• Connect with us:

Ngành Khí Tượng Và Khí Hậu Học - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Hiện nay, ngành Khí tượng và Khí hậu học đang được đánh giá là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao tại Việt Nam, do đó cơ hội việc làm trong ngành này khá rộng mở.

Ngành Khí tượng và Khí hậu học Là gì ?

Ngành Khí tượng và Khí hậu học là những lĩnh vực khoa học liên quan đến nghiên cứu về khí quyển, bao gồm khí hậu, thời tiết, và các hiện tượng liên quan đến khí quyển.

Khí tượng là ngành khoa học nghiên cứu về dự báo thời tiết, đo đạc, phân tích, và giải thích các hiện tượng khí tượng như độ ẩm, nhiệt độ, áp suất, gió, mây, mưa, tuyết và sương mù.

Khí hậu học là ngành khoa học nghiên cứu về khí hậu của Trái đất, bao gồm quá trình tự nhiên và nhân tạo ảnh hưởng đến khí hậu, và cách thức khí hậu có thể thay đổi theo thời gian. Các nhà khoa học khí hậu học cũng nghiên cứu về ảnh hưởng của khí hậu đến môi trường, sự sống của loài người và các hệ sinh thái khác.

Ngành khí tượng và khí hậu học
Tìm hiểu ngành khí tượng và khí hậu học

Ngành Khí tượng và Khí hậu học Học Những môn gì ?

Ngành Khí tượng và Khí hậu học học những môn sau đây:

- Vật lý khí quyển: bao gồm các khái niệm về nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, tốc độ gió, sóng âm, quang phổ, và các hiện tượng khác của khí quyển.

- Toán học: các phương pháp toán học được sử dụng để giải quyết các vấn đề khí tượng và khí hậu học, bao gồm cả việc xử lý dữ liệu, lập trình và mô hình hóa.

- Hóa học khí quyển: nghiên cứu về hóa học của khí quyển, bao gồm các phản ứng hoá học và các tác động của hoá chất đến khí quyển.

- Địa lý: nghiên cứu về địa lý và các yếu tố địa lý ảnh hưởng đến khí quyển, bao gồm địa hình, địa chất, thủy văn và địa tầng.

- Khoa học máy tính: nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp tính toán để phân tích dữ liệu khí tượng và khí hậu.

- Thống kê: các phương pháp thống kê được sử dụng để phân tích và đưa ra dự báo về thời tiết và khí hậu.

- Sinh thái học: nghiên cứu về sự tương tác giữa khí quyển và các hệ sinh thái, bao gồm cả thực vật và động vật.

Ngành Khí tượng và Khí hậu học Thi Khối Nào ?

Ngành Khí tượng và Khí hậu học thường thuộc khoa Học khí tượng và Khí hậu học, và được đào tạo tại các trường đại học thuộc hệ thống đại học, cao đẳng tại Việt Nam.

Khi đăng ký thi đại học, ngành Khí tượng và Khí hậu học thường thuộc khối A - Tự nhiên và Khoa học kỹ thuật, với các môn thi bao gồm Toán, Vật lý và Hóa học. Tuy nhiên, yêu cầu cụ thể về môn thi và tỉ lệ điểm ở mỗi trường đại học có thể khác nhau.

Ngoài ra, ở một số trường đại học, ngành Khí tượng và Khí hậu học cũng có thể thuộc khối B - Khoa học xã hội và Nhân văn, với các môn thi bao gồm Văn học, Lịch sử và Địa lý. Thí sinh nên tìm hiểu kỹ về thông tin tuyển sinh của ngành nghề này trên các trang web chính thức của các trường đại học.

Ngành Khí tượng và Khí hậu học Học trường Nào ?

Có một số trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành Khí tượng và Khí hậu học, bao gồm:

  1. Trường Đại học Khí tượng Thủy văn (Viện Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam): là trường đại học đào tạo ngành Khí tượng và Khí hậu học duy nhất ở Việt Nam. Trường được thành lập năm 1960 và có trụ sở tại Hà Nội.
  2. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: trường có chương trình đào tạo ngành Khí tượng và Khí hậu học trong khoa Địa lý.
  3. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh: trường cũng có chương trình đào tạo ngành Khí tượng và Khí hậu học trong khoa Vật lý.

Các trường này đều cung cấp chương trình đào tạo đa dạng, từ Cao đẳng đến Đại học và các chương trình sau Đại học như Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Điểm Chuẩn Ngành Khí tượng và Khí hậu học

Điểm chuẩn đại học ngành Khí tượng và Khí hậu học ở Việt Nam thường khá cao và dao động tùy theo từng trường và từng năm. Dưới đây là một số thông tin về điểm chuẩn của một số trường đại học có ngành Khí tượng và Khí hậu học tại Việt Nam trong những năm gần đây:

- Trường Đại học Khí tượng Thủy văn: Điểm chuẩn năm 2021 là khoảng 22 điểm (khối A).

- Đại học Quốc gia Hà Nội: Năm 2021, điểm chuẩn của chương trình đào tạo ngành Khí tượng và Khí hậu học tại khoa Địa lý là khoảng 21.5 - 24.5 điểm (khối A).

- Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh: Năm 2021, điểm chuẩn của chương trình đào tạo ngành Khí tượng và Khí hậu học tại khoa Vật lý là khoảng 18.5 - 23.5 điểm (khối A).

Tuy nhiên, điểm chuẩn có thể thay đổi mỗi năm và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng thí sinh đăng ký, số lượng chỉ tiêu của trường, và chất lượng thí sinh đăng ký.

Học Ngành Khí tượng và khí hậu ra trường làm gì  ?

Sau khi tốt nghiệp ngành Khí tượng và Khí hậu học, bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau liên quan đến nghiên cứu, dự báo, giám sát, phân tích, quản lý và ứng phó với tình huống thời tiết và khí hậu.

Sau đây là một số lĩnh vực bạn có thể làm việc sau khi tốt nghiệp:

- Làm việc tại các cơ quan khí tượng thủy văn: Nhưng làm việc với các bộ, ngành liên quan đến khí tượng, dự báo thời tiết, khí hậu, đánh giá rủi ro thiên tai...

- Làm việc tại các công ty dịch vụ khí tượng: Cung cấp dịch vụ khí tượng và các sản phẩm liên quan như dự báo thời tiết, cung cấp dữ liệu thời tiết, đánh giá rủi ro thiên tai cho các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan.

- Nghiên cứu khoa học: Tại các viện nghiên cứu khí tượng, khí hậu, môi trường, thảm họa thiên nhiên,...

- Giáo dục và đào tạo: Làm giảng viên, nhà nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Khí tượng và Khí hậu học.

- Làm việc trong các tổ chức liên quan đến quản lý môi trường, tài nguyên thiên nhiên: Như Cục Quản lý tài nguyên và môi trường, Ủy ban bảo vệ môi trường, Tổ chức Bảo vệ môi trường,...

- Công tác phân tích, quản lý rủi ro thiên tai: Trong các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương, cộng đồng, hỗ trợ trong việc phòng chống thiên tai, ứng phó với thảm họa.

Trên đây là một số công việc liên quan đến ngành Khí tượng và Khí hậu học, tùy thuộc vào sở thích và khả năng của từng người để lựa chọn công việc phù hợp.

Lương Ngành Khí tượng và Khí hậu

Mức lương của ngành Khí tượng và Khí hậu học ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, kinh nghiệm, trình độ và địa điểm làm việc.

Tuy nhiên, theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, mức lương trung bình của ngành này vào năm 2021 là khoảng từ 7 đến 15 triệu đồng/tháng tùy vào từng vị trí và kinh nghiệm.

Các vị trí chuyên môn cao hơn như Giáo sư, Tiến sĩ, Phó giám đốc cơ quan khí tượng, chuyên viên đánh giá rủi ro thiên tai có thể nhận được mức lương cao hơn, từ 20 đến 50 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, còn có những chế độ phụ cấp, thưởng và các chế độ phúc lợi khác như bảo hiểm, nghỉ phép, chế độ lương tháng 13,... được cung cấp tùy thuộc vào từng tổ chức và doanh nghiệp.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Khí tượng và Khí hậu học 

Hiện nay, ngành Khí tượng và Khí hậu học đang được đánh giá là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao tại Việt Nam, do đó cơ hội việc làm trong ngành này khá rộng mở.

Các cơ hội việc làm trong ngành bao gồm:

- Làm việc tại các cơ quan khí tượng, khí hậu, phòng chống thiên tai và các trung tâm nghiên cứu địa chất.

- Làm việc tại các công ty năng lượng tái tạo, công ty môi trường, công ty dịch vụ tư vấn thiên tai,...

- Làm giảng viên, nghiên cứu viên, chuyên viên tư vấn trong các trường đại học, viện nghiên cứu,...

- Làm việc tại các tổ chức quốc tế, đại sứ quán,...

Trong những năm gần đây, các sự kiện thiên nhiên phức tạp như biến đổi khí hậu, lũ lụt, hạn hán, bão lớn,... đã khiến nhu cầu về các chuyên gia về Khí tượng và Khí hậu học tăng lên đáng kể. Do đó, cơ hội việc làm trong ngành này là rất lớn và tiềm năng phát triển còn rất cao trong tương lai.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Khí tượng và Khí hậu học

Những tố chất cần có để học được ngành khí tượng và khí hậu:

  1. Kỹ năng quan sát: Ngành Khí tượng và Khí hậu học đòi hỏi người học phải có khả năng quan sát và phân tích các hiện tượng tự nhiên, đặc biệt là các hiện tượng thời tiết và khí hậu.
  2. Kiến thức khoa học: Để hiểu rõ các quá trình tự nhiên và dự báo các hiện tượng thời tiết và khí hậu, người học cần có kiến thức nền tảng về vật lý, toán học, hóa học, địa chất, sinh học,...
  3. Kỹ năng phân tích dữ liệu: Ngành Khí tượng và Khí hậu học đòi hỏi người học phải có kỹ năng phân tích và đánh giá dữ liệu thời tiết và khí hậu, từ đó đưa ra các dự báo chính xác.
  4. Kỹ năng giao tiếp: Người học cần có khả năng giao tiếp tốt để trình bày và giải thích các kết quả nghiên cứu và dự báo thời tiết, khí hậu cho công chúng và khách hàng.
  5. Kỹ năng làm việc độc lập và theo nhóm: Ngành Khí tượng và Khí hậu học đòi hỏi người học phải có khả năng làm việc độc lập và cùng lúc có thể làm việc trong nhóm để thực hiện các nghiên cứu và dự báo thời tiết, khí hậu.
  6. Sự kiên nhẫn và trách nhiệm: Để đưa ra các dự báo thời tiết và khí hậu chính xác, người học cần phải có sự kiên nhẫn, cẩn trọng và trách nhiệm trong công việc của mình.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.