• Connect with us:

Lưu Ý: Mất Điểm Thi THPT Quốc Gia Vì Những Lỗi Sơ Đẳng Này

Hầu như bất cứ đợt chấm thi THPT Quốc gia nào, Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn gặp phải những bài thi mắc lỗi sơ đẳng khiến cho mất điểm và đưa bài thi vào diện nghi ngờ. Một trong những lỗi đó đã được thống kê như sau:

Hầu như bất cứ đợt chấm thi THPT Quốc gia nào, Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn gặp phải những bài thi mắc lỗi sơ đẳng khiến cho mất điểm và đưa bài thi vào diện nghi ngờ. Một trong những lỗi đó đã được thống kê như sau: 

mat diem vi loi so dang trong bai thi thpt quoc gia

Mất điểm vì những lỗi sơ đẳng trong bài thi THPT Quốc Gia.

I. Phần trắc nghiệm

1. Lỗi không tô Số Báo Danh

Có những bài dự thi bị lỗi như tô nhầm Số Báo Danh (SBD) dẫn đến có nhiều bài có SBD bị trùng, SBD đó không tồn tại hoặc không thể xác định được. Có trường hợp bài thi của thí sinh này tô nhầm SBD thành bài thi của thí sinh khác vắng mặt.

Tìm hiểu thêm bài viết: Khối B gồm những môn nào?

2. Lỗi không tô mã đề thi

Ngay trước khi làm bài, các thầy cô trông coi thi đã hướng dẫn điều này. Nhưng vẫn có không ít thí sinh quên tô mã đề thi, tô sai quy cách làm cho hội đồng chấm thi không thể nhận ra được bài thi đó dùng mã đề nào. Phần này rất nguy hiểm, vì khi sai mã đề thi, thí sinh sẽ bị mất rất nhiều điểm.

3. Lỗi trình bày xấu

Trường hợp các bài thi có phần trả lời đáp án tô quá mờ, trình bày xấu như tẩy xóa nhiều dẫn đến hội đồng chấm thi không biết thí sinh đang chọn phương án nào cho câu hỏi đó. Ngoài ra, cũng có những bài thi tô vào những vùng câu hỏi không tồn tại.

4. Lỗi nộp bài thi

Có những bài thi đã làm xong, nhưng khi nộp bài lại gấp thiếu TLTN, làm phiếu bị biến dạng hay gập sai mặt phiếu. Hầu hết những lỗi sơ đẳng trên, nếu xảy ra sẽ khiến cho hội đồng thi không thể chấm bài thi được, ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi cũng như số điểm mà thí sinh đạt được. Với phần trắc nghiệm sẽ được chấm theo phần mềm tự động. Theo đó, phần mềm sẽ phát hiện lỗi, hội đồng chấm thi sửa lỗi và lưu lại, sau đó có thể cho phần mềm chấm tự động.

Tìm hiểu thêm bài viết: Khối C gồm những môn nào?

II. Phần tự luận

Đối với phần tự luận, hội đồng chấm thi chia làm 2 phòng tách biệt. Mỗi bài thi sẽ được 2 cán bộ chấm thi độc lập tại 2 phòng này. Theo đó, cán bộ chấm thi thứ nhất sẽ chấm trên Phiếu cá nhân, cán bộ chấm thi thứ 2 sẽ chấm trên bài thi, sau đó ghi điểm vào Phiếu ghi điểm. Nếu phát hiện sự chênh lệch điểm trên Phiếu chấm cá nhân và Phiếu ghi điểm từ 0,5 điểm trở lên, bài thi đó sẽ được theo dõi và xác nhận nguyên nhân, sau đó xử lý và thống nhất kết quả giữa 2 cán bộ chấm thi.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.