• Connect with us:

Ngành Sư Phạm Địa Lý - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ngành Sư phạm Địa lý ở Việt Nam hiện nay đang có nhiều cơ hội việc làm cho các tân cử nhân hoặc các giảng viên đã có kinh nghiệm.

Ngành Sư phạm Địa lý Là gì ?

Ngành Sư phạm Địa lý là một chương trình đào tạo giáo viên trên cơ sở kiến thức về địa lý và phương pháp giảng dạy. Ngành này cung cấp cho sinh viên các kiến ​​thức cơ bản về địa lý và các lĩnh vực liên quan như thảm thực vật, khí hậu, tài nguyên tự nhiên, địa lý kinh tế, văn hóa và dân cư.

Sinh viên sẽ được đào tạo về cách giảng dạy môn Địa lý, bao gồm các phương pháp giảng dạy hiện đại, các kỹ năng liên quan đến sự kiểm soát lớp học và quản lý học sinh, đánh giá và đánh giá kết quả học tập. Ngành này cũng cung cấp cho sinh viên cơ hội thực hành và trải nghiệm giảng dạy thực tế, giúp sinh viên trở thành những giáo viên chuyên nghiệp, năng động và nhiệt tình trong việc giảng dạy môn Địa lý.

Ngành sư phạm địa lý
Tìm hiểu ngành sư phạm địa lý

Ngành Sư phạm Địa lý Học Những gì ?

Ngành Sư phạm Địa lý cung cấp cho sinh viên các kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản sau đây:

- Kiến thức về địa lý: Sinh viên được đào tạo về các khái niệm cơ bản của địa lý như địa hình, khí hậu, thảm thực vật, địa lý kinh tế, văn hóa và dân cư.

- Phương pháp giảng dạy môn Địa lý: Sinh viên được đào tạo về các phương pháp giảng dạy hiện đại, đáp ứng nhu cầu của học sinh trong thế giới ngày nay, bao gồm sử dụng công nghệ trong giảng dạy, thiết kế bài giảng, xây dựng kế hoạch giảng dạy, kiểm soát lớp học và quản lý học sinh, và đánh giá kết quả học tập.

- Nghiên cứu khoa học về địa lý: Sinh viên được đào tạo về phương pháp nghiên cứu khoa học, cách sử dụng các công cụ và phần mềm để phân tích và hiểu các dữ liệu địa lý, cùng với việc nghiên cứu các vấn đề địa lý thực tiễn.

- Kỹ năng mềm: Sinh viên được đào tạo về các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng giải quyết vấn đề.

- Thực hành giảng dạy thực tế: Sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tiễn giảng dạy môn Địa lý trong các trường học hoặc tổ chức giáo dục khác.

Ngành Sư phạm Địa lý Thi Khối Nào ?

Ngành Sư phạm Địa lý thường thi vào khối D (khối khoa học xã hội) trong kỳ thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng. Trong khối D, ngành Sư phạm Địa lý thường được xếp vào nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn, cùng với các ngành khác như Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Tiếng Anh, Sư phạm Địa lý, Sư phạm Triết học, Quản trị kinh doanh, Luật học, Khoa học xã hội và Nhân văn học, Văn học, Ngoại ngữ, Tâm lý học, và các ngành liên quan khác.

Sinh viên quan tâm đến ngành Sư phạm Địa lý và dự định thi vào ngành này cần chuẩn bị tốt kiến thức về môn Địa lý, cùng với các kiến thức và kỹ năng liên quan đến phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Để đạt được điểm số cao trong kỳ thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng, sinh viên cũng cần rèn luyện kỹ năng làm bài thi và ôn luyện các môn học liên quan trong khối D.

Ngành Sư phạm Địa lý  Học trường Nào ?

Ở Việt Nam, có nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành Sư phạm Địa lý, bao gồm:

- Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

- Đại học Sư phạm Hà Nội

- Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

- Đại học Đà Nẵng

- Đại học Huế

- Đại học Nha Trang

- Đại học Cần Thơ

- Trường Đại học Mở Hà Nội

- Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An

- Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tĩnh

- Mỗi trường đại học và cao đẳng có những đặc thù riêng về giáo dục và đào tạo. Sinh viên quan tâm đến ngành Sư phạm Địa lý nên tìm hiểu kỹ về các trường đại học và cao đẳng này để có thể lựa chọn trường phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

Điểm Chuẩn Ngành Sư phạm Địa lý Là Bao Nhiêu ?

