• Connect with us:

3 Điều Cần Chú Ý Khi Thi Năng Khiếu Ngành Sư Phạm Mầm Non

Thi năng khiếu ngành sư phạm mầm non cần chú ý những gì? những phương pháp và kinh nghiệm để vượt qua bài thi năng khiếu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tại đây.

Thi năng khiếu ngành sư phạm mầm non là bài thi tuyển sinh bắt buộc đối với các thí sinh dự thi, đây cũng là một trong những ngành rất phổ biến ở khối sư phạm. Hiện nay giáo viên mầm non ở nước ta đang trong tình trang thiếu hụt nhân lực, nên hàng năm có rất nhiều thí sinh đăng ký tham gia dự thi ngành này, để được học ngành sư phạm mầm non hệ Cao đẳng hay Đại học các em sẽ phải vượt qua bài thi năng khiếu hát và kể chuyện (đọc diễn cảm) đây là môn thi được đánh giá khá là khó, nhiều thí sinh tâm sự mặc dù đã có sự chuẩn bị trước nhưng khi vào thi do tâm trạng lo lắng, hồi hộp chưa có kinh nghiệm nên nhiều bạn đã thực hiện không tốt phần thi của mình.

Để vượt qua môn thi năng khiếu ngành sư phạm mầm non thực ra rất là đơn giản các bạn chỉ cần chuẩn bị trước và chú ý nắm vững 3 phương pháp dưới đây là chắc chắn bạn có thể vượt qua phần thi này một cách dễ dàng.

[caption id="attachment_20548" align="aligncenter" width="500"]thi-nang-khieu-nganh-su-pham-mam-non-là-bat-buoc Thi năng khiếu là môn thi bắt buộc nếu các bạn muốn trở thành giáo viên mầm non[/caption]

TẬP LUYỆN TRƯỚC KHI THI NĂNG KHIẾU NGÀNH SƯ PHẠM MẦM NON:

  • Tập luyện phần thi năng khiếu kể chuyện( đọc diễn cảm): Để thực hiện tốt bài thi này các bạn thí sinh nên luyện tập đọc trước nhiều lần ở nhà, các bạn có thể có thể đứng trước gương hoặc nhờ người thân ngồi nghe khi mình kể chuyện để có thể góp ý và chỉnh sửa, hơn nữa cách này sẽ giúp bạn làm quen bớt bị căng thẳng hay hồi hộp khi đứng nói trước đám đông (đây là điều rất nhiều thi sinh hay mắc phải các bạn nên ghi nhớ thật kỹ để tránh mắc phải), các bạn có thể xem thêm các video hướng dẫn kể chuyện, đọc diễn cảm trên youtobe để tích lũy thêm kinh nghiệm. Cố gắng luyện nói tránh các lỗi phát âm từ địa phương nhầm lẫn l và n, nhầm lẫn trong phát âm nặng nhẹ s, x….Cũng không nên luyện tập quá sức trước hôm thi, điều này sẽ khiến bạn mất giọng ảnh hưởng nhiều tới kết quả, thông thường trước hôm thi bạn nên nghỉ tập để có sức khỏe và tinh thần thoải mái nhất.
  • Tập luyện phần thi năng khiếu hát: Cũng giống như phần thi kể chuyện các bạn cũng nên luyện tập trước nhiều lần ở nhà, nên nhờ bạn bè người thân xem mình trình bày, nhờ mọi người góp ý đánh giá để sửa đổi và cải tiến những gì chưa được hay.  Khi thi phần hát các bạn cần chuẩn bị trước trang phục dự thi , không nên quá lòe loẹt diêm dúa cũng không nên ăn mặc quá cẩu thả hãy thể hiện cho giám khảo thấy bạn có sự chuyên nghiệp và chỉn chu của một giáo viên trong tương lai. Bạn cũng nên trang điểm nhẹ nhàng trước khi lên thi không nên trang điểm quá đậm hay để mặt mộc mà gây ra hình tượng không tốt.

TÌM HIỂU KỸ NỘI DUNG, HÌNH THỨC THI NĂNG KHIẾU SƯ PHẠM MẦM NON:

Để có thành tích thi tốt nhất, trước tiên các bạn phải hiểu rõ về hình thức thi, cách thức tổ chức thi môn năng khiếu và học hỏi kinh nghiệm của những người thi trước.

