• Connect with us:

Ngành Thiết Kế Thời Trang - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Hiện nay, ngành Thiết kế thời trang đang có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam do nhu cầu tiêu dùng của người dân đang tăng lên và các doanh nghiệp, thương hiệu thời trang đang mở rộng hoạt động của mình.

Ngành Thiết kế thời trang Là gì ?

Ngành Thiết kế thời trang là một lĩnh vực trong ngành Công nghiệp thời trang, liên quan đến thiết kế, phát triển và sản xuất các sản phẩm thời trang như quần áo, giày dép, túi xách, phụ kiện, trang sức và nhiều loại sản phẩm khác.

Ngành này bao gồm việc sáng tạo ra các ý tưởng thiết kế mới, phát triển các bản vẽ, mẫu thử và sản xuất các sản phẩm thời trang. Nó liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm kỹ thuật vẽ, kỹ thuật cắt may, sử dụng vật liệu và trang thiết bị sản xuất.

Các nhà thiết kế thời trang cũng phải nghiên cứu thị trường và xu hướng thời trang, hiểu về nhu cầu của khách hàng và tạo ra các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu đó.

Ngành thiết kế thời trang đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng phân tích và định hướng xu hướng thị trường, kỹ năng làm việc độc lập và trong nhóm cùng nhau với nhiều bộ phận khác nhau trong ngành Công nghiệp thời trang.

ngành thiết kế thời trang
tìm hiểu các thông tin cần biết ngành thiết kế thời trang

Ngành Thiết kế thời trang Học Những môn gì ?

Các môn học trong ngành Thiết kế thời trang thường bao gồm:

- Thiết kế đồ họa: học các kỹ năng thiết kế và vẽ tay, sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa như Adobe Illustrator và Photoshop để tạo ra bản vẽ kỹ thuật, mẫu thử và bản vẽ kỹ thuật.

- Thiết kế thời trang: học về các khái niệm cơ bản của thiết kế thời trang, kỹ thuật tạo mẫu, lựa chọn vật liệu, sử dụng bản vẽ kỹ thuật và sản xuất các sản phẩm thời trang.

- Kỹ thuật cắt may: học về các kỹ năng cắt may, bao gồm cách sử dụng máy may và công cụ cắt may, lựa chọn vật liệu, mẫu thử và sản xuất sản phẩm.

- Lịch sử thời trang: học về lịch sử thời trang và các xu hướng thời trang quan trọng trong quá khứ và hiện tại, để có cái nhìn tổng quan về ngành này.

- Marketing thời trang: học về quảng cáo, phân tích thị trường, tiếp thị và bán hàng trong ngành thời trang.

- Nghiên cứu thị trường: học về các phương pháp nghiên cứu thị trường và phân tích xu hướng thời trang để hiểu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

- Kỹ năng mềm: học các kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo và làm việc nhóm để có thể làm việc hiệu quả trong ngành thiết kế thời trang.

Tùy vào trường đại học hoặc chương trình đào tạo, các môn học có thể có sự khác biệt nhưng nội dung chung sẽ tập trung vào các kỹ năng thiết kế, sản xuất và phân tích thị trường trong ngành thiết kế thời trang.

Ngành Thiết kế thời trang Thi Khối Nào ?

Ngành Thiết kế thời trang thường thuộc vào khối thi sáng tạo nghệ thuật và thiết kế, cùng với các ngành như Kiến trúc, Mỹ thuật, Nghệ thuật ứng dụng, Thiết kế đồ họa, Điêu khắc, Xây dựng, Quy hoạch đô thị, Văn hóa học, Truyền thông đa phương tiện và các ngành liên quan khác.

Để đăng ký vào ngành Thiết kế thời trang, thí sinh cần đăng ký dự thi môn tổ hợp thi tùy chọn gồm 2 môn thuộc khối thi sáng tạo nghệ thuật và thiết kế, cùng với một hoặc hai môn thuộc khối A, khối B hoặc khối D tùy theo yêu cầu của trường đại học.

