• Connect with us:

Tìm Hiểu Về Nghề Đầu Bếp - Học Đầu Bếp Ở Đâu Tốt Nhất?

Những thông tin cần biết về nghề đầu bếp như học đầu bếp ở đâu tốt nhất?  Mức lương nghề đầu bếp? Học phí học đầu bếp bao nhiêu? Những khó khăn và 5 bí quyết thành công với nghề đầu bếp...Các bạn hãy xem tại bài viết này.

Có rất bạn trẻ đã lựa chọn học đầu bếp làm sự nghiệp tương lai của mình, nghề đầu bếp có nhiều yêu cầu rất đặc biệt như: phải có thị giác, vị giác và khướu giác tốt đi cùng với đó là phải có năng khiếu về nấu ăn, cũng như khả năng chịu áp lực cao trong công việc. Chính vì vậy những bạn học nghề đầu bếp cần phải có đam mê với nghề, sự kiến trì, nghị lực cùng với năng khiếu nấu ăn thì mới có thể theo đuổi và thành công với nghề đầu bếp.

Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về nghề đầu bếp? Mức lương nghề đầu bếp? Học đầu bếp ở đâu tốt nhất? Học phí học đầu bếp? Những khó khăn và 5 bí quyết thành công với nghề đầu bếp...

Nghề đầu bếp đã có từ lâu

Tìm hiểu về nghề đầu bếp

- Nghề đầu bếp có tên tiếng Anh là Chef tại Việt Nam còn được thường gọi là nghề nấu ăn đây là công việc sử dụng các loại nguyên liệu, thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên thông qua các phương pháp nướng, rán, quay, chiên, hấp, luộc... chế biến thành những món ăn bổ dưỡng.

- Ẩm thực đã luôn song hành và phát triển cùng với xã hội loài người từ thuở xa xưa từ đó đã tạo ra nghề đầu bếp, xã hội phát triển nhu cầu ăn uống của con người cũng dần phát triển theo, người ta không còn phải ăn để no mà là ăn để thưởng thức những món ăn ngon, cảm nhận sự tuyệt vời từ cách thức chế biến cho đến cách trang trí món ăn cầu kì khéo léo. Người làm nghề đầu bếp còn được gọi với nhiều danh xưng khác như: Đầu bếp, người nấu bếp, người nấu ăn...

- Để biến những nguyên liệu thực phẩm trở thành một món ăn ngon hoàn hảo thì người làm nghề đầu bếp phải trải qua khóa học đầu bếp từ những kiến thức đơn giản như chọn nguyên liệu phù hợp đến bí kíp sơ chế, chế biến, trình bày... và những kiến thức bí truyền khác tạo nên thương hiệu và đặc trưng riêng của những món ăn do mình tạo ra.

- Người học đầu bếp sẽ được truyền thụ những kiến thức nấu ăn chuyên nghiệp, giúp người học có khả năng lập kế hoạch chuẩn bị (nguyên liệu, số lượng, dụng cụ...) , biết thực hiện nấu các món ăn với công thức và cách thức chế biến đặc biệt của mình để tạo nên hương vị riêng cho món ăn mà bất cứ ai ăn cũng đều yêu thích. Ngoài ra đầu bếp còn phải là người có khiếu thẩm mỹ cao, biết trình bày các món ăn đẹp mắt.

- Người đầu bếp đôi khi còn phải có tâm hồn của một nghệ sĩ để có thể tạo ra những món ăn tuyệt vời đạt đủ 3 yêu cầu: đẹp mắt, thơm và ngon miệng. Với tài năng của mình người đầu bếp đã tạo nên sự đa dạng cho phong cách ẩm thực của các vùng miền trên thế giới.

