• Connect with us:

Ngành Quản Lý Công - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ngành Quản lý công là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Quản lý công có thể đảm nhiệm nhiều vị trí trong các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan chính phủ, v.v.

Ngành Quản lý công Là gì ?

Ngành Quản lý công (hay còn gọi là Quản lý công chức) là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng các nguyên tắc, phương pháp, kỹ năng và công cụ để quản lý các tổ chức công, bao gồm các cơ quan chính phủ, địa phương, các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức có vốn nhà nước.

Ngành này tập trung vào việc phát triển các kỹ năng quản lý để đảm bảo hoạt động của các tổ chức công hiệu quả và có tính bền vững. Các chủ đề phổ biến trong ngành Quản lý công bao gồm lãnh đạo, quản lý tài chính, quản lý nguồn nhân lực, quản lý chất lượng và đánh giá hiệu quả.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này có nhiệm vụ đưa ra các quyết định quản lý chiến lược và thiết kế và triển khai các chương trình quản lý để cải thiện quy trình và kết quả hoạt động của các tổ chức công.

Ngành quản lý công
Ngành quản lý công tác thông tin cần biết

Ngành Quản lý công Học Những gì ?

Ngành Quản lý công được đào tạo trong các trường đại học và cao đẳng với các chương trình học tập chuyên sâu về các kỹ năng quản lý và nghiên cứu về hệ thống quản lý công.

Các chương trình đào tạo trong ngành Quản lý công thường bao gồm các môn học như Quản lý chất lượng, Quản lý tài chính, Quản lý nguồn nhân lực, Khoa học quản lý, Pháp luật hành chính, Định mức và Thống kê, Chính sách công và Quản lý dự án.

Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, hoặc theo đuổi học hàm, học vị cao hơn. Ngoài ra, các chương trình đào tạo sau đại học như Thạc sĩ và Tiến sĩ cũng có sẵn trong lĩnh vực này để đào tạo những chuyên gia cao cấp trong quản lý công.

Ngành Quản lý công Thi Khối Nào ?

Các trường đại học đào tạo ngành Quản lý công thường yêu cầu thí sinh thi vào khối Kinh tế - Quản lý hoặc khối Xã hội - Nhân văn (khối D).

Khối Kinh tế - Quản lý bao gồm các môn Toán, Hóa học và Kinh tế, trong khi khối Xã hội - Nhân văn bao gồm các môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý. Thí sinh cần đạt điểm chuẩn của trường và đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để được tuyển vào ngành Quản lý công của các trường đại học. Do đó, thí sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của ngành nghề này.

Ngành Quản lý công Học trường Nào ?

Có nhiều trường đại họccao đẳng đào tạo ngành Quản lý công.

Một số trường đại học nổi tiếng trong lĩnh vực này bao gồm:

 1. Đại học Quốc gia Hà Nội - Trường Đại học Kinh tế: Được xếp hạng hàng đầu trong các trường đại học ở Việt Nam và có chương trình đào tạo ngành Quản lý công.
 2. Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh - Trường Đại học Kinh tế: Là một trong những trường đại học hàng đầu ở Việt Nam, trường này cũng có chương trình đào tạo ngành Quản lý công.
 3. Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn: Trường này cũng cung cấp chương trình đào tạo ngành Quản lý công và là trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực xã hội và nhân văn.
 4. Đại học Ngoại thương: Là một trong những trường đại học hàng đầu ở Việt Nam đào tạo các chuyên ngành liên quan đến kinh tế và quản lý, bao gồm cả ngành Quản lý công.
 5. Trường Đại học Mở Hà Nội: Cũng có chương trình đào tạo ngành Quản lý công và là một trong những trường đại học hàng đầu về giáo dục từ xa ở Việt Nam.

Tuy nhiên, các trường đại học và cao đẳng khác cũng có chương trình đào tạo ngành Quản lý công chất lượng cao và được đánh giá tốt, tùy thuộc vào sự lựa chọn và mục tiêu học tập của từng người.

Điểm Chuẩn Ngành Quản lý công

Điểm chuẩn ngành Quản lý công ở Việt Nam thường dao động tùy thuộc vào từng trường đại học và năm tuyển sinh cụ thể. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các năm trước, điểm chuẩn ngành Quản lý công thường nằm trong khoảng từ 19 đến 25 điểm (theo điểm thi của Khối Kinh tế - Quản lý hoặc Khối Xã hội - Nhân văn).

