• Connect with us:

Những Thay Đổi Đáng Lưu Ý Ở Kỳ Thi THPT Quốc Gia 2018

Thông tin mới từ Bộ GD-ĐT về dự thảo quy chế thi THPT quốc gia sẽ bổ sung nhiều quy định mới như cách làm tròn điểm bài thi, giảm điểm ưu tiên và xử lý vi phạm.

Thông tin mới từ Bộ GD - ĐT về dự thảo quy chế thi THPT quốc gia sẽ bổ sung nhiều quy định mới như cách tính làm tròn điểm lẻ bài thi, giảm điểm ưu tiên và xử lý vi phạm quy chế thi.

Xem thêm:

Dự Kiến Giảm 50% Điểm Cộng Ưu Tiên Khu Vực.

Theo đó, điều thay đổi được quan tâm nhất đó chính là việc thay đổi điểm cộng ưu tiên Khu vực, cụ thể như sau: 

- Với các đối tượng thuộc Khu vực 1 điểm cộng ưu tiên sẽ là 0,75 thay vì 1,5 như trước đây. - Với các đối tượng thuộc Khu vực 2 điểm cộng ưu tiên sẽ chỉ còn 0,25 điểm thay vì (0,5 điểm) - Với trường hợp Khu vực 2 – Nông thôn sẽ được cộng 0,5 điểm. - Với khu vực 3 thì các đối tượng vẫn không được cộng điểm ưu tiên như trước đây.

Như vậy, so với những năm trước, điểm ưu tiên dự kiến sẽ bị giảm chỉ còn một nửa với tất cả các Khu vực.

 

Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ giảm 50% điểm ưu tiên ở kỳ thi THPT Quốc Gia

Tổng điểm thi không làm tròn về mức 0,25 như trước đây

- Nếu như trước đây, theo quy định của Bộ :“Bài thi tự luận chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GD&ĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25; không quy tròn điểm”, thì trong dự thảo mới nhất, Bộ dự kiến sẽ thay đổi quy định làm tròn, cụ thể: “Bài thi tự luận chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GD&ĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân”. Như vậy, có thể nói, điểm số của thí sinh sẽ gần như được giữ nguyên.

Bổ sung điều kiện dự thi với đối tượng thi tự do  

- Đối tượng dự thi là thí sinh tự do ( đã tốt nghiệp THCS), trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải tham gia thi kì kiểm tra cuối năm tại trường phổ thông học lớp 12 hoặc nơi đăng kí dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 và đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực theo quy định.

- Đối với các thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT thì phải có xác nhận của cơ sở GD&ĐT nơi theo học nghề về việc đã hoàn thành các môn văn hóa. Đối tượng này khi tham gia dự thi sẽ nộp bản sao bằng trung cấp có công chứng, không cần bằng THCS.

Xử lý các vi phạm quy chế thi 

- Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, đối với các thí sinh vi phạm một hoặc nhiều trường hợp như sau: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng bằng, chứng chỉ giả, không hợp pháp; Để người khác tham gia dự thi và làm bài thay; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; Hành hung cán bộ coi thi hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp... Bộ sẽ hủy kết quả thi, lập hồ sơ gửi các cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật với những thí sinh vi phạm.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách