• Connect with us:

Định hướng nghề nghiệp năm 2020 - Nên lựa chọn ngành nghề nào

Bài viết này sẽ giúp những bạn chưa có định hướng nghề nghiệp hiểu được xu hướng nghề nghiệp năm 2020 và giúp các bạn có thêm thông tin về cơ hội việc làm cho mình.

Chưa có định hướng nghề nghiệp và câu hỏi nên lựa chọn ngành nghề nào? Đang là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ, vấn đề về việc làm và giải quyết việc làm là vấn đề quan trọng hàng đầu cần được giải quyết  hiện nay, sẽ có những cơ hội và thách thức nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được top 5 ngành sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp năm 2020 và giúp các bạn có thêm thông tin về cơ hội việc làm cho mình cũng như đưa ra được định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Cùng tham khảo dưới đây nhé!

Năm 2020 nên lựa chọn ngành nghề nào

Ngành công nghệ thông tin

Xu hướng nghề nghiệp HOT nhất 2020 mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với các bạn chính là ngành công nghệ thông tin. Được biết đến là ngành học có cơ hội thăng tiến rõ ràng, môi trường làm việc hiện đại. Ngoài ra đây còn là ngành học có các chính sách về lương hấp dẫn. Hiện nay, theo những con số thống kê cho thấy nhiều bạn học sinh đã tham gia đăng kí vào học ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin với mong muốn sau khi ra trường sẽ có một công việc ổn định và một mức lương hấp dẫn.

Định hướng nghề nghiệp nên chọn ngành công nghệ thông tinNgành công nghệ thông tin đang là xu hướng rất HOT hiện nay

Cơ hội nghề nghiệp ngành công nghệ thông tin

Khi xã hội ngày một phát triển không ngừng, thì ngành công nghệ thông tin càng cho thấy được vai trò không thể thiếu của nó đối với cuộc sống hiện nay có thể kể đến như: công ty truyền thông, kho dữ liệu, các công ty đa quốc gia,.... Chính vì vậy, sau khi học những ngành này ra trường sinh viên sẽ có được những cơ hội về việc làm như: Kỹ sư máy tính,  Kỹ sư hệ thống, Người phát triển phần mềm, Lập trình viên,.... Với mức thu nhập hấp dẫn khiến ngành công nghệ thông tin trở thành ngành học hot nhất xu hướng nghề nghiệp 2020.

Ngành Marketing

Thời đại công nghệ 4.0 cùng với xu thế hội nhập toàn cầu hóa, maketing trở thành một bộ phận nòng cốt của hầu hết các công ty, đặc biệt các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Hiệu quả kinh doanh của một công ty phụ thuộc phần lớn vào sự tương tác giữa nhà cung cấp hàng hóa với khách hàng. Maketing chính là cầu nối để sản phẩm đến nhanh chóng và chân thực nhất tới tay người tiêu dùng. Luôn nằm trong top 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất, theo thống kê có đến 49% các bản tin tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay giành cho ngành maketing. Vì vậy điểm cộng của Maketing chính là cơ hội việc làm cao và nó  đang là lợi thế nổi bật để Maketing trở thành “anh cả” trong định hướng nghề nghiệp 2020, là một ngành rất tốt mà các bạn trẻ nên lựa chọn làm định hướng nghề nghiệp cho bản thân để có một tương lai tươi sáng hơn.

Định hướng nghề nghiệp ngành marketing Ngành marketting được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn làm định hướng nghề nghiệp

Ngành du lịch và quản lý khách sạn

- Du lịch được xem là ngành mũi nhọn trong tăng trưởng kinh tế đất nước. Luôn lọt top ngành nghề hot từ trước đến nay, nhiều người có suy nghĩ khá phiến diện về nghề nghiệp này này, ví dụ như khi nói đến du lịch và quản lý khách sạn, không ít người hiểu rằng du lịch chỉ có thể làm tiếp viên du lịch và quản lý khách sạn thì chỉ có thể làm quản lý.

- Đó một cách hiểu về nghề khá hạn hẹp. Khi nhắc đến ngành du lịch các bạn có thể thử sức mình với rất nhiều vị trí như : tiếp viên hàng không, hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn du lịch hoặc nếu có năng khiếu hoạt náo bạn hoàn toàn có thể trở thành chuyên viên tổ chức sự kiện. Bạn muốn là một Quản lý viên hay vị trí cao hơn nữa hoặc bạn tìm kiếm một công việc nhẹ nhàng hơn như tiếp tân, tạp vụ hoặc liên quan đến lĩnh vực ăn uống, pha chế...đều có trong ngành quản lý khách sạn.

- Du lịch và khách sạn của nước ta ngày càng yêu cầu khắt khe, chính vì thế nguồn nhân lực đầu ra cho ngành cũng cần được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. để đáp ứng nhu cầu đó, không ít trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp được  thành lập, đồng nghĩa với việc các bạn có cơ hội vào môi trường mình thích cao hơn.

