• Connect with us:

Ngành Sư Phạm Tiếng Anh - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ngành Sư phạm Tiếng Anh ở Việt Nam hiện nay khá khả quan do nhu cầu về ngôn ngữ Tiếng Anh của xã hội đang ngày càng tăng cao.

Ngành Sư phạm Tiếng Anh Là gì ?

Ngành Sư phạm Tiếng Anh là một chuyên ngành đào tạo giáo viên dạy Tiếng Anh cho các trường THPT, THCS và tiểu học. Chương trình đào tạo trong ngành này bao gồm các môn học về ngôn ngữ học, văn học, phương pháp giảng dạy và các kỹ năng liên quan đến việc giảng dạy Tiếng Anh.

Các sinh viên trong ngành Sư phạm Tiếng Anh cần phải học các kỹ năng sử dụng Tiếng Anh một cách thành thạo, cũng như hiểu sâu về cách thức truyền đạt kiến thức Tiếng Anh cho học sinh. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên có thể đảm nhận vai trò giáo viên, cố vấn học tập, hoặc tham gia các công việc liên quan đến giảng dạy và đào tạo trong lĩnh vực giáo dục.

Ngành sư phạm tiếng Anh
Tìm hiểu ngành sư phạm tiếng Anh các thông tin cần biết

Ngành Sư phạm Tiếng Anh Học Những môn gì ?

Các môn học trong ngành Sư phạm Tiếng Anh có thể khác nhau tùy theo chương trình đào tạo của từng trường.

Tuy nhiên, một số môn học phổ biến trong ngành này bao gồm:

- Ngôn ngữ học: tìm hiểu cấu trúc và sử dụng của Tiếng Anh, với mục đích hiểu rõ hơn về ngữ pháp, từ vựng, phát âm và cách sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống khác nhau.

- Văn học: đọc, phân tích và hiểu các tác phẩm văn học Tiếng Anh, từ thời kỳ cổ điển đến hiện đại.

- Phương pháp giảng dạy Tiếng Anh: học các kỹ năng liên quan đến cách giảng dạy và tổ chức bài học Tiếng Anh cho học sinh, như lập kế hoạch giảng dạy, thiết kế tài liệu giảng dạy và đánh giá kết quả học tập.

- Kỹ năng viết và nói Tiếng Anh: rèn luyện các kỹ năng viết và nói Tiếng Anh, từ vựng, ngữ pháp và phát âm, giúp giáo viên có thể dạy học sinh đạt được những kỹ năng này.

- Các môn học khác: Địa lý, Lịch sử, Văn hóa và Nghệ thuật, Giáo dục thể chất, Công nghệ giáo dục, các môn học chuyên ngành khác như giáo dục đặc biệt hoặc giáo dục đa ngôn ngữ.

- Ngoài các môn học trên, các sinh viên còn phải tham gia các hoạt động thực hành giảng dạy để trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Ngành Sư phạm Tiếng Anh Thi Khối Nào ?

Ở Việt Nam, ngành Sư phạm Tiếng Anh thuộc khối D (đại học) và khối C (cao đẳng) trong hệ thống thi đại học và cao đẳng.

Với khối D, sinh viên sẽ phải thi môn Toán, Ngữ văn và môn thi thứ 3 là môn tự chọn trong nhóm môn tự nhiên, kỹ thuật hoặc môn xã hội. Trường hợp chọn ngành Sư phạm Tiếng Anh, môn tự chọn thường là Tiếng Anh hoặc Sinh học.

Với khối C, sinh viên sẽ phải thi môn Ngữ văn và môn thi thứ 2 và 3 trong nhóm môn tự nhiên, kỹ thuật hoặc môn xã hội. Trường hợp chọn ngành Sư phạm Tiếng Anh, môn thi thứ 2 và 3 thường là Tiếng Anh và môn xã hội hoặc tự nhiên.

Cụ thể, để đậu vào ngành Sư phạm Tiếng Anh, thí sinh cần có điểm thi đạt yêu cầu của trường đại học hoặc cao đẳng mình đăng ký và điểm trung bình các môn thi không được dưới mức qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngành Sư phạm Tiếng Anh Học trường Nào ?

Ở Việt Nam, có rất nhiều trường đại học và cao đẳng có chương trình đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Anh.

Dưới đây là một số trường có chương trình đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam:

- Đại học Sư phạm Hà Nội

- Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

- Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh

- Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngoài ra, còn rất nhiều trường đại học và cao đẳng khác có chương trình đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Anh tại Việt Nam. Thí sinh có thể tìm hiểu thông tin về các trường này trên trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc trang web của các trường đó để biết thêm chi tiết về các chương trình đào tạo, điều kiện tuyển sinh và các khoản hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

Điểm Chuẩn Ngành Sư phạm Tiếng Anh Là Bao Nhiêu ?

Điểm chuẩn đại học ngành Sư phạm Tiếng Anh ở Việt Nam thường khác nhau tùy thuộc vào từng trường đại học, từng năm và từng khối thi. Tuy nhiên, theo thống kê chung của các trường đại học, điểm chuẩn của ngành Sư phạm Tiếng Anh tại Việt Nam thường dao động từ khoảng 16 đến 25 điểm trong khối D (đại học) và từ khoảng 18 đến 23 điểm trong khối C (cao đẳng).