- Vào năm 1977 hiệp hội những người làm nghề đầu bếp đầu tiên trên thế giới được thành lập bởi Gills Bragard (người Pháp), đây là hiệp hội tập trung những người đầu bếp tài giỏi nhất trên thế giới, chuyên được mời để nấu ăn cho các tổng thống, nguyên thủ quốc gia hay các bữa tiệc quan trọng. Đây là một dấu mốc quan trọng đã tạo nên tiếng vang lớn cho nghề đầu bếp.

Nghề đầu bếp có tương lai không

- Xã hội phát triển nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của mọi người cũng phát triển theo cấp số nhân, nên học nghề đầu bếp rất dễ tìm được việc làm. Theo như Tổng cục thông kê báo cáo hàng năm có tới hơn 90% người học đầu bếp tìm được việc làm phù hợp đúng với chuyên ngành.

- Người làm nghề đầu bếp có thể làm việc tại rất nhiều nơi như: khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ, quán cà phê, bệnh viện, bếp ăn tại các cơ quan, xí nghiệp, đơn vị…hoặc có thể tự mở nhà hàng riêng để kinh doanh.

- Học nghề đầu bếp có rất nhiều cơ hội phát triển và được xã hội tôn vinh, như hiện nay có rất nhiều cuộc thi đầu bếp được tổ chức tại Việt Nam hàng năm nhằm tôn vinh nghề đầu bếp và thu hút sự chú ý quan tâm của truyền thông dư luận và xã hội như: Master Chef Việt Nam, Iron Chef Việt Nam, Chiếc thìa vàng, Taste of Australia....

Lương đầu bếp bao nhiêu

Mức lương nghề đầu bếp được đánh giá nằm ở mức từ khá đến cao, với những người chưa có tay nghề làm phụ bếp thì mức lương cũng dao động trong khoảng 6 - 8 triệu, khi đã có kinh nghiệm và tay nghề làm ở các vị trí cao như bếp trưởng, quản lý bếp...hoặc làm việc tại những nhà hàng khách sạn 5- 7 sao mức lương của người đầu bếp có thể lên tới 40 - 50 triệu / tháng. Còn với những người tự mở nhà hàng kinh doanh con số có thể lớn hơn rất nhiều.

Học Đầu Bếp Thi Khối Nào

- Hiện tại chưa có trường Đại học đầu bếp mà chỉ có những trường Trung cấp, Cao đẳng đầu bếp mới có những chương trình đào tạo chuyên sâu về ngành đầu bếp. Các trường thường không xét tuyển theo khối thi mà thường sử dụng hình thức xét học bạ THPT và xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

- Nếu như bạn muốn có bằng Đại học liên quan đến lĩnh vực đầu bếp thì có thể lựa chọn học ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực hoặc khoa học chế biến món ăn của Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM để học 2 ngành này, bạn sẽ phải đăng ký xét tuyển khối A00, Khối A1, Khối B00 và D07. Đây là 2 ngành chuyên về kiến thức dinh dưỡng, kiểm nghiệm và quản lý thực phẩm...sẽ bổ trợ cho công việc sau này khi bạn làm ở các vị trí cao như bếp trưởng điều hành hay quản lý nhà bếp.

- Học làm đầu bếp thường theo hình thức "nghề dạy nghề" "cầm tay chỉ việc" "học kinh nghiệm của người đi trước"...thế cho nên quan trọng nhất vẫn là tay nghề của bạn sau khi kết thúc khóa học đầu bếp chứ không phải cứ có bằng đại học đầu bếp thì mới dễ xin việc.

Học nghề đầu bếp rất dễ phát triển trong tương lai

Học Đầu Bếp Ở Đâu Tốt Nhất

Có rất nhiều trường dạy đầu bếp, nhưng địa chỉ đào tạo các khóa học đầu bếp chuyên nghiệp nổi tiếng nhất và uy tín nhất đó là Cao đẳng nấu ăn Hà Nội đây là trường công lập nhà nước, học phí học đầu bếp thấp, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy nấu ăn, cùng với cơ sở vật chất dạy thực hành đầu bếp hiện đại, chuyên nghiệp đã đào tạo ra hàng ngàn đầu bếp chất lượng cao, được các đối tác tuyển dụng và học viên đánh giá là trường dạy nghề đầu bếp tốt nhất tại Hà Nội.

