• Connect with us:

Quy Định Liên Thông Đại Học Mới Nhất

Chúng ta cần phải nắm rõ những quy định liên thông đại học mới nhất để có thể đáp ứng được những yêu cầu mới luật mới đề ra cũng như có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp và nắm bắt được quy định liên thông cao đẳng lên đại học sẽ có thay đổi gì?

Quy định liên thông Đại học là những quy định do Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo căn cứ vào tình hình thực tế và những nhu cầu về giáo dục đào tạo để đưa ra đề án và đề xuất Chính phủ thông qua và ban hành.

Những quy định mới sẽ thay thế cho những quy định cũ, thay đổi mới một phần hoặc toàn diện tới chương trình học đại học liên thông, có sự ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của những người học liên thông. Trong nhiều năm qua quy định liên thông Cao đẳng lên Đại học đã nhiều lần có sự thay đổi, nhưng điểm chung là đều mang tới cho người học nhiều lợi ích hơn.

quyet-dinh-lien-thong-cao-dang-len-dai-hoc Quy định liên thông đại học mới nhất của Chính phủ

Liên thông Đại học là chương trình được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những bạn mới chỉ tốt nghiệp Trung cấp hay Cao đẳng đang muốn nâng cao kiến thức, bổ sung kinh nghiệm làm việc trong một môi trường đào tạo cao hơn.

🚩Xem thêm: Thông Tin Tuyển Sinh Liên Thông Đại Học Mới Nhất

Tại bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy định mới nhất của Chính phủ và Bộ giáo dục và đào tạo về chương trình liên thông xem có thay đổi gì và lợi ích gì đối với các cơ sở đào tạo và người tham gia học liên thông.

Quy định liên thông Đại học của chính phủ mới nhất:

Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Quy định về liên thông giữa trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng với trình độ đại học.

- Nội dung quyết định số 18 của Thủ tướng Chính phủ được phó Thủ tường Vũ Đức Đam ký, nội dung của quyết định nói về những điều kiện về mặt tối chức, cơ quan thẩm quyền quyết định, các báo cáo và công khai tuyển sinh, các điều kiện dự tuyển ,cũng như tỷ lệ quy định cho phép đối với liên thông đại học , bên cạnh đó là nêu ra những chương trình đào tạo, các công tác tổ chức kiểm tra, thanh tra giám sát đối với việc thực hiện học đại học liên thông.

- Quyết định này được áp dụng cho tất cả các Trường Đại học, Học viện trên toàn quốc kẻ cả những trường Đại học thành viên của các trường Đại học quốc gia, tất cả các trường Trung cấp, Cao đẳng, tổ chức giáo dục nước ngoài tại Việt Nam có liên quan.

Quy định liên thông cao đẳng lên Đại học về tổ chức tuyển sinh đào tạo

Những đơn vị muốn được tổ chức đào tạo liên thông sẽ được cấp phép của Nhà nước và Bộ Giáo Dục Và đào Tạo khi đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

- Các đơn vị đã được cấp phép mở ngành đào tạo Đại học chính quy, với khối ngành nghệ thuật hay các khối ngành khác ít nhất phải có 3 năm hay 3 khóa đào tạo liên tục Đại học chính quy theo hình thức tín chỉ. Đối với các khối ngành y dược hay chăm sóc sức khỏe ngoài những yêu cầu cầu trên thì đơn vị phải có ít nhất một khóa sinh viên đã tốt nghiệp ra trường.

- Đơn vị đã ra thông báo quyết định ban hành quy định về công nhận giá tr chuyển đổi kết quả học tập và khối lượng kiến thức, kỹ năng đã tích lũy của người học đại học liên thông trên văn bản hoặc các kênh thông tin điện tử.

Quy định và điều kiện đối với người tham gia dự tuyển liên thông Đại học

- Người tham gia dự tuyển liên thông Đại học phải tốt nghiệp các chường trình đào tạo tại hệ Trung cấp, Cao đẳng chuyên ngành muốn liên thông.

