• Connect with us:

Xét Tốt Nghiệp Không Còn Quan Trọng Vào Học Bạ.

Trong dự thảo quy chế thi THPT Quốc gia năm nay, ngoài tập trung vào giải pháp phòng tránh gian lận trong thi cử, còn có vài điểm mới là tăng tỉ lệ kết quả thi.

Trong dự thảo quy chế thi THPT Quốc gia năm nay, ngoài tập trung vào giải pháp phòng tránh gian lận trong thi cử, còn có vài điểm mới là tăng tỉ lệ kết quả thi tập trung trực tiếp đến điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT của các bạn học sinh.

xét tuyển đại học

Tại trong dự thảo quy chế thi THPT Quốc gia 2019 của Bộ Giáo dục. Nhiều học sinh đang lo lắng nếu không nỗ lực ôn tập để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, thì chắc chắn sẽ trượt tốt nghiệp.

Với những điểm mới này, dự đoán rằng tỉ lệ các học sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm nay sẽ có nhiều thay đổi lớn. Nếu như vẫn tính theo như năm ngoái, ví dụ 1 học sinh có điểm học bạ tầm 8,0 và thi tổ hợp khối C để xét tốt nghiệp thì chỉ cần được 3 điểm/1 môn là có khả năng đỗ tốt nghiệp rồi. Còn nếu tính theo công thức mới, thì 4 điểm/1 môn cũng chưa chắc đã đỗ tốt nghiệp.

Mặc dù các học sinh rất lo lắng, nhưng các chuyên gia thì lại đồng ý với phương thức mới, cách tính điểm xét tốt nghiệp mới theo hướng giảm tỉ lệ điểm học bạ.

Thay vì tính điểm xét tốt nghiệp là dựa vào 50% điểm của kỳ thi THPT Quốc Gia và 50% điểm trung bình lớp 12 như những năm trước, thì trong năm 2019 này công thức tính tốt nghiệp được thay đổi hoàn toàn. Trong dự thảo dự kiến điểm xét tốt nghiệp THPT bao gồm 30% điểm trung bình lớp 12 và 70% điểm trung bình các bài thi THPT Quốc gia và các điểm ưu tiên nếu có.

Cũng như Mạnh, bạn Bùi Thúy Quỳnh (Trường THPT Nghĩa Hưng A – Nam Định) cho biết mình học khối B dự định thi Y, trước mình cứ nghĩ chỉ cần tập trung vào ôn thi Đại học, tốt nghiệp thì dễ rồi không quan trọng lắm, nhưng khi đọc được tin này mình chắc chắn sẽ phải suy nghĩ lại. Phải tập trung cho thi tốt nghiệp trước rồi mới nghĩ đến thi Đại học sau.

Có thể các bạn quan tâm: Khối B gồm những ngành nào?

Nhiều học sinh cũng lo lắng với những điểm mới trong dự thảo quy chế thi THPT Quốc gia 2019. Bạn Tuấn Mạnh (học sinh ban khối D Trường THPT Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng) cho biết: Trong những ngày qua các bạn trong lớp của mình bàn luận sôi nổi về vấn đề này, nhiều bạn lớp mình có học lực trung bình lo lắng sẽ bị trượt tốt nghiệp.

Có thể các bạn quan tâm: Khối D gồm những ngành nào?

Xét tuyển bằng học bạ có lẽ đã hết thời?

Theo Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai (Đại học Quốc gia TPHCM), sẽ có khoảng 120,000 học sinh đủ điểm để xét tốt nghiệp năm 2018 nhưng sẽ không đủ điểm để xét tốt nghiệp năm 2019 nếu áp dụng công thức mới này, tỉ lệ tốt nghiệp sẽ giảm khoảng 15%.

Tiến sĩ Lê Viết Khuê thì cho rằng trong những năm vừa qua, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi THPT Quốc gia, nhiều địa phương công bố tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT ở mức trên 90%, thậm chí là 99%. Điểm học bạ là một phần lớn giúp các trường có những tỉ lệ học sinh tốt nghiệp cao như thế.

Theo quan điểm của một số giáo viên thì việc thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp theo cách mới này sẽ có thể phản ánh thực chất, trung thực hơn chất lượng giáo dục đào tạo tại các trường THPT. Nếu muốn đỗ tốt nghiệp tỉ lệ cao và vượt qua kỳ tuyển sinh đại học thì bắt buộc phải để các học sinh củng cố kiến thức, ôn tập, chuẩn bị thật tốt trong kỳ thi sắp tới.

Đối với việc cân đối lại cách xét điểm tốt nghiệp mới này thì sẽ giúp học sinh và giáo viên phải học tập và giảng dạy một cách nghiêm túc, và cũng sẽ giảm tỉ lệ chạy điểm, xin điểm nhiều như hiện nay. Việc đổi mới này hiệu quả nếu không có tình trạng giáo viên lỏng tay hay phụ huynh xin điểm cho các con em của mình.

KA

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.