• Connect with us:

Ngành Nghiệp Vụ Cảnh Sát - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ngành Nghiệp vụ cảnh sát ở Việt Nam có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển. Cảnh sát là một lực lượng chức năng cần thiết trong việc duy trì an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho cộng đồng và xử lý các vấn đề pháp lý.

Ngành Nghiệp Vụ Cảnh Sát Là gì ?

Ngành Nghiệp Vụ Cảnh Sát (Police Science) là một lĩnh vực học thuộc ngành Khoa học An ninh (Security Science) và Điều tra pháp y (Forensic Science) nhằm cung cấp cho sinh viên kiến thức về các hoạt động của cảnh sát trong việc bảo vệ cộng đồng, đấu tranh chống lại tội phạm, duy trì trật tự và an toàn trên địa bàn.

Ngành này bao gồm các môn học như luật pháp, tâm lý học, đạo đức học, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, các phương pháp điều tra và thu thập bằng chứng, phòng chống tội phạm và kỹ thuật tác chiến của cảnh sát.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành cảnh sát, điều tra viên, giám đốc điều hành, chuyên viên an ninh hoặc làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến an ninh và an toàn cộng đồng.

Ngành nghiệp vụ cảnh sát
Ngành nghiệp vụ cảnh sát các thông tin cần biết

Ngành Nghiệp Vụ Cảnh Sát Học Những gì ?

Các môn học trong ngành Nghiệp vụ cảnh sát có thể bao gồm:

- Luật pháp: Học sinh sẽ được học về các quy định pháp lý và các hệ thống pháp luật của một số quốc gia và các tổ chức pháp lý quốc tế.

- Tâm lý học: Đây là một môn học quan trọng giúp sinh viên hiểu được tâm lý của tội phạm và cách cảnh sát tương tác với họ để thu thập thông tin và giải quyết vấn đề.

- Đạo đức học: Sinh viên sẽ được học về các vấn đề đạo đức trong nghề cảnh sát, như đạo đức nghề nghiệp, đạo đức cá nhân, đạo đức tập thể và đạo đức xã hội.

- Kỹ năng giao tiếp: Học sinh sẽ được đào tạo để có thể giao tiếp với tất cả mọi người, bao gồm cả tội phạm, nhân chứng và các đồng nghiệp trong cảnh sát.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề: Sinh viên sẽ được học cách giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh và trật tự công cộng.

- Các phương pháp điều tra và thu thập bằng chứng: Học sinh sẽ được đào tạo để hiểu về các phương pháp điều tra tội phạm, thu thập bằng chứng và xử lý tội phạm.

- Phòng chống tội phạm: Sinh viên sẽ được học về các phương pháp phòng chống tội phạm, bao gồm tư vấn, giáo dục và các chương trình an ninh cộng đồng.

- Kỹ thuật tác chiến của cảnh sát: Học sinh sẽ được đào tạo để sử dụng các kỹ thuật tác chiến, bao gồm các kỹ năng đấu tranh, bắt giữ và sử dụng vũ khí.

Ngành Nghiệp Vụ Cảnh Sát Thi Khối Nào ?

Ngành Nghiệp vụ cảnh sát thuộc khối D (Khối Khoa học xã hội và nhân văn) và có trong danh sách các ngành tuyển sinh đại học năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sinh viên quan tâm đến ngành Nghiệp vụ cảnh sát có thể đăng ký dự thi trong kỳ thi Đại học tuyển sinh năm 2022 với mã ngành: 7940101 - Nghiệp vụ cảnh sát. Để biết thông tin chi tiết về kỳ thi và điều kiện đăng ký, bạn nên tham khảo thông tin từ các trang web chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc các trường đại học tại Việt Nam.

Ngành Nghiệp Vụ Cảnh Sát Học Trường nào ?

Một số trường đại học đào tạo ngành Nghiệp vụ cảnh sát. Dưới đây là một số trường đại học đào tạo ngành này:

  1. Đại học An ninh Nhân dân: Là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ngành Nghiệp vụ cảnh sát. Trường có trụ sở tại Hà Nội và cơ sở 2 tại TP. Hồ Chí Minh.
  2. Học viện Cảnh sát nhân dân: Là trường đại học thuộc Bộ Công an và có trụ sở tại Hà Nội. Trường đào tạo các chuyên ngành liên quan đến an ninh, trật tự và cảnh sát.
  3. Đại học Luật Hà Nội: Là trường đại học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và có trụ sở tại Hà Nội. Trường đào tạo các chuyên ngành về luật, pháp luật và cũng có chương trình đào tạo ngành Nghiệp vụ cảnh sát.

Các trường đại học này đều đào tạo các chương trình đào tạo ngành Nghiệp vụ cảnh sát và có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chất lượng đào tạo cao. Sinh viên có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về các trường đại học này để chọn lựa phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của mình.

