xuất và sử dụng năng lượng và cách chúng được áp dụng trong các thiết bị và hệ thống.

- Kỹ thuật đóng tàu: tập trung vào thiết kế và sản xuất các tàu và các thiết bị liên quan đến đóng tàu.

- Kỹ thuật hàng không: tập trung vào thiết kế và sản xuất các máy bay, vũ trụ, vệ tinh và các thiết bị liên quan đến hàng không.

Các chuyên gia trong ngành Công nghệ chế tạo máy cần có khả năng tư duy sáng tạo, phân tích và giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc theo nhóm và có khả năng sử dụng các công cụ và kỹ thuật mới nhất để giải quyết các vấn đề liên quan đến máy móc và thiết bị.

Ngành Công nghệ chế tạo máy Thi Khối Nào ?

Ngành Công nghệ chế tạo máy thuộc vào nhóm ngành Kỹ thuật và Công nghệ trong hệ thống đào tạo đại học. Về khối thi, ngành này thường thuộc về khối A và khối A1 tùy theo trường đại học.

Trong đó, khối A bao gồm các môn Toán, Văn, Tiếng Anh và một môn tự chọn (Thiết kế đồ họa, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Vật lý hoặc Hóa học), trong khi đó, khối A1 bao gồm các môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh và một môn tự chọn (Thiết kế đồ họa, Lịch sử, Địa lý, Sinh học hoặc Hóa học).

Tuy nhiên, các trường đại học có thể có sự khác nhau về yêu cầu và khối thi của ngành Công nghệ chế tạo máy, vì vậy bạn nên tham khảo thông tin từng trường cụ thể mà bạn quan tâm.

Ngành Công nghệ chế tạo máy Học trường Nào ?

Ngành Công nghệ chế tạo máy được đào tạo ở nhiều trường đại học và cao đẳng trên cả nước. Một số trường đại học nổi tiếng đào tạo ngành này bao gồm:

  1. Đại học Bách Khoa Hà Nội
  2. Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội
  3. Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
  4. Đại học Bách khoa Đà Nẵng
  5. Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
  6. Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
  7. Đại học Cần Thơ
  8. Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài ra, còn có nhiều trường cao đẳng và trường đại học khác ở Việt Nam cũng đào tạo ngành Công nghệ chế tạo máy, bạn có thể tìm hiểu thêm để chọn cho mình trường phù hợp nhất.

Điểm Chuẩn đại học Ngành Công nghệ chế tạo máy Là Bao Nhiêu ?

Điểm chuẩn đại học ngành Công nghệ chế tạo máy thường khác nhau giữa các trường và các năm học khác nhau. Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm chuẩn trung bình của ngành Công nghệ chế tạo máy ở các trường đại học thường dao động từ khoảng 20 đến 27 điểm trong năm 2021.

Tuy nhiên, điểm chuẩn cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào sự cạnh tranh của năm đó và chính sách tuyển sinh của từng trường đại học. Ngoài ra, điểm chuẩn cũng có thể khác nhau giữa các khối thi và các đối tượng tuyển sinh khác nhau.

Vì vậy, bạn nên tham khảo thông tin điểm chuẩn cụ thể của từng trường đại học và các năm học gần đây để có được thông tin chính xác nhất.

Học Công nghệ chế tạo máy ra làm gì

Học Công nghệ chế tạo máy là học về cách thiết kế, chế tạo và sử dụng các thiết bị, máy móc và hệ thống tự động hóa trong sản xuất và công nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên có thể có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực sau:

- Kỹ sư thiết kế: Thiết kế các máy móc, thiết bị, công cụ và hệ thống tự động hóa.

- Kỹ sư sản xuất: Phát triển quy trình sản xuất, quản lý dây chuyền sản xuất, cải tiến và tối ưu hóa sản xuất.

- Kỹ sư chuyên gia về hệ thống điều khiển tự động: Thiết kế, lắp đặt, vận hành và bảo trì các hệ thống điều khiển tự động.

- Kỹ sư bảo trì: Chăm sóc và bảo trì các thiết bị, máy móc và hệ thống tự động hóa.

- Kỹ sư nghiên cứu và phát triển: Nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới liên quan đến máy móc và hệ thống tự động hóa.

- Kỹ sư tư vấn: Cung cấp các giải pháp kỹ thuật và tư vấn cho các công ty và tổ chức về các vấn đề liên quan đến máy móc và hệ thống tự động hóa.

Ngoài ra, các sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ chế tạo máy còn có thể làm việc trong các ngành liên quan như Cơ khí, Điện tử, Kỹ thuật điều khiển tự động, Kỹ thuật robot, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật vật liệu, Kỹ thuật năng lượng và môi trường, Kỹ thuật y sinh, Kỹ thuật công trình xây dựng, v.v.

Mức lương Ngành Công nghệ chế tạo máy là bao nhiêu ?

Mức lương của ngành Công nghệ chế tạo máy có thể dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm trình độ, kinh nghiệm, nơi làm việc, khu vực địa lý, quy mô công ty, v.v.

Tuy nhiên, theo thống kê của VietnamWorks, mức lương trung bình cho các vị trí liên quan đến ngành Công nghệ chế tạo máy trong các công ty  từ khoảng 10 triệu đồng/tháng đến 25 triệu đồng/tháng. Đối với các vị trí quản lý và kỹ sư chuyên môn có kinh nghiệm, mức lương có thể cao hơn nhiều so với mức lương trung bình này.

Tuy nhiên, đây là chỉ số thống kê chung và không phản ánh đầy đủ thực tế mức lương của từng cá nhân và mỗi trường hợp là khác nhau. Vì vậy, để biết được mức lương chính xác, bạn nên tìm hiểu thêm về mức lương cụ thể tại từng công ty và từng vị trí công việc.

Cơ Hội Việc Làm ngành Công nghệ chế tạo?

Hiện nay, ngành Công nghệ chế tạo máy là một trong những ngành có cơ hội việc làm tốt tại Việt Nam. Công nghệ chế tạo máy đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất đến dịch vụ, từ đó tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia và nhân viên trong ngành.

Theo các báo cáo và thống kê, ngành Công nghệ chế tạo máy đang có xu hướng phát triển và mở rộng, với nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng từ các công ty, đặc biệt là các công ty sản xuất máy móc, thiết bị, và công nghệ cao.

Các vị trí công việc trong ngành có thể bao gồm kỹ sư chế tạo, kỹ sư thiết kế, kỹ sư điều khiển, kỹ sư sản xuất, kỹ thuật viên, v.v.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đang thúc đẩy chuyển đổi kinh tế từ sản xuất truyền thống sang sản xuất thông minh và 4.0, đóng góp vào việc tăng cường sự phát triển của ngành Công nghệ chế tạo máy.

Vì vậy, nếu bạn có trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn trong ngành Công nghệ chế tạo máy, bạn có thể có cơ hội tìm kiếm các cơ hội việc làm hấp dẫn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.