• Connect with us:

Ngành Kỹ Thuật Hóa Học - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ngành Kỹ thuật Hóa học là một ngành có nhu cầu về lao động cao. Các cơ hội việc làm cho các chuyên viên Kỹ thuật Hóa học hiện nay là rất đa dạng và phong phú.

Ngành Kỹ thuật hóa học Là gì ?

Ngành Kỹ thuật Hóa học là một ngành kỹ thuật đa ngành tập trung vào việc áp dụng các nguyên lý và kiến thức về hóa học để thiết kế, phát triển, sản xuất và vận hành các quy trình sản xuất, thiết bị và sản phẩm hóa học.

Kỹ thuật Hóa học có ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất dược phẩm, thực phẩm, chất tẩy rửa, sơn, thuốc trừ sâu, chất bảo vệ thực vật, vật liệu và nhiều ngành công nghiệp khác.

Ngành Kỹ thuật hóa học
Ngành kĩ thuật khoa học tìm hiểu các thông tin cần biết

Các kỹ sư hóa học thường phải có kiến thức về cả khoa học cơ bản lẫn các kỹ năng kỹ thuật để thiết kế, vận hành và kiểm soát quy trình sản xuất.

Các chuyên gia trong ngành nghề này cũng thường phải làm việc với các chất độc hại và nghiêm ngặt về an toàn trong sản xuất và sử dụng các hóa chất.

Ngành Kỹ thuật hóa học học gì ?

Ngành Kỹ thuật Hóa học được đào tạo trong các trường đại họccao đẳng, bao gồm chương trình đào tạo kỹ sư, cử nhân hoặc kỹ thuật viên chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học.

Chương trình đào tạo này bao gồm các môn học cơ bản như Hóa học vô cơ, Hóa học hữu cơ, Hóa học vật liệu, Kỹ thuật phản ứng hóa học, Kỹ thuật dầu khí, Kỹ thuật nhiên liệu, Kỹ thuật môi trường và Kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, các sinh viên còn được đào tạo về các kỹ năng kỹ thuật như thiết kế quy trình sản xuất, vận hành và kiểm soát quy trình sản xuất, ứng dụng công nghệ hóa học trong thực tiễn sản xuất và nghiên cứu khoa học. Các sinh viên cũng được đào tạo về quản lý và an toàn trong sản xuất hóa chất.

Các chuyên ngành khác nhau của ngành Kỹ thuật Hóa học bao gồm Hóa dược, Hóa thực phẩm, Hóa dầu, Kỹ thuật Môi trường và các lĩnh vực ứng dụng khác của Hóa học. Các sinh viên còn có cơ hội tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, thực tập trong các công ty sản xuất hóa chất để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng chuyên môn.

Ngành Kỹ thuật hóa học thi khối Nào ?

Ngành Kỹ thuật Hóa học là một trong những ngành thuộc nhóm ngành Khoa học Tự nhiên và công nghệ, do đó, yêu cầu tốt nghiệp THPT theo khối A hoặc khối A1 (bao gồm Toán, Vật lý, Hóa học) để đăng ký vào ngành này.

Ngoài ra, các trường đại học và cao đẳng đều có điểm sàn tuyển sinh riêng cho từng năm, các thí sinh cần đạt điểm trên điểm sàn của trường để được tuyển sinh vào ngành Kỹ thuật Hóa học.

Việc đăng ký ngành này cũng yêu cầu thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học và đạt kết quả tốt trong môn thi Toán, Vật lý, Hóa học.

Ngành Kỹ thuật hóa học Học trường Nào ?

Ngành Kỹ thuật Hóa học được đào tạo tại nhiều trường đại họccao đẳng trên toàn quốc. Dưới đây là một số trường đại học và cao đẳng nổi tiếng đào tạo ngành Kỹ thuật Hóa học ở Việt Nam:

 1. Đại học Bách khoa Hà Nội  
 2. Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh
 3. Đại học Công nghiệp Hà Nội
 4. Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội
 5. Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội 
 6. Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
 7. Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Các trường đại học và cao đẳng này đều có chất lượng đào tạo tốt và được đánh giá cao trong ngành Kỹ thuật Hóa học.

Điểm Chuẩn Ngành Kỹ thuật hóa học ?

Điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật Hóa học ở các trường đại học và cao đẳng thường dao động tùy theo từng năm và từng trường. Tuy nhiên, thông thường điểm chuẩn của ngành này thường khá cao.

Dưới đây là một số thông tin về điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật Hóa học tại một số trường đại học nổi tiếng ở Việt Nam trong kỳ tuyển sinh năm 2021:

 • Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST): 24.5 - 29.5 điểm
 • Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh (HCMUT): 21.5 - 28.5 điểm
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội (HUI): 20 - 24 điểm
 • Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh (HCMUS): 20 - 27 điểm
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH): 20.5 - 24.5 điểm

Lưu ý rằng đây chỉ là một số thông tin chung về điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật Hóa học tại một số trường đại học nổi tiếng.

Điểm chuẩn có thể thay đổi theo từng năm và từng trường, vì vậy thí sinh cần theo dõi thông tin từ các trường đại học và cao đẳng mình quan tâm để có thông tin chính xác nhất.

Ngành Kỹ thuật hóa học ra làm gì?

Ngành Kỹ thuật Hóa học là một ngành đào tạo chuyên sâu về các kiến thức liên quan đến hóa học và công nghệ.

Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên của ngành này có thể đi làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

- Công nghiệp hóa chất: sản xuất, kiểm tra và nghiên cứu các loại hóa chất, dược phẩm, thuốc trừ sâu, phân bón, v.v.

