• Connect with us:

Ngành Luật - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Hiện nay, ngành Luật đang có nhiều cơ hội việc làm với nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong việc tìm kiếm các giải pháp pháp lý cho các vấn đề phát sinh trong hoạt động kinh doanh và đời sống.

Ngành Luật Là gì ?

Ngành Luật là lĩnh vực nghiên cứu về hệ thống các quy tắc, nguyên tắc, pháp luật và cơ chế quyết định được áp dụng để điều chỉnh hành vi của con người trong xã hội.

Ngành Luật có các chuyên ngành như Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Kinh tế, Luật lao động, Luật Quốc tế, Luật Thương mại, Luật Gia đình, Luật Môi trường, Luật Hành chính, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Tài chính, v.v.

Ngành Luật cũng liên quan đến các vấn đề liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức và chính phủ, và các vấn đề liên quan đến quyền công dân, đạo đức và đạo lý.

Ngành luật
Tìm hiểu ngành luật các thông tin cần biết

Ngành Luật Học Những gì ?

Ngành Luật học là một ngành học đa ngành, đa lĩnh vực, bao gồm cả các chuyên ngành như Luật Dân sự, Luật Hình sự, Luật Kinh tế, Luật lao động, Luật Quốc tế, Luật Thương mại, Luật Gia đình, Luật Môi trường, Luật Hành chính, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Tài chính, v.v.

Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp phổ thông đều có chương trình đào tạo về Luật học. Các sinh viên được học về các khái niệm cơ bản của pháp luật, các nguyên tắc, quy định và quy trình pháp lý trong hệ thống pháp luật, cũng như các chính sách pháp lý liên quan đến kinh tế, xã hộivăn hóa.

Ngoài ra, ngành Luật còn đóng góp vào việc xây dựng, phát triển và thực thi các chính sách pháp luật của chính phủ, đảm bảo tính công bằng và đảm bảo quyền lợi của người dân.

Nhiều cựu sinh viên ngành Luật học sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các cơ quan tư pháp, luật sư, công ty luật, các doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức quốc tế.

Ngành Luật Thi Khối Nào ?

Ngành Luật thuộc khối A (khối đại học đa ngành). Thí sinh có thể đăng ký dự thi vào ngành Luật qua kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Kỳ thi này được tổ chức hàng năm vào tháng 6 hoặc tháng 7, bao gồm các môn thi như Ngữ văn, Toán, và một môn thi chuyên ngành (với ngành Luật là môn Thi hình sự).

Để đậu vào ngành Luật, thí sinh cần có điểm thi đạt yêu cầu của trường tuyển sinh và điểm trung bình chung cả năm lớp 12 phải đạt điểm chuẩn của khối A.

Điểm chuẩn của từng trường và từng năm có thể khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu tuyển sinh của trường và điểm thi của các thí sinh đăng ký vào ngành Luật.

Ngành Luật Học trường Nào ?

Có rất nhiều trường đại học có chương trình đào tạo về ngành Luật. Dưới đây là một số trường đại học nổi tiếng có ngành Luật:

 1. Đại học Luật Hà Nội
 2. Đại học Luật TP.HCM
 3. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 4. Đại học Quốc gia Hà Nội
 5. Đại học Huế
 6. Đại học Đà Nẵng
 7. Đại học Thủy lợi
 8. Đại học Mở Hà Nội

Ngoài ra, còn có các trường đại học khác như Đại học Hồng Bàng, Đại học Công nghiệp TP.HCM, Đại học Tài chính - Marketing, v.v. cũng có chương trình đào tạo về ngành Luật.

Điểm Chuẩn đại học Ngành Luật?

Điểm chuẩn đại học ngành Luật thường khá cao và thay đổi mỗi năm tùy thuộc vào nhu cầu tuyển sinh và số lượng thí sinh đăng ký vào ngành này.

Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm chuẩn của ngành Luật ở một số trường đại học nổi tiếng trong những năm gần đây là như sau:

 1. Đại học Luật Hà Nội: từ 22 đến 25 điểm.
 2. Đại học Luật TP.HCM: từ 22 đến 24 điểm.
 3. Đại học Quốc gia Hà Nội: từ 23 đến 26 điểm.
 4. Đại học Quốc gia TP.HCM: từ 22 đến 25 điểm.
 5. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM: từ 21 đến 23 điểm.

Cần lưu ý rằng, đây là chỉ số điểm chuẩn tham khảo và không phải là số liệu chính thức. Nếu muốn biết rõ hơn về điểm chuẩn của từng trường và từng năm, bạn nên xem thông tin từ trang web của các trường hoặc cơ quan tuyển sinh.

Ngành Luật ra trường làm gì?

Ngành Luật là một trong những ngành nghề đào tạo được đánh giá cao và có nhiều cơ hội việc làm. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên có thể làm việc trong các lĩnh vực như:

- Luật sư: Làm việc trong các công ty luật hoặc tự mở công ty riêng, tư vấn về pháp lý cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

- Cán bộ nhà nước: Làm việc trong các cơ quan nhà nước, bao gồm các bộ, ngành, địa phương, tư pháp, văn phòng luật sư nhà nước, tư pháp.

- Giảng viên, nhà nghiên cứu: Làm việc trong các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ.

- Thẩm định viên, trọng tài: Làm việc trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp, giải quyết các vụ án, hoà giải giữa các bên.

- Chuyên viên tư vấn pháp lý: Làm việc trong các công ty, tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp, cá nhân.

- Nhân viên lãnh đạo, quản lý: Có thể làm việc trong các công ty, tổ chức, doanh nghiệp, làm việc trong các bộ phận tư vấn pháp lý, phòng luật, bộ phận tài chính, bộ phận quản lý.

Tùy vào sở thích và khả năng của mỗi người, các sinh viên ra trường có nhiều cơ hội lựa chọn công việc phù hợp với mình.

Lương Ngành Luật?

Lương của ngành Luật khá đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, vùng địa lý, và kích thước của công ty, tổ chức mà bạn làm việc.

Tuy nhiên, theo thống kê của các trang tuyển dụng và các chuyên gia ngành Luật, mức lương trung bình của các vị trí chuyên môn trong ngành Luật từ 10 triệu đến 30 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, mức lương của các vị trí chuyên môn trong ngành Luật như sau:

 1. Luật sư tư vấn: từ 10 triệu đến 40 triệu đồng/tháng.
 2. Luật sư chuyên nghiệp: từ 20 triệu đến 60 triệu đồng/tháng.
 3. Chuyên viên tư vấn pháp lý: từ 7 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.
 4. Nhân viên pháp chế: từ 8 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.
 5. Thẩm định viên, trọng tài: từ 15 triệu đến 40 triệu đồng/tháng.
 6. Cán bộ nhà nước: từ 6 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.
 7. Giảng viên, nhà nghiên cứu: từ 10 triệu đến 40 triệu đồng/tháng.

Cần lưu ý rằng, đây chỉ là mức lương trung bình tham khảo và có thể khác nhau tùy vào từng vị trí cụ thể, vùng địa lý, kinh nghiệm, và chuyên môn của từng người.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Luật?

Hiện nay, ngành Luật đang có nhiều cơ hội việc làm với nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong việc tìm kiếm các giải pháp pháp lý cho các vấn đề phát sinh trong hoạt động kinh doanh và đời sống.

Các cơ hội việc làm cho ngành Luật bao gồm:

- Luật sư tư vấn: Các công ty luật, văn phòng luật sư và các doanh nghiệp cần tuyển dụng luật sư để cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý cho khách hàng.

- Luật sư chuyên nghiệp: Luật sư có thể làm việc trong các văn phòng luật sư, công ty luật hoặc pháp lý của các công ty, tổ chức.

- Cán bộ nhà nước: Nhiều cơ quan nhà nước có nhu cầu tuyển dụng cán bộ công chức trong lĩnh vực pháp luật như tòa án, cơ quan công an, công ty đầu tư, v.v.

- Giảng viên, nhà nghiên cứu: Giảng viên và nhà nghiên cứu có thể làm việc trong các trường đại học hoặc các viện nghiên cứu về pháp luật.

- Chuyên viên tư vấn pháp lý: Các công ty, tổ chức cần tuyển dụng chuyên viên tư vấn pháp lý để giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý trong hoạt động kinh doanh.
Với nhu cầu tăng cao của thị trường về dịch vụ pháp lý, ngành Luật sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Tuy nhiên, để tìm được công việc phù hợp, bạn cần có kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt, kinh nghiệm thực tế, và có khả năng giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Luật?

Để học ngành Luật, bạn cần có một số tố chất phù hợp để đảm bảo thành công trong học tập và sự nghiệp sau này.

Dưới đây là một số tố chất mà bạn cần có:

- Sự tò mò và đam mê về luật pháp: Để theo đuổi ngành Luật, bạn cần có sự tò mò và đam mê về luật pháp để có thể hiểu sâu hơn về các vấn đề pháp lý và luôn cập nhật thông tin mới nhất về pháp luật.

- Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề: Luật sư phải có khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp. Để làm được điều này, bạn cần có tư duy logic, khả năng phân tích, suy luận và tư duy sáng tạo.

- Khả năng giao tiếp và thuyết phục: Luật sư phải có khả năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng, đồng nghiệp, tòa án, v.v. Để làm được điều này, bạn cần có khả năng lập luận, biểu đạt, thuyết phục và giải thích một cách rõ ràng, logic và đầy thuyết phục.

- Kỹ năng làm việc nhóm: Luật sư thường làm việc trong môi trường đội nhóm, do đó, bạn cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt, biết lắng nghe và chia sẻ ý kiến, hỗ trợ đồng nghiệp và đóng góp ý kiến xây dựng.

- Tinh thần trách nhiệm: Ngành Luật là lĩnh vực đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao. Luật sư phải tuân thủ các quy định pháp luật, giữ bí mật thông tin của khách hàng và luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết.

- Kiên nhẫn và sự kiên trì: Các vấn đề pháp lý thường có tính chất phức tạp và khó giải quyết, do đó, bạn cần có kiên nhẫn và sự kiên trì để tìm ra giải pháp phù hợp cho khách hàng.

Những tố chất trên sẽ giúp bạn có cơ hội thành công trong ngành Luật. Tuy nhiên, nếu bạn không có tất cả các tố chất này, bạn cũng có thể trau dồi và phát triển chúng

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.