Điểm Chuẩn Ngành Nghiệp Vụ Cảnh Sát Là Bao Nhiêu ?

Điểm chuẩn đại học ngành Nghiệp vụ cảnh sát thường dao động trong khoảng từ 18 đến 24 điểm, tùy thuộc vào từng năm và từng trường. Tuy nhiên, đây chỉ là mức điểm dự kiến và có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký và điểm thi của từng thí sinh.

Để biết thông tin cụ thể về điểm chuẩn đại học ngành Nghiệp vụ cảnh sát, bạn nên tham khảo từ các trang web chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc các trường đại học đào tạo ngành này để cập nhật thông tin mới nhất.

Lương Ngành Nghiệp Vụ Cảnh Sát là bao nhiêu ?

Mức lương của ngành Nghiệp vụ cảnh sát ở Việt Nam phụ thuộc vào vị trí công tác, cấp bậc và thâm niên của cán bộ, chiến sĩ trong ngành.

Theo quy định của Bộ Công an, hiện nay mức lương cơ bản của người làm việc trong lực lượng Công an như sau:

- Cán bộ, chiến sĩ mới tốt nghiệp được hưởng lương cơ bản từ 4.000.000 đồng/tháng trở lên.

- Cán bộ, chiến sĩ đạt học vị cao cấp và có chức danh cao hơn được hưởng lương cơ bản từ 10.000.000 đồng/tháng trở lên.

- Ngoài ra, các cán bộ, chiến sĩ còn được hưởng các khoản phụ cấp như phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp khu vực, phụ cấp công vụ, phụ cấp tiền ăn, phụ cấp đi lại, phụ cấp độc hại và các khoản phụ cấp khác tùy theo vị trí công tác và nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, đây là mức lương cơ bản và phụ cấp tại thời điểm hiện tại và có thể thay đổi theo từng thời kỳ và quy định của Bộ Công an. Ngoài ra, mức lương còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và chính sách lương thưởng của nhà nước.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Nghiệp Vụ Cảnh Sát

Hiện nay, việc làm trong ngành Nghiệp vụ cảnh sát ở Việt Nam có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển. Cảnh sát là một lực lượng chức năng cần thiết trong việc duy trì an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho cộng đồng và xử lý các vấn đề pháp lý. Theo thống kê của Bộ Công an, nhu cầu tuyển dụng người lao động cho ngành nghề này đang ở mức cao, đặc biệt là với các vị trí tuyển dụng cao cấp.

Cơ hội việc làm trong ngành Nghiệp vụ cảnh sát ở Việt Nam rất đa dạng, từ cán bộ, chiến sĩ phục vụ tại các đơn vị cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động... đến các vị trí quản lý, lãnh đạo trong ngành. Các cơ hội việc làm trong ngành này được tăng cường nhờ sự phát triển của kinh tế và xã hội, cũng như sự nâng cao của chất lượng đào tạo và công tác cải cách hành chính trong lực lượng Công an.

Tuy nhiên, để tìm kiếm và đạt được cơ hội việc làm trong ngành Nghiệp vụ cảnh sát ở Việt Nam, các ứng viên cần có trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp, cùng với sự nghiêm túc, tận tâm và trách nhiệm trong công việc.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Nghiệp vụ cảnh sát

Để học và làm việc trong ngành Nghiệp vụ cảnh sát, các bạn cần có những tố chất phù hợp như sau:

- Trách nhiệm: Cảnh sát là người phải đảm bảo an toàn cho cộng đồng, do đó, trách nhiệm là một yếu tố quan trọng để thành công trong ngành này.

- Kiên nhẫn và bình tĩnh: Các vụ án và tình huống cần xử lý thường xuyên đòi hỏi sự kiên nhẫn và bình tĩnh để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp.

- Khả năng giao tiếp và giải quyết vấn đề: Ngành Nghiệp vụ cảnh sát liên quan đến việc xử lý các vụ án và vi phạm pháp luật, do đó, khả năng giao tiếp và giải quyết vấn đề là rất quan trọng.

- Sự quyết tâm và dũng cảm: Các tình huống khẩn cấp và nguy hiểm đòi hỏi sự quyết tâm và dũng cảm để đưa ra các quyết định phù hợp và đảm bảo an toàn cho mọi người.

- Kiến thức chuyên môn: Để thành công trong ngành Nghiệp vụ cảnh sát, các bạn cần có kiến thức chuyên môn về các vấn đề liên quan đến pháp luật, kỹ năng phá án và xử lý các vụ án.

- Sức khỏe và thể chất tốt: Công việc trong ngành Nghiệp vụ cảnh sát thường đòi hỏi sức khỏe và thể chất tốt để có thể hoàn thành các nhiệm vụ và tác chiến hiệu quả.

Để học và làm việc trong ngành Nghiệp vụ cảnh sát, các bạn cần có những tố chất trên để có thể đáp ứng được yêu cầu và đạt được thành công trong công việc.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.