• Connect with us:

Phương Pháp Học Kanji Trong Tiếng Nhật Hiệu Quả

bạn đang cảm thấy khó khăn và chán nản trên con đường học tiếng nhật đặc biệt là với bảng chữ kanji khó nhằn. Đừng vội nản và bỏ cuộc nhé các bạn, hãy tìm cho mình một phương pháp học đúng bắt đầu từ những lỗi sai cảu bản thân bạn nhé

Kanji là nỗi sợ hãi đối với hầu hết những người học tiếng Nhật 6 và đã có không ít người phải từ bỏ con đường chinh phục tiếng Nhật giữa chừng. Nhưng sự thật, học Kanji có đáng sợ như vậy không ? Hay bạn chưa có phương pháp học đúng đắn? Hãy cùng tham khảo những phương pháp học kanji trong tiếng Nhật  hiệu quả dưới đây và quan trọng là bạn hãy kiên trì áp dụng để tìm một phương pháp phù hợp hoặc kết hợp một cách thông minh chúng lại với nhau bạn nhé!

1. Áp dụng sức mạnh tâm lý để học kanji hiệu quả hơn

Những phương pháp tốt nhất trên thế giới để học kanji hiệu quả sẽ trở nên vô nghĩa nếu các bạn không nghiêm khắc với bản thân. Do đó trước khi chúng tôi giới thiệu cho bạn những phương pháp thần thánh để học kanji hiệu quả, bạn hãy tập trung vào bản thân mình trước. Muốn hoàn thành bất kỳ mục tiêu nào đề ra, bạn cũng cần áp dụng bộ ba động lực “siêu đẳng” sau: – Đưa mình vào tình thế không lối thoát – Mục tiêu S.M.A.R.T – Học mỗi ngày

2. Công khai mục tiêu – đưa mình vào tình thế “không lối thoát”

Con người rất thú vị. Chúng ta hiếm khi làm những gì mình biết là tốt và tránh những nhiều xấu trừ khi ta thấy người khác đang nhìn/theo dõi mình. Những ai học tiếng Nhật có thể sử dụng hiện tượng tâm lý này cho việc học kanji hiệu quả hơn.

3. Mục tiêu S.M.A.R.T

6 phương pháp thần thánh để học Kanji hiệu quả Với S.M.A.R.T này, bạn sẽ có được một mục tiêu cực kỳ “xịn “. Mục tiêu S.M.A.R.T là viết tắt của 5 từ Specific – Cụ thể, Measurable – Đo lường được, Attainable – Có thể đạt được, Realistic – Thực tế và Time bound – Thời gian rõ ràng. Vậy áp dụng nó để đạt mục tiêu học kanji như thế nào? Chúng ta cùng phân tích nhé

Cụ thể: Không đặt mục tiêu là tôi muốn học kanji thật tốt được. Như thế nào là tốt? Cần thật cụ thể như mục tiêu, ví dụ: học và sử dụng thành thạo kanji.

Đo lường được: Mục tiêu cần bao gồm con số cụ thể để bạn biết chính xác bao nhiêu chữ kanji bạn muốn học trong thời gian tới, ví dụ: 2042 chữ kanji.

Có thể đạt được: nếu sử dụng 2 cách: đưa mình vào thế không lùi được và đặt cược thì bạn hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu học được 2042 chữ kanji này.

Thực tế: Học 2042 chữ kanji chỉ trong 1 tuần có vẻ hơi thiếu thực tế, nhưng 2042 chữ trong 3 tháng thì bạn có thể làm được.

Thời gian hoàn thành rõ ràng: Bạn cần lựa chọn một mốc thời gian cụ thể để hoàn thành mục tiêu, không cần chính xác đến từng ngày nhưng cần tháng, năm cụ thể. Giờ thì các bạn hãy lấy ra một quyển sổ nhỏ viết ra mục tiêu học kanji theo S.M.A.R.T nhé.

4. Học kanji mỗi ngày

Sau khi bạn đã đặt ra được mục tiêu rồi thì bạn nên chia rõ nó ra và thực hiện đều đặn hàng ngày. Chắc hẳn các bạn từng gặp trường hợp giáo viên cho 3 ngày để ôn thi nhưng thường đến sát ngày thi, tuàn thứ 3 hoặc thậm chí trước ngày thi 1-2 ngày, ta mới cắm đầu cắm cổ vào để ôn thi và kết quả thường không được tốt lắm. Học tiếng Nhật nói chung và học chữ kanji nói riêng cũng vậy, mỗi ngày bạn dành khoảng 1 tiếng để học 25 chữ kanji và nhớ thật kỹ thật sâu, còn hơn là để đến cuối tuần dùng 7 tiếng để học 125 chữ kanji. Lúc đó không khac gì tự tra tấn bản thân vậy.

5. Những công cụ giúp học kanji hiệu quả

Bạn cũng đã hiểu những yếu tố tâm lý để giúp bạn có thể học kanji hiệu quả rồi. Bây giờ chúng ta sẽ đề cập đến các công cụ giúp bạn hoàn thành được các mục tiêu đề ra: – Remembering the Kanji (sách và ứng dụng cho IOS) – Anki (phần mềm học tiếng Nhật cho Mac, PC, Android và IOS) – WWWJDIC (ứng dụng từ điển tiếng Nhật)

6.Làm sao để nhớ chữ Kanji nhanh và lâu nhất

Phương pháp 1:

Tập viết chữ Kanji Trong thời gian đầu học chữ Kanji bạn nên viết chữ Kanji hàng ngày, bạn nên tham khảo 9 quy tắc viết chữ Kanji trước nhé. Bước này sẽ giúp bạn làm quen và nhớ được những chữ Kanji đơn giản, giúp bạn luyện viết chữ Kanji đẹp hơn, sẽ làm cho vốn từ Kanji của bạn tăng lên đó.

Phương pháp 2:

Tạo thẻ FlashCard- thẻ nhớ chữ Kanji. Việc này rất hữu ích cho việc học từ mới của bất kỳ ngoại ngữ nào. Bạn có thể tự làm thẻ và nghi lên đó những từ Kanji , nghĩa, cách đọc và mang theo bên mình do đó có thể ôn tập bất cứ nơi đâu, vd như trên xe buýt,…

Phương pháp 3:

Học Kanji qua câu chuyện tưởng tượng. Vì chữ Kanji là chữ tượng hình nên cách học chữ Hán trong tiếng Nhật cũng có nhiều phần thú vị. Chữ tượng hình là chữ người xưa nhìn sự vật, sự việc rồi viết lại, mô tả chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng của mình. Bởi vậy, một trong những mẹo học chữ Kanji là hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng ngoài cuộc sống. Bằng cách này chữ Kanji sẽ in sâu hơn vào trí não của bạn chứ không phải chỉ là học vẹt như thông thường bạn vẫn làm.

Phương pháp 4:

Học chữ Kanji qua hình ảnh. Chữ kanji là chữ tượng hình vì vậy mỗi chữ đều tượng trưng chi một sự vật hiện tượng trong cuộc sống lao động. Nhưng do vì chữ Kanji được sáng tạo ra hàng nghìn năm trước nên có nhiều lối tư duy mà thế hệ chúng ta bây giờ cảm thấy khó hiểu đôi chút, vì vậy có nhiều cuốn sách học kanji theo hình ảnh tác giả đã tự sáng tạo ra những hình ảnh gần gũi với cuộc sống của chúng ta mà cũng khá tương đồng với chữ Kanji đó.

Ví dụ như cuốn Kanji Look and learn rất thú vị để học chữ kanji theo phương pháp hình ảnh. Kanji thật khó với bạn nhưng thật ra nó thật đẹp và tiện tiện dụng, khi bạn đã quen dùng nó rồi thì sẽ yêu tự bao giờ không biết đó và sẽ cảm thấy vô cùng nhớ và không tiện lợi khi đọc một đoạn văn bản mà toàn hiragana.

Ngoài ra người Việt Nam có lợi thế khá lớn trong việc học chữ Kanji đó là chúng ta có hệ thống âm Hán Việt, gần tương đương với âm Onyomy của chữ Kanji. Điều này có thể giúp chúng ta nhớ các cách đọc của chữ Kanji nhanh và lâu hơn. Cuối cùng tôi muốn nhắn nhủ với bạn rằng: Đa phần học giỏi chữ Kanji đều nhờ vào sự chăm chỉ và tình yêu đối với nó.

Chúc các bạn sớm tìm được một phương pháp học hiệu quả với bản thân mình và sớm cảm thấy yêu thích Kanji nhé!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.