  • Hình thức thi năng khiếu ngành sư phạm mầm non: Các thí sinh sẽ phải thi 2 môn là hát và kể chuyện (đọc diễn cảm), khi bắt đầu thi sẽ được gọi theo số báo danh và có từ 3-10 phút để hoàn thành phần thi của mình.
  • Cách thức tổ chức thi năng khiếu: Khi bắt đầu thi các thí sinh sẽ được gọi lần lượt từ 8 đến 10 người cùng một lúc, thí sinh sẽ có 15-20 phút để chuẩn bị, sau đó theo số báo danh các thi sinh sẽ có tối đa 10 phút để trình bày phần thi năng khiếu của mình.
[caption id="attachment_20549" align="aligncenter" width="500"]Kinh-nghiem-thi-nang-khieu-nganh-su-pham-mam-non Đừng lo lắng và hồi hộp quá trước khi thi năng khiếu ngành sư phạm mầm non[/caption]

KINH NGHIỆM VƯỢT QUA BÀI THI NĂNG KHIẾU:

  • Với bài thi năng khiếu kể chuyện các bạn có thể tập đọc diễn cảm trước các truyện sau: Chú dê đen, ai ngoan sẽ được thưởng, cóc kiện trời, lợn con thăm bạn, vịt con cẩu thả….đây là những truyện thường được sử dụng làm đề thi rất nhiều.
  • Với bài thi năng khiếu hát các bạn nên lựa chọn chủ đề cẩn thận phù hợp với bản thân và yêu cầu đề thi để luyện tập, tránh luyện tập nhầm phải những chủ đề không được phép dự thi. Các thể loại âm nhạc được chấp nhận dự thi là: Các ca khúc về cách mang, nhạc quê hương, bài hát về Bác Hồ, bài hát về mẹ; bài hát thiếu nhi; bài hát về thầy cô trường học; bài hát dân ca quan họ 3 miền.Thông thường bạn nên chọn những bài hát về quê hương đất nước hay những ca khúc hát về Bác Hồ để dự thi vì những thể loại này thường được giám khảo đánh giá cao và cho điểm tốt hơn, chính vì vậy các bạn nên cố chọn lấy một vài bài phù hợp nhất và luyện tập để có thể thực hiện tốt nhất phần thi của mình..
  • Một điều cần chú ý nữa đó cách ứng xử khi thi năng khiếu: Ngành sư phạm mầm non mang nhiệm vụ giáo dục trẻ nhỏ chính vì vậy tác phong của bạn sẽ rất được giám khảo chú ý, thực tế cách ứng xử sẽ không ảnh hưởng đến điểm thi, nhưng bạn nên tạo ấn tượng tốt với ban giám khảo để có được sự ưu ái hơn nên khi bắt đầu bài thi các bạn nên: mỉm cười thật tươi, chào ban giám khảo, giới thiệu về bản thân, giới thiệu bài hát hoặc câu chuyện mình sẽ dự thi kết thúc phần thi bạn cũng nên chào và cảm ơn giám khảo. Một thí sinh mang phong cách lịch sự, trẻ trung hoạt bát sẽ tạo được ấn tượng tốt với mọi người, cũng như điều này sẽ giúp bạn giảm áp lực, tự tin hơn trong lúc thực hiện bài thi.

Các bạn hãy ghi nhớ đừng quá hồi hộp hay lo lắng với môn thi năng khiếu ngành sư phạm mầm non, hãy coi đây chỉ là một buổi trình diễn văn nghệ bình thường và chỉ cần có khâu chuẩn bị tốt thì chắc chắn các bạn sẽ có thể thực hiện thành công bài thi của mình.

TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH SƯ PHẠM MẦM NON TỐT NHẤT:

  • Trường Đại học sư phạm Hà Nội: vốn là cái nôi của ngành sư phạm trong nhiều năm qua trường rất nổi tiếng với chất lượng giáo dục và đào tạo, đăng ký theo học ngành sư phạm mầm non hệ Đại học tại đây là sự lựa chọn rất tuyệt vời nhất dành cho các bạn.
  • Trường Cao đẳng sư phạm trung ương: Nếu như bạn có thể quả thi không tốt trong kỳ thi tuyển sinh, không đạt đủ thành tích để có thể theo học tại các trường Đại học thì có thể đăng ký học Cao đẳng sư phạm trung ương, từ khi được hình thành và phát triển trường rất nổi tiếng với công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên có trình độ cao đẳng cho Giáo dục Mầm non. Học xong hệ cao đẳng nếu muốn bạn có thể tiếp tục tham gia chương trình học liên thông Đại học để nâng cao chất lượng bằng cấp, cũng như kinh nghiệm để sau này xin việc dễ dàng hơn và cơ hội thăng tiến tốt hơn.

Như vậy chúng ta đã vừa tìm hiểu xong những chú ý khi thi năng khiếu ngành sư phạm, cách chuẩn bị và những kinh nghiệm để vượt qua bài thi này một cách dễ dàng nhất. Chúc các bạn thành công. Xem thêm: 3 lợi ích khi liên thông đại học ngành sư phạm.

PL.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.