- Công nghiệp thực phẩm: nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm thực phẩm như bia, rượu, sữa, đồ uống, nước giải khát, v.v.

- Công nghiệp dầu khí: nghiên cứu và phát triển các quy trình sản xuất, xử lý dầu khí và các sản phẩm dẫn xuất.

- Công nghiệp vật liệu: sản xuất và nghiên cứu các loại vật liệu như nhựa, sợi, cao su, v.v.

- Công nghiệp môi trường: xử lý nước thải, khí thải, nghiên cứu và phát triển các giải pháp xử lý ô nhiễm.

- Công nghiệp điện tử: nghiên cứu và sản xuất các loại vật liệu điện tử như chất bán dẫn, kim loại, tinh thể lỏng, v.v.

- Công nghiệp y tế: nghiên cứu và sản xuất các loại dược phẩm, vaccine, thuốc trừ sâu, v.v.

- Nghiên cứu khoa học: thực hiện nghiên cứu về hóa học và công nghệ, phát triển các sản phẩm mới, v.v.

Ngoài ra, các cử nhân Kỹ thuật Hóa học còn có thể tiếp tục học lên cao học và tiến sĩ để trở thành nhà nghiên cứu, giáo viên hoặc nhà quản lý trong lĩnh vực hóa học và công nghệ.

Mức lương Ngành Kỹ thuật hóa học? 

Lương của các chuyên viên Kỹ thuật Hóa học phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm, vị trí công việc, doanh nghiệp, v.v. T

Tuy nhiên, theo thống kê của Tổng cục Thống kê, mức lương trung bình của các chuyên viên Kỹ thuật Hóa học hiện nay là khoảng 7-15 triệu đồng/tháng. Với các chuyên viên có kinh nghiệm và trình độ cao, mức lương có thể cao hơn nhiều so với con số trên.

Các chuyên viên này thường là những người có chứng chỉ nghiệp vụ chuyên môn, điều hành và quản lý dự án, có khả năng tiếng Anh tốt và có kinh nghiệm làm việc ở các công ty đa quốc gia.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Kỹ thuật hóa học?

Ngành Kỹ thuật Hóa học là một ngành có nhu cầu về lao động cao. Các cơ hội việc làm cho các chuyên viên Kỹ thuật Hóa học hiện nay là rất đa dạng và phong phú, bao gồm các lĩnh vực:

- Công nghiệp hóa chất: đây là một lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao. Các công ty sản xuất hóa chất, dược phẩm, thuốc trừ sâu, phân bón, v.v. đều có nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên Kỹ thuật Hóa học.

- Công nghiệp thực phẩm: các công ty sản xuất thực phẩm cũng là một lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao đối với các chuyên viên Kỹ thuật Hóa học.

- Công nghiệp dầu khí: các công ty sản xuất và khai thác dầu khí cũng có nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên Kỹ thuật Hóa học để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới.

- Công nghiệp vật liệu: các công ty sản xuất và nghiên cứu vật liệu như nhựa, sợi, cao su, v.v. cũng có nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên Kỹ thuật Hóa học.

- Công nghiệp môi trường: các công ty xử lý nước thải, khí thải cũng là một lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên Kỹ thuật Hóa học.

- Công nghiệp điện tử: lĩnh vực này cũng có nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên Kỹ thuật Hóa học để nghiên cứu và phát triển các vật liệu điện tử mới.

Ngoài ra, các cử nhân Kỹ thuật Hóa học còn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ở các lĩnh vực khác như nghiên cứu khoa học, giáo dục, y tế, v.v.

Với nhu cầu lớn về ngành Kỹ thuật Hóa học, các cử nhân ngành này sẽ có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực và sở trường của mình.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Kỹ thuật hóa học

Để học tốt và phát triển trong ngành Kỹ thuật Hóa học, cần có một số tố chất sau:

- Kiến thức khoa học cơ bản: Ngành Kỹ thuật Hóa học là một ngành khoa học, vì vậy kiến thức cơ bản về Toán, Lý, Hóa học, v.v. là rất cần thiết.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề: Kỹ thuật Hóa học là lĩnh vực cần phải giải quyết các vấn đề liên quan đến quá trình sản xuất, chế tạo, v.v. Vì vậy, các chuyên viên Kỹ thuật Hóa học cần có khả năng phân tích, suy luận và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác.

- Khả năng làm việc độc lập: Trong quá trình làm việc, các chuyên viên Kỹ thuật Hóa học thường phải làm việc độc lập với những nhiệm vụ được giao.

- Tinh thần cầu tiến và sáng tạo: Kỹ thuật Hóa học là một ngành đòi hỏi sự sáng tạo và tinh thần cầu tiến, để tìm ra những giải pháp tối ưu cho các vấn đề liên quan đến quá trình sản xuất, chế tạo, v.v.

- Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Các chuyên viên Kỹ thuật Hóa học cần phải có khả năng giao tiếp tốt để truyền đạt thông tin và làm việc cùng đồng nghiệp trong các dự án nhóm.

- Kỹ năng quản lý thời gian: Các chuyên viên Kỹ thuật Hóa học thường phải làm việc dưới áp lực thời gian, vì vậy, kỹ năng quản lý thời gian là rất cần thiết để hoàn thành công việc đúng hạn.

Để học tốt và phát triển trong ngành Kỹ thuật Hóa học, cần có kiến thức khoa học cơ bản, khả năng giải quyết vấn đề, làm việc độc lập, tinh thần sáng tạo và cầu tiến, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, và kỹ năng quản lý thời gian.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.