• Connect with us:

Ngành Sư Phạm Công Nghệ - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ngành Sư phạm Công nghệ đang có nhiều cơ hội việc làm ở Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ

Ngành Sư phạm Công nghệ Là gì ?

Ngành Sư phạm Công nghệ (hay còn gọi là Giáo dục Công nghệ) là một ngành học đào tạo các giáo viên và những chuyên gia về công nghệ để giảng dạy cho học sinh về các khía cạnh của công nghệ, cũng như các kỹ năng kỹ thuật và nghệ thuật liên quan đến nó. Ngành học này kết hợp giữa kiến thức về công nghệ và giáo dục để đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Sinh viên trong ngành Sư phạm Công nghệ sẽ được học các môn như Kỹ thuật, Công nghệ, Thiết kế đồ họa, Điện tử, Truyền thông, Quản lý dự án, Công nghệ thông tin, và Phát triển phần mềm. Họ cũng sẽ được học các phương pháp giảng dạy, tâm lý học giáo dục, và quản lý lớp học để chuẩn bị cho việc trở thành giáo viên công nghệ hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này.

Ngành Sư phạm Công nghệ Học Những gì ?

Sinh viên trong ngành Sư phạm Công nghệ sẽ được học những kiến thức và kỹ năng sau đây:

- Kiến thức chuyên ngành: Các môn học như Kỹ thuật, Công nghệ, Thiết kế đồ họa, Điện tử, Truyền thông, Quản lý dự án, Công nghệ thông tin, và Phát triển phần mềm.

- Kỹ năng giáo dục: Sinh viên sẽ học cách lên kế hoạch giảng dạy, thiết kế bài giảng, đánh giá kết quả học tập của học sinh và phát triển các hoạt động giáo dục thực tế.

- Kỹ năng tương tác: Sinh viên sẽ được học cách tương tác với học sinh, đồng nghiệp, và phụ huynh để xây dựng mối quan hệ lành mạnh và hiệu quả trong quá trình giảng dạy.

- Kỹ năng sáng tạo: Sinh viên sẽ học cách phát triển các ý tưởng mới, ứng dụng công nghệ vào giảng dạy, và khám phá các cách tiếp cận mới trong lĩnh vực giáo dục công nghệ.

- Kỹ năng quản lý: Sinh viên sẽ học cách quản lý thời gian, tài nguyên, và lớp học để đạt được mục tiêu giảng dạy.

- Kỹ năng tiếng Anh: Đối với sinh viên học ngành này, kỹ năng tiếng Anh cũng là một yêu cầu quan trọng, bởi vì công nghệ là ngành có tính toàn cầu cao.

Ngành Sư phạm Công nghệ Thi Khối Nào ?

Ngành Sư phạm Công nghệ thường được đào tạo tại các trường đại học và cao đẳng và thi vào ngành này thông qua Khối thi Đại học Khoa học tự nhiên và Công nghệ (Khối A).

Cụ thể, các trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành Sư phạm Công nghệ và yêu cầu thi Khối A bao gồm:

- Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

- Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh

- Đại học Kỹ thuật Công nghệ Thông tin TP. Hồ Chí Minh

- Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh

- Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

- Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

- Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Công nghệ Hà Nội.

- Ngoài ra, cũng có thể có những trường đào tạo khác mà yêu cầu thi Khối A để vào ngành Sư phạm Công nghệ, tuy nhiên, những trường này không phải là những trường chuyên về ngành này.

Ngành Sư phạm Công nghệ Học trường Nào ?

Ở Việt Nam, có nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành Sư phạm Công nghệ.

Sau đây là một số trường có chương trình đào tạo ngành Sư phạm Công nghệ:

- Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh: Đây là trường đại học chuyên đào tạo ngành Sư phạm Công nghệ lớn nhất tại Việt Nam, với nhiều chuyên ngành như Sư phạm Kỹ thuật công nghiệp, Sư phạm Kỹ thuật Điện - Điện tử, Sư phạm Kỹ thuật Cơ khí - Ô tô...

- Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh: Trường này cũng có chương trình đào tạo ngành Sư phạm Công nghệ, với các chuyên ngành như Sư phạm Công nghệ thông tin, Sư phạm Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông, Sư phạm Kỹ thuật Cơ khí - Chế tạo máy...

- Đại học Kỹ thuật Công nghệ Thông tin TP. Hồ Chí Minh: Trường này có chương trình đào tạo Sư phạm Công nghệ thông tin, với các chuyên ngành như Sư phạm Lập trình, Sư phạm Mạng máy tính và Sư phạm An toàn thông tin.

- Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh: Trường này có chương trình đào tạo Sư phạm Công nghệ, với các chuyên ngành như Sư phạm Công nghệ thông tin, Sư phạm Kỹ thuật Cơ khí - Chế tạo máy, Sư phạm Kỹ thuật Điện - Điện tử...

- Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên: Trường này có chương trình đào tạo Sư phạm Công nghệ, với các chuyên ngành như Sư phạm Kỹ thuật công nghiệp, Sư phạm Kỹ thuật Điện - Điện tử, Sư phạm Kỹ thuật Cơ khí - Chế tạo máy...

- Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh: Đây là trường cao đẳng đào tạo Sư phạm Công nghệ, với các chuyên ngành như Sư phạm Công nghệ thông tin, Sư phạm Kỹ thuật Cơ khí - Chế tạo máy, Sư phạm Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông.

Điểm Chuẩn Ngành Sư phạm Công nghệ Là Bao Nhiêu ?