Tuy nhiên, yêu cầu và tỷ lệ điểm của các trường đại học sẽ khác nhau, do đó, thí sinh cần tìm hiểu kỹ về yêu cầu tuyển sinh và điểm chuẩn của các trường để có được lựa chọn đúng ngành nghề và trường phù hợp.

Ngành Thiết kế thời trang Học trường Nào ?

Có nhiều trường đại họccao đẳng đào tạo ngành Thiết kế thời trang, trong đó một số trường được đánh giá cao và có chương trình đào tạo chất lượng, bao gồm:

 1. Đại học Mỹ thuật công nghiệp: là trường có chương trình đào tạo Thiết kế thời trang lâu đời nhất tại Việt Nam. Chương trình đào tạo bao gồm các môn học cơ bản và chuyên sâu về thiết kế thời trang, kỹ thuật cắt may, nghiên cứu thị trường, lịch sử thời trang, marketing thời trang và các kỹ năng mềm.
 2. Đại học Sân khấu Điện ảnh: có chương trình đào tạo Thiết kế thời trang với các môn học như Thiết kế thời trang, Kỹ thuật cắt may, Lịch sử thời trang, Nghiên cứu thị trường, Marketing thời trang và các môn học khác liên quan đến lĩnh vực thiết kế thời trang.
 3. Đại học Công nghệ TP.HCM: trường có chương trình đào tạo Thiết kế thời trang với chương trình đào tạo bao gồm các môn học về Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, Kỹ thuật cắt may, Nghiên cứu thị trường, Marketing thời trang, Tính toán áp dụng trong ngành, Vật liệu và kỹ thuật sản xuất và các kỹ năng mềm khác.
 4. Đại học Ngoại thương: có chương trình đào tạo Thiết kế thời trang với các môn học như Thiết kế thời trang, Kỹ thuật cắt may, Nghiên cứu thị trường, Marketing thời trang, Lịch sử thời trang và các môn học khác liên quan đến ngành Thiết kế thời trang.

Ngoài ra, còn có nhiều trường đại học và cao đẳng khác tại Việt Nam đào tạo ngành Thiết kế thời trang, thí sinh có thể tìm hiểu và lựa chọn trường phù hợp với mình.

Điểm Chuẩn Ngành Thiết kế thời trang

Điểm chuẩn đại học ngành Thiết kế thời trang ở Việt Nam sẽ khác nhau tùy theo từng trường và từng năm. Tuy nhiên, thông thường điểm chuẩn ngành Thiết kế thời trang tại các trường đại học hàng đầu như Đại học Mỹ thuật công nghiệp, Đại học Sân khấu Điện ảnh, Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Ngoại thương... sẽ dao động từ 17 điểm trở lên.

Ngoài điểm thi đạt được, thí sinh cũng cần đáp ứng các yêu cầu đầu vào của từng trường, bao gồm thi đầu vào và các giấy tờ liên quan như hồ sơ, bằng cấp, chứng chỉ, bản vẽ, tác phẩm mẫu và phỏng vấn nếu có. Để đạt được điểm cao và được nhận vào các trường đại học uy tín, thí sinh cần phải chuẩn bị kỹ càng, học tập chăm chỉ, rèn luyện kỹ năng và có sự đam mê với lĩnh vực thiết kế thời trang.

Học Ngành Thiết kế thời trang ra trường làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp ngành Thiết kế thời trang, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến thời trang và làm đẹp. 

Các ngành nghề và lĩnh vực bạn có thể tham khảo như:

- Thiết kế thời trang: Tạo ra các bản thiết kế cho các sản phẩm thời trang, từ quần áo đến phụ kiện, giày dép, túi xách và đồ trang sức.

- Phát triển sản phẩm: Tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm, từ chọn chất liệu đến sản xuất và trình diễn sản phẩm.

- Quản lý thương hiệu: Giúp quản lý thương hiệu thời trang, phát triển chiến lược marketing và quản lý bán hàng.

- Thực hiện sản xuất: Làm việc với các nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

- Truyền thông và xuất bản: Tạo nội dung thời trang cho các tạp chí, blog và các kênh truyền thông khác.

- Đào tạo và giảng dạy: Có thể trở thành giáo viên hoặc nhà huấn luyện trong ngành thiết kế thời trang.