Các bạn có thể đăng ký tư vấn và đăng ký xét tuyển học nghề đầu bếp tại cao đẳng nấu ăn Hà Nội bằng cách điền thông tin và Forrm đăng ký dưới đây.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Nội dung chương trình học đầu bếp

-Các môn học đại cương, lý thuyết về kiến thức và kỹ năng cơ bản của nghề đầu bếp.

-Kỹ thuật cắt tỉa rau củ quả, kỹ thuật chế biến món ăn kèm.

-Lý thuyết và thực hành học đầu bếp món Á.

-Lý thuyết và thực hành học đầu bếp món Âu.

Học đầu bếp cần có những tố chất gì

-Để học nghề đầu bếp bạn cần phải là người có đam mê và có năng khiếu nấu ăn, không mắc các bệnh liên quan đến thị giác, khứu giác, vị giác, da liễu, nhiễm khuẩn...

-Có sức khỏe tốt có thể hoạt động suốt ngày, khéo tay, ưa ngăn nắp, sạch sẽ, ý thức vệ sinh cá nhân tốt.

-Có khả năng tổ chức sắp xếp công việc, chịu đựng được cường độ làm việc cao, biết phối hợp làm việc theo nhóm, luôn giữ được bình tĩnh khi gặp tình huống khó khăn, cấp bách.

-Chịu khó học hỏi những kiến thức mới của nghề đầu bếp, có khả năng giao tiếp tốt với mọi người, có mắt thẩm mỹ cao nhạy cảm với mùi vị.

-Biết sử dụng thành thạo tất các các dụng cụ nhà bếp từ đơn giản đến hiện đại, biết cách quản lý và những phương pháp vệ sinh nhà bếp.

Học Phí Học Đầu Bếp

Tùy thuộc vào hệ đào tạo và trường dạy nghề bếp mà mức học phí nghề đầu bếp có rất nhiều mức khác nhau. Hiện tại các trường cao đẳng đầu bếp hệ công lập nhà nước có học phí học đầu bếp thấp nhất và chất lượng đào tạo tốt nhất. Cụ thể:

-Học phí học đầu bếp hệ Trung cấp : 3.000.000 VND/1 Học kỳ.

-Học phí học đầu bếp hệ Cao đẳng : 3.500.000 VND/1 Học kỳ.

Với khóa học ngắn hạn tại các trường tư thục, trung tâm đào tạo đầu bếp tư nhân thì mức học phí sẽ dao động trong khoảng 8 - 18 triệu / 1 khóa học. Với chương trình đào tạo khóa học đầu bếp ngắn hạn khi kết thúc, học viên thường chỉ được cấp chứng chỉ nấu ăn điều này sẽ gây những khó khăn không nhỏ sau này khi đi xin việc.

 

Bí quyết thành công khi học đầu bếp

Kinh nghiệm cho người học nghề đầu bếp

-Nếu như bạn mới chỉ là sinh viên đang học đầu bếp thì nên tập luyện nấu ăn thường xuyên tại nhà để nâng cao tay nghề bởi "Dao không mài sẽ không bao giờ sắc" để nâng cao trình độ tay nghề của mình việc chỉ học và thực hành trên lớp sẽ không bao giờ đủ.

-Không ngừng học hỏi và nghiên cứu các nền ẩm thực khác trên thế giới, bạn sẽ học được những điều cốt lõi tạo nên sự đặc biệt cho hương vị món ăn ở các vùng miền khác.