- Các thì sinh liên thông ngành y dược hay chăm sóc sức khỏe ngoài việc tốt nghiệp và có bằng hoặc chứng chỉ tốt nghiệp chuyên ngành y dược... tại các đơn vị đào tạo trên cả nước sẽ không đươc đăng ký học liên thông trái ngành.

- Người tham gia dự tuyển học đại học từ xa phải có kết quả thi tại các kỳ thi tuyển sinh của các trường Đại học hoặc ký thi chung do Bộ Giáo Dục Và Đạo tạo tổ chức phải đạt điểm 5 trở lên trong thang điểm 10 thì mới đạt đủ điều kiện được học liên thông.

Quy định về chỉ tiêu đào tạo liên thông Trung cấp, Cao đẳng lên Đại học

- Các trường tổ chức tuyển sinh đào tạo liên thông phải đưa số liệu vào bảng chỉ tiêu hàng năm và số lượng đào tạo liên thông không được vượt quá 20 % so với đào tạo chính quy tương ứng với chuyên ngành đào tạo hiện tại. Đây là điểm rất có lợi cho các trường ngành y dược bởi trước đây khối ngành này được quy định là không đào tạo liên thông quá 15 % so với đào tạo chính quy.

- Trong quy định cũng có nói rõ với những trường hợp đặc biệt cần để làm nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng thì báo cáo với Bộ GD -DT , Bộ sẽ có trách nhiệm báo cáo Chính phủ để đưa ra quyết định.

- Các đơn vị phải làm thông báo trên các phương tiện đại chúng trên các kênh thông tin điện tử về chỉ tiêu tuyển sinh, chuyên ngành đào tạo, hình thức đào tạo...trước 30 ngày cho đến khi chính thức nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh liên thông Đại học.

Quy định về phương thức thi tuyển sinh liên thông

- Đối với hình thức liên thông từ trung cấp lên Đại học thì có thể áp dụng hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển hoặc có thể áp dụng cả 2 hình thức, điều này sẽ do thủ trưởng đơn vị tổ chức tuyển sinh đào tạo quyết định.

- Chính vì vậy các thí sinh tốt nghiệp và đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng online hay Trung cấp sẽ được thi tuyển hoặc xét tuyển liên thông Đại học với các chuyên đã đăng ký về phương thức thi hay xét tuyển sẽ do quy định của mỗi trường.

- Lưu ý đối với thí sinh thuộc nhóm ngành y, dược, chăm sóc sức khỏe phải có giấy chứng chỉ hành nghề thì mới được đăng ký tham gia học liên thông và điểm thi đầu vào các môn cũng phải trên 5 điểm.

Quy định về thanh tra xử lý vi phạm trong quá trình tuyển sinh đạo tạo liên thông Đại học

Cũng trong quy định này đã nói rất rõ Bộ GD -DT sẽ có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm trong hoạt động tuyển sinh, đào tạo liên thông Trung cấp, Cao đẳng lên Đại học.

Quyết định 18/2017/QĐ-TTg của chính phủ là quyết định mới nhất của Chính phủ và Bộ GD - DT liên quan đến các quy định trong công tác tuyển sinh đào tạo liên thông Đại học. Những quy định này là cột mốc đánh dấu những sự thay đổi tích cực ngành giáo dục đặc biệt là đối với chương trình liên thông Đại học.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.
Ngọc
Ngọc

Môn học ở cao đẳng và đại học liên thông giống nhau về môn học tín chỉ thì có được giảm môn học ko

avatar
Nguyễn đình thắng
Nguyễn đình thắng

Cho e hỏi nghành sư phạm tốt nghiệp loại trung bình muốn liên thông cần yêu cầu gì ạ

avatar
Đing Quốc Vĩnh
Đing Quốc Vĩnh

Dạ cho em hỏi? Hiện nay trung cấp nha khoa còn có thể liên thông lên đại học không ạ? Em xin cảm ơn.

avatar
m