Tuy nhiên, điểm chuẩn chỉ là mức điểm thấp nhất để được xét tuyển vào ngành Sư phạm Tiếng Anh của một trường đại học cụ thể. Thường thì số lượng thí sinh đăng ký vào ngành này rất đông, do đó, các trường đại học còn xét tuyển thêm theo các tiêu chí khác như điểm trung bình cộng các môn, thành tích trong học tập, hoạt động đoàn thể, thi olympic Tiếng Anh, điểm thi chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL và các yêu cầu khác để tuyển sinh sinh viên vào ngành này.

Lương Ngành Sư phạm Tiếng Anh Là Bao Nhiêu ?

Mức lương của ngành Sư phạm Tiếng Anh ở Việt Nam khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cấp bậc giảng viên, vị trí giảng dạy, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, địa điểm làm việc và cơ cấu lương của từng trường đại học.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mức lương trung bình của giảng viên Sư phạm Tiếng Anh tại các trường đại học công lập ở Việt Nam hiện nay dao động từ khoảng 8 triệu đồng đến 15 triệu đồng/tháng tùy vào cấp bậc và trình độ của giảng viên. Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương trung bình và không phải là mức lương cụ thể của từng giảng viên.

Ngoài ra, giảng viên Sư phạm Tiếng Anh có thể tăng thu nhập bằng cách tham gia các dự án nghiên cứu khoa học, tham gia đào tạo thêm, dạy thêm hoặc giảng dạy tại các trung tâm Anh ngữ hoặc các trường đại học nước ngoài. Các giảng viên có nhiều kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao cũng có thể được cấp lương cao hơn và các phúc lợi khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, lương tháng 13, phụ cấp ngoại ngữ và hỗ trợ cho việc nghiên cứu, phát triển chuyên môn.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Sư phạm Tiếng Anh như thế nào

Cơ hội việc làm trong ngành Sư phạm Tiếng Anh ở Việt Nam hiện nay khá khả quan do nhu cầu về ngôn ngữ Tiếng Anh của xã hội đang ngày càng tăng cao. Ngành này đang có nhu cầu tuyển dụng giáo viên, giảng viên, cố vấn giáo dục, nhân viên tư vấn, nhân viên quản lý giáo dục, cán bộ quản lý và giám đốc các trung tâm Anh ngữ, trung tâm đào tạo ngoại ngữ, các tổ chức phi chính phủ và các công ty đa quốc gia tại Việt Nam.

Các giảng viên Sư phạm Tiếng Anh có thể làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Ngoài ra, họ cũng có thể giảng dạy tại các trung tâm Anh ngữ hoặc các trường đại học nước ngoài. Các chuyên gia về tiếng Anh cũng có thể làm việc trong các công ty nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt là các công ty liên quan đến kinh doanh, marketing, quảng cáo và dịch vụ du lịch.

Tuy nhiên, cạnh tranh trong ngành này khá cao, do đó, để có cơ hội việc làm tốt trong ngành Sư phạm Tiếng Anh, sinh viên cần học tập chăm chỉ, rèn luyện các kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giảng dạy và kỹ năng mềm để cải thiện khả năng giao tiếp và lãnh đạo của mình. Họ cũng cần cập nhật kiến thức mới nhất trong ngành và tìm kiếm các cơ hội thực tập và làm việc tại các trung tâm Anh ngữ và các tổ chức phi chính phủ để tích lũy kinh nghiệm và phát triển kỹ năng của mình.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Sư phạm Tiếng Anh

Học ngành Sư phạm Tiếng Anh đòi hỏi những tố chất cần thiết để có thể trở thành một giáo viên hoặc giảng viên giỏi, đáp ứng được yêu cầu của ngành và học sinh/sinh viên.

Dưới đây là những tố chất cần có để học ngành Sư phạm Tiếng Anh:

- Yêu thích Tiếng Anh: Đó là một yếu tố quan trọng để học ngành này, bởi vì người học cần có động lực để học và phát triển.

- Kỹ năng giao tiếp: Điều này rất cần thiết để trở thành một giáo viên hoặc giảng viên giỏi. Người học cần có khả năng nói và viết Tiếng Anh trôi chảy và dễ hiểu.

- Tình cảm và sự kiên nhẫn: Có thể sẽ có nhiều học sinh/sinh viên khác nhau với những khả năng và sở thích khác nhau, điều này yêu cầu người học có thể đối xử và thích nghi với mọi học viên.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề: Những vấn đề khó khăn trong quá trình học và giảng dạy luôn luôn xảy ra. Người học cần có khả năng giải quyết các vấn đề này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

- Kỹ năng quản lý thời gian: Để trở thành một giáo viên hoặc giảng viên hiệu quả, người học cần phải quản lý thời gian của mình tốt, để đảm bảo việc hoàn thành đầy đủ các nhiệm vụ trong thời gian cho phép.

- Đam mê và tầm nhìn: Ngành Sư phạm Tiếng Anh luôn thay đổi, yêu cầu người học phải có đam mê và tầm nhìn để cập nhật kiến thức mới nhất và phát triển bản thân.

- Ngoài những tố chất này, người học cũng cần có kiến thức nền tảng về ngôn ngữ và văn hóa, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và kỹ năng giảng dạy.

LĐ.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.
thương
thương

Trường có đào tạo nghiệp vụ sư phạm ko ạ?

avatar
m