Tuy nhiên, điểm chuẩn cụ thể của từng trường và năm tuyển sinh có thể khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng thí sinh đăng ký, chất lượng thí sinh, số lượng chỉ tiêu của trường, v.v. Thí sinh nên thường xuyên cập nhật thông tin về điểm chuẩn của các trường để có kế hoạch học tập và đăng ký dự thi phù hợp.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Quản lý công 

Ngành Quản lý công là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Quản lý công có thể đảm nhiệm nhiều vị trí trong các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan chính phủ, v.v.

Các vị trí này có thể bao gồm:

- Giám đốc, quản lý chung, quản lý sản xuất, quản lý dự án

- Chuyên viên tư vấn, chuyên viên quản lý chất lượng

- Nhân viên phát triển kinh doanh, marketing, PR

- Chuyên viên phát triển nhân sự, tuyển dụng

- Cán bộ quản lý công vụ, cán bộ hành chính, cán bộ tài chính

- Các vị trí liên quan đến quản lý các dự án phát triển, đầu tư, quản lý rủi ro, v.v.

Các doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan chính phủ đều có nhu cầu tuyển dụng nhân viên có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực quản lý công. Vì vậy, cơ hội việc làm của sinh viên ngành Quản lý công tại Việt Nam là rất đa dạng và tiềm năng. Tuy nhiên, để có được việc làm tốt, sinh viên cần có kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm và kinh nghiệm thực tế phù hợp.

Lương ngành Quản lý công 

Mức lương của ngành Quản lý công tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ, chuyên môn, vị trí công việc và kích cỡ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo thống kê từ các trang tuyển dụng và các chuyên gia tuyển dụng, mức lương trung bình của ngành Quản lý công tại Việt Nam dao động từ khoảng 8-15 triệu đồng/tháng đối với nhân viên mới vào nghề và từ 15-30 triệu đồng/tháng cho các vị trí quản lý.

Các doanh nghiệp lớn hoặc các công ty quốc tế có thể trả lương cao hơn so với mức trung bình nếu thích hợp. Ngoài ra, mức lương cũng có thể tăng theo thời gian, kinh nghiệm và khả năng của nhân viên. Nếu sinh viên có kế hoạch làm việc trong ngành Quản lý công, họ nên cập nhật thông tin về mức lương thị trường để có kế hoạch học tập và đào tạo phù hợp để tăng khả năng tìm được việc làm và đạt được mức lương cao hơn trong tương lai.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Quản lý công

Để học tốt và có cơ hội thành công trong ngành Quản lý công, sinh viên cần có một số tố chất phù hợp như sau:

 1. Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục: Để trở thành một quản lý hiệu quả, sinh viên cần có khả năng giao tiếp rõ ràng, thuyết phục, đàm phán và lãnh đạo.
 2. Khả năng quản lý thời gian và ưu tiên công việc: Ngành Quản lý công yêu cầu sinh viên phải xử lý nhiều công việc đồng thời, vì vậy khả năng quản lý thời gian và ưu tiên công việc là rất quan trọng.
 3. Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề: Các vấn đề trong ngành Quản lý công thường phức tạp và đòi hỏi khả năng tư duy phản biện để tìm ra giải pháp tốt nhất.
 4. Kỹ năng làm việc nhóm: Trong ngành Quản lý công, sinh viên sẽ phải làm việc với nhiều thành viên khác nhau trong nhóm, vì vậy khả năng làm việc nhóm là rất quan trọng.
 5. Kiến thức cơ bản về kinh tế và quản lý: Các kiến thức về kinh tế, quản lý, luật pháp và thống kê là cần thiết để hiểu rõ hơn về ngành này.
 6. Sự sáng tạo và khả năng tư duy đổi mới: Ngành Quản lý công luôn có xu hướng thay đổi và cải tiến, vì vậy sinh viên cần có khả năng tư duy đổi mới và sáng tạo để thích nghi với thị trường và các yêu cầu công việc.

Ngoài ra, để học tốt ngành Quản lý công, sinh viên cần có đam mê và niềm đam mê với công việc để có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ và phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.