Định hướng nghề nghiệp ngành du lịch     Ngành du lịch cũng rất xứng đáng lựa chọn làm định hướng nghề nghiệp

Ngành xây dựng

Việt nam nói chung và thế giới nói riêng đã và đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề của dịch covit -19, và ngành xây dựng là một trong những ngành nghề chịu thiệt hại nặng nề nhất,  tuy nhiên không vì thế mà xây dựng mất đi độ  “hot” trong định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Với thu hập hấp dẫn sau khi ra trường, xây dựng được coi là ngành nghề lý tưởng được không ít các bạn trẻ quan tâm.

Quên khái niệm công trường “dầm mưa dãi nắng” hay chí có con trai mới làm xây dựng. Ngành nghề này nghe có vẻ khô khan nhưng thực chất phù hợp với nhiều bạn trẻ.

Nếu ngại công trường bụi bặm như những kĩ sư, giám sát công trình… thì bạn có thể làm văn phòng như nhân viên hoặc chuyên viên quàn lý ở phòng dự án, đầu tư, phòng kế hoạch, chuyên viên tư vấn xây dựng… Việt Nam gia nhập WTO đang là cơ hội rất lớn cho các ông lớn của ngành vươn xa hơn nữa, đặc biệt sự lớn mạnh này thu hút đông đảo vốn đầu tư nước ngoài, cơ hội được làm việc trong những công ty nước ngoài luôn rộng mở. Tính đến năm 2020 nhu cầu nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng 400.000-500.000 người.

Định hướng nghề nghiệp ngành xây dựng       Ngành xây dựng cũng đang là xu hướng nghề nghiệp HOT 2020

Ngành báo chí truyền thông

Quảng cáo, maketing, truyền thông và công nghệ là quả tim của doanh nghiệp thời đại mới. Vài năm trở lại đây. Bên cạnh đó báo chí truyền thông đã góp mặt và trở thành một trong định hướng nghề nghiệp được các bạn trẻ lựa chọn nhiều.. Thời đại” sống vội” đã dẫn đến xu thế rút ngắn tất cả các công đoạn kể cả cách tiếp cận thông tin những gì không phù hợp sẽ tự đào thải. Một ngày mỗi người tiếp cận với khối lượng thông tin khổng lồ, nhưng thời gian của họ tỉ lệ ngịch với điều đó. Đặt ra câu hỏi làm thế nào để có được thông tin và mang thông tin đến đọc giả nhanh nhất chính xác nhất. Đáp ứng nhu cầu đó, đội ngũ phóng viên, cộng tác viên biên ,tập viên hay nhân viên truyền thông cần phải đông đảo và lớn mạnh.

Các công ty, doanh nghiệp đã hoạt động thì không thể không gặp phải những khủng hoảng, việc xử lý khủng hoảng không gì nhanh  chóng và hiệu quả bằng truyền thông. Bạn không những có thể trở thành phóng viên biên tập viên tại những tóa soạn chính thống, hoặc các công ty truyền thông quảng cáo, mà bạn có thể tự tạo trang mạng của riêng mình với lượng follow khủng để tăng thu nhập…

Bên cạnh “ đầu ra” thuận lợi, thu nhập “ khủng” ngành nghề này là một trong số ít ngành nghề mà thỏa mãn “ máu” nghệ sĩ trong con người bạn. Bạn hoàn toàn có những bộ ảnh để đời hay làm nên những bộ phim của riêng bạn từ kịch bản biên tập đến quay phim. Bùng nổ internet, sự ra đời và lớn mạnh của báo mạng điện tử thời đại mới chính là chỗ đứng vững chắc cho báo chí truyền thông lên ngôi trong định hướng nghề nghiệp cho bản thân và về sau này. Nếu như bạn là người hướng ngoại, thích dịch chuyển, thích khám phá thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với bạn.

Định hướng nghề nghiệp 2020   Ngành báo chí truyền thông cũng là xu hướng nghề nghiệp 2020

 Từ năm 2018-2020 máy móc thay thế phần lớn con người trong hoạt động sản xuất kỹ thuật, có những ngành nghề máy móc thay thế hơn 50% con người. Chính vì vậy, nguồn nhân lực đang đứng trước những cơ hội và thách thức rất lớn, xu hướng nghề nghiệp 2020 chính là xu hướng đi đầu của việc làm thời đại mới. Trong tất cả các ngành nghề đều yêu cầu trình độ chuyên môn, kỹ năng chuyên nghiệp, vì vậy,nguồn nhân lực cần được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp để tránh nguy cơ đào thải về sau này.

Nếu như bạn là người có học lực không được tốt, khó có thể cạnh tranh và học được tại các Trường Đại học thì có một lựa chọn khác đó là học tại các trường Trung cấp, Cao đẳng sau đó tham gia các chương trình đào tạo liên thông Đại học để có thể nâng cao trình độ và vị trí trong công việc. Có khá nhiều sự lựa chọn trong định hướng nghề nghiệp 2020, cơ hội luôn mở rộng và công bằng với tất cả mọi người, còn thành công là do lựa chọn và sự nỗ lực của chính bạn.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thể biết được xu hướng nghề nghiệp 2020 và đưa ra được sự lựa chọn hợp lý cho mình, các bạn hãy thường xuyên truy cập diễn đàn để có thể xem thêm nhiều bài viết hay và bổ ích cũng như nắm bắt được các thông tin tuyển sinh mới nhất, nhanh chóng và chính xác nhất từ các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam.

PL.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách