• Connect with us:

Phó Giáo Sư Không Đồng Ý Phương Án Quy Hoạch Ngành Sư Phạm

Trao đổi với báo chí PGS.Trần Xuân Nhĩ cho rằng: “Bởi vì các trường đào tạo sư phạm ngoài việc đào tạo kỹ năng chuyên môn thì còn có nhiệm vụ hướng dẫn sinh viên cách kết nối giữa gia đình, nhà trường và xã hội”.

Trao đổi với báo chí PGS.Trần Xuân Nhĩ cho rằng: “Bởi vì các trường đào tạo sư phạm ngoài việc đào tạo kỹ năng chuyên môn thì còn có nhiệm vụ hướng dẫn sinh viên cách kết nối giữa gia đình, nhà trường và xã hội”.

quy hoạch ngành sư phạm

Phó Giáo Sư Trần Xuân Nhĩ – Cựu thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, tôi hoàn toàn không đồng ý phương án huy hoạch mạng lưới Sư phạm. Các trường Sư phạm trên toàn quốc mặc dù không thể có quy mô nhiều nhưng tuy nhiên, nếu cả nước chỉ còn 10 trường đào tạo thì các trường đó chắc chắn không đảm nhận hết được nhiệm vụ.

Vì vậy, đối với các trường Cao đẳng sư phạm có bề dày kinh nghiệm và chất lượng đào tạo giáo viên các bậc học này hơn hẳn các trường Đại học. Những đợt tuyển sinh văn bằng 2 Tiểu học cũng đang rất chất lượng và được nhiều người quan tâm. Vậy lý do vì sao lại có thể bỏ qua các nhóm trường này? Bề dày kinh nghiệm vài chục năm sẽ có số phận ra sao?

Thầy Nhĩ cũng cho hay, lâu nay các trường Đại học sư phạm chủ yếu là đào tạo các giáo viên THPT, còn về phần giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở lại chủ yếu do các trường cao đẳng sư phạm hoặc những tổ chức tuyển sinh trung cấp mầm non, tiểu học.

Thầy Nhĩ nhấn mạnh rằng: “Khi chúng ta quy hoạch lại các trường, các cơ sở đào tạo Sư phạm thì chúng ta cần giao nhiệm vụ bồi dưỡng, đào tạo lại các giáo viên, giảng viên cho các trường Cao đẳng sư phạm chứ không thể để các Sở Giáo dục và Đào tạo tự hợp đồng với các trung tâm này trung tâm kia được”.

Hơn nữa, chúng ta hiện nay đang chuẩn bị bồi dưỡng, đào tạo lại cho đội ngũ giáo viên để đáp ứng yêu cầu kỹ năng sống và các hoạt động trải nghiệm trong chương trình giáo dục phổ thông mới thì việc giữ lại các trường Cao đẳng sư phạm là hợp tình hợp lý.

Tại Hội thảo Giáo dục được tổ chức ngày 17/8/2018 do Ủy ban Văn hóa - Giáo dục, Thanh, Thiếu niên Nhi đồng tổ chức, ông Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, cần sớm quy hoạch mạng lưới trường sư phạm.

Trường Cao đẳng sư phạm có thể quy hoạch các cơ sở khác thành phân hiệu, thành viên, cơ sở thực hành, bồi dưỡng, trở thành nhân tố giúp phát triển giáo dục địa phương. Ông Minh đã đề xuất xây dựng hệ thống các trường đào tạo Sư phạm theo hướng khu vực phía Bắc có 3 cơ sở, miền Trung 2 cơ sở, miền Nam 2 cơ sở và Tây Nguyên chiếm 1 cơ sở.

Ý kiến này của ông nhận được sự quan tâm của nhiều người, trong đó một số chuyên gia giáo dục đang có chương trình tuyển sinh liên thông Học viện Tài chính thì  rất đồng tình với quan điểm cần sớm điều chỉnh, nhưng đưa ra hướng quy hoạch hoàn toàn khác.

Theo thống kê của của Bộ, tính đến tháng 8/2018, thì trên cả nước có 58 trường Đại học, 57 trường Cao đẳng và 40 trường Trung cấp có ngành đào tạo Sư phạm. Trong đó, có 2 trường Trung cấp Sư phạm, 40 trường Cao đẳng Sư phạm và 14 trường Đại học Sư phạm.

KA

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.