-Luôn thử nghiệm và kết hợp các loại thực phẩm, hương liệu, gia vị để tạo ra những công thức nấu ăn đặc biệt của riêng bạn. Đây là quá trình rất khó khăn thất bại chắc chắn sẽ nhiều hơn thành công, thế nhưng khi đã thành công thì bạn sẽ tạo được danh tiếng và thăng hoa với sự nghiệp đầu bếp của mình. Tấm gương sáng nhất cho điều này mà bạn có thể thấy chính là Harland Sanders người đã tạo dựng nên thương hiệu gà rán KFC

-Nấu cho những người bên cạnh thưởng thức và nhận góp ý từ họ chính là một cách để bạn có thể tiến bộ trong thời gian ngắn nhất. Đừng ngại và cũng đừng buồn khi được nghe những lời nhận xét không hay, hãy tổng hợp lại và rút kinh nghiệm khi chế biến món ăn chắc chắn bạn sẽ trở thành một siêu đầu bếp trong thời gian ngắn nhất.

-Không chỉ học nghề đầu bếp trong sách vở việc quan sát học hỏi kỹ thuật nấu ăn của những đầu bếp khác cũng là cách tốt nhất để bạn nâng cao trình độ tay nghề nấu ăn của mình và tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình. Đừng ngại khi học theo cách làm của người khác, bạn học được càng nhiều thì rất có thể bạn sẽ sáng tạo hoặc chọn ra được kỹ năng tốt nhất dành cho mình.

-Bạn nên xin làm phụ bếp ở những nhà hàng, khách sạn đẳng cấp cao có nhiều sao bởi ở đó tập trung rất nhiều đầu bếp tài giỏi, làm việc tại đây bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kỹ năng cần thiết của nghề đầu bếp để hoàn thiện bản thân mình. Hơn nữa sau này khi bạn muốn tìm một nơi làm việc khác để phát triển sự nghiệp, thì với lý lịch đã từng làm việc tại những nhà hàng khách sạn nổi tiếng sẽ không khó để bạn có thể xin được việc làm với vị trí cao.

Nghề đầu bếp có rất nhiều vất vả

Những khó khăn khi làm và học nghề đầu bếp

-Sức khỏe dẻo dai : Nghề đầu bếp là một nghề có yêu cầu rất cao về sức khỏe, bởi thường xuyên phải làm việc trong môi trường nóng bức, áp lực công việc cực cao nên người đầu bếp phải có sức khỏe dẻo dai, không mắc các bệnh về da, bệnh nhiễm khuẩn... ngoài ra phải có thị giác, vị giác và khứu giác tốt để có thể làm ra những món ăn đạt yêu cầu.

-Trình độ chuyên môn : Vốn đã là công việc có cường độ làm việc cao, thời gian làm việc dài mệt mỏi, tuy rất gò bó thời gian nhưng để phát triển sự nghiệp vươn lên các vị trí cao hơn thì người đầu bếp vẫn phải không ngừng học hỏi thêm để nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

-Áp lực công việc rất cao : Khi làm trong các nhà hàng khách sạn lớn, mỗi lần phục vụ thì những người đầu bếp có thể sẽ phải chuẩn bị món ăn cho vài trăm đến vài nghìn thực khách cũng một lúc với những yêu cầu khác nhau. Chúng ta có thể thấy cường độ và áp lực sẽ lớn như thế nào.

-Cạnh tranh trong môi trường làm việc: Ở môi trường làm việc nào cũng vậy bất cứ ai cũng có ý chí vươn lên các vị trí cao hơn trong việc, để có mức lương tốt hơn và quan trọng thể hiện cho mọi người thấy năng lực bản thân của mình. Nghề đầu bếp áp lực và cường độ công việc đã nhiều lại phải cạnh tranh thể hiện với các đồng nghiệp của mình thì đúng là khó khăn chồng chất khó khăn.

