• Connect with us:

Sư Phạm Chỉ Tuyển Học Sinh Giỏi, Bộ GD-ĐT Có Đang Mơ ?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra dự thảo về việc các trường đại học sư phạm sẽ chỉ tuyển sinh đối với những học sinh đạt học lực loại giỏi năm lớp 12.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra dự thảo để thăm dò ý kiến, đó là việc các trường đại học sư phạm sẽ chỉ tuyển sinh đối với những học sinh đạt học lực loại giỏi năm lớp 12.

Thực tế Ngành sư phạm

Theo thống kê dự kiến tới năm 2020, số lượng sinh viên sư phạm ra trường thất nghiệp sẽ lên tới con số 70.000, đây là một thống kê làm nhiều người phải giật mình, tuy nhiên con số ấy là một thực tế đáng buồn của Ngành sư phạm ở Việt Nam hiện nay: " Đầu ra" nhỏ giọt nhưng "đầu vào" thì vẫn tuyển ồ ạt.

Để giải thích về điều này, một chuyên gia về ngành Giáo dục cho biết, hiện tại ở Việt Nam, ngoài 7 trường đại học sư phạm trọng điểm thì còn có rất nhiều các trường dân lập, tư thục, thậm chí tại các địa phương cũng mở các trường đào tạo nghiệp vụ sư phạm, thậm chí cá biệt có nơi chỉ 1 tháng là học viên đã được cấp chứng chỉ, điều này là không thể chấp nhận được. Việc đào tạo ngành giáo viên một cách tràn lan cũng là một trong những lý do chính khiến nền giáo dục nước nhà đi xuống.

Trong khi 10 trường ĐH sư phạm trọng điểm do Bộ GD ĐT chủ quản tổng chỉ tiêu chỉ khoảng 10.000 thì phần còn lại phần lớn là số chỉ tiêu của các trường tư thục, dân lập và các trường địa phương. Đã đến lúc ngành Giáo dục của chúng ta cần thay đổi, các trường sư phạm cần dựa vào nhu cầu thực tiễn xã hội chứ không chỉ dựa vào khả năng đào tạo của bản thân để tuyển các chỉ tiêu ngành giáo viên, Bộ Giáo dục cũng cần đưa ra những dự báo về nhu cầu nhân lực ngành sư phạm để người học có thể có được những quyết định đúng đắn trước khi chọn trường thi đại học.

Và giải pháp chỉ tuyển học sinh giỏi..

Tình trạng học sinh thi 3 môn chưa đạt đủ 10 điểm cũng có thể học ngành sư phạm dường như đã nói lên tất cả, lý do tại sao chúng ta cần gấp một giải pháp cho nền Giáo dục nước nhà. Thầy cô không đủ kiến thức tất nhiên không thể dạy trò trở nên giỏi. Chính vì thế giải pháp chỉ tuyển học sinh giỏi cho ngành giáo dục là một mong ước của rất nhiều người, nhưng liệu đây có phải chỉ là một giải pháp trong mơ? Hiện nay, mức lương trong ngành giáo viên là không hấp dẫn nếu không muốn nói là có sự thua kém so với nhiều ngành nghề khác, trong khi đó từ lâu đây được xem là một nghề cao quý. Lương thấp, các mức thưởng trong ngành cũng không khá hơn là bao, các danh hiệu giáo viên giỏi các cấp cũng chỉ có bằng khen tượng trưng, tiền hỗ trợ giấy bút, lương tháng 13 thì hầu như là không có. Trong khi các công ty, xí nghiệp hàng năm tổ chức cho nhân viên đi du lịch thì giáo viên sẽ phải tự túc trong những chuyến đi như thế này. Rõ ràng, đối với những học sinh giỏi, ngành giáo viên là không đủ thu hút. Chính vì thế, trước khi đưa ra chính sách tuyển sinh mới, ngành Giáo dục nước ta cần giải quyết những vấn đề đã tồn tại lâu nay, về vấn nạn thất nghiệp của sinh viên sư phạm, cải thiện mức lương, thưởng cho ngành giáo viên, chấm dứt căn bệnh thành tích... Một khi ngành Giáo dục trở nên thu hút hơn thì nghiễm nhiên sẽ có thêm nhiều học sinh học lực giỏi đăng ký thi ngành Sư phạm.

Xem thêm: Những Thay Đổi Đáng Lưu Ý Ở Kỳ Thi THPT Quốc Gia. Xem thêm: Top 100 trường đại học hàng đầu Việt Nam.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách