• Connect with us:

Ngành Điều Tra Hình Sự - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ngành Điều tra hình sự ở Việt Nam là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao bởi sự gia tăng của tội phạm, các hoạt động vi phạm pháp luật và tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác Điều tra hình sự.

Ngành Điều Tra Hình Sự là gì ?

Ngành Điều Tra Hình Sự là một lĩnh vực trong hệ thống pháp luật và an ninh, chuyên nghiên cứu, phân tích và giải quyết các tội phạm. Ngành này tập trung vào việc thu thập, phân tích và sử dụng các bằng chứng để tìm ra những thông tin quan trọng về những vụ án phạm tội, nhằm giúp cho các cơ quan chức năng và tòa án có được căn cứ chắc chắn để truy tố và xử lý các tội phạm.

Các chuyên gia trong ngành điều tra hình sự thường được đào tạo trong các kỹ năng như phân tích bằng chứng, giải mã các dấu vết, khám phá tội ác và xây dựng các hồ sơ tội phạm. Các công việc thường xuyên của các chuyên gia này bao gồm tiếp nhận và phân tích các bằng chứng, đưa ra các kết luận chính xác về những gì đã xảy ra trong các vụ án phạm tội, và giúp đưa ra quyết định đúng đắn trong việc truy tố và xử lý các tội phạm.

Ngành điều tra hình sự
Ngành điều tra hình sự các thông tin cần biết

Ngành Điều Tra Hình Sự Học Những gì ?

Ngành Điều tra hình sự là một lĩnh vực đa dạng và đòi hỏi kiến thức rộng về các lĩnh vực khác nhau như pháp luật, khoa học, công nghệ, tâm lý học và các kỹ năng phân tích. Các chuyên gia trong ngành cần phải có kiến thức sâu về các phương pháp điều tra tội phạm, cũng như các quy trình pháp lý liên quan đến quá trình xử lý các vụ án.

Các môn học cơ bản của ngành này bao gồm:

- Pháp luật hình sự: bao gồm các quy tắc pháp lý liên quan đến tội phạm, các quy trình pháp lý và các luật và quy định liên quan đến việc xử lý tội phạm.

- Công nghệ: kiến thức về các công nghệ mới nhất và cách sử dụng chúng trong việc thu thập, phân tích và giải mã các bằng chứng.

- Khoa học tội phạm: các nguyên lý khoa học liên quan đến tội phạm, bao gồm cả các phương pháp giải mã và phân tích dấu vết tội phạm.

- Tâm lý học tội phạm: các nguyên lý về tâm lý học tội phạm, nhằm giúp hiểu rõ hành vi của tội phạm và tạo ra các kịch bản điều tra hiệu quả.

- Kỹ năng phân tích và giải mã các bằng chứng: những kỹ năng phân tích cần thiết để phát hiện, thu thập và giải mã các bằng chứng liên quan đến các vụ án phạm tội.

- Kỹ năng giao tiếp: các kỹ năng giao tiếp cần thiết để làm việc với các bên liên quan, bao gồm các nhân chứng, cơ quan chức năng và tòa án.

- Kỹ năng viết báo cáo và hồ sơ: kỹ năng viết báo cáo chi tiết và tổng hợp các thông tin để tạo ra các hồ sơ điều tra đầy đủ và chính xác.

Ngành Điều Tra Hình Sự Thi Khối Nào ? 

Ngành Điều tra hình sự thường thuộc vào khối Khoa học xã hội và nhân văn (khối A) trong kỳ thi tuyển sinh Đại học. Cụ thể, các trường Đại học phổ thông có chương trình đào tạo ngành này thường yêu cầu thí sinh đạt điểm thi đủ các môn thuộc khối A như Toán, Văn, Tiếng Anh hoặc Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.

Ngoài ra, thí sinh cũng cần đáp ứng các yêu cầu khác như đạt điểm chuẩn của trường, hoặc tham gia các kỳ thi tuyển sinh đặc biệt của trường (nếu có).

Ngành Điều Tra Hình Sự Học Trường nào ?

Nhiều trường đại họccao đẳng đào tạo ngành Điều tra hình sự. Sau đây là một số trường nổi bật:

  1. Trường Đại học Luật TP.HCM
  2. Trường Đại học An ninh Nhân dân
  3. Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân
  4. Trường Cao đẳng An ninh Nhân dân

Các trường này đều có chương trình đào tạo chuyên ngành Điều tra hình sự và được đánh giá là có chất lượng giảng dạy tốt, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Thí sinh quan tâm đến ngành Điều tra hình sự có thể tìm hiểu thêm về các trường này để chọn trường phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của mình.

Điểm Chuẩn Ngành Điều Tra Hình Sự Là Bao Nhiêu ?

Điểm chuẩn Đại học ngành Điều tra hình sự ở Việt Nam thường khác nhau tùy thuộc vào từng trường và từng năm. Tuy nhiên, đây là một ngành đào tạo có tính chất đặc thù và yêu cầu năng lực, kiến thức của sinh viên phải đạt một mức độ nhất định, do đó điểm chuẩn của ngành này thường khá cao.

Trong những năm gần đây, điểm chuẩn của ngành Điều tra hình sự thường dao động từ khoảng 21-26 điểm trở lên tại các trường Đại học.

Lương Ngành Điều Tra Hình Sự là bao nhiêu ?

Mức lương của ngành Điều tra hình sự ở Việt Nam khá cao, tuy nhiên còn tùy thuộc vào vị trí công tác, kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn, khu vực làm việc và nhiều yếu tố khác.

Theo thống kê từ báo cáo lương của các chuyên gia điều tra, thì mức lương của người làm trong ngành Điều tra hình sự tại Việt Nam thường dao động từ khoảng 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, với vị trí lãnh đạo cấp cao hơn như Giám đốc điều tra, Giám đốc Công an, mức lương có thể lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, các nhân tố khác như địa điểm làm việc, loại hình công việc, chế độ làm việc cũng có ảnh hưởng đến mức lương của người làm trong ngành nghề này.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Điều Tra Hình Sự ?

Ngành Điều tra hình sự ở Việt Nam là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao bởi sự gia tăng của tội phạm, các hoạt động vi phạm pháp luật và tăng cường chất lượng, hiệu quả công tác Điều tra hình sự.

Cơ hội việc làm trong ngành này khá đa dạng và có thể liên quan đến nhiều lĩnh vực, bao gồm:

- Công an: Đây là một trong những nơi tuyển dụng chính của các chuyên gia điều tra, với các vị trí như thám tử, điều tra viên, chuyên viên pháp y, cảnh sát kỹ thuật hình sự và các vị trí quản lý khác.

- Cơ quan tư pháp: Ngoài công an, các cơ quan tư pháp như tòa án, cục cảnh sát điều tra (Bộ Công an), cục điều tra (Bộ Tư pháp), cơ quan kiểm tra, giám sát, đánh giá và xử lý vi phạm luật cũng có nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia điều tra.

- Các công ty tư nhân: Các công ty tư nhân cũng có nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia điều tra để đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động kinh doanh của mình.

- Các cơ quan nghiên cứu: Các cơ quan nghiên cứu khoa học như viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức nghiên cứu khác cũng có thể cần tuyển dụng các chuyên gia điều tra để thực hiện các nghiên cứu về hình sự học.

Cơ hội việc làm trong ngành Điều tra hình sự ở Việt Nam khá đa dạng và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Tuy nhiên, đây là một ngành đào tạo đòi hỏi nhiều năng lực và kiến thức, yêu cầu các chuyên gia điều tra phải có kỹ năng phân tích, giải mã thông tin, phân tích tình huống và giải quyết vấn đề hiệu quả.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Điều tra hình sự

Để học ngành Điều tra hình sự, cần có những tố chất phù hợp sau đây:

- Tính cẩn trọng: Ngành Điều tra hình sự đòi hỏi sự cẩn trọng và chính xác trong từng chi tiết khi thu thập, phân tích và đánh giá chứng cứ. Những sai sót nhỏ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho công tác điều tra và quá trình xét xử.

- Kỹ năng quan sát: Kỹ năng quan sát tinh tế và khả năng nhận biết các dấu hiệu, dấu vết tội phạm là yếu tố cực kỳ quan trọng trong công tác điều tra hình sự.

- Kiến thức về pháp luật: Ngành Điều tra hình sự liên quan đến pháp luật, do đó cần phải hiểu rõ các quy định pháp luật để có thể đưa ra các phán quyết và kết luận hợp lý.

- Kỹ năng giao tiếp: Các chuyên gia điều tra cần có khả năng giao tiếp tốt để có thể làm việc với những người liên quan, đối tượng điều tra và các bên liên quan khác.

- Tính kiên trì và bền bỉ: Ngành Điều tra hình sự yêu cầu tính kiên trì và bền bỉ để tìm kiếm, thu thập chứng cứ và đưa ra kết luận cuối cùng.

- Tính tò mò và ham học hỏi: Các chuyên gia điều tra cần phải luôn tò mò, ham học hỏi và tìm kiếm những thông tin mới để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.

Để học ngành Điều tra hình sự, cần có những tố chất phù hợp để có thể hoàn thành tốt công việc, đồng thời, có thể phát triển bản thân và tiếp thu được những kiến thức mới trong lĩnh vực này.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.