Điểm chuẩn đại học ngành Sư phạm Địa lý ở Việt Nam thường dao động trong khoảng từ 17 đến 24 điểm, tùy vào từng trường đại học và năm tuyển sinh. Tuy nhiên, điểm chuẩn cụ thể của từng trường và năm tuyển sinh sẽ được công bố trên trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian gần đây trước khi diễn ra kỳ thi tuyển sinh.

Để đạt được điểm chuẩn vào ngành Sư phạm Địa lý, các thí sinh cần phải có kiến thức tốt về môn Địa lý và nắm vững phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, thí sinh cần chuẩn bị tốt tinh thần và kỹ năng làm bài thi, cùng với việc ôn luyện các môn học liên quan trong khối D.

Lương Ngành Sư phạm Địa lý Là Bao Nhiêu ?

Mức lương của giáo viên sư phạm Địa lý ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ, vị trí làm việc, địa điểm, loại hình giáo dục (công lập hay tư thục)... Tuy nhiên, để cung cấp cho bạn một số thông tin tham khảo, ở đây là mức lương trung bình của giáo viên sư phạm Địa lý tại các trường công lập ở Việt Nam:

- Giáo viên tiểu học: khoảng 4-6 triệu đồng/tháng

- Giáo viên trung học cơ sở: khoảng 6-9 triệu đồng/tháng

- Giáo viên trung học phổ thông: khoảng 8-12 triệu đồng/tháng

- Giáo viên đại học: khoảng 10-15 triệu đồng/tháng

- Tuy nhiên, lương của giáo viên sẽ được điều chỉnh theo từng năm và từng địa phương. Ngoài ra, giáo viên có thể tăng thu nhập bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc làm thêm giờ giảng dạy.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Sư phạm Địa lý như thế nào

Ngành Sư phạm Địa lý ở Việt Nam hiện nay đang có nhiều cơ hội việc làm cho các tân cử nhân hoặc các giảng viên đã có kinh nghiệm.

Dưới đây là một số lĩnh vực mà ngành Sư phạm Địa lý có thể làm việc:

- Giảng viên tại các trường đại học và cao đẳng.

- Giảng viên tại các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học.

- Nhân viên giáo dục tại các tổ chức và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giáo dục như trung tâm gia sư, trung tâm đào tạo ngoại ngữ, các tổ chức phi chính phủ, các công ty thực hiện dự án phát triển cộng đồng,...

- Các chuyên viên về địa lý tại các tổ chức và cơ quan nhà nước, các tổ chức tư vấn, nghiên cứu khoa học,...

- Các nhà nghiên cứu, chuyên gia, chuyên viên địa lý tại các cơ quan chức năng của chính phủ hoặc các tổ chức quốc tế.

- Tuy nhiên, cơ hội việc làm trong ngành Sư phạm Địa lý còn phụ thuộc vào nhu cầu và tình hình kinh tế-xã hội của đất nước. Do đó, để tăng cơ hội việc làm, bạn nên có kiến thức chuyên môn tốt, kỹ năng mềm, kinh nghiệm và năng lực thực tế trong lĩnh vực của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu và áp dụng các công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và phát triển bản thân.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Sư phạm Địa lý

Để học tốt và phát triển trong ngành Sư phạm Địa lý, các tố chất sau đây có thể giúp bạn:

- Đam mê và sự quan tâm đến các vấn đề địa lý: Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu và học tập kiến thức về địa lý một cách hiệu quả hơn.

- Sự tò mò và khả năng tìm kiếm thông tin: Ngành Sư phạm Địa lý yêu cầu bạn phải có khả năng tìm kiếm, đánh giá và sử dụng các nguồn thông tin phù hợp để truyền đạt cho học sinh.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề: Ngành Sư phạm Địa lý đòi hỏi bạn phải có khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề phức tạp, đặc biệt là trong việc giảng dạy và nghiên cứu.

- Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình: Kỹ năng này sẽ giúp bạn truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả và thuyết phục học sinh.

- Sự kiên nhẫn và sự nhạy cảm với học sinh: Ngành Sư phạm Địa lý yêu cầu bạn phải có khả năng tương tác với học sinh một cách nhạy cảm và thấu hiểu để giúp đỡ và hướng dẫn họ trong quá trình học tập.

- Kỹ năng sắp xếp và quản lý thời gian: Ngành Sư phạm Địa lý yêu cầu bạn phải có khả năng sắp xếp và quản lý thời gian để hoàn thành các công việc và kế hoạch giảng dạy đúng thời hạn.

- Ngoài ra, việc học ngành Sư phạm Địa lý cũng đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kỹ năng về toán học, vật lý, hóa học, sinh học, tin học,... để có thể áp dụng vào trong việc nghiên cứu và giảng dạy.

LĐ.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.