Điểm chuẩn đại học ngành Sư phạm Công nghệ ở Việt Nam khác nhau tùy vào từng trường, từng năm và từng khối thi. Năm 2021, điểm chuẩn đại học ngành Sư phạm Công nghệ của một số trường đại học tại Việt Nam có thể tham khảo như sau:

- Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh: Điểm chuẩn khối A là từ 17.5 đến 28.5 điểm, khối D1 là từ 17.5 đến 23.5 điểm, khối D2 là từ 17.5 đến 25.5 điểm.

- Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh: Điểm chuẩn khối A là từ 16.5 đến 25.5 điểm, khối D1 là từ 15.5 đến 21.5 điểm, khối D2 là từ 16.5 đến 23.5 điểm.

- Đại học Kỹ thuật Công nghệ Thông tin TP. Hồ Chí Minh: Điểm chuẩn khối A là từ 19.5 đến 28.5 điểm, khối D1 là từ 18.5 đến 25.5 điểm, khối D2 là từ 19.5 đến 27.5 điểm.

- Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh: Điểm chuẩn khối A là từ 12.5 đến 26.5 điểm, khối D1 là từ 11.5 đến 22.5 điểm, khối D2 là từ 12.5 đến 24.5 điểm.

- Tuy nhiên, điểm chuẩn thường thay đổi mỗi năm và được công bố sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh đại học. Điểm chuẩn cũng có thể khác nhau tùy theo khu vực và từng ngành học cụ thể trong ngành Sư phạm Công nghệ.

Lương Ngành Sư phạm Công nghệ là Bao Nhiêu ?

Mức lương của ngành Sư phạm Công nghệ ở Việt Nam khác nhau tùy vào vị trí, trình độ, kinh nghiệm làm việc và địa điểm làm việc.

Dưới đây là một số thông tin về mức lương trung bình của ngành Sư phạm Công nghệ tại Việt Nam:

- Giáo viên cấp 1, cấp 2: khoảng từ 5 triệu đến 8 triệu đồng/tháng.

- Giáo viên cấp 3: khoảng từ 8 triệu đến 12 triệu đồng/tháng.

- Giảng viên trường đại học: khoảng từ 10 triệu đến 30 triệu đồng/tháng.

- Chuyên gia giảng dạy, đào tạo: khoảng từ 20 triệu đến 50 triệu đồng/tháng.

- Tuy nhiên, mức lương của ngành Sư phạm Công nghệ còn phụ thuộc vào mức độ phát triển của ngành và sự cạnh tranh giữa các nhà trường, do đó có thể có sự chênh lệch lương giữa các trường hoặc khu vực. Ngoài ra, những người có trình độ và kinh nghiệm làm việc cao cũng có thể nhận được mức lương cao hơn so với những người mới vào ngành.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Sư phạm Công nghệ như thế nào

Hiện nay, ngành Sư phạm Công nghệ đang có nhiều cơ hội việc làm ở Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau.

Các cơ hội việc làm trong ngành Sư phạm Công nghệ ở Việt Nam bao gồm:

- Giáo viên cấp 1, cấp 2, cấp 3.

- Giảng viên trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

- Chuyên gia đào tạo, huấn luyện trong các công ty, tổ chức, doanh nghiệp.

- Nhà nghiên cứu, chuyên gia phát triển chương trình đào tạo, sách giáo khoa.

- Các vị trí quản lý giáo dục, quản lý đào tạo tại các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước.

- Tuy nhiên, để có được cơ hội việc làm tốt trong ngành Sư phạm Công nghệ, các sinh viên cần có kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng giảng dạy tốt, tinh thần trách nhiệm cao, khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm tốt. Ngoài ra, các sinh viên cần cập nhật kiến thức mới nhất trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và theo kịp các xu hướng phát triển công nghệ để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Sư phạm Công nghệ

Để học tốt ngành Sư phạm Công nghệ, cần có những tố chất phù hợp với yêu cầu của ngành này.

Dưới đây là một số tố chất quan trọng để học ngành Sư phạm Công nghệ:

- Đam mê với công nghệ: Để học tốt ngành Sư phạm Công nghệ, cần có đam mê và niềm say mê với công nghệ. Sư phạm Công nghệ là ngành liên quan đến các công nghệ thông tin, vì vậy các bạn cần đam mê với lĩnh vực này, có sự tò mò và khát khao tìm hiểu về các công nghệ mới.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề: Sư phạm Công nghệ là một ngành đòi hỏi phải có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt. Học sinh cần phải có khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin.

- Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là một trong những tố chất cần thiết để học tốt ngành Sư phạm Công nghệ. Học sinh cần phải có khả năng giao tiếp tốt để truyền đạt kiến thức và giải thích các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin cho người khác hiểu rõ.

- Tính cẩn thận và tỉ mỉ: Học sinh cần phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ và chú ý đến từng chi tiết trong quá trình học tập và làm việc.

- Sự kiên nhẫn: Sư phạm Công nghệ là một lĩnh vực đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực liên tục. Học sinh cần phải có sự kiên nhẫn để tìm hiểu, học tập và rèn luyện kỹ năng.

- Sự sáng tạo: Sự sáng tạo là tố chất quan trọng để học tốt ngành Sư phạm Công nghệ. Học sinh cần phải có sự sáng tạo trong tìm kiếm giải pháp mới, thiết kế sản phẩm hoặc giảng dạy để truyền đạt kiến thức tốt hơn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách