• Connect with us:

Ngành Phòng Cháy Chữa Cháy Và Cứu Hộ Cứu Nạn - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn ở Việt Nam khá tốt do nhu cầu của xã hội đối với các dịch vụ cứu hộ và chữa cháy ngày càng tăng. 

Ngành Phòng Cháy Chữa Cháy Và Cứu Hộ Cứu Nạn là gì ?

Ngành Phòng Cháy Chữa Cháy và cứu hộ cứu nạn là một lĩnh vực chuyên về các hoạt động đối phó với tình huống khẩn cấp liên quan đến cháy, sự cố động đất, lở đất, thiên tai, tai nạn giao thông và các tình huống cấp bách khác. Các chuyên gia trong lĩnh vực này được đào tạo để phát hiện, đánh giá, phòng ngừa và giải quyết các tình huống khẩn cấp này, bảo vệ tính mạng và tài sản của con người.

Ngành phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn
Ngành phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn

Các nhiệm vụ của ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn bao gồm:

- Đối phó với cháy và cứu hộ trong các tình huống khẩn cấp.

- Thực hiện các biện pháp phòng ngừa cháy và động đất.

- Đảm bảo an toàn trong các tòa nhà, tòa nhà cao tầng, khu vực công cộng, các khu công nghiệp và các khu dân cư.

- Tư vấn và giáo dục người dân về các biện pháp phòng ngừa cháy và an toàn trong tình huống khẩn cấp.

- Tổ chức các cuộc tập trận và diễn tập đối phó với tình huống khẩn cấp để nâng cao kỹ năng của nhân viên và cộng đồng.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này thường là những nhân viên của các cơ quan chính phủ, các công ty chuyên về an ninh, an toàn và bảo vệ hoặc các tổ chức cứu hộ quốc tế.

Ngành Phòng Cháy Chữa Cháy Và Cứu Hộ Cứu Nạn Học Những gì ?

Để trở thành chuyên gia trong ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, các nhân viên và chuyên gia cần được đào tạo và có kiến thức về các kỹ năng và công nghệ liên quan đến lĩnh vực này.

Sau đây là những kiến thức cơ bản mà các chuyên gia cần phải nắm vững:

- Kiến thức về phòng cháy chữa cháy: Bao gồm các khái niệm cơ bản về cháy, các phương pháp dập lửa, cách sử dụng các thiết bị dập lửa và định vị nguồn lửa.

- Các kỹ năng cứu hộ cứu nạn: Bao gồm các kỹ năng như tìm kiếm và cứu hộ người bị mắc kẹt trong đám cháy, các kỹ năng cứu hộ trong động đất, lở đất, thảm họa thiên tai, tai nạn giao thông.

- Kiến thức về an toàn tòa nhà và kỹ thuật phòng cháy chữa cháy: Bao gồm các kiến thức về cách thiết kế các hệ thống phòng cháy, cách sử dụng các thiết bị bảo vệ cháy, cách thiết kế hệ thống thoát hiểm và cách thực hiện các kế hoạch di tản.

- Kiến thức về kỹ thuật sử dụng thiết bị cứu hộ cứu nạn: Bao gồm các thiết bị như máy khoan cứu hộ, cầu trục, dây leo, các thiết bị thông tin liên lạc và các thiết bị cứu hộ khác.

- Kỹ năng quản lý: Bao gồm các kỹ năng về lãnh đạo, quản lý tình huống khẩn cấp, xây dựng kế hoạch ứng phó và phân bổ nguồn lực.

Các chuyên gia trong ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cũng cần có sự hiểu biết về các quy định liên quan đến an toàn và phòng cháy chữa cháy, kỹ năng xử lý tình huống và các kỹ năng mềm khác để có thể hoạt động hiệu quả trong môi trường động và căng thẳng.

Ngành Phòng Cháy Chữa Cháy Và Cứu Hộ Cứu Nạn Thi Khối Nào ?

Ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (hay còn gọi là Kỹ thuật PCCC) thường thuộc khối A của kỳ thi Đại học. Tuy nhiên, tại một số trường Đại học, ngành này có thể được xếp vào khối D (Khoa học Xã hội và Nhân văn) hoặc khối B (Khoa học Tự nhiên). Việc xếp ngành này vào khối thi nào phụ thuộc vào chính sách và quy định của từng trường.

Ngành Phòng Cháy Chữa Cháy Và Cứu Hộ Cứu Nạn Học trường Nào ?

Một số trường Đại học đào tạo ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, bao gồm:

  1. Đại học PCCC: Đây là trường đầu tiên được thành lập để đào tạo chuyên gia ngành PCCC tại Việt Nam. Trường có trụ sở chính tại Hà Nội và một số cơ sở đào tạo tại các tỉnh khác.
  2. Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân: Trường có các chuyên ngành đào tạo liên quan đến an ninh, trật tự, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.
  3. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội: Trường cũng có đào tạo ngành Kỹ thuật PCCC và một số chuyên ngành liên quan đến an toàn.
  4. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Trường cũng có đào tạo ngành Kỹ thuật PCCC, trong đó các sinh viên sẽ được học về kỹ thuật cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy, kỹ thuật vật liệu, cơ khí, điện và điện tử.

