• Connect with us:

Mặt Tích Cực Và Hạn Chế: 3 Hình Thức Đào Tạo Liên Thông Đại Học Gồm Chính Quy, VHVL, Và Từ Xa

Hiện tại, việc học liên thông có ba hình thức đào tạo chính: Hình thức Chính Quy, Hình thức Vừa Học Vừa Làm (hay còn được gọi là Hình thức Tại Chức) và hệ học Đại học Từ Xa. Nhà nước đang dần tiến tới hợp nhất các hình thức đào tạo này, và điển hình là thực hiện quy chế mới của Bộ GD&ĐT, trong đó các cụm từ như "liên thông," "Tại chức," "Từ xa" đã được bỏ đi, thay vào đó sử dụng chung một loại phôi bằng với Đại Học Chính Quy.

Sử dụng một phôi bằng chung giúp các thí sinh tự tin hơn khi đăng ký học hệ Từ xa hoặc VHVL, mà không cần lo ngại về việc phân biệt giữa các văn bằng.

hình thức đào tạo liên thông đại học
Hình thức đào tạo liên thông đại học

Liên quan đến giá trị của bằng cấp học Liên thông Đại học:

- Các điểm chung: Cả ba hình thức liên thông Chính quy, VHVL và Từ xa đều mang giá trị bằng cấp tương đương nhau và được công nhận bởi Bộ GD&ĐT. Những bằng cấp này đủ điều kiện để cải thiện bậc lương, tham gia các kỳ thi công chức và tiếp tục học cao học.

- Các điểm khác biệt: Thông qua bảng điểm, ta có thể phân biệt hình thức đào tạo, điều này không thể thấy rõ khi chỉ xem vào tên bằng đại học vì đều dùng chung là "Bằng cử nhân đại học". Nhưng bảng điểm sẽ thể hiện sự khác nhau về phương pháp học và thời gian đào tạo, từ đó phản ánh lên bằng điểm. Tuy nhiên, dù có sự khác biệt về hình thức đào tạo, khối lượng, cấu trúc và nội dung kiến thức vẫn được đảm bảo theo chuẩn hệ đào tạo trình độ Đại Học. Do đó, việc phản ánh thông tin này trên bảng điểm không gây ra vấn đề gì đáng lo ngại.

mẫu bằng cử nhân đại học
Mẫu bằng cử nhân đại học

Về Thời gian học Liên thông đại học, ba hình thức đào tạo có sự khác biệt rõ rệt, như sau:

1.Liên thông Đại Học hệ Chính Quy:

- Thời gian học: Học vào các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Chương trình học thực hành được tập trung nhiều. Một số trường cho phép học vào buổi tối trong tuần hoặc cuối tuần. Các kỳ thi và lễ tốt nghiệp thường diễn ra trong giờ hành chính.

- Địa điểm học: Học tập chủ yếu tại trường, tham gia lớp học thông thường.

- Đối tượng học phù hợp: Thí sinh muốn nâng cao kiến thức, học chuyên môn thực tế và có đủ thời gian để theo học tập chung trên trường. Những người có ước mơ vào Đại học chính quy tại các trường danh tiếng nhưng không đạt đủ điểm sẽ lựa chọn học Trung cấp hoặc Cao đẳng chính quy và từ đó liên thông lên Đại học chính quy.

Bằng tốt nghiệp kĩ sư
Mẫu bằng Kỹ Sư – Hệ Đại Học dành cho các bạn liên thông khối ngành Kỹ thuật, Xây Dựng

  2.Về Liên thông Đại Học hệ Vừa Học Vừa Làm (VHVL):

- Thời gian học: Các buổi học diễn ra vào cuối tuần, vào Thứ 7 và Chủ nhật. Kỳ thi hết môn hoặc cuối kỳ cũng thường được tổ chức vào cuối tuần.

- Địa điểm học: Học tập chủ yếu trên lớp, tham gia các lớp học thường xuyên.

- Đối tượng học phù hợp: Chương trình này hướng đến những người đã đi làm một khoảng thời gian (thường là làm việc trong cơ quan nhà nước) và có công việc ổn định. Đối tượng này cần nâng cao tay nghề, kiến thức chuyên môn và có nhu cầu cải thiện bằng cấp để thăng tiến trong công việc.

 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.