Những công việc trên đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn về thiết kế thời trang, kỹ năng sáng tạo, khả năng thích nghi và làm việc độc lập và trong nhóm, kỹ năng giao tiếp và quản lý thời gian.

Lương Ngành Thiết kế thời trang

Mức lương của ngành Thiết kế thời trang ở Việt Nam sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, năng lực, vị trí và quy mô của công ty, cũng như địa điểm làm việc.

Theo thống kê của các trang tuyển dụng và những người làm việc trong ngành thiết kế thời trang, mức lương trung bình của ngành này tại Việt Nam là khoảng 6-20 triệu đồng/tháng.

Các vị trí cao hơn như Giám đốc sáng tạo, Nhà thiết kế chính, Quản lý sản xuất, Quản lý thương hiệu và Giáo viên có thể đạt được mức lương cao hơn khoảng 20-50 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, mức lương cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể thay đổi theo thời gian.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Thiết kế thời trang

Hiện nay, ngành Thiết kế thời trang đang có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam do nhu cầu tiêu dùng của người dân đang tăng lên và các doanh nghiệp, thương hiệu thời trang đang mở rộng hoạt động của mình.

Ngoài ra, các sự kiện thời trang đang được tổ chức nhiều hơn, cũng như các kênh truyền thông và thương mại điện tử đã phát triển, cung cấp nhiều cơ hội cho các nhà thiết kế thời trang.

Các vị trí việc làm phổ biến trong ngành Thiết kế thời trang bao gồm:

- Nhà thiết kế thời trang

- Quản lý thương hiệu

- Giám đốc sáng tạo

- Nhân viên phát triển sản phẩm

- Nhân viên marketing và PR

- Nhân viên bán hàng

Các cơ hội việc làm trong ngành thiết kế thời trang cũng tùy thuộc vào vị trí, kinh nghiệm, kỹ năng và năng lực của từng cá nhân.

Để có cơ hội tốt hơn trong việc tìm kiếm việc làm trong ngành thiết kế thời trang, sinh viên có thể tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng, tham gia các khóa học chuyên ngành, thực tập tại các công ty, thương hiệu thời trang để tích lũy kinh nghiệm và xây dựng mạng lưới quan hệ trong ngành.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Thiết kế thời trang

Để học tốt và có cơ hội thành công trong ngành Thiết kế thời trang, bạn nên có những tố chất phù hợp sau:

 1. Sáng tạo: Để thiết kế ra những bộ trang phục mới lạ, độc đáo, bạn cần phải có tư duy sáng tạo, khả năng tưởng tượng phong phú, khéo léo và đam mê với thời trang.
 2. Khả năng vẽ: Kỹ năng vẽ rất quan trọng trong thiết kế thời trang. Bạn cần phải có khả năng vẽ tay và sử dụng các phần mềm đồ họa để tạo ra các mẫu thiết kế thời trang.
 3. Kiến thức về thời trang: Bạn cần phải có kiến thức về các xu hướng, màu sắc, chất liệu và công nghệ trong ngành thời trang.
 4. Kỹ năng trình bày: Để giới thiệu thiết kế của mình cho các nhà sản xuất hoặc khách hàng, bạn cần có kỹ năng trình bày tốt để thuyết phục và chia sẻ ý tưởng của mình.
 5. Tinh thần làm việc nhóm: Thiết kế thời trang thường là công việc tập thể, vì vậy bạn cần có tinh thần làm việc nhóm tốt, kỹ năng giao tiếp và hợp tác để làm việc hiệu quả với các đồng nghiệp khác.
 6. Kiên trì và sự chịu đựng: Thiết kế thời trang là công việc đòi hỏi sự kiên trì và sự chịu đựng cao, vì việc tạo ra một bộ trang phục hoàn chỉnh thường mất nhiều thời gian và công sức.
 7. Khả năng quản lý thời gian: Để hoàn thành các dự án thiết kế thời trang trong thời hạn, bạn cần phải có khả năng quản lý thời gian hiệu quả và làm việc theo lịch trình được đặt ra.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.