• Connect with us:

Review Ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng hiện nay đang có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Cùng với sự phát triển của ngành y tế, ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng được xem là một trong những ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao.

Ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng Là gì ?

Ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng (Rehabilitation Engineering) là một lĩnh vực của Kỹ thuật y tế, liên quan đến thiết kế, phát triển và áp dụng các công nghệ để cải thiện chất lượng cuộc sống và khả năng tự chăm sóc của những người bị tàn tật hoặc bị suy giảm chức năng.

Các kỹ sư hồi phục chức năng sử dụng các kỹ thuật kỹ thuật điện, cơ khí, phần mềm, vật liệu và thực hiện nghiên cứu về các giải pháp thiết kế thiết bị hỗ trợ, các bộ phận thay thế và các hệ thống hỗ trợ chức năng khác, giúp cho người dùng có thể hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày một cách dễ dàng hơn và tăng cường độc lập, đem lại sự thuận tiện, an toàn và hiệu quả.

Ngành kĩ thuật phục hồi chức năng
Ngành kĩ thuật phục hồi chức năng tất cả các thông tin cần biết

Các kỹ sư hồi phục chức năng thường làm việc với các chuyên gia y tế, bác sĩ chuyên khoa hồi sức, nhà hỗ trợ thể chất, kỹ sư máy tính, vật liệu và thiết bị y tế, nhằm phát triển các giải pháp hỗ trợ chức năng phù hợp với nhu cầu của người dùng và có thể tích hợp vào trong quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe của họ.

Ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng Học Những gì ?

Để trở thành một kỹ sư hồi phục chức năng, người ta thường cần hoàn thành một chương trình đào tạo đại học hoặc sau đại học chuyên ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng.

Các môn học chính trong chương trình đào tạo này bao gồm:

Vật lý học và cơ học để hiểu về các nguyên lý hoạt động của cơ thể, vật liệu và các thiết bị y tế.

Điện tử, vi xử lý, cảm biến và bộ lọc để hiểu và thiết kế các hệ thống điện tử và điều khiển.

Thiết kế kỹ thuật và kỹ thuật máy tính để phát triển các giải pháp thiết kế và mô phỏng các sản phẩm mới.

Y học kỹ thuật và sinh học kỹ thuật để hiểu về các ứng dụng của kỹ thuật trong lĩnh vực y tế.

Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng quản lý dự án để làm việc với các chuyên gia y tế, bệnh nhân và gia đình.

Các khóa học tùy chọn liên quan đến lĩnh vực y tế, chẳng hạn như công nghệ hỗ trợ, vật liệu y tế, quản lý chất lượng và đánh giá sản phẩm.

Ngoài ra, các kỹ sư hồi phục chức năng thường cần có kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, khả năng làm việc nhóm và khả năng tương tác với các chuyên gia khác trong lĩnh vực y tế và kỹ thuật.

Ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng Thi Nào ?

Ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng thường thuộc vào các khối thi khối A hoặc khối A1 tại Việt Nam.

Trong khối thi A, sinh viên sẽ thi các môn Toán, Vật lý và Hóa học cơ bản. Trong khi đó, khối thi A1 bao gồm các môn Toán, Vật lý và Tiếng Anh.

Ngoài ra, các trường đại học có thể yêu cầu các môn khác như Sinh học hoặc Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh đại học.

Tuy nhiên, các yêu cầu về điểm số và tổ hợp môn thi cụ thể có thể khác nhau tùy vào từng trường và từng năm.

Do đó, để biết thêm thông tin chi tiết về yêu cầu tuyển sinh của ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng tại các trường đại học ở Việt Nam, bạn nên tham khảo thông tin từ trang web của các trường hoặc liên hệ trực tiếp với các trường để được tư vấn.

Ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng Học trường Nào ?

Hiện nay có một số trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng. Dưới đây là một số trường có chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng:

- Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh: Đây là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam có chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng.

- Đại học Y Dược Hà Nội: Trường này cũng có chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng và là một trong những trường có uy tín trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

- Đại học Bách Khoa Hà Nội: Trường này có chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng trong khoa Kỹ thuật Điện - Điện tử.

- Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh: Trường này có chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng trong khoa Kỹ thuật Y sinh.

- Đại học Y Dược Thái Bình: Trường này cũng có chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng.

Ngoài các trường trên, cũng có một số trường đại học khác ở Việt Nam cũng có chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng.

Tuy nhiên, để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình đào tạo và yêu cầu tuyển sinh của từng trường, bạn nên tham khảo thông tin từ trang web của các trường hoặc liên hệ trực tiếp với các trường để được tư vấn.

Điểm Chuẩn Ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng

Điểm chuẩn đại học ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng ở Việt Nam sẽ khác nhau tùy theo từng trường đại học và từng năm tuyển sinh. Thông thường, điểm chuẩn của ngành này thường không quá cao so với một số ngành khác trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ.

Năm 2021, các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng như Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược Hà Nội và Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh đều có điểm chuẩn khoảng 19-22 điểm (điểm của năm 2021). Tuy nhiên, điểm chuẩn có thể thay đổi mỗi năm và còn phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng thí sinh đăng ký và kết quả thi đạt được của thí sinh.

Vì vậy, để biết chính xác điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng tại các trường đại học Việt Nam, bạn nên tham khảo thông tin trên trang web của từng trường hoặc liên hệ với phòng tuyển sinh của các trường để biết thêm thông tin chi tiết.

Học Ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng ra làm gì ?

Ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng (KT-HPCN) đào tạo những chuyên gia có kỹ năng và kiến thức để giúp người bị thương tật hoặc suy giảm chức năng cơ thể phục hồi chức năng bằng cách sử dụng công nghệ và các phương pháp hỗ trợ.

Sau khi tốt nghiệp ngành KT-HPCN, sinh viên có thể làm việc tại các cơ sở y tế công hoặc tư, trung tâm y tế thể chất và thể thao, trung tâm điều trị và phục hồi chức năng, các trung tâm nghiên cứu khoa học về phục hồi chức năng, các công ty sản xuất và kinh doanh thiết bị hỗ trợ và các tổ chức phi chính phủ liên quan đến chăm sóc và hỗ trợ người khuyết tật.

Các công việc cụ thể mà các chuyên gia KT-HPCN có thể thực hiện bao gồm đánh giá chức năng cơ thể của bệnh nhân, lập kế hoạch phục hồi chức năng, cung cấp dịch vụ thể chất và vật lý trị liệu, thiết kế và chế tạo các thiết bị hỗ trợ, phát triển các phương pháp phục hồi chức năng mới, giáo dục bệnh nhân và gia đình về các phương pháp phục hồi chức năng, tham gia các nghiên cứu khoa học về phục hồi chức năng, và nhiều công việc khác liên quan đến phục hồi chức năng cơ thể.

Tóm lại, ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng đào tạo các chuyên gia có thể giúp người khuyết tật hoặc suy giảm chức năng cơ thể phục hồi chức năng và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Mức lương Ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng

Mức lương của ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí làm việc, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, vị trí địa lý và cả kích thước và quy mô của tổ chức tuyển dụng.

Theo các nguồn tham khảo, mức lương trung bình của ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng tại Việt Nam dao động từ 8 triệu đồng/tháng đến 20 triệu đồng/tháng cho nhân viên chưa có kinh nghiệm và từ 20 triệu đồng/tháng đến 40 triệu đồng/tháng cho nhân viên có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.

Tuy nhiên, đây là mức lương trung bình và mức lương có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Các chuyên gia KT-HPCN có thể cũng có thể kiếm được thu nhập cao hơn khi làm việc tại các tổ chức y tế, các công ty sản xuất thiết bị hỗ trợ, các trung tâm phục hồi chức năng và các tổ chức liên quan đến chăm sóc và hỗ trợ người khuyết tật.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng

Ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng hiện nay đang có nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Cùng với sự phát triển của ngành y tế, ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng được xem là một trong những ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao.

Các cơ hội việc làm cho chuyên gia KT-HPCN có thể có ở các cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, trung tâm phục hồi chức năng, trường học, các công ty sản xuất thiết bị hỗ trợ, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, các chuyên gia KT-HPCN còn có thể làm việc tại các trung tâm nghiên cứu và đào tạo.

Các vị trí công việc cho chuyên gia KT-HPCN có thể bao gồm: kỹ thuật viên phục hồi chức năng, chuyên gia tư vấn chăm sóc sức khỏe, chuyên gia phát triển sản phẩm, chuyên gia đào tạo, nhân viên chăm sóc khách hàng và nhiều vị trí khác.

Tuy nhiên, để có cơ hội việc làm tốt trong ngành này, các chuyên gia KT-HPCN cần phải có kiến thức chuyên môn tốt, kỹ năng thực hành và kỹ năng giao tiếp tốt để có thể làm việc hiệu quả với các bác sĩ, y tá, bệnh nhân và gia đình bệnh nhân.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng

Để học tốt và thành công trong ngành Kỹ thuật hồi phục chức năng, bạn cần có những tố chất sau đây:

- Đam mê và tầm nhìn: Bạn cần có đam mê với ngành y tế và mong muốn giúp đỡ người khác trong việc phục hồi chức năng của họ. Bạn cũng cần có tầm nhìn về sự phát triển của ngành KT-HPCN và những cơ hội nghề nghiệp liên quan.

- Kiến thức cơ bản: Để học tốt trong ngành KT-HPCN, bạn cần có kiến thức cơ bản về cấu trúc cơ thể, chức năng sinh lý, bệnh lý, vật lý và hóa học.
Kỹ năng thực hành: Kỹ năng thực hành là rất quan trọng trong ngành KT-HPCN. Bạn cần có kỹ năng thực hành tốt để có thể thực hiện các kỹ thuật phục hồi chức năng và sử dụng các thiết bị y tế hiện đại.

- Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là một yếu tố quan trọng trong ngành KT-HPCN, bởi vì bạn sẽ làm việc với các bác sĩ, y tá, bệnh nhân và gia đình bệnh nhân. Bạn cần có khả năng giao tiếp hiệu quả và làm việc trong môi trường đa dạng.

- Tính kiên nhẫn và sự tận tâm: Phục hồi chức năng là một quá trình dài và đòi hỏi tính kiên nhẫn cao. Bạn cần có tinh thần tận tâm để giúp đỡ bệnh nhân và hỗ trợ họ trong quá trình phục hồi.

- Sự linh hoạt và sáng tạo: Ngành KT-HPCN là một lĩnh vực đang phát triển liên tục. Bạn cần có khả năng linh hoạt và sáng tạo để thích nghi với những thay đổi và tìm ra các giải pháp mới trong phục hồi chức năng.

- Tính trách nhiệm: Ngành KT-HPCN đòi hỏi sự trách nhiệm cao trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình phục hồi chức năng của bệnh nhân. Bạn cần có tinh thần trách nhiệm và đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn y tế.

Biên tập: Viết Thắng

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.