-Ngoại ngữ: Người học nghề đầu bếp ngoài giỏi chuyên môn thì cần phải trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình, biết được nhiều ngoại ngữ bạn sẽ đọc hiểu được nhiều tài liệu nấu ăn của các vùng miền khác rút ra được những tinh hoa của những nền ẩm thực khác, có thể trao đổi trực tiếp với thực khách để hiểu rõ những yêu cầu và quan trọng nhất để trở thành đầu bếp đẳng cấp thế giới thì phải giỏi ngoại ngữ là điều tất yếu.

-An toàn lao động: Người đầu bếp luôn làm việc trong môi trường nóng bức, thường xuyên tiếp xúc với lửa và ở gần các chất gây cháy nổ, khi sơ sẩy là có thể gây hỏa hoạn nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại sẽ rất nặng nề, thế cho nên an toàn lao động khi học đầu bếp cũng là một trong những môn được đặt lên hàng đầu.

 

Khóa học đầu bếp sẽ giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp

5 bí kíp thành công với nghề đầu bếp

-Với những bạn vừa tốt nghiệp chương trình học đầu bếp tại các trường, thì việc tham gia cuộc thi nấu ăn hay các chương trình nghệ thuật ẩm thực sẽ rất tốt cho bạn. Tại đây bạn sẽ học thêm được nền tảng kiến thức mới, những kinh nghiệm trong nghề đầu bếp và tạo tiếng vang cho danh tiếng của mình nếu thành công trong cuộc thi. 

-Chỉ tập trung vào một lĩnh vực cụ thể mà bạn đang theo đuổi giống như bạn đang làm đầu bếp bánh ngọt thì bạn cần cố gắng học tập trau dồi để trở thành bậc thầy bánh ngọt, không nên quá để tâm đến các kiến thức và chuyên môn của lĩnh vực khác như đầu bếp trang trí món ăn khi mà bạn chưa thực sự giỏi chuyên môn của mình.

-Chuyển sang làm việc ở các nhà hàng khác để có thể học được nhiều kỹ năng chuyên môn hơn và có được những vị trí làm việc tốt hơn. Khi bạn cảm thấy mình đủ năng lực để làm ở vị trí cao hơn nhưng ở chỗ làm hiện tại không thể đáp ứng được thì bạn đừng ngại ngần nghỉ việc, hãy ứng tuyển vào vị trí cao hơn ở một nhà hàng khác sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu trở thành đầu bếp chuyên nghiệp.

-Bếp trưởng là mục tiêu mà ai cũng hướng đến, mà khoảng cách từ bếp trường tới bếp phó là rất xa chính vì vậy thì bạn hãy cố gắng trong thời gian ngắn nhất vươn lên làm bếp phó làm việc dưới sự chỉ huy trực tiếp của bếp trưởng, điều này sẽ giúp bạn nâng cao các kỹ năng, học được nhiều kỹ năng của bếp trường và làm đẹp hồ sơ lý lịch của mình. Chỉ sau 1-3 năm làm bếp phó bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên vị trí bếp trưởng.

-Việc thường xuyên giao lưu và học hỏi với các đầu bếp và chủ nhà hàng khác để tạo dựng mối quan hệ là vô cũng sáng suốt, thông qua các mối quan hệ tiềm năng này khi có cơ hội hoặc sau khi học đầu bếp ra trường, bạn hãy liên hệ với chủ nhà hàng cho họ thấy các kỹ năng nghề đầu bếp của bạn hoàn toàn xứng đáng có một vị trí cao trong nhà hàng của họ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về nghề đầu bếp, qua nội dung bài viết mong rằng những bạn đang lựa chọn học đầu bếp, có thể chọn cho mình được trường dạy nghề đầu bếp tốt nhất cũng như đã có thêm kiến thức, kinh nghiệm...để có thể học nghề đầu bếp hiệu quả và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp của mình.

PL.

🚩XEM THÊM: Làm Nghề Đầu Bếp Tại Đức Với Bằng Cao Đẳng Nấu Ăn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.