Ngoài ra, còn có một số trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp khác cũng đào tạo ngành PCCC, ví dụ như Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bách Khoa Hà Nội, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Y tế Hà Nội, Trường Trung cấp Kỹ thuật Công nghệ Cao Thắng tại TP. Hồ Chí Minh và Trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân tại Hà Nội.

Điểm Chuẩn Ngành Phòng Cháy Chữa Cháy Và Cứu Hộ Cứu Nạn Là Bao Nhiêu ?

Điểm chuẩn đại học ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn ở Việt Nam thường khá thấp so với các ngành khác. Tuy nhiên, điểm chuẩn cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng trường và từng năm học.

Bên dưới là một số thông tin về điểm chuẩn đại học ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại một số trường trong năm học 2021 - 2022:

- Đại học PCCC: Điểm chuẩn khoảng từ 14 - 19 điểm.

- Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân: Điểm chuẩn khoảng từ 18 - 22 điểm.

- Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội: Điểm chuẩn khoảng từ 20 - 23 điểm.

- Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn khoảng từ 20 - 23 điểm.

Lưu ý rằng đây chỉ là các con số tham khảo và có thể thay đổi tùy vào từng năm học. Ngoài ra, điểm chuẩn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như số lượng thí sinh đăng ký, số lượng chỉ tiêu tuyển sinh của trường, chính sách ưu tiên đối với các đối tượng khác nhau, và khả năng cạnh tranh của các thí sinh.

Mức Lương Ngành Phòng Cháy Chữa Cháy Và Cứu Hộ Cứu Nạn Là Bao Nhiêu ?

Mức lương của ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn ở Việt Nam khác nhau tùy vào cấp bậc và kinh nghiệm của nhân viên.

Dưới đây là mức lương tham khảo của ngành này ở Việt Nam:

- Nhân viên phục vụ chữa cháy: khoảng 5-7 triệu đồng/tháng.

- Nhân viên cứu hộ cứu nạn: khoảng 7-10 triệu đồng/tháng.

- Trung cấp chữa cháy: khoảng 8-12 triệu đồng/tháng.

- Cán bộ cấp trung: khoảng 12-15 triệu đồng/tháng.

- Cán bộ cấp cao: khoảng 20-25 triệu đồng/tháng.

Đây chỉ là mức lương tham khảo và có thể thay đổi tùy vào địa điểm, công ty hoặc tổ chức làm việc.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Phòng Cháy Chữa Cháy Và Cứu Hộ Cứu Nạn thế nào 

Hiện nay, cơ hội việc làm trong ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn ở Việt Nam khá tốt do nhu cầu của xã hội đối với các dịch vụ cứu hộ và chữa cháy ngày càng tăng. Các lĩnh vực việc làm trong ngành nghề này có thể bao gồm:

- Lực lượng PCCC và Cứu hộ cứu nạn: Đây là ngành nghề chính trong ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, bao gồm các công việc phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

- Quản lý an toàn cháy nổ: Các công ty, cơ quan và tổ chức đang ngày càng quan tâm đến an toàn cháy nổ và cần nhân viên chuyên môn để tư vấn và triển khai các biện pháp an toàn.

- Giảng viên và nhà nghiên cứu: Đây là những công việc liên quan đến giảng dạy, nghiên cứu và phát triển các giải pháp mới trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

- Công ty bảo hiểm: Các công ty bảo hiểm cần nhân viên có kiến thức về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn để đánh giá rủi ro và thiết lập các chính sách bảo hiểm.

Để có cơ hội tốt trong ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, bạn cần có kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng thực hành tốt, và sự chuẩn bị tốt về sức khỏe và tâm lý để làm việc trong môi trường khó khăn và nguy hiểm.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Phòng Cháy Chữa Cháy Và Cứu Hộ Cứu Nạn

Để học tốt và phát triển trong ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, bạn cần có những tố chất phù hợp như sau:

- Sự quan tâm và tình yêu đối với lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

- Sự quyết tâm, kiên trì và sự chịu đựng trong các tình huống khó khăn và nguy hiểm.

- Kỹ năng thực hành tốt và khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề khó khăn.

- Sự tỉ mỉ, cẩn trọng và cẩn thận trong công việc để tránh các sai sót và tai nạn.

- Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt để làm việc với các đồng nghiệp, cấp trên, và khách hàng.

- Sức khỏe và tâm lý tốt để đối phó với các tình huống nguy hiểm và căng thẳng.

- Đam mê học hỏi và khao khát phát triển kiến thức và kỹ năng trong ngành.

Ngoài ra, bạn cũng cần có tư duy logic tốt, sự tận tâm và trách nhiệm trong công việc, và luôn tuân thủ các quy định an toàn để đảm bảo tính mạng và tài sản của mọi người.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.